Nhân vật

‘Ông trùm’ Amazon là tỷ phú đầu tiên sở hữu khối tài sản trên 100 tỷ USD

(VNF) – Với khối tài sản 112 tỷ USD, nhà sáng lập Amazon - Jeff Bezos đã trở thành người giàu nhất thế giới đồng thời cũng là tỷ phú đầu tiên sở hữu khối tài sản trên 100 tỷ USD.

‘Ông trùm’ Amazon là tỷ phú đầu tiên sở hữu khối tài sản trên 100 tỷ USD

Jeff Bezos là tỷ phú đầu tiên sở hữu khối tài sản trên 100 tỷ USD.

Theo danh sách các tỷ phú thế giới do Forbes công bố ngày 6/3, ông Jeff Bezos hiện nắm trong tay khối tài sản lên tới 112 tỷ USD, tăng 39 tỷ USD sau khi cổ phiếu của Amazon tăng tới 59% trong vòng 12 tháng qua.

Tuy nhiên, ngay sau khi danh sách được công bố, khối tài sản của ông chủ Amazon đã kịp tăng thêm 15 tỷ USD nhờ các cổ phiếu của hãng.

Đứng ở vị trí thứ hai là vị tỷ phú từng một thời không có đối thủ trên bảng xếp hạng của Forbes, nhà sáng lập Microsoft, Bill Gates với khối tài sản 90 tỷ USD.

Bill Gates đứng ở vị trí thứ 2 với khối tài sản 90 tỷ USD.

Tiếp theo sau là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet với 84 tỷ USD. Ông chủ mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook Mark Zuckerberg vững vàng ở vị trí thứ 5 trong danh sách ngay sau đại gia người Pháp Bernard Arnault, người vừa lên từ vị trí 11 nhờ sự tăng giá của đồng euro.

Đáng chú ý trong danh sách này là sự tụt hạng của tỷ phú kiêm Tổng thống Mỹ Donald Trump khi vị trí xếp hạng của ông giảm từ 544 xuống 766 với khối tài sản ước tính 3,1 tỷ USD, giảm 400 triệu USD so với một năm trước.

Danh sách 20 người giàu nhất thế giới năm 2018 của Forbes.

Các tỷ phú người Trung Quốc cũng gây ấn tượng khi có tới hai cái tên góp mặt trong danh sách 20 người giàu nhất thế giới. Tổng giám đốc điều hành hãng Internet Trung Quốc Tencent, Ma Huateng, là người giàu nhất châu Á, đứng ở vị trí 17 với 45,3 tỷ USD, bên cạnh nhà sáng lập Alibaba Jack Ma đứng 20 với 39 tỷ USD.

Danh sách tỷ phú 2018 của Forbes có tên 4 người Việt Nam.

Theo thống kê của Forbes, hiện thế giới đã lập kỷ lục mới về số tỷ phú với 2.208 người, sở hữu tổng khối tài sản lên tới 9.100 tỷ USD, tăng 18% so với năm trước. Trong đó, Mỹ vẫn là nơi "đất lành" của các đại gia với 585 người, theo sau là Trung Quốc với 373 người.

Danh sách của Forbes cũng vinh danh 259 tỷ phú mới, bao gồm những tỷ phú đầu tiên được xếp hạng nhờ tài sản bằng tiền điện tử. Trong khi đó, khoảng 121 người đã bị đưa khỏi danh sách năm nay.

Danh sách của Forbes năm 2018 có 4 tỷ phú người Việt Nam, gồm ông Phạm Nhật Vượng (đứng thứ 499, với 4,3 tỷ USD), bà Nguyễn Thị Phương Thảo (đứng thứ 766, với 3,1 tỷ USD), ông Trần Bá Dương (đứng thứ 1.339, với 1,8 tỷ USD) và ông Trần Đình Long (đứng vị trí 1.756 với 1,3 tỷ USD).

Vài nét về Jeff Bezos

Jeff Bezos sinh ngày 12/1/1964 tại Albuquerque, New Mexico (Mỹ). Ngay từ khi còn bé, ông chủ Amazon đã thể hiện trí thông minh nổi trội của mình. Ông luôn coi ông ngoại của mình, Preston Gise, như một thần tượng và là nguồn cảm hứng vĩ đại giúp thổi bùng lên ngọn lửa đam mê học tập và nghiên cứu không ngừng của ông.

Tốt nghiệp đại học Princeton chuyên ngành Khoa học máy tính năm 1986, ông đã nhận được nhiều lời chào mời từ hai hãng công nghệ nổi tiếng lúc bấy giờ là Intel và Bell Labs. Tuy nhiên, Bezos từ chối để tham gia một "vườn ươm khởi nghiệp" (startup) mang tên Fitel. Sau khi rời Fitel, Jeff Bezos tham gia quỹ đầu tư D.E.Shaw và được đề đạt vị trí Phó giám đốc chỉ sau 4 năm làm việc.

Sau hơn 1 tháng thành lập, Amazon đã bán sách tới tất cả 50 bang của Mỹ và 45 quốc gia trên thế giới.

Năm 1994, Bezos rời D.E. Shaw để thành lập công ty riêng của mình với cái tên Amazon. Ông cảm thấy rằng thà thất bại với một startup còn hơn là không bao giờ dám mạo hiểm. Sau hơn 1 tháng thành lập, Amazon đã bán sách tới tất cả 50 bang của Mỹ và 45 quốc gia trên thế giới.

Toàn bộ kế hoạch kinh doanh sơ khai của Amazon được Bezos viết trên đường ông chu du xuyên nước Mỹ từ New York tới Seatle. Ông chủ Tập đoàn Amazon cho biết ông gọi phát minh của mình với cái tên "Everything Store" (Cửa hàng vạn món).

Vốn được mệnh danh là "mọt sách", ông đã lồng ghép sở thích của mình vào dự án startup đầu tiên. Amazon cho phép mọi người phê bình sách, khuyến khích khách hàng đăng tải suy nghĩ của mình, điều đó giúp ông lôi kéo được không ít khách hàng tiềm năng.

Jeff Bezos có tham vọng thực hiện các chuyến du hành vũ trụ thương mại từ năm 2018.

Sau hơn 1 tháng thành lập, Amazon đã bán sách tới tất cả 50 bang của Mỹ và 45 quốc gia trên thế giới và "đế chế" Amazon cứ thế mở rộng thêm nhiều lĩnh vực khác. Đến tháng 5/1997, doanh nghiệp này chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq. Trụ vững qua cơn sốt bong bóng công nghệ sau năm 2001, Amazon ngày nay bán tất cả mọi thứ, từ quần áo, thực phẩm cho đến dịch vụ điện toán đám mây.

Năm 2000, Bezos thành lập Blue Orgin - công ty công nghệ không gian để thỏa ước mơ của mình.

Năm 2015, tàu không gian New Shepard của Blue Origin phóng thành công vào vũ trụ sau đó an toàn quay về điểm phóng tại West Texas, giúp Blue Origin trở thành một trong những công ty thương mại đầu tiên phóng thành công một loại tên lửa có thể tái sử dụng.

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, trung bình 1 lao động toàn thời gian kiếm được 859 USD mỗi tuần, Bezos kiếm được gấp 1 triệu lần con số ấy, khoảng 833 triệu USD mỗi tuần.

>> 'Soi' danh sách tỷ phú công nghệ 2018 của Forbes

Tin mới lên