Ông Nguyễn Duy Hưng: ‘Nhà đầu tư không sợ thua lỗ, họ sợ không công bằng và minh bạch’
Hoàng Lan -
22/02/2019 10:49 (GMT+7)
(VNF) - Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch công ty Chứng khoán SSI đã phát biểu như vậy tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2019 sáng nay (22/2).
Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI
Theo ông Nguyễn Duy Hưng, trong thời gian tới, thị trường chứng khoán sẽ là kênh huy động vốn quan trọng nhất ở Việt Nam.
Để trở thành kênh huy động vốn dài hạn cho doanh nghiệp, theo ông Hưng, tất cả nằm ở 2 chữ “minh bạch”.
Ông Nguyễn Duy Hưng cho biết, SSI đã thực hiện nhiều thương vụ bán vốn lớn cho các công ty trong nước. Trong đó, “không ít thương vụ SSI ra nước ngoài huy động vốn thì họ nói Việt Nam các ông coi chúng tôi như ATM”.
“Tức là, các ông cứ nghĩ rằng các ông thích rút tiền của chúng tôi lúc nào thì rút nhưng không đồng hành cùng với chúng tôi”, ông Nguyễn Duy Hưng giải thích.
Ông Hưng lý giải thêm: “Thị trường tài chính bản thân nó không sinh ra tiền. Tiền nó nằm ở đâu? Nó nằm ở trong tài khoản tiết kiệm của các nhà đầu tư. Ngay cả các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam thì cũng sử dụng tiền tiết kiệm của từng cá nhân tại thị trường của họ. Thế nên, nếu coi thị trường chứng khoán là kênh song song với kênh ngân hàng thì phải làm sao để thị trường chứng khoán cạnh tranh với hệ thống ngân hàng”.
Ông Nguyễn Duy Hưng nêu một thực trạng tại thị trường Việt Nam hiện nay, đó là “phần lớn nhà đầu tư ở Việt Nam rất nhỏ lẻ và chưa có hiểu biết về thị trường. Nhà đầu tư đang nhìn nhận thị trường chứng khoán là nơi người ta bỏ tiền vào và rút ra nhanh để kiếm lời”.
Ông nhận định: “Chúng ta chưa hình thành niềm tin để nhà đầu tư nhìn nhận rằng thị trường chứng khoán là kênh giữ tiền. Các doanh nghiệp cũng chưa hình thành tư duy đồng hành với nhà đầu tư. Chúng ta phải coi nhà đầu tư là chủ thực sự khi họ đầu tư vào doanh nghiệp của mình”.
Để tăng tính minh bạch của thị trường, Chủ tịch SSI kiến nghị chính phủ xây dựng được quỹ chỉ số linh động hơn.
“Hiện nay quyền cấp chỉ số duy nhất là của sở giao dịch chứng khoán. Chỉ số của sở giao dịch có còn phù hợp với thị trường hay không thì phải suy nghĩ”, ông Hưng phát biểu.
Theo ông Hưng: “Những công ty vào rổ chỉ số, đề nghị uỷ ban chứng khoán đưa ra các yêu cầu khắt khe hơn, buộc phải kiểm toán bởi Big4”.
Ông Hưng cũng cho rằng: “Công bố thông tin phải bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt”, đồng thời đề xuất Bộ Tài chính cho phép các tổ chức tài chính trung gian trực tiếp xây dựng quỹ chỉ số. “Lúc đó cơ quan nhà nước đóng vai trò xét duyệt. Tổ chức trung gian tự làm thì chỉ số gắn với thị trường hơn”, ông Hưng nêu kiến nghị.
“Nhà đầu tư không sợ thua lỗ, họ sợ không công bằng và không minh bạch. Nếu thắng thì họ vui còn không thì họ chấp nhận. Cái quan trọng là đừng để những người hiểu biết hơn, kiểm soát cuộc chơi hơn lấy được tiền của những người kém hiểu biết bằng những giải pháp không rõ ràng”, ông Hưng nhấn mạnh.
(VNF) - Theo ông Lưu Minh Sang, Giảng viên Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP. HCM, Việt Nam đang chậm hơn các nước trong khu vực từ 6 - 8 năm trong cuộc đua phát triển thị trường tiền số. Lựa chọn duy nhất để Việt Nam không bị bỏ lại phía sau là phải quyết liệt, chủ động thử nghiệm và điều chỉnh liên tục.
(VNF) - Nhiều trường hợp người bán hàng online do thiếu kiến thức về thuế đã không kê khai, chậm nộp thuế dẫn đến truy thu và bị phạt hàng chục triệu đồng. Chuyên gia cho rằng, cần phải nắm vững pháp luật thuế khi kinh doanh, tránh mất tiền oan
(VNF) - Dự thảo sửa đổi Nghị định 155 đưa ra hàng loạt quy định chặt chẽ hơn nhằm nâng cao tính minh bạch và kiểm soát xung đột lợi ích trong doanh nghiệp đại chúng. Những điều chỉnh này không chỉ lấp đầy các lỗ hổng quản trị tồn tại bấy lâu mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết buộc doanh nghiệp phải chủ động thích ứng.
