Phó Thống đốc Đào Minh Tú: 'Can thiệp tỷ giá ngay từ hôm nay, đầu tuần tới đấu thầu vàng'

Khánh Tú - 19/04/2024 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tính đến ngày 29/3, tín dụng nền kinh tế tăng 1,34% so với cuối năm 2023.

Tín dụng tăng trưởng trở lại

Phát biểu tại Họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2024, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Đào Minh Tú cho biết trong 3 tháng đầu năm, nền kinh tế trong nước vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là những thách thức đến từ bên ngoài do căng thẳng địa chính trị.

Tăng trưởng tín dụng thời điểm đầu năm 2024 khá thấp so với các năm gần đây, thậm chí ở mức âm trong tháng 1, tháng 2. Theo đại diện NHNN, nguyên nhân là do nhu cầu vốn tín dụng thường tăng cao vào dịp cuối năm và thời điểm trước Tết nguyên đán; cầu và sức hấp thụ vốn của nền kinh tế ở mức thấp do nhiều doanh nghiệp thu hẹp hoặc ngừng hoạt động,...

Bên cạnh đó, những biến động đột ngột trên thị trường vàng, ngoại tệ cũng ảnh hưởng rất lớn đến điều hành, điều phối của chương trình chính sách chung của NHNN, ông Đào Minh Tú cho hay.

Trước những thách thức đó, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, thích ứng kịp thời với diễn biến thị trường trong và ngoài nước, duy trì ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.

Về điều hành lãi suất, NHNN tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành sau 4 lần điều chỉnh giảm trong năm 2023 trong bối cảnh lãi suất thế giới vẫn neo cao, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp; tiếp tục khuyến khích TCTD tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2024.

Lãi suất tiền gửi và cho vay mới của các ngân hàng thương mại giảm so với cuối năm 2023. Theo báo cáo lãi suất của các ngân hàng thương mại, đến ngày 31/3/2024, lãi suất tiền gửi bình quân của các giao dịch phát sinh mới ở mức 3,02%/năm, giảm 0,5% so với cuối năm 2023 và lãi suất cho vay bình quân của các giao dịch phát sinh mới ở mức 6,5%/năm, giảm 0,6%/năm so với cuối năm 2023.

Bên cạnh đó, NHNN cũng tích cực thúc đẩy chuyển đổi số và thanh toán không dùng tiền mặt, tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về tiền tệ và hoạt động ngân hàng cũng như tăng cường công tác thanh tra, giám sát các TCTD.

Nhờ đó, "tín dụng trong tháng 3/2024 đã tăng tích cực trở lại. Đến ngày 29/3, tín dụng nền kinh tế tăng 1,34% so với cuối năm 2023", Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho hay.

Tỷ giá và giá vàng tăng nóng

Trong thời gian qua, tỷ giá liên tục tăng nóng, thậm chí tăng kịch trần trong nhiều phiên gần đây. Theo ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ: "Chỉ số DXY tăng rất nhanh trong 3 tháng đầu năm với tăng hơn 5% đã gây áp lực lớn lên các đồng nội tệ của nhiều nước, không riêng Việt Nam. Bên cạnh đó, nhu cầu nhập khẩu tăng cao, đặc biệt là ở các doanh nghiệp xăng dầu, sắt thép cùng với việc nhiều doanh nghiệp tăng cường mua ngoại tệ cũng đã góp phần đẩy tỷ giá tăng mạnh".

Trước những biến động mạnh của tỷ giá, NHNN đã điều hành tỷ giá linh hoạt, góp phần hấp thụ các cú sốc, kết hợp với phát hành tín phiếu VND nhằm giảm bớt dư thừa thanh khoản VND để giảm bớt áp lực trong ngắn hạn đối với tỷ giá. Nhờ đó, tuy nhiên, so với nhiều đồng nội tệ khác, mức mất giá của tiền đồng vẫn đang trong khoảng chấp nhận được, ông Quang cho hay.

Trong khi đó, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định nếu tỷ giá có những biến động bất lợi, "NHNN sẵn sàng can thiệp, thậm chí can thiệp ngay từ hôm nay, ngay từ bây giờ".

Đối với thị trường vàng, cùng với đà tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng biến động mạnh. NHNN hiện đang triển khai các biện pháp hỗ trợ thị trường vàng, bán vàng miếng để tăng cung cho thị trường thông qua hình thức đấu thầu.

