Trước 'giờ G' của MSCI: Tiếp tục sửa Luật Chứng khoán, mở rộng không gian phát triển thị trường vốn
(VNF) - Trong lúc giới đầu tư dõi theo các đánh giá sắp tới của MSCI, tiến trình cải cách thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tiếp tục được thúc đẩy. Dự thảo sửa đổi Luật Chứng khoán được kỳ vọng sẽ không chỉ hỗ trợ mục tiêu nâng hạng mà còn mở rộng không gian phát triển cho thị trường vốn, nâng cao tính minh bạch và khả năng thu hút dòng vốn dài hạn.
Ngày 18/6 tới đây, MSCI sẽ công bố Báo cáo Đánh giá khả năng tiếp cận thị trường toàn cầu (Global Market Accessibility Review), trước khi công bố Báo cáo Phân loại thị trường thường niên (Annual Market Classification Review).
Dù khả năng Việt Nam được MSCI đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng (Watch List) vẫn còn bỏ ngỏ, tiến trình cải cách thị trường đang được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Bởi mục tiêu của những thay đổi này không chỉ là đáp ứng các tiêu chí đánh giá của MSCI, mà còn hướng tới xây dựng một thị trường vốn hiện đại, minh bạch và đủ sức thu hút các dòng vốn lớn trong dài hạn.

Không chỉ là sửa luật
Phát biểu tại Hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán ngày 15/6, Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải cho biết việc hoàn thiện thể chế về chứng khoán và thị trường chứng khoán luôn là một trong những ưu tiên quan trọng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm ổn định vĩ mô, nâng cao năng lực cạnh tranh của thị trường vốn và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.
Sau hơn 5 năm thực thi, Luật Chứng khoán 2019 cùng hệ thống văn bản hướng dẫn đã góp phần hình thành khuôn khổ pháp lý tương đối đầy đủ cho hoạt động của thị trường, tạo nền tảng cho quá trình phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng. Những sửa đổi được thực hiện trong thời gian qua, bao gồm Luật số 56/2024/QH15 và các văn bản hướng dẫn liên quan, cũng đã góp phần tháo gỡ nhiều điểm nghẽn, củng cố niềm tin của nhà đầu tư và hỗ trợ tiến trình nâng hạng thị trường.
Tuy nhiên, thị trường chứng khoán hiện nay đã bước sang một giai đoạn phát triển khác. Chuyển đổi số, giao dịch điện tử, đổi mới sáng tạo, yêu cầu cắt giảm thủ tục hành chính, sự phát triển của kinh tế tư nhân và xu hướng hội nhập ngày càng sâu rộng đang đặt ra những yêu cầu mới đối với khuôn khổ pháp lý hiện hành. Trong bối cảnh hoàn thiện thể chế được xác định là “đột phá của đột phá”, việc tiếp tục sửa đổi luật không còn đơn thuần là cập nhật quy định, mà là bước chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo của thị trường vốn Việt Nam.
“Việc tiếp tục sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán là cần thiết nhằm giải quyết những vấn đề cấp bách từ thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển của thị trường chứng khoán trong giai đoạn mới, yêu cầu hội nhập quốc tế, sự phát triển nhanh của công nghệ thông tin cũng như yêu cầu nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực chứng khoán”, ông Bùi Hoàng Hải nhấn mạnh.
3 nhóm chính sách lớn trong dự thảo Luật
Theo Phó Chủ tịch UBCKNN, dự thảo Luật lần này tập trung vào ba nhóm chính sách lớn.
Nhóm thứ nhất là tiếp tục đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính trong lĩnh vực chứng khoán. Đây được xem là một trong những yêu cầu quan trọng nhằm giảm chi phí tuân thủ, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và nhà đầu tư tham gia thị trường.
Nhóm thứ hai là bổ sung cơ sở pháp lý cho các vấn đề mới phù hợp với xu hướng phát triển của thị trường tài chính quốc tế, bao gồm cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (Sandbox) và tổ chức bảo lãnh thanh toán trái phiếu. Đây đều là những nội dung đã được áp dụng tại nhiều thị trường phát triển nhưng vẫn còn thiếu hành lang pháp lý đầy đủ tại Việt Nam.
