Pháp: Đào hồ bơi, người đàn ông phát hiện 'kho vàng' trị giá gần 1 triệu USD

Minh Huệ - 08/11/2025 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi đang đào hồ bơi trong khu vườn của mình, một người đàn ông sống tại Neuville-sur-Saône, gần thành phố Lyon (Pháp), bất ngờ phát hiện số vàng trị giá lên tới 800.000 USD.

Tình cờ phát hiện kho vàng gần 1 triệu USD

Theo tờ Le Progrès, vụ việc xảy ra vào tháng 5 năm nay khi người đàn ông này tình cờ đào trúng một gói vật thể được bọc trong túi nhựa. Khi mở ra, ông bàng hoàng nhận thấy bên trong là năm thỏi vàng cùng nhiều đồng tiền vàng sáng lấp lánh. Phát hiện bất ngờ khiến ông lập tức báo cho cơ quan chức năng địa phương.

Sau khi nhận được thông tin, Cơ quan Văn hóa khu vực (DRAC) đã tiến hành kiểm tra nhằm xác định xem kho vàng có giá trị lịch sử hoặc kiến trúc đặc biệt nào không. Nếu được xác định là di sản văn hóa, kho báu có thể thuộc quyền sở hữu của Nhà nước theo quy định của Bộ luật Dân sự Pháp.

Tuy nhiên, kết quả giám định cho thấy số vàng chỉ mới được chôn từ 15 đến 20 năm trước và có nguồn gốc hợp pháp. Trên mỗi thỏi vàng đều có khắc số seri riêng, giúp xác nhận việc mua bán hợp pháp trong hệ thống theo dõi tài sản. Vì vậy, chủ sở hữu căn nhà được phép giữ toàn bộ số vàng tìm thấy.

Hình ảnh những thỏi vàng và đồng xu được phát hiện trong một vụ việc khác cũng tại Pháp, khi giới chức tìm thấy số vàng này được cất giấu tinh vi trong một ngôi nhà cũ (Ảnh: TG)

Đến hiện tại, nguồn gốc của kho báu vẫn là một bí ẩn. Chủ cũ của căn nhà đã qua đời, và không ai biết ai là người từng chôn số vàng này. Theo Bộ luật Dân sự Pháp ban hành từ năm 1804, “kho báu” được định nghĩa là vật bị giấu hoặc chôn mà không ai chứng minh được quyền sở hữu, và được phát hiện hoàn toàn tình cờ. Luật cũng quy định rằng người phát hiện kho báu trên phần đất của mình sẽ được quyền sở hữu hợp pháp.

Kho vàng trong vườn khiến nhiều người liên tưởng đến các phát hiện tương tự trong trước đó. Tháng 4/2025, một nhóm thợ lặn tại bang Florida (Mỹ) cũng tìm thấy hơn 1.000 đồng tiền vàng và vật phẩm quý trị giá khoảng 1 triệu USD trong một con tàu đắm có niên đại từ thế kỷ 18.

Hơn 1.000 đồng tiền vàng cùng nhiều vật phẩm quý, trị giá khoảng 1 triệu USD, được tìm thấy trong xác một con tàu đắm có niên đại từ thế kỷ 18 tại Florida (Ảnh: TET)

Ở Đức, một người đàn ông cũng tình cờ phát hiện nhiều thỏi và đồng xu vàng được giấu dưới sàn căn hộ của mình, với tổng giá trị ước tính khoảng 150.000 USD. Trước đó, vào năm 2022, một cặp vợ chồng tại Anh từng phát hiện hơn 260 đồng vàng giấu dưới sàn bếp nhà họ; số vàng này sau đó được bán đấu giá gần 1 triệu USD.

Câu chuyện về kho báu ở Pháp diễn ra trong bối cảnh giá vàng thế giới vẫn duy trì ở mức cao. Theo dữ liệu của American Hartford Gold, tính đến ngày 7/11, giá vàng giao ngay đạt 4.017,33 USD/ounce.

