Ông Trump tuyên bố đánh thuế lớn vào hàng hóa từ Mexico, Canada và Trung Quốc
(VNF) - Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 25/11 tuyên bố rằng ông sẽ tăng mạnh thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, Canada và Trung Quốc bắt đầu từ ngày đầu tiên ông nhậm chức.
“Vào ngày 20/1, như một trong nhiều sắc lệnh hành pháp đầu tiên của tôi, tôi sẽ ký tất cả các tài liệu cần thiết để áp thuế 25% đối với Mexico và Canada đối với TẤT CẢ các sản phẩm nhập khẩu vào Mỹ", ông Trump viết trên nền tảng mạng xã hội Truth Social của mình.

Ông Trump cho biết động thái này sẽ nhằm giải quyết "tình trạng nhập cư bất hợp pháp, tội phạm và ma túy” tràn vào biên giới.
Tương tự như vậy, ông Trump cũng tuyên bố Trung Quốc sẽ phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn đối với hàng hóa của mình, tăng 10% so với bất kỳ mức thuế quan hiện hành nào, cho đến khi ngăn chặn được dòng ma túy bất hợp pháp chảy vào Mỹ.
“Tôi đã có nhiều cuộc đàm phán với Trung Quốc về số lượng lớn ma túy, đặc biệt là Fentanyl, được tuồn vào Mỹ, nhưng vô ích”, ông Trump đăng trên Truth Social.
Fentanyl (một dạng thuốc phiện tổng hợp) là một loại thuốc gây nghiện đã dẫn đến hàng chục nghìn ca tử vong do dùng thuốc quá liều mỗi năm tại Mỹ
Tổng thống đắc cử tuyên bố trong bài đăng rằng các quan chức Trung Quốc đã hứa với ông rằng nước này sẽ xử tử những kẻ buôn ma túy bị bắt quả tang đang chuyển ma túy vào Mỹ nhưng "không bao giờ thực hiện".
Ông Kinger Lau, chiến lược gia trưởng về cổ phiếu Trung Quốc tại Goldman Sachs, cho biết trên chương trình ”Squawk Box Asia” của CNBC rằng mức thuế 10% đối với Trung Quốc thấp hơn mức 20% đến 30% mà thị trường dự đoán.
Theo số liệu của Mỹ tính đến tháng 9, Mexico là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, tiếp theo là Canada và Trung Quốc.
Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy Mỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trên cơ sở một quốc gia. Các đối tác thương mại khu vực lớn nhất của quốc gia châu Á này là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Liên minh châu Âu.
Sau thông báo, đồng đô la Canada giảm 1,2% so với đồng USD và đồng peso Mexico giảm 2% so với đồng USD. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, mặc dù do chính phủ kiểm soát, vẫn giao dịch cao hơn - trên 7,6% - trên thị trường nước ngoài.
Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, mặt hàng nhập khẩu hàng đầu của Mỹ từ Canada là dầu, đạt mức kỷ lục 4,3 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 7. Mỹ cũng nhập khẩu ô tô, máy móc, nhựa, gỗ và nhiều loại hàng hóa khác từ Canada.
Theo dữ liệu thương mại do Bộ Thương mại Mỹ công bố đầu năm nay, Mỹ nhập khẩu phần lớn ô tô và phụ tùng ô tô từ Mexico, quốc gia đã vượt qua Trung Quốc để trở thành nước xuất khẩu hàng đầu sang Mỹ vào năm 2023. Mexico cũng là nhà cung cấp chính các mặt hàng điện tử, máy móc, dầu và thiết bị quang học, và một lượng lớn đồ nội thất và rượu từ quốc gia này vào Mỹ.
Mỹ nhập khẩu một lượng lớn đồ điện tử từ Trung Quốc, bên cạnh máy móc, đồ chơi, trò chơi, dụng cụ thể thao, đồ nội thất và đồ nhựa...
Trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump, ông đã áp dụng thuế quan đối với hàng hóa trị giá khoảng 380 tỷ USD cho hàng nghìn sản phẩm do Trung Quốc sản xuất, bao gồm mũ bóng chày, xe đạp, tivi và giày thể thao. Thuế quan của ông Trump cũng đánh vào thép, nhôm, máy giặt và tấm pin mặt trời của nước ngoài.
Mức thuế mà ông Trump dự định áp đặt có nguy cơ vi phạm các điều khoản của Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) – hiệp định được chính ông ký ban hành năm 2020. Hiện tại, USMCA đảm bảo hoạt động thương mại giữa ba quốc gia chủ yếu diễn ra trong điều kiện miễn thuế.
