OpenAI kiện ngược Elon Musk, cáo buộc 'phá hoại và thao túng' vì lợi ích cá nhân

Trang Tran - 10/04/2025 19:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong diễn biến mới nhất của cuộc chiến pháp lý đang leo thang tại Mỹ, OpenAI đệ đơn kiện ngược tỷ phú Elon Musk tại tòa án liên bang California, cáo buộc vị tỷ phú này có hành vi cạnh tranh không lành mạnh và can thiệp vào các mối quan hệ kinh doanh của công ty với nhà đầu tư và khách hàng.

Động thái này được đưa ra như một yêu cầu phản tố trong vụ kiện mà chính tỷ phú Musk, người đồng sáng lập và là nhà đầu tư ban đầu của OpenAI, khởi xướng hơn một năm trước. Ông Musk cho rằng OpenAI đã phản bội sứ mệnh ban đầu là tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận, và vi phạm các thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

Vụ kiện đang được lên kế hoạch đưa ra xét xử trước bồi thẩm đoàn vào năm 2026, sau khi thẩm phán liên bang bác yêu cầu của Musk về việc ngăn chặn OpenAI chuyển đổi sang mô hình vì lợi nhuận.

Trong đơn kiện, OpenAI cho rằng ông Musk đã thực hiện một “đề nghị giả mạo” hồi tháng 2 nhằm thâu tóm quyền kiểm soát tổ chức phi lợi nhuận này.

OpenAI tuyên bố họ đã nhận ra đây là một “đòn nghi binh”, nhưng vẫn phải tiêu tốn nguồn lực để ứng phó, đồng thời chịu thiệt hại từ những chiến dịch quấy rối, can thiệp và lan truyền thông tin sai lệch từ phía tỷ phú Musk.

Tại một tuyên bố chính thức, OpenAI thẳng thắn chỉ trích hành động của tỷ phú Musk: “Elon Musk liên tục có những hành vi mang tính phá hoại, thiếu thiện chí với mục tiêu làm chậm bước tiến của OpenAI và chiếm quyền kiểm soát các đột phá AI hàng đầu vì lợi ích cá nhân. Chúng tôi đệ đơn kiện để ngăn chặn điều đó”.

Phía OpenAI cũng bác bỏ cáo buộc rằng họ đang từ bỏ mô hình phi lợi nhuận: “Chúng tôi đang chuẩn bị xây dựng tổ chức phi lợi nhuận được trang bị tốt nhất mà thế giới từng chứng kiến – không hề có chuyện chuyển đổi mô hình. Elon chưa bao giờ thực sự vì sứ mệnh. Ông ấy luôn có một chương trình nghị sự riêng”.

Theo hồ sơ pháp lý được đệ trình, OpenAI cho biết Musk từng cố gắng thâu tóm quyền kiểm soát tổ chức và sáp nhập nó với Tesla dưới hình thức công ty vì lợi nhuận – điều đã được thể hiện rõ qua chính các email do Musk gửi.

Elon Musk chắc chắn là một trong những doanh nhân xuất sắc nhất trong thời đại chúng ta. Tuy nhiên, những gì Elon đang làm lần này cũng không khác gì trước đây — ông ấy luôn hành động vì lợi ích cá nhân thay vì sứ mệnh chung.

OpenAI

Trước đó, Elon Musk cùng một nhóm nhà đầu tư đã đề xuất mua lại OpenAI với mức giá lên tới 97,4 tỷ USD. Luật sư của tỷ phú Musk, ông Marc Toberoff cho biết: “Nếu hội đồng quản trị OpenAI thực sự cân nhắc đề nghị, họ sẽ nhận ra mức độ nghiêm túc của đề xuất”.

Cuộc đối đầu giữa Elon Musk và OpenAI diễn ra trong bối cảnh OpenAI có kế hoạch chuyển đổi sang mô hình vì lợi nhuận trước cuối năm 2025. Công ty cho biết việc chuyển đổi là cần thiết để huy động thêm vốn và duy trì khả năng cạnh tranh trong cuộc đua AI ngày càng khốc liệt.

Cuộc chiến pháp lý hiện tại không chỉ xoay quanh quyền lực và quyền kiểm soát, mà còn phản ánh sự đối lập trong định hướng phát triển AI: một bên theo đuổi sứ mệnh phục vụ lợi ích cộng đồng, bên còn lại lại ưu tiên thương mại hóa và lợi ích cá nhân.