Đà tăng của vàng đã diễn ra trong nhiều tháng trước khi giảm và ổn định tại mức hiện tại. Theo các chuyên gia, nguyên nhân giá vàng tăng mạnh trong năm 2025 chủ yếu đến từ lo ngại về lạm phát, bất ổn địa chính trị và chính sách nới lỏng tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn. Giới phân tích dự báo xu hướng tăng giá vẫn có thể tiếp diễn trong thời gian tới, khi vàng tiếp tục được xem là kênh trú ẩn an toàn trong giai đoạn kinh tế toàn cầu nhiều biến động.

Theo NBC
Giá vàng thế giới giảm sâu khi cuộc đối đầu Mỹ - Trung hạ nhiệt

Giá vàng thế giới giảm sâu khi cuộc đối đầu Mỹ - Trung hạ nhiệt

Tin thế giới
(VNF) - Giá vàng tiếp tục giảm trong phiên đầu tuần, nối dài đà điều chỉnh sau tuần giảm đầu tiên kể từ giữa tháng Tám, khi những tín hiệu lạc quan từ tiến trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung làm giảm nhu cầu với các tài sản an toàn. Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhà đầu tư toàn cầu chuyển trạng thái thận trọng sang kỳ vọng tích cực hơn về triển vọng kinh tế và địa chính trị trước loạt sự kiện ngoại giao cấp cao tại châu Á.
Cùng chuyên mục
Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'

Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'

08/12/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất vào ngày 10/12 đang đẩy giá vàng tăng, trong khi giá USD được dự báo sẽ suy yếu trong năm 2026.

Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài

Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài

08/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Sự hỗn loạn xoay quanh một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đang phơi bày mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng bất động sản nước này.

Nga phá kỷ lục dự trữ vàng

Nga phá kỷ lục dự trữ vàng

08/12/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga cho biết giá trị dự trữ vàng của nước này đã lên mức kỷ lục 310 tỷ USD tính đến đầu tháng 12, đưa Moscow trở thành nhà đầu tư vàng lớn thứ năm thế giới.

Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp

Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp

08/12/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo số liệu công bố ngày 7/12, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục bổ sung vàng vào kho dự trữ trong tháng 11, nâng chuỗi mua ròng liên tiếp lên 13 tháng.

Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh

Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh

07/12/25 11:43 (GMT+7)

(VNF) - Tín hiệu thay đổi chính sách từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu và lan rộng sang châu Âu, đẩy chi phí vay nợ lên cao. Những biến động này khởi tạo một làn sóng dịch chuyển dòng vốn mới, báo hiệu giai đoạn biến động mạnh của kinh tế thế giới trong thời gian tới.

Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter

Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter

07/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Netflix đạt thỏa thuận chi 72 tỉ đô la Mỹ để mua lại mảng studio và dịch vụ streaming của Warner Bros. Discovery, đơn vị sản xuất loạt phim Harry Potter đình đám.

Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI

Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI

07/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang nhận định dù Mỹ đi trước về chip AI, Trung Quốc lại nắm lợi thế chiến lược ở tốc độ xây dựng hạ tầng và năng lực năng lượng, giúp nước này nhanh chóng thu hẹp khoảng cách trong cuộc đua AI.

Lãnh đạo càng vui vẻ, cổ phiếu công ty càng đi lên

Lãnh đạo càng vui vẻ, cổ phiếu công ty càng đi lên

07/12/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Tâm trạng của lãnh đạo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của nhân viên. Khi lãnh đạo hạnh phúc, nhân viên làm việc với hiệu suất tốt hơn, từ đó tác động tích cực đến giá trị của công ty trên thị trường chứng khoán, một nghiên cứu cho biết.

Liên tiếp lập đỉnh trong 2025, vàng sẽ chạm mốc 5.000 USD trong 2026?

Liên tiếp lập đỉnh trong 2025, vàng sẽ chạm mốc 5.000 USD trong 2026?