Kế hoạch thuế quan cứng rắn
Ông Donald Trump đã vận động tranh cử bằng cách sử dụng thuế quan như một công cụ để phát triển sản xuất trong nước trong khi tăng doanh thu thuế để bù đắp cho các khoảng cách doanh thu lớn mà kế hoạch cắt giảm thuế do ông đề xuất sẽ tạo ra.
Ông Scott Bessent, người được ông Trump chọn làm Bộ trưởng Tài chính, đã nói rằng thuế quan sẽ không làm tăng lạm phát nếu chúng được thực hiện đúng cách. Phố Wall hoan nghênh việc bổ nhiệm ông Bessent, vì ông được kỳ vọng rộng rãi sẽ áp dụng thuế quan dần dần.
Vấn đề với thuế quan là chúng thường dẫn đến các hành động trả đũa của các quốc gia bị nhắm mục tiêu, gây ra một cuộc chiến thương mại - và đó chính xác là những gì đã xảy ra trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump.
Điều đó làm giảm tác động của thuế quan đối với sản xuất trong nước, vì hàng hóa của các nhà sản xuất trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người mua ở nước ngoài.
Giá vàng lên 'đỉnh lịch sử 3.000 USD/ounce' dưới thời TT Trump?
- Đòn giáng mới vào kinh tế Đức: 'Gã khổng lồ' Thyssenkrupp cắt giảm 11.000 việc làm 26/11/2024 08:00
- ‘Nền kinh tế thời chiến của Nga chạm điểm giới hạn nhưng hoà bình có thể còn tệ hơn’ 25/11/2024 04:09
- Khủng hoảng năng lượng đe dọa châu Âu, lung lay quyết tâm 'cai nghiện' khí đốt Nga 24/11/2024 08:45
Cháy dữ dội cụm chung cư tại Hong Kong, ít nhất 13 người thiệt mạng
(VNF) - Vụ cháy bùng phát và lan rộng tại một khu chung cư ở Hong Kong chiều 24/11 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Giới chức Hong Kong cho biết số người mắc kẹt bên trong các tòa nhà hiện vẫn chưa được xác định.
Kinh tế Mỹ lộ thêm loạt tín hiệu đáng lo ngại
(VNF) - Một loạt dữ liệu ảm đạm được công bố ngay trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn đã làm gia tăng quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời tạo thêm áp lực lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Thêm một Big Tech tiến sát mốc định giá 4.000 tỷ USD
(VNF) - Alphabet – công ty mẹ của Google – đang trên đà chạm mức định giá kỷ lục 4.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 25/11, tiếp tục nối dài chuỗi tăng trưởng suốt một năm qua nhờ chiến lược tập trung mạnh vào các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI).
Dòng tiền phòng thủ trỗi dậy khi thị trường mất định hướng
(VNF) - Sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu và những phản ứng bất thường của cổ phiếu công nghệ đang khiến tâm lý của các nhà đầu tư quốc tế chuyển từ lạc quan sang bi quan. Dù vậy, các chuyên gia tài chính nhấn mạnh những biến động ngắn hạn không đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội đầu tư dài hạn.
Quỹ lớn rút vốn khỏi Hàn Quốc - Đài Loan, đổ tiền vào AI Trung Quốc
(VNF) - Các quỹ đầu tư hàng đầu châu Á đang rút vốn khỏi Hàn Quốc và Đài Loan để chuyển sang cổ phiếu AI tại Trung Quốc, nơi mức định giá còn thấp, chi phí đầu tư rẻ và tiềm năng tăng trưởng dài hạn hấp dẫn hơn.
Giữa lo ngại 'bong bóng', Amazon rót 50 tỷ USD nâng cấp AI cho chính phủ Mỹ
(VNF) - Ngày 25/11, tập đoàn Amazon cho biết họ sẽ đầu tư 50 tỷ USD để mở rộng năng lực cung cấp trí tuệ nhân tạo (AI) và khả năng điện toán hiệu năng cao cho khách hàng là các cơ quan chính phủ Mỹ.
