Đồng rúp giảm sâu, Ngân hàng trung ương Nga can thiệp khẩn cấp
Quang Đăng -
28/11/2024 12:45 (GMT+7)
(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga ngày 28/11 cho biết họ sẽ ngừng mua ngoại tệ để giảm bớt áp lực lên thị trường tài chính sau khi đồng rúp suy yếu xuống 114 rúp đổi 1 USD, giảm 1/3 kể từ đầu tháng 8.
Ngân hàng Trung ương Nga dừng mua USD
Trong thông báo mới nhất, Ngân hàng trung ương Nga cho biết họ đã quyết định đình chỉ mua ngoại tệ trên thị trường trong nước từ ngày 28/11 cho đến cuối năm.
"Quyết định được đưa ra để giảm sự biến động của thị trường tài chính", ngân hàng cho biết trong một tuyên bố. Kể từ khi Nga bị cấm sử dụng đồng USD và euro, họ đã can thiệp ngoại hối bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.
Ngân hàng trung ương cho biết họ đã quyết định đình chỉ mua ngoại tệ trên thị trường trong nước từ ngày 28/11 cho đến cuối năm.
Nga đã công bố dữ liệu kinh tế mới vào ngày 27/11, nêu bật những dấu hiệu mới nhất về tình trạng quá nóng trong một nền kinh tế được tái cơ cấu nhằm mục đích duy trì cuộc chiến ở Ukraine, cuộc chiến đã hút hết người lao động khỏi lực lượng lao động.
Tiền lương thực tế tăng 8,4% vào tháng 9 so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ thất nghiệp đạt mức thấp kỷ lục 2,3%, lạm phát có thể lên tới mức 8,5% trong năm nay, trong bối cảnh lãi suất ở mức cao nhất trong hơn 20 năm là 21%.
Ngày 27/11, đồng rúp Nga giảm sâu xuống mức kỷ lục 114 rúp đổi 1 USD, phản ánh sự mất giá chưa từng thấy kể từ khi các lệnh trừng phạt quốc tế gia tăng.
Đồng rúp cũng đã giảm xuống dưới 15 rúp đổi 1 nhân dân tệ, cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 3/2022, ngay sau khi Nga đưa quân tới Ukraine.
Theo quy định về ngân sách của Nga, Bộ tài chính bán ngoại tệ từ Quỹ Tài sản Quốc gia để bù đắp cho bất kỳ khoản thiếu hụt nào trong doanh thu từ xuất khẩu dầu khí, hoặc mua vào trong trường hợp có thặng dư.
Các giao dịch ngoại hối của bộ được thực hiện bởi ngân hàng trung ương, ngân hàng này cũng thực hiện các biện pháp can thiệp của riêng mình.
Ngân hàng trung ương Nga cho biết họ sẽ tiếp tục thực hiện bán nhân dân tệ với mức tương đương 8,4 tỷ rúp một ngày, qua đó tăng doanh số bán ngoại tệ ròng hàng ngày của nhà nước Nga lên mức tương đương 8,4 tỷ rúp từ mức khoảng 4,2 tỷ rúp.
Ông Dmitry Pyanov, phó giám đốc điều hành của ngân hàng cho vay lớn thứ hai của Nga VTB, cho biết các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt đối với ngân hàng cho vay lớn thứ ba của Nga là Gazprombank, nơi xử lý giao dịch năng lượng, là nguyên nhân khiến đồng rúp giảm mạnh.
"Tôi cho rằng các lệnh trừng phạt đối với Gazprombank đã có tác động đáng kể, vì ngân hàng này không còn là kênh cung cấp ngoại tệ cho Sở giao dịch chứng khoán Moscow nữa", ông Pyanov cho biết.
Theo ông Pyanov, ngân hàng trung ương nên tập trung vào việc ổn định thị trường tiền tệ, vốn hiện không hoạt động bình thường, trong vài ngày tới.
Các nhà phân tích của Ngân hàng PSB cho biết quyết định này sẽ "hỗ trợ vừa phải cho đồng rúp, nhưng sẽ không đủ để đưa tỷ giá hối đoái trở lại mức của tuần trước", dự đoán rằng thị trường sẽ vẫn biến động.
Thúc đẩy lạm phát
Sự sụt giảm của đồng rúp còn trầm trọng hơn do thị trường chứng khoán giảm hơn 20% trong năm nay khi các nhà đầu tư chuyển tiền tiết kiệm từ cổ phiếu sang tiền gửi, nơi có lãi suất cao hơn lãi suất chuẩn là 21%.
Bộ trưởng Kinh tế Maxim Reshetnikov cho biết sự biến động của đồng rúp là do sức mạnh của đồng USD toàn cầu và mối lo ngại của thị trường sau các lệnh trừng phạt mới nhất. Ông dự đoán rằng đồng rúp sẽ sớm ổn định.
