Trung Quốc ra chiến thuật mới chống lại ông Trump: 'Chiến tranh chuỗi cung ứng'

Thanh Tú - 28/11/2024 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Một loạt động thái nhằm vào các công ty Mỹ cho thấy Trung Quốc có thể chủ động trong một cuộc chiến thương mại mới.

Thông điệp cứng rắn của Trung Quốc

Trong phân khúc máy bay không người lái (UAV) giá rẻ, Skydio là niềm hy vọng lớn của người Mỹ. Máy bay tự động của hãng này đã mang đến cho các cơ quan quốc phòng và cảnh sát Mỹ một giải pháp thay thế cho các nhà sản xuất Trung Quốc, thoát khỏi những lo ngại về an ninh gắn liền với sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc.

Nhưng những lỗ hổng của Skydio đã trở nên rõ ràng chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, khi chính quyền Trung Quốc áp đặt lệnh trừng phạt và cắt đứt quyền tiếp cận nguồn cung cấp pin thiết yếu của công ty.

Công ty sản xuất máy bay không người lái (UAV) Skydio của Mỹ nói rằng lệnh cấm vận của Trung Quốc sẽ cản trở chuỗi cung ứng của họ trong nhiều tháng (Ảnh: Laura Morton/The New York Times)

Skydio (có trụ sở tại San Mateo, California), cũng là nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất của Mỹ, đã phải vật lộn để tìm nhà cung cấp mới. Động thái này làm chậm quá trình giao hàng của Skydio cho khách hàng, bao gồm cả quân đội Mỹ.

“Đây là một cuộc tấn công vào Skydio, nhưng cũng là một cuộc tấn công vào chính bạn”, ông Adam Bry, CEO Skydio, nói với khách hàng.

Đằng sau động thái này dường như là thông điệp từ các nhà lãnh đạo Trung Quốc gửi tới ông Donald Trump, người sau đó đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử với lời hứa về các lệnh trừng phạt và thuế quan mới đối với Trung Quốc: "Hãy tung đòn với chúng tôi và chúng tôi sẽ đáp trả mạnh hơn".

Từ chiến dịch tranh cử đến việc bổ nhiệm nội các, ông Trump đã thể hiện rõ quan điểm rằng một cuộc đối đầu với Trung Quốc về thương mại và công nghệ là điều không thể tránh khỏi.

Trong nhiệm kỷ tổng thống đầu tiên của ông Trump, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp tượng trưng và tương đương sau khi Mỹ áp thuế quan và hạn chế thương mại. Lần này, Trung Quốc đang chuẩn bị leo thang các phản ứng của mình, các chuyên gia cho biết, và có thể nhắm các biện pháp đối phó hung hăng và có mục tiêu vào các công ty Mỹ.

“Trong Chiến tranh thương mại 1.0, Bắc Kinh khá thận trọng trong việc đáp trả các mức thuế mà Mỹ áp dụng. Hiện tại, Bắc Kinh dường như không muốn đứng yên và chứng kiến các đợt thuế quan mới đáng kể ập đến”, ông Jude Blanchette, một học giả về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, nhận định.

Trung Quốc đã có thời gian để chuẩn bị. Trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump, các quan chức ở Bắc Kinh đã bắt đầu soạn thảo luật cho phép họ lập danh sách đen và áp đặt lệnh trừng phạt đối với các công ty Mỹ, cắt đứt họ khỏi các nguồn tài nguyên quan trọng.

Từ năm 2019, Trung Quốc đã tạo ra một “danh sách thực thể không đáng tin cậy” để trừng phạt các công ty làm suy yếu lợi ích quốc gia, đưa ra các quy tắc để trừng phạt các công ty tuân thủ các hạn chế của Mỹ đối với các thực thể Trung Quốc và mở rộng luật kiểm soát xuất khẩu.