07/12/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 ghi dấu một chu kỳ bứt phá hiếm có của vàng, khi kim loại quý liên tục lập đỉnh và trở thành một trong những tài sản sinh lời nhất toàn cầu. Vào những tháng cuối năm, nhiều tổ chức tài chính lớn đồng loạt dự báo vàng sẽ tiếp đà tăng, một số dự báo táo bạo cho rằng vàng có thể đạt 5.000 USD/ounce vào năm 2026.

CEO Nvidia: Dậy từ 4h sáng, làm 7 ngày/tuần, 'nơm nớp' lo phá sản

CEO Nvidia: Dậy từ 4h sáng, làm 7 ngày/tuần, 'nơm nớp' lo phá sản

07/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù Nvidia đã vươn lên thành công ty giá trị nhất thế giới, CEO Jensen Huang thừa nhận ông vẫn điều hành doanh nghiệp trong tâm thế “33 ngày nữa sẽ phá sản”. Ông làm việc 7 ngày mỗi tuần và luôn sống trong trạng thái lo âu, nỗi ám ảnh hình thành từ những lần suýt sụp đổ của Nvidia thời kỳ đầu.

Trung Quốc ‘xoay đủ chiêu’ giữa khủng hoảng dân số

Trung Quốc ‘xoay đủ chiêu’ giữa khủng hoảng dân số

06/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Tuần này, nhiều người Trung Quốc bất ngờ trước việc giới chức quyết định đánh thuế các loại thuốc và thiết bị tránh thai, bao gồm bao cao su, như một phần trong nỗ lực đảo ngược tình trạng sụt giảm tỷ lệ sinh.

Những chiếc pizza không topping nói lên điều gì về kinh tế Mỹ?

Những chiếc pizza không topping nói lên điều gì về kinh tế Mỹ?

06/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Tại các cửa hàng pizza trên khắp nước Mỹ, khách hàng đang có xu hướng mua pizza bé hơn, ít topping hơn, không ăn kèm món phụ. Theo New York Times, đây không chỉ là sự thay đổi khẩu vị đơn thuần, mà cho thấy áp lực thắt chặt chi tiêu đang đè nặng lên người tiêu dùng Mỹ.

Mỹ tung đòn mạnh nhất từ 2022, Nga đối mặt sức ép chưa từng có

Mỹ tung đòn mạnh nhất từ 2022, Nga đối mặt sức ép chưa từng có

06/12/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ tung ra loạt biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất trong nhiều năm, tạo ra áp lực chồng chất lên ngành dầu mỏ, vốn là nguồn thu chủ chốt của Nga. Trong bối cảnh đó, cán cân trên bàn đàm phán cũng bắt đầu có dấu hiệu dịch chuyển theo chiều hướng bất lợi cho Moscow.

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Mây đen không tan

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Mây đen không tan

05/12/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều năm gần như không đạt tiến triển trong việc chấm dứt chu kỳ suy thoái bắt đầu từ năm 2021, những khó khăn của ngành bất động sản Trung Quốc tiếp tục trầm trọng hơn.

Ca bất thường làm 'đau đầu' ngành bất động sản Trung Quốc

Ca bất thường làm 'đau đầu' ngành bất động sản Trung Quốc

05/12/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi phần lớn các doanh nghiệp cùng ngành đã cơ bản xử lý xong núi nợ, China Vanke lại trở thành một trường hợp khác thường. Nhà phát triển bất động sản có trụ sở tại Thâm Quyến này đang đối mặt nguy cơ vỡ nợ và buộc phải tái cấu trúc.

Luana Lopes Lara: Vũ công balê trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Luana Lopes Lara: Vũ công balê trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

05/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Ở tuổi 29, Luana Lopes Lara ghi danh trong danh sách tỷ phú tự thân trẻ nhất hành tinh, trở thành biểu tượng nữ doanh nhân mới tại Thung lũng Silicon. Cô dẫn dắt Kalshi, nền tảng thị trường dự đoán được định giá 11 tỷ USD, là kỳ lân tài chính hiếm hoi được liên bang Mỹ cấp phép.