Thị trường BĐS đóng băng, chủ nhà Trung Quốc 'đặt bùa' chờ khách
(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc tiếp tục khủng hoảng với gần 80 triệu căn hộ trống và giá nhà liên tục giảm sâu. Trước sức ép chưa từng có, nhiều chủ sở hữu và dân buôn BĐS buộc phải tìm đến các biện pháp tâm linh, từ cầu nguyện ở chùa đến đặt bùa nhằm tìm tia hy vọng trong bối cảnh thị trường tê liệt.
Lợi nhuận cao gấp 50 lần, đại gia Malaysia bỏ trồng cọ xây trung tâm AI
(VNF) - Từng bị xem là “thủ phạm” tàn phá rừng nhiệt đới và đẩy loài đười ươi tới bờ tuyệt chủng, các tập đoàn dầu cọ Malaysia nay bất ngờ bước vào một cuộc đua mới: xây dựng trung tâm dữ liệu AI và pin mặt trời. Liệu những “kẻ thù khí hậu” suốt nhiều thập kỷ có thật sự lột xác thành các nhà cung cấp năng lượng xanh?
TT Trump điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, thảo luận loạt vấn đề 'nóng'
(VNF) - Cuộc điện đàm giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc xoay quanh các "điểm nóng" toàn cầu như Đài Loan, Ukraine và hợp tác thương mại.
Nvidia không ‘cứu’ được thị trường, tương lai nào cho ngành AI?
(VNF) - Phố Wall từng kỳ vọng kết quả kinh doanh bùng nổ của Nvidia sẽ giúp xoa dịu nỗi lo ngày càng lớn về nguy cơ bong bóng trong nhóm cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng thực tế lại không như vậy.
Trung Quốc tung chiến dịch 'tấn công quyến rũ' đất hiếm tại G20
(VNF) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 không chỉ để bảo vệ chính sách hạn chế xuất khẩu đất hiếm của nước mình mà còn đưa ra các giải pháp nhằm xoa dịu mối quan ngại của các quốc gia đang phát triển.
Tiền điện tử mất giá, gia đình TT Trump ước ‘thiệt hại’ hàng tỷ USD
(VNF) - Thị trường tiền điện tử biến động mạnh trong những tháng gần đây đã tác động rõ rệt đến tài sản liên quan crypto của gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dù chịu thiệt hại, các thành viên vẫn giữ quan điểm lạc quan, tận dụng cơ chế đầu tư độc quyền để giảm rủi ro.
Kinh tế Mỹ xuất hiện tín hiệu bất thường, Fed đứng trước bài toán khó
(VNF) - GDP Mỹ tăng mạnh nhưng tuyển dụng suy yếu, tạo ra rủi ro mới và buộc Fed phải cân nhắc thận trọng hơn trong các quyết định lãi suất.
Giả làm shiper, dùng súng tấn công cướp 11 triệu USD tiền điện tử
(VNF) - Một vụ cướp táo bạo tại San Francisco vừa khiến giới đầu tư tiền điện tử chấn động, khi một nghi phạm giả làm tài xế giao hàng xông vào nhà một cá nhân, dùng vũ khí và trói nạn nhân, trước khi bỏ trốn cùng 11 triệu USD tiền điện tử và nhiều thiết bị điện tử khác. Vụ việc nhấn mạnh những rủi ro thực tế mà nhà đầu tư tiền số phải đối mặt ngoài thị trường.
Trung Quốc và 2 thập kỷ gây dựng 'thành trì tự chủ'
(VNF) - Trong suốt 2 thập kỷ qua, Trung Quốc đã âm thầm, nhưng kiên định, theo đuổi chiến lược tách nền kinh tế của mình khỏi phương Tây. Nỗ lực bền bỉ nhằm xây dựng khả năng tự chủ quốc gia và giảm phụ thuộc vào nhập khẩu đã giúp Bắc Kinh củng cố “thành trì kinh tế” để đối phó với các cuộc xung đột trong tương lai.
Tại sao các công ty Đức không thể rời khỏi Trung Quốc?
(VNF) - Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc luôn là đối tác kinh tế then chốt đối với doanh nghiệp Đức. Điều này đến nay vẫn không thay đổi, và ngành công nghiệp Đức vẫn chưa sẵn sàng chuyển hướng dù bối cảnh kinh tế - chính trị giữa hai bên đã nhiều biến động.
Giá vàng sẽ vượt mốc 10.000 USD/ounce trong vòng 24 tháng tới?
(VNF) - Nhiều chuyên gia dự báo với tốc độ tăng trưởng hiện tại, giá vàng có thể vượt mốc 10.000 USD/ounce trong 3,4 năm tới.
