Nhân vật

Ông Nguyễn Thành Nam chính thức nhận 'ghế nóng' tại Sabeco

(VNF) - Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco-mã chứng khoán SAB) vừa công bố thông tin bổ nhiệm có thời hạn chức vụ Tổng giám đốc Sabeco đối với ông Nguyễn Thành Nam.

Ông Nguyễn Thành Nam chính thức nhận 'ghế nóng' tại Sabeco

Ông Nguyễn Thành Nam, người ngoài cùng bên trái trong một sự kiện gần đây của Sabeco

Theo Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 12/6/2017, ông Nguyễn Thành Nam sẽ ngồi vào ghế nóng Tổng giám đốc Sabeco hiện đang bị bỏ trống khá lâu.

Theo bản cáo bạch niêm yết được Sabeco công bố lúc niêm yết, ban tổng giám đốc của công ty gồm 4 thành viên trong đó 1 phụ trách ban điều hành và 3 phó tổng giám đốc. Lúc đó, người phụ trách ban điều hành là ông Lê Hồng Xanh, 3 phó tổng giám đốc gồm ông Vũ Quang Hải,ông Nguyễn Minh An và ông Nguyễn Thành Nam.

Ông Lê Hồng Xanh là Thành viên HĐQT kiêm phụ trách ban điều hành của Sabeco sẽ về hưu để hưởng chế độ bảo hiểm kể từ ngày 1/7/2017 tới đây.

Ông Nguyễn Thành Nam vừa được bổ nhiệm vào chiếc ghế nóng Tổng giám đốc Sabeco là một trong 3 Phó tổng giám đốc của công ty. Ông Nam sinh ngày 29/12/1970, quê quán tại Bến Tre. Ông thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Nam là thạc sỹ quản lý kinh tế và Nhà nước.

Ông Nguyễn Thành Nam có 25 năm công tác trong ngành bia và từng làm việc tại phân xưởng cơ khí tại công ty bia Sài Gòn. Trong 15 năm công tác tại công ty này (từ năm 1991-2006), ông Nam kinh qua các vị trí Phó phòng cung ứng, tổ trưởng.

Tháng 4/2006 ông là phó ban cung ứng của Tổng công ty Bia Sài Gòn và giữ vị trí này trong hơn một năm. Tháng 9/2007 ông được bổ nhiệm vị trí Trưởng phòng Kế hoạch cung tiêu của Nhà máy Bia Sài Gòn NCT- Sabeco. Sau 5 năm ở vị trí này, ông Nam được điều động sang làm vị trí Trường ban mua hàng của Sabeco thời gian từ 6/2012-3/2015.

Tháng 3/2015 ông Nam được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc Sabeco. Từ tháng 2/2016 đến nay ông Nam làm Phó Tổng Giám đốc Sabeco, Giám đốc Nhà máy Bia Sài Gòn Củ Chi. Hồi đầu năm nay, Bộ Công Thương đã nhất trí cử ông Nguyễn Thành Nam đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco và giới thiệu tham gia vào Hội đồng quản trị Sabeco.

Đáng chú ý là trước đó, một lá đơn được cho là của ông Lê Hồng Xanh gửi các cơ quan truyền thông, đã nêu lên công tác nhân sự tại Sabeco có điểm "bất thường".

Cụ thể, theo lá đơn này, vào tháng 4/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có văn bản thông báo cho Sabeco về việc Bộ đã thông báo cho ông Xanh sẽ nghỉ hưu từ ngày 1/7/2017.

Tuy nhiên, trong đơn thư được cho là của ông Xanh trên thì ông Xanh không hề có nguyện vọng xin nghỉ hưu trước thời hạn hay để xảy ra bất kỳ sai phạm nào trong quản lý điều hành công ty để Đại hội cổ đông cũng như Hội đồng quản trị phế truất ông Xanh.

Và việc bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco đã ngang nhiên lần lượt có các văn bản đề nghị Bộ Công Thương xem xét bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Nam - Phó Tổng giám đốc lên làm Tổng Giám đốc thay thế từ tháng 5/2017 là không hợp lý.

Lá đơn cũng đề nghị làm rõ những bất thường trong việc phế truất ông Lê Hồng Xanh và việc bổ nhiệm ông Nguyễn Thành Nam tại sao lại "gấp rút" và "nhằm mục đích gì"? Đơn cũng đặt nghi vấn tại sao một việc hệ trọng về nhân sự cao cấp của Tổng công ty lại chỉ được Đảng ủy Tổng công ty tổ chức lấy ý kiến trong thường vụ Đảng ủy và thực hiện gấp rút trong dịp 30/4, 1/5? Việc gửi phiếu lấy ý kiến qua email có đúng quy trình của pháp luật không?

Tin mới lên