Ông Putin trấn an ‘không có gì hoảng sợ’ khi đồng rúp lao dốc
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng không cần phải hoảng sợ về việc đồng rúp mất giá và rằng sự biến động của đồng tiền này bị ảnh hưởng bởi các khoản thanh toán ngân sách và sự thay đổi theo mùa.
- Đồng Rúp lao dốc, kinh tế bấp bênh: Nước Nga bất ổn từ bên trong? 27/11/2024 08:30
“Theo tôi, tình hình đã được kiểm soát và hoàn toàn không có lý do gì để hoảng sợ”, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời người đứng đầu Điện Kremlin.
“Về biến động tỷ giá hối đoái, điều này không chỉ liên quan đến quá trình lạm phát, mà còn liên quan đến các khoản thanh toán cho ngân sách, liên quan đến giá dầu. Có nhiều yếu tố mang tính chất theo mùa”, ông Putin nói thêm.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cũng cho rằng sự suy giảm này không mấy nghiêm trọng. Ông nói với một phóng viên ngày 28/11 rằng điều này sẽ không ảnh hưởng đến người dân Nga bình thường.
Đồng rúp Nga đã giảm 8,5% chỉ trong một ngày vào ngày 27/11 và chạm mức 114,5 rúp đổi 1 USD, mức chưa từng thấy kể từ tháng 3. Nhìn chung, đồng tiền này đã giảm 11% trong một tuần.
Trong thông báo mới nhất, Ngân hàng trung ương Nga cho biết họ đã quyết định đình chỉ mua ngoại tệ trên thị trường trong nước từ ngày 28/11 cho đến cuối năm.
"Quyết định được đưa ra để giảm sự biến động của thị trường tài chính", ngân hàng cho biết trong một tuyên bố.
Nguyên nhân trực tiếp của việc đồng rúp tăng giá là làn sóng trừng phạt gần đây của Mỹ. Vào ngày 21/11, Mỹ đã trừng phạt khoảng 50 ngân hàng Nga có kết nối với hệ thống tài chính toàn cầu, bao gồm Gazprombank, ngân hàng phục vụ thanh toán quốc tế cho các hoạt động xuất khẩu khí đốt quan trọng. Điều này đã tạo ra một cơn sốt đồng USD, mặc dù vấn đề này đã tồn tại trong một thời gian.
Đầu tiên, đồng USD đã mạnh lên so với các loại tiền tệ chính và giá dầu đã giảm sau chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, điều khiến thị trường kỳ vọng vào lời hứa về tăng trưởng tốt hơn của Mỹ và tăng sản lượng dầu.
Thứ hai, chi tiêu của chính phủ Nga tăng trong quý IV, được cho là một hiện tượng bình thường, mặc dù con số của năm nay cao hơn so với những năm trước. Điều này tạo ra sự dư thừa rúp, hay nói cách khác, nguồn cung rúp cao hơn trên thị trường hối đoái.
Sau đó, vào tháng 10, chính phủ Nga cho phép các nhà xuất khẩu hồi hương 1/4 doanh thu ngoại hối của họ. Điều này tạo ra sự sụt giảm dự kiến trong nguồn cung USD.
Hơn nữa, chi phí hoạt động xuyên biên giới liên tục tăng do lệnh trừng phạt đối với các bên trung gian, cả thương mại và tài chính, được thắt chặt. Điều này dẫn đến giá nhập khẩu tăng và doanh thu xuất khẩu giảm, do đó làm cán cân hối đoái nghiêng về đồng rúp yếu hơn.
Và cuối cùng, các lệnh trừng phạt kéo theo nhu cầu về USD ngày càng tăng do lo ngại tình trạng thiếu hụt sẽ còn trầm trọng hơn.
Cầu tăng và cung giảm dẫn đến tỷ giá hối đoái giảm.

Các chuyên gia cho rằng ngân hàng Nga không thể làm được gì nhiều, ngoài việc giảm mua ngoại tệ từ thị trường, theo chính sách tài khóa chuyển thêm doanh thu từ dầu mỏ vào Quỹ Phúc lợi Quốc gia trong những lúc khó khăn.
Họ không thể tăng lãi suất xa quá mức 21% vốn đã rất cao, điều này đang khiến các yếu tố phi quân sự của nền kinh tế chậm lại và đứng trước nguy cơ phá sản.
Theo các chuyên gia, phương án khả dĩ nhất với Nga lúc này là yêu cầu các nhà xuất khẩu bán một phần doanh thu ngoại tệ của họ để lấy rúp.