Theo AP, timeofindia
Công ty khởi nghiệp về AI của Elon Musk mua lại X với giá 33 tỷ USD

Công ty khởi nghiệp về AI của Elon Musk mua lại X với giá 33 tỷ USD

Tài chính quốc tế
(VNF) - Tỷ phú Elon Musk cho biết công ty khởi nghiệp xAI đã sáp nhập với mạng xã hội X của ông trong một thương vụ trị giá 33 tỷ USD.
Cùng chuyên mục
Giá dầu bật tăng, chứng khoán chao đảo vì ‘điểm nghẽn’ Hormuz

Giá dầu bật tăng, chứng khoán chao đảo vì ‘điểm nghẽn’ Hormuz

20/04/26 09:58 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu tăng vọt, trong khi hợp đồng tương lai Phố Wall lao dốc vào tối 19/4, khi các nhà giao dịch đánh giá lại căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran liên quan đến eo biển Hormuz – tuyến vận tải năng lượng trọng yếu của thế giới.

Tỷ phú Elon Musk lại khiến thị trường Bitcoin 'dậy sóng'

Tỷ phú Elon Musk lại khiến thị trường Bitcoin 'dậy sóng'

20/04/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ phú Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX, người đang trên đà trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới, vẫn tiếp tục “khuấy động” cộng đồng tiền điện tử dù đã rút lui khỏi tuyến đầu của Bitcoin.

50 ngày chiến sự Mỹ - Iran: 50 tỷ USD biến mất và hệ lụy kéo dài nhiều năm

50 ngày chiến sự Mỹ - Iran: 50 tỷ USD biến mất và hệ lụy kéo dài nhiều năm

20/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ trong gần 50 ngày, chiến sự Iran đã khiến hơn 500 triệu thùng dầu biến mất khỏi thị trường, tương đương khoảng 50 tỷ USD, đẩy tồn kho toàn cầu sụt giảm mạnh và gây áp lực kéo dài lên giá năng lượng cũng như kinh tế thế giới.

Chuyện khó tin: Chiến sự Mỹ - Iran khiến nước Anh nguy cơ thiếu thịt gà

Chuyện khó tin: Chiến sự Mỹ - Iran khiến nước Anh nguy cơ thiếu thịt gà

20/04/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Các bộ trưởng nước này đang soạn thảo kế hoạch dự phòng cho “kịch bản xấu nhất có thể xảy ra” nếu nguồn cung CO2 bị gián đoạn.

Mỹ - Iran nối lại đàm phán: TT Trump dọa 'hủy diệt' nếu không đạt thỏa thuận

Mỹ - Iran nối lại đàm phán: TT Trump dọa 'hủy diệt' nếu không đạt thỏa thuận

20/04/26 06:30 (GMT+7)

(VNF) - Iran tái áp đặt kiểm soát nghiêm ngặt tại eo biển Hormuz sau khi Mỹ không dỡ bỏ phong tỏa. Trong khi đó, Tổng thống Trump liên tiếp đưa ra cảnh báo cứng rắn, khẳng định sẽ buộc Tehran phải chấp nhận một thỏa thuận hòa bình bằng “mọi cách cần thiết”.

Mỹ và Iran bật - tắt 'công tắc' Hormuz: Thị trường giằng co từng giờ

Mỹ và Iran bật - tắt 'công tắc' Hormuz: Thị trường giằng co từng giờ

19/04/26 17:51 (GMT+7)

(VNF) - Tuần qua đánh dấu một bước chuyển quan trọng trong căng thẳng Mỹ - Iran: từ đối đầu quân sự sang đối đầu kinh tế và năng lượng. Eo biển Hormuz trở thành trung tâm của cuộc chơi, trong khi các chính sách tài khóa và phong tỏa kinh tế đóng vai trò hỗ trợ chiến lược.

Hormuz đang đóng - mở bất định, đàm phán Mỹ - Iran tiến hay lùi?

Hormuz đang đóng - mở bất định, đàm phán Mỹ - Iran tiến hay lùi?

19/04/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Eo biển Hormuz vẫn trong trạng thái “mở rồi lại đóng” đầy bất ổn, giữa lúc Mỹ và Iran vừa đàm phán vừa cáo buộc lẫn nhau. Dù có tín hiệu tiến triển, hai bên vẫn chưa thu hẹp được các bất đồng cốt lõi, khiến nguy cơ bất ổn khu vực và gián đoạn năng lượng toàn cầu tiếp tục hiện hữu.