Phạm vi rộng hơn của các luật này cho phép Bắc Kinh có khả năng bóp nghẹt quyền tiếp cận toàn cầu đối với các vật liệu quan trọng như đất hiếm và lithium, các thành phần thiết yếu trong mọi thứ, từ điện thoại thông minh đến xe điện.

Nhìn chung, các chuyên gia cho rằng chiến lược này đánh dấu một sự thay đổi được tính toán để chống lại các chính sách dự kiến của ông Trump khi ông nhậm chức. Hậu quả có thể làm gián đoạn đáng kể hoạt động của các công ty Mỹ.

Điều đó làm gia tăng rủi ro cho các doanh nghiệp và nền kinh tế khi chính quyền mới của Mỹ chuẩn bị đòn tấn công đầu tiên trong vòng xung đột thương mại thứ hai có thể tàn khốc hơn giữa Mỹ và Trung Quốc.

Và vào đầu tuần qua, ông Trump tiếp tục có động thái cứng rắn hơn. Tổng thống đắc cử cho biết ông sẽ áp dụng mức thuế bổ sung 10% đối với tất cả các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc vào nước này từ đầu năm tới.

Chiến tranh chuỗi cung ứng

Vào tháng 9, chính quyền Trung Quốc cáo buộc PVH, chủ sở hữu của Calvin Klein và Tommy Hilfiger, "phân biệt đối xử" với các sản phẩm ở Tân Cương, đưa công ty này vào "danh sách các thực thể không đáng tin cậy". Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh trừng phạt một công ty nước ngoài vì loại bỏ bông Tân Cương khỏi chuỗi cung ứng của mình để đáp ứng các quy tắc thương mại của Mỹ.

Cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung đang nóng hơn bao giờ hết.

Vài tuần sau, một nhóm nghiên cứu có quan hệ với cơ quan quản lý Internet của Trung Quốc đã kêu gọi xem xét Intel, công ty sản xuất chip của Mỹ, vì đã bán các sản phẩm "liên tục gây hại" cho an ninh quốc gia và lợi ích của Trung Quốc. Công ty cuối cùng phải chịu sự xem xét về an ninh mạng, nhà sản xuất chip của Mỹ Micron đã bị cắt khỏi việc cung cấp chip cho một phần đáng kể thị trường Trung Quốc.

Các quy định của Trung Quốc khiến cả PVH và Intel mắc kẹt trong cuộc đấu tranh giữa hai siêu cường toàn cầu. Các công ty khác có thể sớm thấy mình ở trong tình thế tương tự. Bài toán đặt ra với các công ty là liệu có nên tuân thủ các hạn chế thương mại của Mỹ hay không và tuân thủ như thế nào, khi làm như vậy có thể gây ra sự trả đũa của Trung Quốc.

Các chuyên gia cho biết việc buộc các công ty phải xem xét lại hoạt động kinh doanh của họ có thể là ý định của Trung Quốc. Đồng thời, các quan chức Trung Quốc cần phải cân bằng trong các hình phạt của họ. Nếu họ đi quá xa trong việc trừng phạt các công ty nước ngoài, họ có thể khiến các nhà đầu tư sợ hãi khi thị trường tài chính lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc.

Và trong một số trường hợp, các công ty Trung Quốc vẫn cần những gì Mỹ cung cấp, bao gồm cả vi mạch trong các thiết bị điện tử hoặc đậu nành mà nông dân Trung Quốc cho gia súc ăn. Nhiều doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc vẫn sử dụng máy tính chạy bằng chip Intel.

Ông Andrew Gilholm, một chuyên gia về Trung Quốc tại công ty tư vấn Control Risks, cho hay: "Họ muốn các công ty biết rằng có một cái giá phải trả khi quá nhiệt tình tuân thủ các quy định của Mỹ và các quy định khác".

Ông cho biết chiến lược này đang phát triển theo hướng giống với “chiến tranh chuỗi cung ứng” hơn.