Lộ diện kho báu 17 tỷ USD từ con tàu đắm 300 năm
(VNF) - Giới khảo cổ và tài chính quốc tế đang dồn sự chú ý vào một trong những phát hiện ngoạn mục nhất nhiều thập kỷ qua: Colombia lần đầu trục vớt được hiện vật từ con tàu San José – “Con tàu đắm chứa kho báu khổng lồ nhất lịch sử”, ẩn chứa khối tài sản ước tính hơn 17 tỷ USD.
Bitcoin lao dốc, TT Trump hạ nhiệt thuế quan
(VNF) - Tuần qua, kinh tế – tài chính toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn: Bitcoin rơi mạnh hướng tới tháng thua lỗ nhất trong hai năm; Tổng thống Donald Trump bất ngờ hạ nhiệt thuế quan; Cloudflare gặp sự cố khiến Internet toàn cầu chao đảo; Nhật - Trung bước vào giai đoạn ngoại giao căng thẳng; và làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ dấy lên nỗi lo bong bóng AI.
Loạt ‘ông lớn’ AI muốn xây trung tâm dữ liệu ngoài vũ trụ
(VNF) - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang khiến nhu cầu xây trung tâm dữ liệu tăng vọt. Thế nhưng, để vận hành một trung tâm dữ liệu đòi hỏi diện tích đất và lượng điện năng khổng lồ. Để giải quyết bài toán này, nhiều “ông lớn” trong ngành AI đang tính tới việc đưa các trung tâm dữ liệu ra ngoài vũ trụ.
Cho người nghèo vay thế chấp vàng, một gia tộc Ấn Độ kiếm hàng chục tỷ USD
(VNF) - Đế chế cho vay của gia tộc Muthoot hiện nắm giữ lượng vàng lớn hơn cả một số ngân hàng trung ương ở Ấn Độ. Khách hàng của họ chủ yếu là người thu nhập thấp, tận dụng thời điểm giá vàng tăng để mang trang sức đi cầm cố lấy tiền mặt chi tiêu.
Mỹ chuẩn bị kiểm toán toàn bộ kho vàng hàng nghìn tấn
(VNF) - Mới đây, Thượng nghị sĩ Mỹ Mike Lee đã giới thiệu Dự luật Minh bạch Dự trữ Vàng. Nếu được thông qua, kho vàng dự trữ của Mỹ sẽ được kiểm toán toàn diện lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ.
Đám cưới tỷ đô giữa 'vua trà' và 'công chúa mặt trời' gây sốt tại Trung Quốc
(VNF) - Đám cưới của một doanh nhân chuỗi trà sữa và nữ thừa kế ngành pin mặt trời đang thu hút sự chú ý, hứa hẹn mang đến góc nhìn hiếm hoi về thế hệ siêu giàu kế tiếp của Trung Quốc.
Di sản đầu tư Warren Buffett: 5 nguyên tắc trường tồn với thời gian
(VNF) - Sau hơn 60 năm gắn bó và tạo nên giá trị vượt trội tại Berkshire Hathaway, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett để lại vô số di sản quý giá thông qua phong cách và chiến lược đầu tư của mình.
Doanh nhân Mỹ sưởi ấm nhà bằng máy đào Bitcoin
(VNF) - Tại Mỹ, nhiều doanh nhân và hộ gia đình đã tìm đến giải pháp độc đáo: tận dụng nhiệt thải từ máy đào Bitcoin để sưởi ấm nhà cửa. Mô hình này được quảng bá như một hình thức “hai trong một”, vừa khai thác tiền số, vừa giảm chi phí năng lượng. Tuy nhiên, tính hiệu quả kinh tế của nó vẫn là chủ đề gây tranh luận mạnh trong giới chuyên gia và các nhà đầu tư tiền mã hóa.
Cháy dữ dội cụm chung cư tại Hong Kong, ít nhất 13 người thiệt mạng
(VNF) - Vụ cháy bùng phát và lan rộng tại một khu chung cư ở Hong Kong chiều 24/11 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Giới chức Hong Kong cho biết số người mắc kẹt bên trong các tòa nhà hiện vẫn chưa được xác định.
Toàn cảnh khu phức hợp công nghiệp – đô thị 82ha tại cửa ngõ Tây Hà Nội
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.


































































