(VNF) - BVSC và SSI cùng cho rằng sẽ không có sự thay đổi nào trong danh mục cổ phiếu của VNM ETF và FTSE Vietnam ETF trong kỳ tái cơ cấu sắp tới, tuy nhiên vẫn có sự khác nhau khi dự đoán về sự thay đổi tỷ trọng các cổ phiếu. Trong khi đó, BSC thì dự báo VNM ETF sẽ loại BVH khỏi danh mục, còn FTSE Vietnam ETF sẽ thêm POW.
Tái cơ cấu danh mục 2 quỹ ETF: Liệu có bất ngờ?
Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa đưa ra nhận định về những thay đổi trong kỳ đánh giá lại danh mục của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và db x-trackers Vietnam ETF (FTSE Vietnam ETF) sẽ tiến hành trong quý I/2019.
Với quỹ VNM ETF, BVSC cho hay tiêu chí đặt ra đối với những cổ phiếu nằm ngoài danh mục của Market Vectors Vietnam Index là tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng dành cho nhà đầu tư nước ngoài (tỷ lệ room nước ngoài còn lại) phải lớn hơn 10%. Cùng với đó, quy mô vốn hóa thị trường lớn hơn 150 triệu USD và giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trong 3 tháng gần nhất lớn hơn 1 triệu USD (tại kỳ xem xét và trong 2 kỳ review gần nhất).
Hiện tại, các cổ phiếu SHB, KBC, VGC và PVD đều đã thỏa mãn đầy đủ các tiêu chí đề ra của quỹ. Tuy nhiên, BVSC cho rằng sẽ không có cổ phiếu nào được thêm mới vào danh mục của quỹ trong kỳ review lần này.
"Các cổ phiếu trên đều có quy mô vốn hóa nhỏ nên xác suất để được thêm mới là thấp, nhất là khi quỹ VNM lại đang có xu hướng chỉ thêm mới các cổ phiếu vốn hóa lớn trong thời gian gần đây (giống như kỳ các kỳ review trước, các cổ phiếu này dù đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của quỹ nhưng vẫn không được thêm mới)", BVSC nêu quan điểm.
Đối với những cổ phiếu đã nằm trong danh mục của Market Vectors Vietnam Index, tiêu chí đặt ra để các cổ phiếu không bị loại khỏi danh mục là tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng dành cho nhà đầu tư nước ngoài (tỷ lệ room nước ngoài còn lại) phải lớn hơn 5%. Thêm vào đó, quy mô vốn hóa thị trường lớn hơn 75 triệu USD.
Ngoài ra, giá trị giao dịch bình quân hàng ngày trong 3 tháng gần nhất phải đạt tối thiểu 0,2 triệu USD tại ít nhất 2 trong 3 kỳ review gần nhất (tại kỳ xem xét và trong 2 kỳ review gần nhất); giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trong 3 tháng gần nhất lớn hơn 0,6 triệu USD hoặc có ít nhất 200.000 cổ phiếu giao dịch hàng tháng trong vòng 6 tháng gần nhất (hoặc một trong 2 kỳ review liền trước).
"Với các tiêu chí này, nhiều khả năng sẽ không có cổ phiếu nào bị loại ra khỏi danh mục của quỹ trong đợt review lần này", BVSC nhận định.
Hiện tại tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục của quỹ đang chiếm khoảng 70,53%. Trong kỳ review lần này, BVSC cho rằng VNM ETF sẽ giữ nguyên tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục ở mức 73-74% nếu không có cổ phiếu nước ngoài nào được thêm mới. Theo kịch bản này thì nhiều khả năng quỹ VNM ETF sẽ nâng tỷ trọng các cổ phiếu Việt Nam trong danh mục trong kỳ review sắp tới.
BVSC dự báo cơ cấu danh mục của VNM ETF dựa trên dữ liệu giá đóng cửa của phiên giao dịch ngày 19/2/2019
Đối với những cổ phiếu nằm trong danh mục FTSE Vietnam Index, BVSC cũng cho rằng nhiều khả năng sẽ không có cổ phiếu nào bị loại ra khỏi danh mục của quỹ trong kỳ review lần này. Dự báo tương tự được BVSC đưa ra ở chiều thêm vào.