Tuy nhiên, đối với nhiều công ty phụ thuộc vào Trung Quốc nhiều hơn Trung Quốc phụ thuộc vào họ, Bắc Kinh có khả năng gây ra nỗi đau lớn. Skydio, nhà sản xuất máy bay không người lái, đã dành nhiều năm xây dựng chuỗi cung ứng bên ngoài Trung Quốc nhưng vẫn phụ thuộc vào quốc gia này đối với một mặt hàng quan trọng là pin.

Sau lệnh trừng phạt của Trung Quốc, công ty có thể phải mất nhiều tháng để thực hiện các thay đổi thiết kế cần thiết và đảm bảo các nhà cung cấp mới.

Trong một tuyên bố, Skydio cho biết họ sẽ buộc phải hạn chế pin. Điều đó có nghĩa là khách hàng của họ, bao gồm cả sở cứu hỏa, chỉ có thể nhận được một pin cho mỗi máy bay không người lái, hạn chế nghiêm trọng thời gian bay của một máy bay. Công ty cho biết họ có kế hoạch có nguồn cung mới vào mùa xuân.

Theo The New York Times
Ông Trump tuyên bố đánh thuế lớn vào hàng hóa từ Mexico, Canada và Trung Quốc

Ông Trump tuyên bố đánh thuế lớn vào hàng hóa từ Mexico, Canada và Trung Quốc

Tài chính quốc tế
(VNF) - Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 25/11 tuyên bố rằng ông sẽ tăng mạnh thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, Canada và Trung Quốc bắt đầu từ ngày đầu tiên ông nhậm chức.
Cùng chuyên mục
Tỷ phú Lý Gia Thành bán cảng Panama cho Mỹ: Vì sao Trung Quốc phẫn nộ?

Tỷ phú Lý Gia Thành bán cảng Panama cho Mỹ: Vì sao Trung Quốc phẫn nộ?

20/03/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ phú người Hong Kong Lý Gia Thành đang "mắc kẹt" giữa cuộc chiến địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ sau khi công bố thỏa thuận bán cảng tại Kênh đào Panama cho công ty Mỹ.

Mua 'giấc mơ Mỹ' với giá 5 triệu USD

Mua 'giấc mơ Mỹ' với giá 5 triệu USD

20/03/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay loại "thẻ vàng" thị thực trị giá 5 triệu USD mà ông đề xuất sẽ giúp nước Mỹ trả hết nợ quốc gia, đồng thời cung cấp cho các công ty hàng đầu phương thức để thu hút những lao động nhập cư chất lượng. “Nó sẽ được bán chạy như tôm tươi”, ông Trump nói trong cuộc họp nội các đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai.

Fed giữ nguyên lãi suất, dự báo 2 đợt giảm trong năm 2025

Fed giữ nguyên lãi suất, dự báo 2 đợt giảm trong năm 2025

20/03/25 07:48 (GMT+7)

(VNF) - Sau cuộc họp thường kỳ mới nhất, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất.

Hong Kong tạo áp lực: Thương vụ bán cảng Panama cho công ty Mỹ nguy cơ đổ bể

Hong Kong tạo áp lực: Thương vụ bán cảng Panama cho công ty Mỹ nguy cơ đổ bể

19/03/25 16:02 (GMT+7)

(VNF) - Thỏa thuận "lấy lại" Kênh đào Panama của Mỹ đang ngày càng bị chính quyền Trung Quốc và Hồng Kông chỉ trích.

Trung Quốc công bố kế hoạch đưa nền kinh tế 'vượt sóng'

Trung Quốc công bố kế hoạch đưa nền kinh tế 'vượt sóng'

19/03/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Thừa nhận rằng nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức và cần phải “nỗ lực hết sức” để đạt được các mục tiêu, các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn tự tin rằng: “Con tàu khổng lồ của nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục vượt sóng và vững vàng tiến về tương lai”.

Giá vàng tăng bùng nổ, xô đổ mọi kỷ lục

Giá vàng tăng bùng nổ, xô đổ mọi kỷ lục

19/03/25 11:39 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới, quanh mức 3.038-3.039 USD/ounce khi căng thẳng gia tăng ở Trung Đông và lo ngại về kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn. Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng liên tục phá đỉnh trong những ngày qua.