Đại diện NHNN cho hay, phía NHNN đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về công tác đấu thầu vàng. "Ngay trong chiều hôm nay (19/4), NHNN sẽ có thông báo về chủ trương, quy trình,... đấu thầu đến 15 doanh nghiệp, đơn vị tham gia đấu thầu. Theo kế hoạch, NHNN sẽ tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC ngay trong thứ Hai tuần tới (22/4)", ông nói.

Song song với đó, NHNN cũng đã trình lên Thủ tướng Chính phủ báo cáo về tổng kết Nghị định 24, đánh giá những tác động của Nghị định đến thị trường vàng trong nước những năm qua. "Từ những đánh giá đó, NHNN sẽ tiếp tục xem xét, điều chỉnh nhằm bình ổn thị trường vàng trong thời gian tới", Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định.

Cùng chuyên mục
Một ngân hàng cắt giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm

Một ngân hàng cắt giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm

05/05/26 10:49 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng này giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm, là đợt cắt giảm lớn nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà băng khác cũng mạnh tay tinh gọn nhân sự nhờ sử dụng AI.

Tín dụng bất động sản: Các ngân hàng tư nhân lớn xoay trục và tự kiểm soát

Tín dụng bất động sản: Các ngân hàng tư nhân lớn xoay trục và tự kiểm soát

05/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù cùng duy trì vị thế là những đơn vị có dư nợ bất động sản lớn, nhưng báo cáo quý I/2026 cho thấy sự phân hóa rõ rệt trong chiến lược tín dụng của Techcombank và VPBank

Lạm phát cao làm triệt tiêu khả năng giảm lãi suất

Lạm phát cao làm triệt tiêu khả năng giảm lãi suất

05/05/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Phan Lê Thành Long, CEO AFA Group, lạm phát cao tác động trực tiếp và làm triệt tiêu khả năng giảm lãi suất trong 6 tháng cuối năm 2026.

ABBank và lựa chọn 'phụng sự khách hàng' trong cuộc đua trải nghiệm ngân hàng

ABBank và lựa chọn 'phụng sự khách hàng' trong cuộc đua trải nghiệm ngân hàng

04/05/26 18:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh bằng trải nghiệm và sự đồng hành dài hạn, ABBank lựa chọn cách tiếp cận mới: đặt tinh thần “phụng sự khách hàng” làm trung tâm chiến lược. Không chỉ cung cấp sản phẩm tài chính, ngân hàng hướng đến việc tham gia sâu hơn vào hành trình phát triển của khách hàng và cộng đồng.

Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm của HDBank lên “Tích cực”

Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm của HDBank lên “Tích cực”

04/05/26 16:04 (GMT+7)

(VNF) - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moody’s Ratings vừa công bố kết quả rà soát định kỳ đối với Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank, HoSE: HDB), trong đó duy trì các mức xếp hạng chủ chốt và nâng triển vọng xếp hạng từ “Ổn định” lên “Tích cực”.

Ngân hàng cảnh báo 6 hành vi có thể bị xử phạt tới 150 triệu

Ngân hàng cảnh báo 6 hành vi có thể bị xử phạt tới 150 triệu

04/05/26 11:57 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng cảnh báo 6 hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thanh toán. Người vi phạm đối mặt mức phạt tới 150 triệu và nguy cơ truy cứu trách nhiệm hình sự.

‘Nghẹt thở’ vay vốn ngân hàng

‘Nghẹt thở’ vay vốn ngân hàng

04/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Dù lãi suất huy động đã được điều chỉnh giảm khá nhanh trong thời gian gần đây, nhưng mặt bằng lãi suất cho vay vẫn gần như “đứng yên”, thậm chí neo ở mức cao khiến doanh nghiệp và người vay vốn rơi vào thế khó.

Hai ngân hàng tư nhân nắm hơn 1 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp bất động sản

Hai ngân hàng tư nhân nắm hơn 1 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp bất động sản

04/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng tư nhân là Techcombank và VPBank đang nắm giữ hơn 1,07 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp bằng bất động sản, phản ánh quy mô lớn của dòng vốn gắn với lĩnh vực này.