(VNF) - Kiến thức tài chính là một kỹ năng quan trọng giúp trẻ em chuẩn bị cho một tương lai quản lý tài chính có trách nhiệm, phát triển các kỹ năng sống cần thiết. Thông qua việc dạy về tiền và chi tiêu tiền cho trẻ từ nhỏ, cha mẹ sẽ giúp cho con thành công vững chắc trong tương lai
(VNF) - Đà bán ròng của khối ngoại tại FPT đã kéo dài suốt thời gian qua, khiến cổ phiếu này – từng là một trong những "con cưng" của nhà đầu tư ngoại – liên tục suy giảm mức sở hữu nước ngoài.
(VNF) - Đang quản lý danh mục đầu tư lên tới hơn 1.774 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Quản lý quỹ UOB Asset Management (UOBAM) liên tục báo lỗ trong nhiều năm liền.
(VNF) - Việc nhiều doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ niêm yết trên sàn chứng khoán, chuyển sàn được đánh giá là tín hiệu tích trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang cần thêm hàng hoá chất lượng để đón đầu làn sóng nâng hạng thị trường.
(VNF) - Những thông tin về việc thay đổi một số quy định giao dịch khi áp dụng hệ thống công nghệ mới làm nhiều nhà đầu tư kỳ vọng lớn hơn vào cột mốc nâng hạng thị trường sắp tới.
(VNF) - Trước thông tin phản ánh, thu nhập 15 triệu đồng/tháng, phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nhưng vẫn coi là "thu nhập thấp" đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu báo cáo về nghịch lý này
(VNF) - Ngành Thuế lưu ý, người nộp thuế (NNT) cần quan tâm thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và các giấy tờ cần thiết nhằm đảm bảo việc quyết toán thuế đúng với Luật quản lý Thuế hiện hành
(VNF) - Là một thành viên của hệ thống Ricco Group, Công ty cổ phần Reich vừa bị Cục Thuế Hà Nội yêu cầu nộp ngay số tiền thuế truy thu, tiền phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp, tổng số tiền hơn 2,4 tỷ đồng.
(VNF) - Cả quỹ mở và quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đều là công cụ đầu tư giúp đa dạng hóa danh mục và giảm rủi ro so với đầu tư vào từng cổ phiếu riêng lẻ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, quỹ mở thường có hiệu suất tốt hơn so với các quỹ ETF.
(VNF) - Công ty Cổ phần Vận tải biển Vinaship (mã CK: VNA) vừa công bố BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2024, ghi nhận nhiều điểm đáng chú ý về kết quả kinh doanh và chiến lược tái cơ cấu đội tàu.
(VNF) - Kỳ vọng của nhà đầu tư về triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) và vận hành hệ thống KRX nhiều khả năng sẽ được đáp ứng trong năm 2025.
(VNF) - Nhằm đáp ứng tái cơ cấu, sắp xếp các cơ quan thuế, Cục Thuế thông báo việc tạm dừng một số các hệ thống thuế điện tử phục vụ nâng cấp và chuyển đổi từ 17h ngày 12/3 đến 8h ngày 17/3
(VNF) - Cơ quan thuế mới ban hành KLTT thuế tại Công ty cổ phần Golden Oil Việt Nam (tên mới là Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Go & Go). Theo đó, đơn vị này phải nộp truy thu, xử phạt, tiền chậm nộp là 5 tỷ đồng.
(VNF) - Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa thông qua chủ trương điều chỉnh kế hoạch doanh thu, lợi nhuận năm 2024. Theo đó, một phần doanh thu và lợi nhuận phát sinh từ giai đoạn 1 của dự án khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Bắc Hà Thanh sẽ được ghi nhận vào năm 2025.
(VNF) - Mặc dù Dakruco không thể bán hết số cổ phiếu đã đăng ký song DRI không còn là công ty con của doanh nghiệp này. Diễn biến được ghi nhận trong bối cảnh DRI đang tính đường niêm yết trên HoSE.
(VNF) - Đợt kiểm thử hệ thống KRX diễn ra từ 17/03/2025 đến ngày 11/04/2025, mô phỏng hoạt động giao dịch chứng khoán như một ngày giao dịch bình thường.
(VNF) - Theo ông Lưu Minh Sang, Giảng viên Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP. HCM, Việt Nam đang chậm hơn các nước trong khu vực từ 6 - 8 năm trong cuộc đua phát triển thị trường tiền số. Lựa chọn duy nhất để Việt Nam không bị bỏ lại phía sau là phải quyết liệt, chủ động thử nghiệm và điều chỉnh liên tục.