Bê bối hối lộ liên quan Huawei: 4 người bị buộc tội tham nhũng

Bê bối hối lộ liên quan Huawei: 4 người bị buộc tội tham nhũng

19/03/25 10:42 (GMT+7)

(VNF) - Văn phòng công tố Bỉ ngày 18/3 cho hay họ đã buộc tội 5 người trong cuộc điều tra hối lộ tại Nghị viện châu Âu được cho là có liên quan đến tập đoàn Huawei của Trung Quốc, trong đó 4 người bị buộc tội tham nhũng.

BYD khiến cuộc đua xe điện thêm 'khốc liệt'

BYD khiến cuộc đua xe điện thêm 'khốc liệt'

19/03/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Công nghệ "siêu sạc" của BYD đang làm gia tăng sự cạnh tranh vốn đã khốc liệt trên thị trường ô tô lớn nhất thế giới và thúc đẩy hãng này tiến xa hơn so với các đối thủ như Tesla.

Bán cảng ở Panama cho Mỹ, tỷ phú Lý Gia Thành đối mặt 'cơn  giận' của Trung Quốc

Bán cảng ở Panama cho Mỹ, tỷ phú Lý Gia Thành đối mặt 'cơn giận' của Trung Quốc

19/03/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn CK Hutchison của tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành đang chịu áp lực mới từ Bắc Kinh sau khi bán các cảng ở Kênh đào Panama cho công ty Mỹ.

'Đừng làm vỡ dù 1 quả trứng, bạn sẽ mất cả gia tài'

'Đừng làm vỡ dù 1 quả trứng, bạn sẽ mất cả gia tài'

18/03/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Tại nước Mỹ xa xôi, những quả trứng gà quen thuộc giờ đây được coi là “gia tài nho nhỏ”. Người ta nâng niu những vỉ trứng gà như khoản lương hưu, thậm chí coi chúng như một khoản “đầu tư” có thể tìm thấy ngay trong siêu thị.

Giải phóng 200.000 tấn gạo dự trữ, Nhật Bản chưa thoát 'cơn khát' lương thực

Giải phóng 200.000 tấn gạo dự trữ, Nhật Bản chưa thoát 'cơn khát' lương thực

18/03/25 13:41 (GMT+7)

(VNF) - Trước cuộc “khủng hoảng” khi giá gạo tăng vọt, chính phủ Nhật Bản đã phải đưa ra một quyết định chưa từng có: Giải phóng hơn 200.000 tấn gạo dự trữ khẩn cấp. Đáng tiếc là, nỗ lực này dường như chưa đủ để giải quyết gốc rễ vấn đề.

Trung Quốc chi hàng chục tỷ USD để người dân ‘mở hầu bao’

Trung Quốc chi hàng chục tỷ USD để người dân ‘mở hầu bao’

18/03/25 11:18 (GMT+7)

(VNF) - Chính phủ Trung Quốc đã hứa sẽ trợ cấp chăm sóc trẻ em, tăng lương và chế độ nghỉ phép có lương tốt hơn để phục hồi nền kinh tế đang chậm lại. Bên cạnh đó, nước này cũng đang triển khai chương trình giảm giá 41 tỷ USD cho đủ loại mặt hàng, từ máy rửa chén và đồ trang trí nhà cửa đến xe điện và đồng hồ thông minh.

Tập đoàn CP: Hành trình hơn 1 thế kỷ từ cửa hàng hạt giống đến 'ông lớn' 44 tỷ USD

Tập đoàn CP: Hành trình hơn 1 thế kỷ từ cửa hàng hạt giống đến 'ông lớn' 44 tỷ USD

18/03/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Từ một cửa hàng nhỏ bán hạt giống, tập đoàn CP (Charoen Pokphand) đã vươn mình trở thành một trong những tập đoàn tư nhân hàng đầu châu Á. Với hoạt động đa dạng từ nông nghiệp, thực phẩm đến viễn thông và bán lẻ, CP Group đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trên bản đồ kinh tế toàn cầu, đặc biệt là tại Việt Nam.