Nhóm thứ ba tập trung vào việc hoàn thiện các quy định liên quan đến giao dịch điện tử, người hành nghề chứng khoán, hoạt động của các tổ chức kinh doanh chứng khoán, quỹ đầu tư và chính sách phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành.

Một mắt xích trong hành trình nâng hạng
Trong nhiều năm qua, câu chuyện nâng hạng thị trường thường được nhắc đến cùng những tiêu chí kỹ thuật như room ngoại, cơ chế thanh toán hay khả năng tiếp cận của nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, kinh nghiệm từ nhiều thị trường cho thấy nâng hạng không đơn thuần là việc tháo gỡ từng nút thắt riêng lẻ.
Bên cạnh các tiêu chí kỹ thuật, những tổ chức xếp hạng như MSCI hay FTSE Russell còn đặc biệt coi trọng chất lượng môi trường pháp lý, mức độ minh bạch của thị trường và khả năng bảo vệ nhà đầu tư.
Ở góc độ đó, việc tiếp tục hoàn thiện Luật Chứng khoán có ý nghĩa không kém những cải cách quan trọng đã được triển khai thời gian qua như cơ chế thanh toán không yêu cầu ký quỹ trước (non-prefunding), nâng cấp hệ thống giao dịch hay đơn giản hóa thủ tục cho nhà đầu tư nước ngoài.
Những thay đổi này có thể chưa tạo ra tác động tức thì lên kết quả của một kỳ đánh giá, nhưng lại góp phần xây dựng nền tảng cho một thị trường vận hành theo các chuẩn mực quốc tế.
Vì vậy, việc sửa đổi Luật Chứng khoán lần này cần được nhìn nhận rộng hơn câu chuyện nâng hạng. Bởi suy cho cùng, được đưa vào Watch List hay chính thức trở thành thị trường mới nổi chỉ là một cột mốc trên hành trình phát triển.
Mục tiêu lớn hơn là xây dựng một thị trường vốn minh bạch, hiệu quả và đủ độ tin cậy để thu hút dòng vốn dài hạn. Đó mới là giá trị lâu dài mà những cải cách thể chế đang hướng tới.
'Nguồn hàng mới từ các doanh nghiệp FDI đang chờ lên sàn'
Doanh thu trái cây giảm 31%, HAGL của bầu Đức vẫn lãi gấp đôi nhờ được miễn lãi vay
(VNF) - Doanh thu từ trái cây của HAGL trong quý II ghi nhận giảm 31% so với cùng kỳ, mang về 1.381 tỷ đồng.
Làn sóng lãnh đạo 'bắt đáy' chứng khoán: Chủ tịch Phát Đạt đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu PDR
(VNF) - Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch Phát Đạt, là vị lãnh đạo tiếp theo thông báo về giao dịch mua cổ phiếu trong bối cảnh thị trường chứng khoán có nhiều diễn biến kém tích cực.
Sếp quỹ ngoại tỷ USD nhắn gửi 'chứng sĩ' Việt: Hãy gắng trụ vững
(VNF) - Quản lý quỹ PYN Elite thừa nhận không lường trước được mức độ bán tháo trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn tháng 7.
26 năm trên sàn của REE và SAM: Số phận trái ngược của 2 cổ phiếu đầu tiên niêm yết
(VNF) - Sau 26 năm, khác biệt trong cách lựa chọn ngành nghề, phân bổ vốn và tích lũy tài sản đã đưa cổ phiếu REE và SAM tới những vị thế hoàn toàn khác nhau.
Hàng trăm nghìn DN đóng cửa nhưng chưa 'đóng' mã số thuế: Ngành thuế hướng dẫn xử lý
(VNF) - Người nộp thuế ngừng hoạt động, chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế và không hoạt động tại địa chỉ đăng ký bị công khai danh sách lên đến hàng trăm nghìn, trong đó chủ yếu là hộ kinh doanh.
Vì sao 64% quỹ cổ phiếu thua lỗ trong nửa đầu 2026?
(VNF) - VN-Index khép lại nửa đầu năm 2026 với mức tăng hơn 4%, song hiệu suất bình quân của các quỹ cổ phiếu lại âm 2,7%.