Các ngân hàng Trung Quốc âm thầm gom USD

Các ngân hàng Trung Quốc âm thầm gom USD

05/12/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Các ngân hàng Trung Quốc đã mua vào lượng lớn USD trên thị trường giao ngay trong nước trong tuần này và tạm thời giữ số USD đó. Đây được xem là động thái hiếm gặp nhằm kiềm chế đà tăng mạnh của đồng nhân dân tệ (NDT).

Thế giới đang có nhiều tỷ phú hơn bao giờ hết

Thế giới đang có nhiều tỷ phú hơn bao giờ hết

05/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025, tổng số tỷ phú trên toàn cầu đã đạt kỷ lục mới. Khoảng 2.900 tỷ phú đang nắm giữ 15,8 nghìn tỷ USD.

800 người chết vì lũ, Indonesia siết hoạt động khai thác mỏ

800 người chết vì lũ, Indonesia siết hoạt động khai thác mỏ

04/12/25 17:31 (GMT+7)

(VNF) - Bộ trưởng Năng lượng Indonesia cho biết nước này sẽ thu hồi giấy phép khai thác mỏ nếu phát hiện các doanh nghiệp vi phạm quy định trên đảo Sumatra, nơi đang bị tàn phá nặng nề bởi lũ lụt.

EU muốn trưng dụng tài sản, Nga cảnh báo sắc lạnh

EU muốn trưng dụng tài sản, Nga cảnh báo sắc lạnh

04/12/25 17:00 (GMT+7)

(VNF) - Kế hoạch của Liên minh châu ÂU (EU) nhằm trưng dụng hàng trăm tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga để tài trợ cho Ukraine đã châm ngòi phản ứng dữ dội từ Moscow. Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo động thái này sẽ kéo theo những hệ lụy nghiêm trọng cho Brussels và toàn bộ châu Âu.

Trung Quốc tăng thuế bao cao su để… thúc đẩy tỷ lệ sinh

Trung Quốc tăng thuế bao cao su để… thúc đẩy tỷ lệ sinh

04/12/25 15:44 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc sẽ áp thuế giá trị gia tăng (VAT) 13% đối với các biện pháp tránh thai từ năm 2026 như một phần trong nỗ lực điều chỉnh chính sách dân số trước tình trạng tỷ lệ sinh lao dốc. Song giới phân tích nhận định hiệu quả thực tế sẽ hạn chế nếu Bắc Kinh không khắc phục các rào cản kinh tế – xã hội sâu xa hơn.

Nghi phạm nuốt trang sức 18.000 euro để phi tang, cảnh sát 'đau đầu' thu hồi tang vật

Nghi phạm nuốt trang sức 18.000 euro để phi tang, cảnh sát 'đau đầu' thu hồi tang vật

04/12/25 14:16 (GMT+7)

(VNF) - Một người đàn ông tại New Zealand bị tạm giam sau khi bị cáo buộc nuốt mặt dây chuyền Fabergé trị giá 18.000 euro nhằm phi tang tang vật. Cảnh sát đến nay vẫn chưa thu hồi được món trang sức quý hiếm.

Phương Tây chi 5 tỷ USD mua vũ khí Mỹ để viện trợ cho Ukraine

Phương Tây chi 5 tỷ USD mua vũ khí Mỹ để viện trợ cho Ukraine

04/12/25 11:01 (GMT+7)

(VNF) - Châu Âu và Canada cam kết chi 5 tỷ USD mua vũ khí Mỹ để duy trì dòng viện trợ cho Ukraine trong bối cảnh Washington giảm hỗ trợ quân sự.