Xe điện BYD tạo đột phá: Sạc 5 phút, chạy 400km

Xe điện BYD tạo đột phá: Sạc 5 phút, chạy 400km

18/03/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - “Ông lớn” xe điện BYD của Trung Quốc vừa công bố một nền tảng pin sạc mới dành cho xe điện (EV) mà hãng cho biết có thể sạc EV nhanh như tốc độ bơm xăng.

Châu Âu 'quay cuồng' vì bê bối tham nhũng liên quan đến Huawei - Trung Quốc

Châu Âu 'quay cuồng' vì bê bối tham nhũng liên quan đến Huawei - Trung Quốc

18/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Trung tâm quyền lực của Liên minh châu Âu (EU) đang quay cuồng vì vụ bê bối tham nhũng mới liên quan đến "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc Huawei và Nghị viện châu Âu.

Hàng hóa 'Made in Russia' trở thành trào lưu mới ở Trung Quốc

Hàng hóa 'Made in Russia' trở thành trào lưu mới ở Trung Quốc

17/03/25 13:01 (GMT+7)

(VNF) - Ở Trung Quốc, các cửa hàng pop-up chuyên bán các sản phẩm do Nga sản xuất đã trở nên ngày càng phổ biến. Sự gia tăng của chúng khiến một số người dân bối rối, nhiều người trên mạng xã hội Trung Quốc đặt câu hỏi tại sao những cửa hàng này dường như "mọc lên như nấm" chỉ sau một đêm.

Tesla trong cơn khủng hoảng, TT Trump ra tay giải cứu  Elon Musk

Tesla trong cơn khủng hoảng, TT Trump ra tay giải cứu Elon Musk

17/03/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh tỷ phú Elon Musk đang phải đối mặt với sự phản đối chính trị ngày càng gia tăng và khó khăn về tài chính, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ mua một chiếc xe Tesla, một động thái thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của tổng thống Mỹ dành cho cố vấn quyền lực nhất của mình.

Nhật Bản: Bị ép đi làm sớm 5 phút/ngày, 146 nhân viên được bồi thường 73.329 USD

Nhật Bản: Bị ép đi làm sớm 5 phút/ngày, 146 nhân viên được bồi thường 73.329 USD

16/03/25 13:10 (GMT+7)

(VNF) - Sau 3 năm bị yêu cầu đến sớm 5 phút/ngày nhưng không được tính thù lao làm thêm giờ, nhóm nhân viên tại Nhật Bản đã đệ đơn lên Ủy ban Thương mại Công bằng và thành công giành được khoản bồi thường 73.329 USD.

Giá vàng lên 3.000 USD: Kỷ lục lịch sử và rủi ro 'sụp đổ'

Giá vàng lên 3.000 USD: Kỷ lục lịch sử và rủi ro 'sụp đổ'

16/03/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng đã tăng 13,6% vào năm 2025 và vượt qua mức 3.000 USD/ounce vào tuần trước, thiết lập mức cao kỷ lục mới. Căng thẳng địa chính trị và bất ổn kinh tế đang thúc đẩy dòng chảy trú ẩn an toàn, đẩy giá vàng lên cao. Tuy nhiên, một số yếu tố và xu hướng dài hạn khác sẽ giúp xác định liệu đợt tăng giá này có được duy trì hay sẽ sụp đổ sau cú tăng sốc.

Bán cảng Panama cho Mỹ, tỷ phú Lý Gia Thành là 'kẻ phản bội' trong mắt Bắc Kinh

Bán cảng Panama cho Mỹ, tỷ phú Lý Gia Thành là 'kẻ phản bội' trong mắt Bắc Kinh

16/03/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Bắc Kinh chỉ trích "ông trùm" Hong Kong Li Ka-shing (Lý Gia Thành) vì "phản bội toàn thể người dân Trung Quốc" sau khi công ty chủ lực của ông công bố kế hoạch bán hầu hết các cảng toàn cầu, bao gồm hai cảng tại Kênh đào Panama, cho công ty BlackRock của Mỹ.