Cuộc chiến Iran phơi bày điểm yếu kinh tế, áp lực buộc TT Trump chuyển hướng

Cuộc chiến Iran phơi bày điểm yếu kinh tế, áp lực buộc TT Trump chuyển hướng

19/04/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Bảy tuần chiến tranh không thể lật đổ chính quyền thần quyền của Iran hoặc buộc họ phải đáp ứng tất cả các yêu cầu của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, đối với cả đối thủ và đồng minh của Mỹ, cuộc xung đột đã làm nổi bật một trong những điểm yếu cốt lõi của ông: áp lực kinh tế trong nước.

Hormuz lại 'nóng': Iran dọa tái phong tỏa, thỏa thuận với Mỹ lung lay

Hormuz lại 'nóng': Iran dọa tái phong tỏa, thỏa thuận với Mỹ lung lay

18/04/26 15:41 (GMT+7)

(VNF) - Thỏa thuận ngừng bắn mong manh giữa Mỹ và Iran đã bộc lộ những dấu hiệu rạn nứt trong ngày 18/4 khi Tehran cảnh báo có thể tái phong tỏa Eo biển Hormuz nếu Washington tiếp tục áp đặt lệnh phong tỏa hải quân đối với các cảng của nước này.

Sóng gió bủa vây Netflix: M&A thất bại, lãnh đạo rời ghế, cổ phiếu giảm sâu

Sóng gió bủa vây Netflix: M&A thất bại, lãnh đạo rời ghế, cổ phiếu giảm sâu

18/04/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu Netflix giảm mạnh sau khi sự ra đi bất ngờ của Chủ tịch kiêm đồng sáng lập Reed Hastings, M&A thất bại,... làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng.

Cú xoay chiều của vàng sau tuyên bố từ Iran

Cú xoay chiều của vàng sau tuyên bố từ Iran

18/04/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng đã tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 1 tháng sau khi Iran tuyên bố mở lại eo biển Hormuz cho hoạt động thương mại, góp phần xoa dịu lo ngại của nhà đầu tư về một cuộc xung đột kéo dài và áp lực lạm phát toàn cầu.

Mở cửa eo biển Hormuz, Iran vẫn nắm 'con át chủ bài'

Mở cửa eo biển Hormuz, Iran vẫn nắm 'con át chủ bài'

18/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Việc Iran tuyên bố mở cửa eo biển Hormuz ngay lập tức khiến giá dầu lao dốc và thị trường toàn cầu “thở phào”, nhưng đằng sau động thái này là một thực tế khác: Tehran vẫn nắm trong tay đòn bẩy chiến lược quan trọng nhất của hệ thống năng lượng toàn cầu.

Các nước châu Á ‘chạy đua’ mua dầu Mỹ

Các nước châu Á ‘chạy đua’ mua dầu Mỹ

18/04/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh những nhà sản xuất nhiên liệu đang thiếu hụt nguồn cung phải tìm kiếm trên toàn cầu để thay thế dầu Trung Đông, đồng thời ngăn chặn tình trạng này có thể lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế, các nhà lọc dầu châu Á đang cho thấy mức độ phụ thuộc ngày càng cao vào dầu thô của Mỹ.

Giá dầu rơi tự do sau cú 'quay xe' của Iran

Giá dầu rơi tự do sau cú 'quay xe' của Iran

17/04/26 22:32 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu giảm mạnh tới 10% sau khi Iran tuyên bố Eo biển Hormuz đã mở cửa trở lại cho tàu thương mại, qua đó thổi bùng tâm lý lạc quan trên các thị trường tài chính toàn cầu.

Iran tuyên bố mở hoàn toàn eo biển Hormuz, 'sẽ không bao giờ đóng lại'

Iran tuyên bố mở hoàn toàn eo biển Hormuz, 'sẽ không bao giờ đóng lại'

17/04/26 22:08 (GMT+7)

(VNF) - Iran tuyên bố mở lại eo biển Hormuz, trong khi Tổng thống Donald Trump khẳng định tuyến hàng hải này sẽ không còn bị sử dụng như một "vũ khí", giúp thị trường toàn cầu hạ nhiệt.

Giá dầu đảo chiều sau 50 ngày 'nghẹt thở' vì Trung Đông

Giá dầu đảo chiều sau 50 ngày 'nghẹt thở' vì Trung Đông

17/04/26 16:38 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu thế giới quay đầu giảm sau chuỗi 50 ngày biến động mạnh do căng thẳng Trung Đông, khi thị trường dần kỳ vọng vào khả năng hạ nhiệt xung đột.