Ông cho biết 82% kim ngạch xuất khẩu và 78% kim ngạch nhập khẩu của Nga được thanh toán bằng đồng rúp và các loại tiền tệ "thân thiện" của các nước không phải phương Tây.
Theo một số nhà phân tích, một biện pháp khác mà chính phủ có thể sử dụng là buộc các công ty xuất khẩu bán nhiều ngoại tệ hơn bằng cách tăng yêu cầu bán bắt buộc, mặc dù không phải tất cả đều tin rằng biện pháp này sẽ hiệu quả.
"Nếu các nhà xuất khẩu không thể thực hiện giao dịch do lệnh trừng phạt, thì yêu cầu của chính phủ đối với họ sẽ không giúp ích gì cho tình hình", nhà kinh tế Evgeny Kogan nhận định.
Sự sụt giảm của đồng rúp đang thúc đẩy lạm phát dù lãi suất chuẩn ở mức cao nhất kể từ năm 2003.
Ngân hàng trung ương Nga ước tính rằng giá trị đồng rúp giảm 10% sẽ làm tăng thêm 0,5 điểm phần trăm vào lạm phát, ngụ ý rằng sự sụt giảm trong bốn tháng qua có thể làm tăng thêm 1,5 điểm phần trăm vào lạm phát.
Tất cả các giao dịch bằng USD và euro đã chuyển sang thị trường phi tập trung sau khi các lệnh trừng phạt của phương Tây được áp dụng đối với Sàn giao dịch chứng khoán Moscow (MOEX). Do đó, giao dịch đã trở nên bất ổn và không minh bạch, với hầu hết các ngân hàng chỉ tiết lộ dữ liệu cho các cơ quan quản lý.
(VNF) - Blockchain và AI đang mở ra mô hình tài chính mới cho bất động sản thương mại khi cho phép chuyển khoản vay cùng mức lãi suất sang tài sản khác mà không phải chịu phí phạt trả trước. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ giúp tăng thanh khoản và thúc đẩy giao dịch trên thị trường.
(VNF) - Lời kêu gọi của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đề nghị người dân tạm hoãn mua vàng cho đám cưới trong vòng một năm, được xem là khá bất thường tại một quốc gia mà vàng từ lâu không chỉ là tài sản tích trữ mà còn gắn sâu với truyền thống văn hóa và các sự kiện trọng đại của mỗi gia đình.
(VNF) - Cựu thủ tướng - tỷ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra đã được trả tự do theo diện tạm tha vào sáng nay (11/5), trong sự reo hò chào đón của đám đông, 8 tháng sau khi tòa án buộc ông phải chấp hành án tù mà trước đó ông đã tránh bằng thời gian nằm viện kéo dài.
(VNF) - 9 năm sau chuyến thăm xa hoa đầu tiên tới Trung Quốc trên cương vị tổng thống Mỹ, ông Donald Trump dự kiến sẽ trở lại Bắc Kinh từ ngày 13-15/5 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong bối cảnh căng thẳng về thuế quan, Đài Loan và cạnh tranh công nghệ vẫn âm ỉ, hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ là phép thử quan trọng đối với khả năng ổn định mối quan hệ đầy rạn nứt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
(VNF) - Hai anh em Zhu Shuangquan và Zhu Shunquan đã gia nhập hàng ngũ tỷ phú USD sau khi cổ phiếu công ty vật liệu bán dẫn Hubei Dinglong tăng vọt gần 116% trong 1 năm qua.
(VNF) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi 1,4 tỷ người dân nước này làm việc tại nhà, hạn chế đi lại và ngừng mua vàng, trong bối cảnh cuộc chiến với Iran tiếp tục đẩy chi phí năng lượng leo thang.
(VNF) - Căng thẳng trên thị trường tín dụng tư nhân Mỹ đang lan sang lĩnh vực vốn đầu tư tư nhân, đẩy chi phí vay tăng cao, gây áp lực tái cấp vốn và làm suy giảm định giá tài sản trên toàn thị trường.
(VNF) - Khi blockchain và trí tuệ nhân tạo bắt đầu tiến sâu vào lĩnh vực bất động sản, việc mua bán nhà đất bằng crypto không còn là ý tưởng xa vời. Các công ty công nghệ đang tìm cách thay thế quy trình giấy tờ kéo dài hàng tuần bằng những giao dịch số hóa chỉ diễn ra trong vài giờ, với toàn bộ dữ liệu quyền sở hữu được ghi nhận trực tiếp trên blockchain.
(VNF) - Xe hơi Trung Quốc gần như vắng bóng trên đường phố Mỹ, nhưng phụ tùng ô tô do Trung Quốc sản xuất lại hiện diện ngày càng sâu rộng trong những chiếc xe mang thương hiệu Mỹ.