Xuất hiện ‘ô tô bay’ cất cánh theo chiều thẳng đứng, giá 300.000 USD

Xuất hiện ‘ô tô bay’ cất cánh theo chiều thẳng đứng, giá 300.000 USD

15/03/25 13:28 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, Alef Aeronautics, một công ty ô tô có trụ sở tại Mỹ, đã công bố thước phim quay lại khả năng di chuyển trên không trong cuộc thử nghiệm của dòng xe Model Zero.

Thuế quan của TT Trump đẩy chứng khoán Mỹ vào 'chảo lửa'

Thuế quan của TT Trump đẩy chứng khoán Mỹ vào 'chảo lửa'

15/03/25 12:37 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường chứng khoán Mỹ đã rơi vào "chảo lửa" sau những động thái về thuế quan của Tổng thống Donald Trump.

‘Gã khổng lồ’ khí đốt Nga tê liệt vì bị châu Âu quay lưng

‘Gã khổng lồ’ khí đốt Nga tê liệt vì bị châu Âu quay lưng

15/03/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - 11 năm trước, khi CEO của tập đoàn khí đốt nhà nước Nga Gazprom Alexei Miller khai trương một tòa nhà theo phong cách cung điện Ý xa hoa ở trung tâm St Petersburg để làm trụ sở cho bộ phận xuất khẩu của công ty, ông đã kỳ vọng một tương lại tươi sáng với doanh số bán hàng “khủng” tại châu Âu.

TT Trump siết trừng phạt năng lượng, gia tăng sức ép lên Nga

TT Trump siết trừng phạt năng lượng, gia tăng sức ép lên Nga

14/03/25 15:13 (GMT+7)

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thắt chặt lệnh trừng phạt đối với ngành dầu khí của Nga vào ngày 13/3 bằng cách không gia hạn lệnh miễn trừ cho phép các ngân hàng Nga truy cập vào hệ thống thanh toán của Mỹ để thực hiện các giao dịch năng lượng.

Tin khác
Gặp lỗi lớn, Tesla thu hồi gần như toàn bộ Cybertruck

Gặp lỗi lớn, Tesla thu hồi gần như toàn bộ Cybertruck

(VNF) - Tesla đang thu hồi gần như toàn bộ xe Cybertruck tại Mỹ để khắc phục lỗi tấm ốp thép bên ngoài có thể tách ra khi đang lái. Đây là đợt thu hồi thứ 8 đối với mẫu SUV này kể từ tháng 1/2024.

Tỷ phú Lý Gia Thành bán cảng Panama cho Mỹ: Vì sao Trung Quốc phẫn nộ?

Tỷ phú Lý Gia Thành bán cảng Panama cho Mỹ: Vì sao Trung Quốc phẫn nộ?

Mua 'giấc mơ Mỹ' với giá 5 triệu USD

Mua 'giấc mơ Mỹ' với giá 5 triệu USD

Fed giữ nguyên lãi suất, dự báo 2 đợt giảm trong năm 2025

Fed giữ nguyên lãi suất, dự báo 2 đợt giảm trong năm 2025

Hong Kong tạo áp lực: Thương vụ bán cảng Panama cho công ty Mỹ nguy cơ đổ bể

Hong Kong tạo áp lực: Thương vụ bán cảng Panama cho công ty Mỹ nguy cơ đổ bể

Trung Quốc công bố kế hoạch đưa nền kinh tế 'vượt sóng'

Trung Quốc công bố kế hoạch đưa nền kinh tế 'vượt sóng'