Gián đoạn sản xuất vì 93% công nhân đình công, Samsung chính thức ra tay

Gián đoạn sản xuất vì 93% công nhân đình công, Samsung chính thức ra tay

17/04/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Samsung Electronics đang đối mặt với nguy cơ gián đoạn sản xuất khi tranh chấp tiền lương với công đoàn leo thang, buộc tập đoàn này phải nhờ đến tòa án nhằm ngăn chặn các hành vi bị cho là bất hợp pháp trong thời gian đình công.

Hàng không châu Âu 'báo động đỏ': Nguy cơ hủy chuyến hàng loạt

Hàng không châu Âu 'báo động đỏ': Nguy cơ hủy chuyến hàng loạt

17/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo rằng châu Âu “có lẽ chỉ còn đủ nhiên liệu máy bay cho khoảng 6 tuần nữa”.

TT Trump: Iran đồng ý chuyển giao uranium làm giàu cho Mỹ

TT Trump: Iran đồng ý chuyển giao uranium làm giàu cho Mỹ

17/04/26 08:12 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Trump tuyên bố rằng Iran đã đồng ý bàn giao lượng uranium làm giàu cao, được cho là bị chôn vùi sau các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân trọng yếu của nước này. Đây được cho là một bước tiến lớn hướng tới một thỏa thuận.

Báo động nợ công vượt 'chỉ giới đỏ' khi các quốc gia ồ ạt tăng chi khẩn cấp

Báo động nợ công vượt 'chỉ giới đỏ' khi các quốc gia ồ ạt tăng chi khẩn cấp

17/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Làn sóng chi tiêu khẩn cấp đang lan rộng trên toàn cầu khi các chính phủ đồng loạt giảm thuế, trợ cấp năng lượng và hỗ trợ tiền mặt để ứng phó với cú sốc giá cả. Tuy nhiên, trong bối cảnh dư địa tài khóa ngày càng thu hẹp và chi phí vay nợ leo thang, các tổ chức quốc tế cảnh báo rằng những biện pháp cứu trợ quy mô lớn hôm nay có thể nhanh chóng biến thành rủi ro nợ công trong tương lai.

TT Trump bắt đầu hoàn trả 127 tỷ USD thuế quan vào tuần tới?

TT Trump bắt đầu hoàn trả 127 tỷ USD thuế quan vào tuần tới?

17/04/26 06:30 (GMT+7)

(VNF) - Dự kiến tuần tới, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ bắt đầu tiếp nhận các yêu cầu hoàn thuế đối với các khoản thuế mà ông đã áp đặt nhưng bị xác định là bất hợp pháp.

Tăng trưởng Trung Quốc ‘vượt bão’ năng lượng

Tăng trưởng Trung Quốc ‘vượt bão’ năng lượng

16/04/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Bất chấp cú sốc năng lượng do xung đột Iran gây ra làm giảm triển vọng tăng trưởng, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng tốc trong quý I/2026, khi tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ bù đắp cho nhu cầu tiêu dùng yếu.

Mỹ 'vừa siết vừa đàm', Iran đứng trước lựa chọn khó khăn

Mỹ 'vừa siết vừa đàm', Iran đứng trước lựa chọn khó khăn

16/04/26 11:32 (GMT+7)

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/4 bày tỏ sự lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận chấm dứt xung đột với Iran, đồng thời cảnh báo sẽ gia tăng áp lực kinh tế đối với Tehran nếu nước này tiếp tục tỏ ra cứng rắn.

Kỳ vọng chấm dứt chiến sự, chứng khoán Mỹ tăng cao kỷ lục

Kỳ vọng chấm dứt chiến sự, chứng khoán Mỹ tăng cao kỷ lục

16/04/26 09:56 (GMT+7)

(VNF) - Khi tâm lý các nhà đầu tư lạc quan về việc sớm chấm dứt chiến sự tại Trung Đông, các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite trong phiên ngày 15/4.

Tin khác
Mỹ - Iran trước hạn chót ngừng bắn: Đàm phán bấp bênh, giá dầu tăng không dừng

Mỹ - Iran trước hạn chót ngừng bắn: Đàm phán bấp bênh, giá dầu tăng không dừng

(VNF) - Số phận của các cuộc đàm phán hòa bình với Iran vẫn chưa chắc chắn khi thời hạn kết thúc lệnh ngừng bắn đang đến gần, đẩy giá dầu tiếp tục tăng.