(VNF) - Bộ trưởng Thương mại Mỹ từng dự đoán chính phủ sẽ cấp 80.000 Thẻ Vàng và thu về hơn 100 tỷ USD. Tuy nhiên, mới chỉ có 338 người nộp đơn xin Thẻ Vàng, và chỉ 165 người trong số đó đóng khoản phí xử lý thị thực 15.000 USD.
(VNF) - Thế giới đang tiêu thụ lượng dầu dự trữ với tốc độ kỷ lục khi cuộc chiến với Iran làm tê liệt dòng chảy năng lượng từ Vịnh Ba Tư, bào mòn chính “tấm đệm an toàn” vốn bảo vệ thị trường trước các cú sốc nguồn cung.
(VNF) - Cuộc chiến Iran nhiều khả năng sẽ trở thành tâm điểm trong hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và , khiến khả năng giải quyết các vấn đề như thuế quan và nguồn cung đất hiếm trở nên khó khăn hơn.
(VNF) - Trung Quốc cùng nhiều ngân hàng trung ương khác tiếp tục đẩy mạnh tích trữ kim loại quý. Làn sóng mua vào mạnh mẽ này đang trở thành bệ đỡ quan trọng giúp giá vàng duy trì trên mốc 4.700 USD/ounce, đồng thời củng cố kỳ vọng về một đợt tăng giá mới trong thời gian tới.
(VNF) - Lời cảnh báo trị giá 397 tỷ USD của "trùm đầu tư" Warren Buffett và Greg Abel dành cho Phố Wall đang trở nên ngày càng đáng lo ngại, trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh mới dù nhiều dấu hiệu rủi ro đã xuất hiện.
(VNF) - Xung đột Iran gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung naphtha trên toàn châu Á, đẩy giá bao bì thực phẩm và các sản phẩm y tế tăng cao, khiến châu lục này đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới.
(VNF) - Tập đoàn Nhật Bản đồng thời dự báo lợi nhuận mảng game sẽ tăng thêm 30% trong năm nay nhờ doanh thu phần mềm dù doanh số phần cứng tiếp tục suy giảm mạnh.
(VNF) - Áp lực rút vốn và rủi ro nợ xấu gia tăng khiến các quỹ tín dụng tư nhân đẩy mạnh chứng khoán hóa và tái cấu trúc khoản vay. Xu hướng này giúp giảm áp lực ngắn hạn nhưng làm tăng lo ngại về rủi ro lan rộng trong hệ thống tài chính.
(VNF) - Những căng thẳng xoay quanh cơ chế tiền thưởng tại Samsung Electronics đang làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất, dẫn tới tác động lan tỏa đối với thị trường bán dẫn toàn cầu.
(VNF) - Ngay khi giới đầu tư bắt đầu cho rằng cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu đang dần hạ nhiệt, một làn sóng hưng phấn mới lại bùng lên tại châu Á, đẩy cổ phiếu công nghệ tăng phi mã, biến thị trường chứng khoán Seoul thành thị trường nóng nhất thế giới và mang lại khoản thưởng lên tới nửa triệu USD cho nhân viên tại một nhà sản xuất chip Hàn Quốc.
(VNF) - Chính sách thuế quan 10% áp dụng đồng loạt của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt nguy cơ bị vô hiệu hóa sau khi một tòa án liên bang phán quyết các biện pháp này là bất hợp pháp.
(VNF) - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang thổi bùng đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán châu Á, đưa các chỉ số tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan liên tiếp lập đỉnh mới.
(VNF) - Nhà bán lẻ trò chơi điện tử GameStop đề nghị thâu tóm nền tảng thương mại điện tử eBay với giá 56 tỷ USD, phá vỡ thông lệ M&A khi một công ty nhỏ hơn tìm cách thâu tóm doanh nghiệp lớn gấp nhiều lần.
(VNF) - Khoản lỗ 228 triệu bảng từ cú sập của một công ty cho vay thế chấp đang buộc Barclays phải siết chặt hoạt động cho vay, gióng lên hồi chuông cảnh báo về hiệu ứng dây chuyền trong hệ thống tín dụng.
(VNF) - Blockchain và AI đang mở ra mô hình tài chính mới cho bất động sản thương mại khi cho phép chuyển khoản vay cùng mức lãi suất sang tài sản khác mà không phải chịu phí phạt trả trước. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ giúp tăng thanh khoản và thúc đẩy giao dịch trên thị trường.
(VNF) - Có tổng chiều dài hơn 76km và tổng mức đầu tư trên 75.300 tỷ đồng, dự án đường Vành Đai 3 đi qua TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương (cũ). Theo kế hoạch, công trình dự kiến về đích vào giữa năm 2026, nhưng những khí khăn từ thực tế buộc đơn vị quản lý phải điều chỉnh thời hạn hoàn thành.