Sử dụng AI, ngân hàng Việt đồng loạt cắt giảm hàng nghìn nhân sự

Sử dụng AI, ngân hàng Việt đồng loạt cắt giảm hàng nghìn nhân sự

04/05/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Trí tuệ nhân tạo đang giúp các ngân hàng tự động hóa quy trình, rút ngắn thời gian xử lý từ hàng giờ xuống vài giây, đồng thời tinh gọn bộ máy với hàng trăm nhân sự gián tiếp được cắt giảm.

Lãi suất cho vay tăng, lo ngại nợ xấu 'bùng phát' trở lại

Lãi suất cho vay tăng, lo ngại nợ xấu 'bùng phát' trở lại

04/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo VDS, lãi suất của các khoản vay hiện hữu đã ghi nhận mức tăng tương đương với mức tăng trong giai đoạn phát sinh nhiều nợ xấu 2022 - 2023.

Lãi suất huy động giảm chưa đủ mạnh, lãi vay vẫn còn cao

Lãi suất huy động giảm chưa đủ mạnh, lãi vay vẫn còn cao

03/05/26 16:13 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất huy động giảm rầm rộ trên diện rộng nhưng vẫn chưa đủ mạnh. Lãi suất cho vay còn rất cao, dự đoán đến nửa cuối năm mới có đợt giảm sâu.

Hưởng lợi từ bất ổn ở vùng Vịnh, lợi nhuận Standard Chartered tăng mạnh

Hưởng lợi từ bất ổn ở vùng Vịnh, lợi nhuận Standard Chartered tăng mạnh

03/05/26 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Lợi nhuận của ngân hàng StanChart tăng mạnh nhờ phát hành trái phiếu tại các quốc gia vùng Vịnh, dù ghi nhận khoản lỗ 190 triệu USD do chiến sự Iran.

Không mang ví: Người trẻ đang thay đổi cách chi tiêu như thế nào?

Không mang ví: Người trẻ đang thay đổi cách chi tiêu như thế nào?

03/05/26 09:55 (GMT+7)

Không cần ví, không cần tiền mặt, thậm chí không cần thẻ – chỉ với một chiếc điện thoại, mọi giao dịch giờ đây có thể hoàn tất trong vài giây.

Đối mặt thách thức, ngân hàng vẫn tự tin với lợi nhuận 2026

Đối mặt thách thức, ngân hàng vẫn tự tin với lợi nhuận 2026

03/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều ngân hàng tự tin đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 tăng 15% - 39%, với kỳ vọng tín dụng khởi sắc và thu ngoài lãi cải thiện.

Áp lực gia tăng, tỷ giá USD/VND sẽ 'đi về đâu'?

Áp lực gia tăng, tỷ giá USD/VND sẽ 'đi về đâu'?

02/05/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Các chuyên gia phân tích từ KBVS dự báo tỷ giá USD/VND trong năm 2026 sẽ duy trì đà tăng ổn định ở mức 2,5–3%, thấp hơn đáng kể so với mức tăng của năm 2025 nhờ sự hội tụ của nhiều yếu tố vĩ mô tích cực.

Ngân hàng dừng chuyển tiền nhanh trên 500 triệu, khách hàng cần làm gì?

Ngân hàng dừng chuyển tiền nhanh trên 500 triệu, khách hàng cần làm gì?

02/05/26 10:08 (GMT+7)

(VNF) - Từ đầu tháng 5, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đồng loạt dừng tính năng tự động chia nhỏ lệnh chuyển tiền đối với các giao dịch trên 500 triệu đồng, khiến việc chuyển tiền nhanh 24/7 không còn áp dụng với các khoản giá trị lớn như trước.

Giảm lãi suất trong thế lưỡng nan: Ngân hàng chấp nhận đánh đổi?

Giảm lãi suất trong thế lưỡng nan: Ngân hàng chấp nhận đánh đổi?

02/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau giai đoạn giảm sâu 2023 - 2024, mặt bằng lãi suất đang bước vào một chu kỳ điều hành mới với nhiều ràng buộc hơn. Áp lực lạm phát từ bên ngoài, căng thẳng thanh khoản trong nước và yêu cầu hỗ trợ tăng trưởng đang đặt chính sách tiền tệ vào thế “đi dây”, nơi mỗi quyết định giảm lãi suất đều phải đánh đổi.

