Tài chính

Phó Thủ tướng: ‘Chính phủ đã có kịch bản dài hơi cho TTCK chứ không ăn đong từng năm’

(VNF) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đưa ra 2 cam kết đối với các thành viên của thị trường chứng khoán trong năm 2019 và khẳng định Chính phủ đã có kịch bản dài hơi cho thị trường chứ không ăn đong từng năm.

Phó Thủ tướng: ‘Chính phủ đã có kịch bản dài hơi cho TTCK chứ không ăn đong từng năm’

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Phát biểu tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ Phát triển thị trường chứng khoán năm 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết mục tiêu của Chính phủ là quy mô thị trường chứng khoán đạt 100% GDP vào năm 2020 và 120% vào năm 2025.

Để đạt được mục tiêu trên, Phó Thủ tướng thay mặt Chính phủ đưa ra 2 cam kết.

Thứ nhất, chính phủ cam kết củng cố và tăng trưởng hơn nữa nền tảng kinh tế vĩ mô, tăng sự chống chịu của hệ thống ngân hàng.

Thứ hai, chính phủ cam kết duy trì và khơi thông các động lực tăng trưởng. “Hai mục tiêu này không đơn giản chút nào trong điều kiện thế giới đầy bất định”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định.

Tuy nhiên, ông khẳng định: “Chính phủ không phải ăn đong từng năm. Từ 2017, Chính phủ đã đánh giá rủi ro với từng loại thị trường, từ 2017 đến 2025 đã có kịch bản hết rồi. Chúng ta không đưa ra các mục tiêu một cách chủ quan mà đã có chiến lược hết rồi”.

Trước hết, trong năm 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ chỉ đạo sát sao Bộ Tài chính để trình Quốc hội thông qua Luật chứng khoán sửa đổi.

“Tôi đã nhiều lần trực tiếp rà soát luật này. Phải có bộ luật để TTCK trở thành kênh huy động vốn trung - dài hạn của nền kinh tế”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh về tầm quan trọng của Luật Chứng khoán sửa đổi: “Phải có hành lang pháp lý rõ ràng để tạo niềm tin cho thị trường, khắc phục cho được những bất hợp lý của thị trường hiện nay’

Cũng tại hội nghị, Phó thủ tướng tiết lộ một tin vui đối với cộng đồng khởi nghiệp trong nước: “Chúng tôi đang cân nhắc để hình thành thị trường vốn chuyên biệt cho startup, khởi nghiệp sáng tạo”.

Tin mới lên