Giá dầu bật tăng, chứng khoán chao đảo vì ‘điểm nghẽn’ Hormuz

Giá dầu bật tăng, chứng khoán chao đảo vì ‘điểm nghẽn’ Hormuz

Tỷ phú Elon Musk lại khiến thị trường Bitcoin 'dậy sóng'

Tỷ phú Elon Musk lại khiến thị trường Bitcoin 'dậy sóng'

50 ngày chiến sự Mỹ - Iran: 50 tỷ USD biến mất và hệ lụy kéo dài nhiều năm

50 ngày chiến sự Mỹ - Iran: 50 tỷ USD biến mất và hệ lụy kéo dài nhiều năm

Chuyện khó tin: Chiến sự Mỹ - Iran khiến nước Anh nguy cơ thiếu thịt gà

Chuyện khó tin: Chiến sự Mỹ - Iran khiến nước Anh nguy cơ thiếu thịt gà

Mỹ - Iran nối lại đàm phán: TT Trump dọa 'hủy diệt' nếu không đạt thỏa thuận

Mỹ - Iran nối lại đàm phán: TT Trump dọa 'hủy diệt' nếu không đạt thỏa thuận

Mỹ và Iran bật - tắt 'công tắc' Hormuz: Thị trường giằng co từng giờ

Mỹ và Iran bật - tắt 'công tắc' Hormuz: Thị trường giằng co từng giờ

Hormuz đang đóng - mở bất định, đàm phán Mỹ - Iran tiến hay lùi?

Hormuz đang đóng - mở bất định, đàm phán Mỹ - Iran tiến hay lùi?

Cuộc chiến Iran phơi bày điểm yếu kinh tế, áp lực buộc TT Trump chuyển hướng

Cuộc chiến Iran phơi bày điểm yếu kinh tế, áp lực buộc TT Trump chuyển hướng

Hormuz lại 'nóng': Iran dọa tái phong tỏa, thỏa thuận với Mỹ lung lay

Hormuz lại 'nóng': Iran dọa tái phong tỏa, thỏa thuận với Mỹ lung lay

Sóng gió bủa vây Netflix: M&A thất bại, lãnh đạo rời ghế, cổ phiếu giảm sâu

Sóng gió bủa vây Netflix: M&A thất bại, lãnh đạo rời ghế, cổ phiếu giảm sâu

Cú xoay chiều của vàng sau tuyên bố từ Iran

Cú xoay chiều của vàng sau tuyên bố từ Iran

Mở cửa eo biển Hormuz, Iran vẫn nắm 'con át chủ bài'

Mở cửa eo biển Hormuz, Iran vẫn nắm 'con át chủ bài'

Các nước châu Á ‘chạy đua’ mua dầu Mỹ

Các nước châu Á ‘chạy đua’ mua dầu Mỹ

Giá dầu rơi tự do sau cú 'quay xe' của Iran

Giá dầu rơi tự do sau cú 'quay xe' của Iran

Iran tuyên bố mở hoàn toàn eo biển Hormuz, 'sẽ không bao giờ đóng lại'

Iran tuyên bố mở hoàn toàn eo biển Hormuz, 'sẽ không bao giờ đóng lại'

Giá dầu đảo chiều sau 50 ngày 'nghẹt thở' vì Trung Đông

Giá dầu đảo chiều sau 50 ngày 'nghẹt thở' vì Trung Đông

Gián đoạn sản xuất vì 93% công nhân đình công, Samsung chính thức ra tay

Gián đoạn sản xuất vì 93% công nhân đình công, Samsung chính thức ra tay

Hàng không châu Âu 'báo động đỏ': Nguy cơ hủy chuyến hàng loạt

Hàng không châu Âu 'báo động đỏ': Nguy cơ hủy chuyến hàng loạt

TT Trump: Iran đồng ý chuyển giao uranium làm giàu cho Mỹ

TT Trump: Iran đồng ý chuyển giao uranium làm giàu cho Mỹ

Báo động nợ công vượt 'chỉ giới đỏ' khi các quốc gia ồ ạt tăng chi khẩn cấp

Báo động nợ công vượt 'chỉ giới đỏ' khi các quốc gia ồ ạt tăng chi khẩn cấp

TT Trump bắt đầu hoàn trả 127 tỷ USD thuế quan vào tuần tới?

TT Trump bắt đầu hoàn trả 127 tỷ USD thuế quan vào tuần tới?

Tăng trưởng Trung Quốc ‘vượt bão’ năng lượng

Tăng trưởng Trung Quốc ‘vượt bão’ năng lượng

Mỹ 'vừa siết vừa đàm', Iran đứng trước lựa chọn khó khăn

Mỹ 'vừa siết vừa đàm', Iran đứng trước lựa chọn khó khăn

Kỳ vọng chấm dứt chiến sự, chứng khoán Mỹ tăng cao kỷ lục

Kỳ vọng chấm dứt chiến sự, chứng khoán Mỹ tăng cao kỷ lục