Được TT Trump ân xá, trùm lừa đảo 'ngựa quen đường cũ' cuỗm thêm 35 triệu USD

Được TT Trump ân xá, trùm lừa đảo 'ngựa quen đường cũ' cuỗm thêm 35 triệu USD

04/12/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi được Tổng thống Donald Trump ân xá hồi năm 2021, Eliyahu Weinstein nhanh chóng quay trở về con đường lừa đảo và chiếm đoạt thêm 35 triệu USD từ mô hình đa cấp.

Tin khác
Mỹ cho phép Nvidia bán chip AI sang Trung Quốc, thu thuế 25%

Mỹ cho phép Nvidia bán chip AI sang Trung Quốc, thu thuế 25%

(VNF) - Ngày 9/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ cho phép Nvidia xuất khẩu chip AI H200 sang Trung Quốc và áp thuế 25% trên các giao dịch.

Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'

Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'

Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài

Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài

Nga phá kỷ lục dự trữ vàng

Nga phá kỷ lục dự trữ vàng

Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp

Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp

Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh

Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh

Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter

Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter

Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI

Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI

Lãnh đạo càng vui vẻ, cổ phiếu công ty càng đi lên

Lãnh đạo càng vui vẻ, cổ phiếu công ty càng đi lên

Liên tiếp lập đỉnh trong 2025, vàng sẽ chạm mốc 5.000 USD trong 2026?

Liên tiếp lập đỉnh trong 2025, vàng sẽ chạm mốc 5.000 USD trong 2026?

CEO Nvidia: Dậy từ 4h sáng, làm 7 ngày/tuần, 'nơm nớp' lo phá sản

CEO Nvidia: Dậy từ 4h sáng, làm 7 ngày/tuần, 'nơm nớp' lo phá sản

Trung Quốc ‘xoay đủ chiêu’ giữa khủng hoảng dân số

Trung Quốc ‘xoay đủ chiêu’ giữa khủng hoảng dân số

Những chiếc pizza không topping nói lên điều gì về kinh tế Mỹ?

Những chiếc pizza không topping nói lên điều gì về kinh tế Mỹ?

Mỹ tung đòn mạnh nhất từ 2022, Nga đối mặt sức ép chưa từng có

Mỹ tung đòn mạnh nhất từ 2022, Nga đối mặt sức ép chưa từng có

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Mây đen không tan

Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Mây đen không tan

Ca bất thường làm 'đau đầu' ngành bất động sản Trung Quốc

Ca bất thường làm 'đau đầu' ngành bất động sản Trung Quốc

Luana Lopes Lara: Vũ công balê trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Luana Lopes Lara: Vũ công balê trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Các ngân hàng Trung Quốc âm thầm gom USD

Các ngân hàng Trung Quốc âm thầm gom USD

Thế giới đang có nhiều tỷ phú hơn bao giờ hết

Thế giới đang có nhiều tỷ phú hơn bao giờ hết

800 người chết vì lũ, Indonesia siết hoạt động khai thác mỏ

800 người chết vì lũ, Indonesia siết hoạt động khai thác mỏ

EU muốn trưng dụng tài sản, Nga cảnh báo sắc lạnh

EU muốn trưng dụng tài sản, Nga cảnh báo sắc lạnh

Trung Quốc tăng thuế bao cao su để… thúc đẩy tỷ lệ sinh

Trung Quốc tăng thuế bao cao su để… thúc đẩy tỷ lệ sinh

Nghi phạm nuốt trang sức 18.000 euro để phi tang, cảnh sát 'đau đầu' thu hồi tang vật

Nghi phạm nuốt trang sức 18.000 euro để phi tang, cảnh sát 'đau đầu' thu hồi tang vật

Phương Tây chi 5 tỷ USD mua vũ khí Mỹ để viện trợ cho Ukraine

Phương Tây chi 5 tỷ USD mua vũ khí Mỹ để viện trợ cho Ukraine

Được TT Trump ân xá, trùm lừa đảo 'ngựa quen đường cũ' cuỗm thêm 35 triệu USD

Được TT Trump ân xá, trùm lừa đảo 'ngựa quen đường cũ' cuỗm thêm 35 triệu USD