 ĐHĐCĐ các ngân hàng tư nhân: Tham vọng vượt khỏi bài toán lợi nhuận

ĐHĐCĐ các ngân hàng tư nhân: Tham vọng vượt khỏi bài toán lợi nhuận

01/05/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Mùa ĐHĐCĐ năm nay cho thấy ngân hàng tư nhân không còn chỉ đua lợi nhuận. Đằng sau các kế hoạch tăng trưởng cao là tham vọng mở rộng quy mô, tăng vốn, làm dày hệ sinh thái và giành vị thế dẫn dắt chu kỳ mới. Câu hỏi quan trọng không còn là ai tăng nhanh hơn, mà là ai đủ năng lực biến tham vọng đó thành tăng trưởng bền vững.

Lợi nhuận ngân hàng quý I/2026: 'Ngôi vương' thuộc về ai?

Lợi nhuận ngân hàng quý I/2026: 'Ngôi vương' thuộc về ai?

01/05/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong quý I/2026, ngân hàng Vietcombank giữ ngôi vương với lợi nhuận trước thuế cao nhất hệ thống, đạt 11.803 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

ANZ thâu tóm toàn bộ ANZ Worldline, kiểm soát hệ sinh thái thanh toán

ANZ thâu tóm toàn bộ ANZ Worldline, kiểm soát hệ sinh thái thanh toán

01/05/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng ANZ đang tiến tới việc nắm toàn quyền kiểm soát liên doanh ANZ Worldline để giành lại quyền kiểm soát mảng thanh toán, trong khi đối tác Worldline gặp nhiều biến động về tài chính và uy tín.

Lãi suất đảo chiều, gửi tiết kiệm có còn hút dòng tiền?

Lãi suất đảo chiều, gửi tiết kiệm có còn hút dòng tiền?

30/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Sau một thời gian tăng nhanh, lãi suất tiết kiệm được các ngân hàng “hạ nhiệt”. Nhiều người băn khoăn nên gửi tiết kiệm hay mang đầu tư trong thời điểm này. Trước sự dịch chuyển của lãi suất, điều quan trọng với người có tiền nhàn rỗi là phân bổ nguồn vốn hợp lý thay vì chỉ lựa chọn một kênh đầu tư duy nhất.

Ngân hàng đồng loạt đẩy mạnh thu nợ, siết chặt cho vay bất động sản

Ngân hàng đồng loạt đẩy mạnh thu nợ, siết chặt cho vay bất động sản

30/04/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều ngân hàng đẩy mạnh thu nợ bất động sản đồng thời siết chặt cho vay với lĩnh vực địa ốc trong bối cảnh khối bất động sản đảm bảo tại các nhà băng ngày càng phình to.

'Ông lớn' tài chính SMBC bước vào cuộc cải tổ lớn trên toàn cầu

'Ông lớn' tài chính SMBC bước vào cuộc cải tổ lớn trên toàn cầu

30/04/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - SMBC đang đẩy mạnh tái cấu trúc mảng ngân hàng giao dịch, tập trung nâng cấp dịch vụ quản lý tiền mặt toàn cầu.

HDBank báo lãi 6.100 tỷ đồng trong quý I/2026

HDBank báo lãi 6.100 tỷ đồng trong quý I/2026

29/04/26 18:59 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - HDB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 với 6.107 tỷ đồng lợi nhuận, ROE đạt 24,29% và CAR đạt 16,16%, tiếp tục ghi nhận hiệu quả ở nhóm đầu ngành trên nền tảng vốn mạnh và quản trị chặt chẽ.

Tin khác
Kredivo Group thâu tóm xong Timo, đổi tên thành Timo Credit

Kredivo Group thâu tóm xong Timo, đổi tên thành Timo Credit

(VNF) - Fintech Kredivo (Indonesia) đã hoàn tất việc mua lại 100% ngân hàng số Timo, nhằm phát triển hệ sinh thái tài chính gồm tín dụng, thanh toán và tiết kiệm.