"Đối với trường hợp của cổ phiếu POW, do cổ phiếu này mới chính thức chuyển sang niêm yết và bắt đầu giao dịch trên sàn HOSE từ ngày 14/1/2019 nên chưa đáp ứng được tiêu chí về thời gian giao dịch mà quỹ đề ra. Vì vậy, chúng tôi cho rằng quỹ FTSE ETF sẽ không phá vỡ quỹ tắc để thêm mới cổ phiếu này trong kỳ tái cơ cấu danh mục quý", BVSC đánh giá.
BVSC dự báo cơ cấu danh mục của FTSE ETF dựa trên dữ liệu giá đóng cửa của phiên giao dịch ngày 19/2/2019
Trước đó, một công ty chứng khoán khác là BSC đã đưa ra dự báo khác. BSC cho rằng VNM ETF có thể sẽ loại bỏ BVH ra khỏi danh mục vì lý do thanh khoản, đồng thời có thể thêm mới cổ phiếu nước ngoài nếu không có ngoại lệ với cổ phiếu trong nước.
Nếu kịch bản này diễn ra, VNM ETF sẽ bán toàn bộ hơn 4 triệu cổ phiếu BVH đang nắm giữ,
Vẫn theo BSC, FTSE ETF sẽ thêm mới POW vào danh mục và không loại ra cổ phiếu nào trong đợt tái cơ cấu quý I/2019. Cổ phiếu POW sẽ chiếm tỷ trọng khoảng 2% trong danh mục FTSE ETF, tương ứng được mua vào khoảng 7,3 triệu cổ phiếu.
BSC dự báo các cổ phiếu như SSI, VRE, VHM, PLX, VNM, VIC dù không bị loại khỏi danh mục FTSE ETF nhưng cũng bị bán khá mạnh trong đợt tái cơ cấu danh mục sắp tới.
Trong khi đó, Công ty Chứng khoán SSI đồng quan điểm với BVSC khi cho rằng sẽ không có sự thay đổi nào trong danh mục của 2 quỹ ETF trong kỳ tái cơ cấu quý I/2019. Tuy nhiên, vẫn có sự khác nhau khi dự đoán về sự thay đổi tỷ trọng các cổ phiếu.
Cụ thể, theo SSI, VRE và NVL sẽ là hai cổ phiếu có thể được VNM ETF mua mạnh trong kỳ cơ cấu tới với lần lượt 1,2 triệu cổ phiếu và 1,8 triệu cổ phiếu. Trong khi đó, quỹ này có thể bán ra hơn 385.000 cổ phiếu VIC.
Đối với FTSE ETF, quỹ này có thể mua mạnh các cổ phiếu như MSN, HPG và VCB. Trong khi đó, SBT được dự báo sẽ bị bán ra 1,8 triệu cổ phiếu. VHM và VNM có thể bị bán ra hơn 824.000 cổ phiếu 671.000 cổ phiếu.
(VNF) - Nhiều trường hợp người bán hàng online do thiếu kiến thức về thuế đã không kê khai, chậm nộp thuế dẫn đến truy thu và bị phạt hàng chục triệu đồng. Chuyên gia cho rằng, cần phải nắm vững pháp luật thuế khi kinh doanh, tránh mất tiền oan
(VNF) - Việc nhiều doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ niêm yết trên sàn chứng khoán, chuyển sàn được đánh giá là tín hiệu tích trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang cần thêm hàng hoá chất lượng để đón đầu làn sóng nâng hạng thị trường.
(VNF) - Những thông tin về việc thay đổi một số quy định giao dịch khi áp dụng hệ thống công nghệ mới làm nhiều nhà đầu tư kỳ vọng lớn hơn vào cột mốc nâng hạng thị trường sắp tới.
(VNF) - Trước thông tin phản ánh, thu nhập 15 triệu đồng/tháng, phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN), nhưng vẫn coi là "thu nhập thấp" đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu báo cáo về nghịch lý này
(VNF) - Ngành Thuế lưu ý, người nộp thuế (NNT) cần quan tâm thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và các giấy tờ cần thiết nhằm đảm bảo việc quyết toán thuế đúng với Luật quản lý Thuế hiện hành
(VNF) - Là một thành viên của hệ thống Ricco Group, Công ty cổ phần Reich vừa bị Cục Thuế Hà Nội yêu cầu nộp ngay số tiền thuế truy thu, tiền phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp, tổng số tiền hơn 2,4 tỷ đồng.