Ông Tô Hải đăng ký mua 31 triệu cổ phiếu Vietcap, VCI tăng kịch trần
(VNF) - Cổ phiếu VCI sau chuỗi điều chỉnh kéo dài đã xuất hiện phiên giao dịch với mức giá tăng kịch trần nhờ thông tin về việc mua vào 31 triệu cổ phiếu của ông Tô Hải.
Doanh nghiệp FDI lên sàn: ‘Nút thắt’ không nằm ở Luật Chứng khoán
(VNF) - Luật Chứng khoán không dựng “hàng rào” riêng với doanh nghiệp FDI, nhưng con đường lên sàn của những doanh nghiệp này vẫn chưa thực sự “thông suốt”. Với một số đơn vị, ràng buộc lại nằm ở chính giấy phép, dự án, hợp đồng và các cam kết được xác lập trong quá trình đầu tư tại Việt Nam.
Điện Máy Xanh được chấp thuận niêm yết HoSE, lên sàn với vốn hoá lớn hơn cả MWG
(VNF) - DMX đã được HoSE chấp thuận niêm yết và dự kiến lên sàn với giá tham chiếu 80.000 đồng/cổ phiếu, tương đương giá trị vốn hoá hơn 101.417 tỷ đồng.
Một cổ phiếu nằm sàn 11 phiên liên tiếp, rơi về mức giá của ly trà đá
(VNF) - ACC hiện chỉ còn giao dịch ở vùng giá dưới 5.000 đồng/cổ phiếu, giá trị chỉ còn tương đương giá một ly trà đá.
Tài chính hàng không: Lợi thế khác biệt của VIFC-HCM
(VNF) - Với Cảng hàng không quốc tế Long Thành, cùng nhu cầu lớn về thuê mua máy bay, bảo hiểm và đầu tư hạ tầng, Việt Nam có nền tảng từ “tài sản thật, dòng tiền thật và nhu cầu thật” để hình thành một hệ sinh thái tài chính hàng không mang tầm khu vực tại VIFC-HCMC.
Ban hành Quy chế hoạt động của Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
(VNF) - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam vừa ký quyết định ban hành Quy chế hoạt động của Trung tâm, quy định cụ thể về nguyên tắc tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ chế quản lý, chính sách nhân sự và tiền lương đối với Cơ quan điều hành tại các thành phố.
VietinBank Capital chi 700 tỷ đồng gom cổ phần nhà phân phối sản phẩm Apple
(VNF) - Chỉ trong 2 tháng, VietinBank Capital với 2 giao dịch ước tính đã chi ra khoảng 700 tỷ đồng để gom thêm cổ phần tại PET.
Loạt công ty chứng khoán lên kế hoạch tăng vốn hàng nghìn tỷ đồng
(VNF) - Hàng loạt công ty chứng khoán đang triển khai kế hoạch phát hành cổ phiếu nhằm củng cố năng lực tài chính, mở rộng hoạt động cho vay ký quỹ, tự doanh và các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán.
Điều gì giúp PNJ thoát phiên sàn thứ năm?
(VNF) - Chỉ trong chưa đầy một tháng sau khi vụ việc liên quan đến P-Lab được công bố, cổ phiếu PNJ mất gần một nửa thị giá, trải qua tám phiên đóng cửa tại giá sàn. Đáng chú ý nhất, sau bốn phiên giảm sàn liên tiếp từ ngày 21 - 24/7, mã này bất ngờ tăng hết biên độ trong phiên 27/7. Do đó, không chạm ngưỡng năm phiên sàn liên tiếp làm phát sinh yêu cầu giải trình.
15 công ty chứng khoán nộp ngân sách 14.300 tỷ đồng
(VNF) - Danh sách 15 công ty chứng khoán nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam năm 2026 vừa được công bố trong khuôn khổ hệ thống vinh danh Vietnam Largest Taxpayers – VNTAX. Danh sách 2026 được tính trên số thuế thực nộp trong năm tài chính 2025.
FPT đã đánh mất 4,4 tỷ USD giá trị ra sao?
