Nhân vật

Ông Trump kiện CNN tội phỉ báng, đòi bồi thường 475 triệu USD

(VNF) - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã kiện CNN về tội phỉ báng, yêu cầu bồi thường thiệt hại 475 triệu USD và tuyên bố hãng tin này đã thực hiện "chiến dịch bôi nhọ và vu khống" chống lại ông, theo Reuters.

Ông Trump kiện CNN tội phỉ báng, đòi bồi thường 475 triệu USD

Ông Donald Trump kiện hãng tin CNN vì tội phỉ báng.

Theo đơn kiện được đệ trình lên Toà án Quận Mỹ ở Fort Lauderdale, ông Donald Trump cáo buộc CNN đã sử dụng tầm ảnh hưởng với tư cách là tổ chức tin tức hàng đầu để thực hiện một chiến dịch bôi nhọ ngày càng leo thang trong những tháng gần đây do lo ngại cựu Tổng thống Mỹ sẽ tái tranh cử vào năm 2024.

Trong đơn kiện dài 29 trang, ông Trump đưa ra những bằng chứng là các bài viết tiêu cực của bản thân trên CNN, bao gồm một bài báo năm 2020 nói rằng cựu Tổng thống đã "lặp đi lặp lại quan điểm phân biệt chủng tộc" và một báo cáo đặc biệt vào tháng 1 thảo luận về các mối đe dọa đối với nền dân chủ Mỹ và có ý so sánh ông Trump với Adolf Hitler.

"Là một phần trong nỗ lực nhằm nghiêng cán cân chính trị, CNN đã cố gắng bôi nhọ Nguyên đơn bằng một loạt các nhãn mác phân biệt chủng tộc, tay sai Nga, người theo chủ nghĩa trào lưu ngày càng nhiều tai tiếng, sai sự thật và phỉ báng, và cuối cùng là Hitler”, đơn kiện tuyên bố.

Với những cáo buộc đưa ra, cựu Tổng thống đưa ra mức đòi bồi thường là 475 triệu USD.

Vụ kiện được giao cho Thẩm phán Raag Singhal, một người từng được ông Trump bổ nhiệm phục vụ ở Quận phía Nam của Florida.

CNN từ chối bình luận về vụ việc.

Vụ kiện xảy ra khi cựu Tổng thống 76 tuổi phải đối mặt với những rắc rối pháp lý đáng kể, bao gồm cuộc điều tra hình sự của Bộ Tư pháp Mỹ vì đã lưu giữ hồ sơ chính phủ tại bất động sản Mar-a-Lago của ông ở Florida sau khi rời nhiệm sở vào tháng 1/2021.

Ông Trump cũng bị kiện vào tháng trước bởi Bộ trưởng Tư pháp bang New York Leticia James, người đã cáo buộc ông nói dối các ngân hàng và công ty bảo hiểm về giá trị tài sản của ông.

Đây không phải là vụ kiện đầu tiên của ông Trump chống lại CNN, một công ty mà ông từ lâu đã coi là không công bằng. Chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông đã kiện CNN vào năm 2020 vì một ý kiến trên trang web của mạng này, nhưng bị một thẩm phán bác bỏ đơn.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng đã kiện New York Times và Washington Post vì các lý do tương tự, vụ kiện của tờ Times đã bị bác bỏ và vụ kiện của tờ Post đang chờ xử lý.

Thậm chí, sự quan tâm của ông Trump trong việc kiện các tổ chức tin tức đã kéo dài trong nhiều năm, từ trước khi trở thành Tổng thống vào năm 2016, ông đã cam kết "mở rộng luật bôi nhọ" để có thể kiện các hãng truyền thông.

Trong một tuyên bố được đưa ra gần đây, cựu Tổng thống cho biết ông sẽ đệ đơn kiện các công ty truyền thông lớn khác "trong những tuần và tháng tới" và thậm chí ông có thể hành động chống lại những cáo buộc nhắm đến bản thân trong vụ tấn công Điện Capitol ngày 6/1/2021.

Với những sự kiện pháp lý dày đặc, hiện khả năng tái tranh cử của cựu Tổng thống Mỹ vẫn đang được bỏ ngỏ.

Xem thêm >> Nhà đầu tư rút gần 140 triệu USD khỏi mạng xã hội của ông Trump

Từ khoá: Donald Trump, CNN, kiện CNN,
Tin mới lên