Điều này có thể giúp ngăn chặn sự suy giảm, nhưng nó sẽ chuyển vấn đề sang các nhà xuất khẩu. Khi họ chuyển doanh số từ USD/euro sang rúp để tránh rủi ro bị trừng phạt, họ có ít hàng để bán hơn và dù sao cũng cần tiền tệ cho hoạt động của chính họ.
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho hay tỷ giá hối đoái yếu sẽ mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế chịu nhiều sức ép. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng đây chỉ là giải pháp tạm thời, không thể thay thế sự ổn định dài hạn của đồng tiền.
Đồng rúp yếu cũng giúp điện Kremlin tăng cường ngân sách, với nguồn thu lớn đến từ xuất khẩu năng lượng, để chi trả cho hoạt động quân sự ở Ukraine cũng như chi tiêu công.
Theo các nhà phân tích tại Rosbank, xu hướng đồng rúp mất giá có thể kéo dài tới năm 2025 nếu các yếu tố địa chính trị và hạn chế giao thương không được cải thiện.
Đồng rúp giảm sâu, Ngân hàng trung ương Nga can thiệp khẩn cấp
- Giá cà phê cao nhất 47 năm do thiếu nguồn cung 29/11/2024 10:29
- Châu Á được mua dầu giá rẻ nếu ông Trump giáng đòn thuế quan lên Canada, Mexico 29/11/2024 09:15
- Ông Trump sẽ thúc đẩy xuất khẩu khí đốt, khoan dầu ngay khi nhậm chức 28/11/2024 03:15
Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ghi thêm một “chiến thắng” nữa khi hàng loạt tập đoàn dược phẩm hàng đầu chấp nhận hạ giá thuốc tại thị trường Mỹ, đổi lại các ưu đãi về thuế
Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần
(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố một con chip điện toán quang học có hiệu năng vượt trội hơn phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Nvidia hơn 100 lần về cả tốc độ xử lý lẫn hiệu quả năng lượng, đặc biệt trong các tác vụ AI tạo sinh như tổng hợp hình ảnh và sản xuất video.
Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc
(VNF) - Trung Quốc đã hạ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nắm giữ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, trong khi tiếp tục gia tăng dự trữ vàng tháng thứ 13 liên tiếp.
Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm
(VNF) - Ngày 19/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tăng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất kể từ năm 1995, trong bối cảnh lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm.
Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine
(VNF) - Sau khi kế hoạch sử dụng tài sản Nga thất bại, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất cho Ukraine vay 90 tỷ euro (xấp xỉ 105 tỷ USD) từ ngân sách chung của khối.
TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ
(VNF) - TikTok được cho là đã ký các thỏa thuận ràng buộc để bán hơn 80% tài sản tại Mỹ cho một nhóm nhà đầu tư, nhằm tránh nguy cơ bị cấm hoạt động và chấm dứt tranh chấp kéo dài nhiều năm với chính phủ Mỹ.
Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan
(VNF) - Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích thương vụ bán vũ khí trị giá 11 tỷ USD của Mỹ với Đài Loan.
Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp
(VNF) - Đằng sau danh xưng cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất thế giới là một bài học đắt giá cho những nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận “nóng” từ làn sóng AI.
Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?
(VNF) - Mỹ tiếp tục phê duyệt gói bán vũ khí kỷ lục cho Đài Loan trị giá 11,1 tỷ USD, bao gồm nhiều khí tài tấn công chủ lực. Động thái được xem là thách thức trực diện “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc và có nguy cơ thổi bùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào tuyên bố khoản đầu tư kỷ lục 18 nghìn tỷ USD đang đổ vào nước Mỹ. “Chỉ trong vài tháng, nền kinh tế của chúng ta đã đi từ trạng thái tệ nhất lên tốt nhất”, ông Trump phát biểu.
China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc
(VNF) - Khi nhà phát triển bất động sản China Vanke bước vào cuộc họp mang tính sống còn với các chủ sở hữu trái phiếu vào ngày 18/12, giới đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho những biến động tiếp theo của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Đáng chú ý, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà nước sẽ can thiệp bằng các gói cứu trợ.
Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'
(VNF) - Một số lượng kỷ lục những người trẻ Trung Quốc có trình độ học vấn cao đang đổ xô vào các công việc nhà nước để tìm kiếm sự ổn định. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đối mặt nhiều khó khăn, làm suy giảm triển vọng việc làm trong khu vực tư nhân.
Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’
(VNF) - Trong một thế giới nơi tốc độ ngày càng trở thành thước đo của tiến bộ, Trung Quốc đang nỗ lực phá vỡ những giới hạn của ngành giao thông vận tải với một phương tiện có thể khiến cả máy bay phản lực cũng không “đua” kịp. Đó là T-Flight – một loại tàu điện từ (maglev) được thiết kế để đạt tốc độ lên tới 965 km/h, bỏ xa tốc độ bay hành trình trung bình của nhiều máy bay thương mại đường dài.
Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới
(VNF) - Cách bờ biển đông dân cư của Trung Quốc hàng trăm dặm, tại một khúc quanh gấp khúc của con sông hẻo lánh thuộc dãy Himalaya, một dự án cơ sở hạ tầng được xem là tham vọng nhất của Bắc Kinh đang dần thành hình.
Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên
(VNF) - Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đang tiến rất gần tới cột mốc chưa từng có: trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD.
Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt
(VNF) - Phiên giao dịch ngày 16/12 ghi nhận đồng rial của Iran rơi xuống mức thấp kỷ lục hơn 1,3 triệu rial đổi 1 USD. Diễn biến này không chỉ phản ánh một cú sốc tỷ giá mang tính thời điểm, mà còn cho thấy những rạn nứt sâu sắc trong nền kinh tế Iran sau nhiều năm chịu trừng phạt kéo dài.
EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt hàng loạt rào cản pháp lý và bất đồng chính trị khi cân nhắc tịch thu khối tài sản Nga bị phong tỏa để hỗ trợ Ukraine.
'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ
(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú Trung Quốc âm thầm có hàng chục đứa con sinh ra tại Mỹ thông qua mang thai hộ. Hiện tượng này làm lộ rõ những khoảng trống pháp lý, sự dịch chuyển dòng tiền xuyên biên giới cùng các thách thức ngày càng lớn đối với chính sách quốc tịch và cơ chế giám sát của Mỹ.
Sau 'cơn sốt' 2025, bạc có còn hấp dẫn trong năm 2026?
(VNF) - Sau nhiều năm bị xem như phiên bản ít nổi bật hơn của vàng, bạc có màn tái xuất mạnh mẽ trong năm2025. Sự kết hợp của nguồn cung toàn cầu thắt chặt, nhu cầu công nghiệp bùng nổ, cùng sự tham gia của giới đầu tư qua ETF đang khiến bạc trở thành một trong những mặt hàng có tính cấu trúc thú vị nhất trên thị trường thế giới.
Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới
(VNF) - Việc SpaceX chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) đang trở thành cú hích lớn nhất đối với khối tài sản của Elon Musk, đưa ông chính thức trở thành người đầu tiên trên thế giới chạm mốc 600 tỷ USD tài sản ròng. Đây được xem là thương vụ IPO tiềm năng lớn nhất lịch sử, và là canh bạc mang tính bước ngoặt của thị trường vốn toàn cầu vào tương lai hạ tầng không gian.
JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử
Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực tài sản số với việc triển khai quỹ thị trường tiền tệ token hóa dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).
Báo động rửa tiền qua tài sản số
Sự bùng nổ của stablecoin đặt ra thách thức đối với hệ thống giám sát tài chính toàn cầu khi bị khai thác để rửa tiền và giúp dòng tiền né tránh kiểm soát.
Nga 'phản đòn' EU, đòi bồi thường 230 tỷ USD
(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga cho biết họ đang yêu cầu Euroclear bồi thường 230 tỷ USD, đồng thời Điện Kremlin đưa ra lời cảnh báo cứng rắn về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine.
Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?
(VNF) - Doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19, trong khi đầu tư tiếp tục suy giảm, cho thấy những rủi ro ngày càng lớn đối với nền kinh tế sau nhiều tháng trì trệ.
Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng
(VNF) - Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ ở Trung Quốc sẵn sàng chi từ 20 đến 50 nhân dân tệ (tương đương 3–7 USD) để được những người đàn ông gọi là “man mums” ôm trong vòng 5 phút, giúp giải tỏa căng thẳng và cảm giác cô đơn.
Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ghi thêm một “chiến thắng” nữa khi hàng loạt tập đoàn dược phẩm hàng đầu chấp nhận hạ giá thuốc tại thị trường Mỹ, đổi lại các ưu đãi về thuế
Diện mạo mới của Sân bay Vinh sau gần nửa năm đóng cửa để nâng cấp
(VNF) - Sau 5 tháng tạm ngưng hoạt động để nâng cấp, sửa chữa, sân bay Vinh sẽ khai thác trở lại vào ngày 19/12 với diện mạo mới và "điểm nhấn" công nghệ hiện đại giúp hành khách có trải nghiệm tốt hơn.

































