(VNF) - Cả quỹ mở và quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đều là công cụ đầu tư giúp đa dạng hóa danh mục và giảm rủi ro so với đầu tư vào từng cổ phiếu riêng lẻ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, quỹ mở thường có hiệu suất tốt hơn so với các quỹ ETF.
(VNF) - Công ty Cổ phần Vận tải biển Vinaship (mã CK: VNA) vừa công bố BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2024, ghi nhận nhiều điểm đáng chú ý về kết quả kinh doanh và chiến lược tái cơ cấu đội tàu.
(VNF) - Kỳ vọng của nhà đầu tư về triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) và vận hành hệ thống KRX nhiều khả năng sẽ được đáp ứng trong năm 2025.
(VNF) - Nhằm đáp ứng tái cơ cấu, sắp xếp các cơ quan thuế, Cục Thuế thông báo việc tạm dừng một số các hệ thống thuế điện tử phục vụ nâng cấp và chuyển đổi từ 17h ngày 12/3 đến 8h ngày 17/3
(VNF) - Cơ quan thuế mới ban hành KLTT thuế tại Công ty cổ phần Golden Oil Việt Nam (tên mới là Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Go & Go). Theo đó, đơn vị này phải nộp truy thu, xử phạt, tiền chậm nộp là 5 tỷ đồng.
(VNF) - Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa thông qua chủ trương điều chỉnh kế hoạch doanh thu, lợi nhuận năm 2024. Theo đó, một phần doanh thu và lợi nhuận phát sinh từ giai đoạn 1 của dự án khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Bắc Hà Thanh sẽ được ghi nhận vào năm 2025.
(VNF) - Mặc dù Dakruco không thể bán hết số cổ phiếu đã đăng ký song DRI không còn là công ty con của doanh nghiệp này. Diễn biến được ghi nhận trong bối cảnh DRI đang tính đường niêm yết trên HoSE.
(VNF) - Đợt kiểm thử hệ thống KRX diễn ra từ 17/03/2025 đến ngày 11/04/2025, mô phỏng hoạt động giao dịch chứng khoán như một ngày giao dịch bình thường.
(VNF) - Cục thuế TP Hà Nội cho biết tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp của Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Bảo Ngọc là hơn 902,4 triệu đồng.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình với nhiều động lực tăng trưởng mới. Xu hướng đầu tư công, công nghệ, xuất khẩu và sự phát triển của thị trường tài chính được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội lớn, nhưng cũng đi kèm những thách thức mà nhà đầu tư cần cân nhắc.
(VNF) - Hệ thống KRX dự kiến “go-live” vào tháng 5 hoặc tháng 6 năm nay, trong khi cơ chế CCP sẽ được triển khai vào năm sau. Đây là hai vấn đề mà thị trường đặc biệt quan tâm, bởi vai trò quan trọng trong việc đảm bảo giao dịch NPF của nhà đầu tư nước ngoài.
(VNF) - TP. HCM dự kiến xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại khu vực 11 lô đất (ký hiệu từ 1-1 đến 1-11 với diện tích 9,2 ha) thuộc khu chức năng số 1, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức.
(VNF) - Theo ông Huang Bo, Tổng Giám đốc, Công ty Chứng khoán Guotai Junan Việt Nam, việc nới lỏng giới hạn sở hữu nước ngoài trong các lĩnh vực chiến lược như ngân hàng, năng lượng tái tạo,… là một trong những chiến lược cần thực hiện để ngành chứng khoán phát huy vai trò hơn trong sự tăng trưởng của nền kinh tế.
(VNF) - Nhiều trường hợp người bán hàng online do thiếu kiến thức về thuế đã không kê khai, chậm nộp thuế dẫn đến truy thu và bị phạt hàng chục triệu đồng. Chuyên gia cho rằng, cần phải nắm vững pháp luật thuế khi kinh doanh, tránh mất tiền oan
(VNF) - Dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ - nhà ở cao cấp (Lavida Green) có mức đầu tư hơn 2.110 tỷ đồng, diện tích đất thực hiện dự án là 45.640,7m2 do Công ty TNHH SUFAT Việt Nam làm chủ đầu tư.