Một ngân hàng cắt giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm

Một ngân hàng cắt giảm hơn 2.700 nhân sự trong quý đầu năm

Tín dụng bất động sản: Các ngân hàng tư nhân lớn xoay trục và tự kiểm soát

Tín dụng bất động sản: Các ngân hàng tư nhân lớn xoay trục và tự kiểm soát

Lạm phát cao làm triệt tiêu khả năng giảm lãi suất

Lạm phát cao làm triệt tiêu khả năng giảm lãi suất

ABBank và lựa chọn 'phụng sự khách hàng' trong cuộc đua trải nghiệm ngân hàng

ABBank và lựa chọn 'phụng sự khách hàng' trong cuộc đua trải nghiệm ngân hàng

Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm của HDBank lên “Tích cực”

Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm của HDBank lên “Tích cực”

Ngân hàng cảnh báo 6 hành vi có thể bị xử phạt tới 150 triệu

Ngân hàng cảnh báo 6 hành vi có thể bị xử phạt tới 150 triệu

‘Nghẹt thở’ vay vốn ngân hàng

‘Nghẹt thở’ vay vốn ngân hàng

Hai ngân hàng tư nhân nắm hơn 1 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp bất động sản

Hai ngân hàng tư nhân nắm hơn 1 triệu tỷ đồng tài sản thế chấp bất động sản

Sử dụng AI, ngân hàng Việt đồng loạt cắt giảm hàng nghìn nhân sự

Sử dụng AI, ngân hàng Việt đồng loạt cắt giảm hàng nghìn nhân sự

Lãi suất cho vay tăng, lo ngại nợ xấu 'bùng phát' trở lại

Lãi suất cho vay tăng, lo ngại nợ xấu 'bùng phát' trở lại

Lãi suất huy động giảm chưa đủ mạnh, lãi vay vẫn còn cao

Lãi suất huy động giảm chưa đủ mạnh, lãi vay vẫn còn cao

Hưởng lợi từ bất ổn ở vùng Vịnh, lợi nhuận Standard Chartered tăng mạnh

Hưởng lợi từ bất ổn ở vùng Vịnh, lợi nhuận Standard Chartered tăng mạnh

Không mang ví: Người trẻ đang thay đổi cách chi tiêu như thế nào?

Không mang ví: Người trẻ đang thay đổi cách chi tiêu như thế nào?

Đối mặt thách thức, ngân hàng vẫn tự tin với lợi nhuận 2026

Đối mặt thách thức, ngân hàng vẫn tự tin với lợi nhuận 2026

Áp lực gia tăng, tỷ giá USD/VND sẽ 'đi về đâu'?

Áp lực gia tăng, tỷ giá USD/VND sẽ 'đi về đâu'?

Ngân hàng dừng chuyển tiền nhanh trên 500 triệu, khách hàng cần làm gì?

Ngân hàng dừng chuyển tiền nhanh trên 500 triệu, khách hàng cần làm gì?

Giảm lãi suất trong thế lưỡng nan: Ngân hàng chấp nhận đánh đổi?

Giảm lãi suất trong thế lưỡng nan: Ngân hàng chấp nhận đánh đổi?

 ĐHĐCĐ các ngân hàng tư nhân: Tham vọng vượt khỏi bài toán lợi nhuận

ĐHĐCĐ các ngân hàng tư nhân: Tham vọng vượt khỏi bài toán lợi nhuận

Lợi nhuận ngân hàng quý I/2026: 'Ngôi vương' thuộc về ai?

Lợi nhuận ngân hàng quý I/2026: 'Ngôi vương' thuộc về ai?

ANZ thâu tóm toàn bộ ANZ Worldline, kiểm soát hệ sinh thái thanh toán

ANZ thâu tóm toàn bộ ANZ Worldline, kiểm soát hệ sinh thái thanh toán

Lãi suất đảo chiều, gửi tiết kiệm có còn hút dòng tiền?

Lãi suất đảo chiều, gửi tiết kiệm có còn hút dòng tiền?

Ngân hàng đồng loạt đẩy mạnh thu nợ, siết chặt cho vay bất động sản

Ngân hàng đồng loạt đẩy mạnh thu nợ, siết chặt cho vay bất động sản

'Ông lớn' tài chính SMBC bước vào cuộc cải tổ lớn trên toàn cầu

'Ông lớn' tài chính SMBC bước vào cuộc cải tổ lớn trên toàn cầu

HDBank báo lãi 6.100 tỷ đồng trong quý I/2026

HDBank báo lãi 6.100 tỷ đồng trong quý I/2026

Thi công khẩn cấp Vành đai 2,5: GPMB chưa xong, nhà 'siêu mỏng, siêu méo' thi nhau mọc lên

Thi công khẩn cấp Vành đai 2,5: GPMB chưa xong, nhà 'siêu mỏng, siêu méo' thi nhau mọc lên

(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.