Tài chính quốc tế

Ông Trump thông báo nhiễm Covid-19, chứng khoán Mỹ lao dốc

(VNF) - Các chỉ số chứng khoán tương lai của Mỹ sụt giảm mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ông Trump thông báo nhiễm Covid-19, chứng khoán Mỹ lao dốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, chỉ số Dow Jones tương lai mất 555 điểm, Chỉ số S&P 500 giảm 1,21%, Nasdaq 100 mất 1,9% trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ sụt xuống chỉ còn 0,6578%.

Các chỉ số này vốn đã đi xuống từ trước đó sau khi trợ lý thân cận của ông Trump là Hope Hicks được xác nhận nhiễm Covid-19.

Hope Hicks vốn là cựu Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng và hiện là cố vấn cấp cao của ông Trump. Cô đã đồng hành cùng ông Trump trong nhiều sự kiện gần đây, trong đó có cuộc tranh luận với đối thủ Joe Biden vừa diễn ra ở Cleveland hôm 29/9.

Hôm 30/9, cô cũng lên chiếc Không lực Một cùng với vợ chồng ông Trump và một số trợ lý thân cận khác của ông là Jared Kushner, Dan Scavino và Nicholas Luna. Không ai trong số họ đeo khẩu trang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông và vợ đã mắc Covid-19 trên Twitter.

Ngay sau khi trợ lý Hope Hicks được xác nhận nhiễm Covid-19, vợ chồng Tổng thống Trump cũng đi xét nghiệm và cho kết quả dương tính.

"Tối nay, Đệ nhất phu nhân Melania và tôi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Chúng tôi sẽ bắt đầu cách ly và điều trị ngay lập tức. Chúng tôi sẽ cùng nhau vượt qua", Tổng thống Trump đăng lên Twitter ngày 1/10.

Trong thông báo gửi phóng viên ngay sau đó, bác sĩ của Tổng thống Trump, Sean Conley, cũng xác nhận tổng thống và đệ nhất phu nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng hiện sức khỏe của 2 người vẫn ổn định.

Ông Conley cũng tiết lộ thêm rằng Tổng thống Trump vẫn có thể duy trì khả năng điều hành đất nước của mình trong thời gian hồi phục.

Tuy nhiên, thông tin này nhiều khả năng sẽ giáng đòn mạnh vào chiến dịch tranh cử của ông Trump, khi chỉ còn 33 ngày nữa là đến ngày bầu cử (3/11).

Hiện đã có 3 người tại Nhà Trắng mắc Covid-19, bao gồm Tổng thống Mỹ DonaldTrump, Đệ nhất phu nhân Melania Trump và cố vấn thân cận của ông Trump Hope Hicks.

Việc Tổng thống Trump mắc Covid-19 có thể sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch tổ chức cuộc tranh luận thứ hai với đối thủ Joe Biden vào ngày 15/10 tới.

Theo quy định của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, quá trình cách ly sẽ kéo dài ít nhất 2 tuần. Trong trường hợp Tổng thống Donald Trump kịp bình phục, khả năng ông vẫn sẽ có thể tham gia tranh luận nhưng sẽ phải tuân theo các quy định phòng tránh lây nhiễm như phải đeo khẩu trang khi tranh luận.

Ngoài ra còn một khả năng nữa là cuộc tranh luận có thể diễn ra theo hình thức trực tuyến. Tuy nhiên đây mới chỉ là các khả năng còn mọi việc còn tùy vào tình hình sức khỏe của ông Trump cũng như quyết định của Ủy ban tranh luận tổng thống.

Ngay sau khi ông Trump thông báo nhiễm Covid-19, Nhà Trắng đã phải hủy cuộc mít tinh ở Florida, vốn được lên kế hoạch vào ngày 2/10. Khả năng cao ông Trump cũng sẽ phải hủy chuyến đi đến Wisconsin vào cuối tuần này. 

Xem thêm >> Gần 20.000 nhân viên mắc Covid-19, Amazon bị chỉ trích

Tin mới lên