(VNF) - Từng là doanh nghiệp tư nhân có vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán, FPT hiện chỉ còn được định giá khoảng 107.000 tỷ đồng sau khi cổ phiếu mất hơn một nửa giá trị.
Lần đầu tiên áp dụng kiểm tra thuế điện tử thay trực tiếp: Hạn chế nhân viên thuế sách nhiễu, phiền hà
(VNF) - Theo quy định mới, thay vì kiểm tra trực tiếp, người nộp thuế có thể cung cấp hồ sơ, tài liệu và giải trình thông tin với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử.
Công ty chứng khoán lãi nghìn tỷ: Hai chiều lợi nhuận margin và tự doanh
(VNF) - Cùng hoạt động trong bối cảnh thanh khoản thị trường cải thiện, nhưng kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán nửa đầu năm 2026 lại phân hóa rõ rệt.
Mở rộng nguồn thu bảo hiểm, các nhà băng kiếm lãi hàng nghìn tỷ đồng
(VNF) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, kênh bancassurance đã cho thấy tín hiệu khả quan khi đang mang lại hàng nghìn tỷ đồng doanh thu và đà tăng trưởng lợi nhuận cho các ngân hàng.
Cổ phiếu tăng mạnh: Các mã penny ngược dòng giữa nhịp giảm hơn 100 điểm
(VNF) - Cổ phiếu tăng mạnh trong tuần qua chủ yếu tập trung ở nhóm có tỷ lệ free float thấp, trong khi áp lực bán tiếp tục bao trùm nhóm vốn hóa lớn.
Sharp thâu tóm hoàn toàn một DN điện mặt trời tại Việt Nam
(VNF) - Sau hơn 6 năm hoạt động theo mô hình liên doanh, Sharp đã chính thức sở hữu 100% vốn tại Công ty TNHH Giải pháp Năng lượng Sharp Việt Nam. Thương vụ được kỳ vọng giúp tập đoàn Nhật Bản đẩy mạnh hoạt động trong lĩnh vực điện mặt trời và phát triển các giải pháp lưu trữ năng lượng bằng pin (BESS) tại thị trường Việt Nam.
Tiền chờ giải ngân của nhà đầu tư giảm mạnh, VPS ‘bốc hơi’ gần 9.000 tỷ đồng
(VNF) - Lượng tiền nhàn rỗi của nhà đầu tư gửi tại các công ty chứng khoán tiếp tục thu hẹp trong quý II/2026. Trong đó, Chứng khoán VPS ghi nhận mức giảm lớn nhất về giá trị với gần 9.000 tỷ đồng, phản ánh dòng tiền chờ giải ngân trên thị trường đang suy yếu.
Nửa đầu năm 2026, doanh nghiệp dầu khí đồng loạt báo lãi lớn
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp ngành dầu khí như BSR, PV Gas Coating, PVOIL, PTSC,... công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2026 với mức tăng trưởng cao về doanh thu và lợi nhuận.
Bị bán giải chấp hơn 11 triệu cổ phiếu, Chủ tịch Nguyễn Hùng Cường không còn là cổ đông lớn tại DIG
(VNF) - Chủ tịch Nguyễn Hùng Cường của DIG hiện chỉ nắm giữ hơn 29,3 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ sở hữu 3,69%.
Doanh thu trái cây giảm 31%, HAGL của bầu Đức vẫn lãi gấp đôi nhờ được miễn lãi vay
(VNF) - Doanh thu từ trái cây của HAGL trong quý II ghi nhận giảm 31% so với cùng kỳ, mang về 1.381 tỷ đồng.
Hiện trạng Khu tập thể Trương Định hơn 50 năm tuổi trước ngày đập đi xây lại
(VNF) - Sau hơn 50 năm đưa vào sử dụng, khu tập thể Trương Định (phường Tương Mai, Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục hư hỏng và bị cơi nới, lấn chiếm. Theo quy hoạch mới được công bố, khu tập thể sẽ được cải tạo, xây dựng lại bằng 2 tòa chung cư cao tối đa 30 tầng với hơn 1.000 căn hộ.
































