Giá vàng tăng bùng nổ, xô đổ mọi kỷ lục

Giá vàng tăng bùng nổ, xô đổ mọi kỷ lục

Bê bối hối lộ liên quan Huawei: 4 người bị buộc tội tham nhũng

Bê bối hối lộ liên quan Huawei: 4 người bị buộc tội tham nhũng

BYD khiến cuộc đua xe điện thêm 'khốc liệt'

BYD khiến cuộc đua xe điện thêm 'khốc liệt'

Bán cảng ở Panama cho Mỹ, tỷ phú Lý Gia Thành đối mặt 'cơn  giận' của Trung Quốc

Bán cảng ở Panama cho Mỹ, tỷ phú Lý Gia Thành đối mặt 'cơn giận' của Trung Quốc

'Đừng làm vỡ dù 1 quả trứng, bạn sẽ mất cả gia tài'

'Đừng làm vỡ dù 1 quả trứng, bạn sẽ mất cả gia tài'

Giải phóng 200.000 tấn gạo dự trữ, Nhật Bản chưa thoát 'cơn khát' lương thực

Giải phóng 200.000 tấn gạo dự trữ, Nhật Bản chưa thoát 'cơn khát' lương thực

Trung Quốc chi hàng chục tỷ USD để người dân ‘mở hầu bao’

Trung Quốc chi hàng chục tỷ USD để người dân ‘mở hầu bao’

Tập đoàn CP: Hành trình hơn 1 thế kỷ từ cửa hàng hạt giống đến 'ông lớn' 44 tỷ USD

Tập đoàn CP: Hành trình hơn 1 thế kỷ từ cửa hàng hạt giống đến 'ông lớn' 44 tỷ USD

Xe điện BYD tạo đột phá: Sạc 5 phút, chạy 400km

Xe điện BYD tạo đột phá: Sạc 5 phút, chạy 400km

Châu Âu 'quay cuồng' vì bê bối tham nhũng liên quan đến Huawei - Trung Quốc

Châu Âu 'quay cuồng' vì bê bối tham nhũng liên quan đến Huawei - Trung Quốc

Hàng hóa 'Made in Russia' trở thành trào lưu mới ở Trung Quốc

Hàng hóa 'Made in Russia' trở thành trào lưu mới ở Trung Quốc

Tesla trong cơn khủng hoảng, TT Trump ra tay giải cứu  Elon Musk

Tesla trong cơn khủng hoảng, TT Trump ra tay giải cứu Elon Musk

Nhật Bản: Bị ép đi làm sớm 5 phút/ngày, 146 nhân viên được bồi thường 73.329 USD

Nhật Bản: Bị ép đi làm sớm 5 phút/ngày, 146 nhân viên được bồi thường 73.329 USD

Giá vàng lên 3.000 USD: Kỷ lục lịch sử và rủi ro 'sụp đổ'

Giá vàng lên 3.000 USD: Kỷ lục lịch sử và rủi ro 'sụp đổ'

Bán cảng Panama cho Mỹ, tỷ phú Lý Gia Thành là 'kẻ phản bội' trong mắt Bắc Kinh

Bán cảng Panama cho Mỹ, tỷ phú Lý Gia Thành là 'kẻ phản bội' trong mắt Bắc Kinh

Xuất hiện ‘ô tô bay’ cất cánh theo chiều thẳng đứng, giá 300.000 USD

Xuất hiện ‘ô tô bay’ cất cánh theo chiều thẳng đứng, giá 300.000 USD

Thuế quan của TT Trump đẩy chứng khoán Mỹ vào 'chảo lửa'

Thuế quan của TT Trump đẩy chứng khoán Mỹ vào 'chảo lửa'

‘Gã khổng lồ’ khí đốt Nga tê liệt vì bị châu Âu quay lưng

‘Gã khổng lồ’ khí đốt Nga tê liệt vì bị châu Âu quay lưng

TT Trump siết trừng phạt năng lượng, gia tăng sức ép lên Nga

TT Trump siết trừng phạt năng lượng, gia tăng sức ép lên Nga