Thị trường

Phó thủ tướng nhắc Petrovietnam: 'Thời cơ đến thì phải tiến công'

(VNF) - Đây là yêu cầu của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) vào ngày 11/3.

Phó thủ tướng nhắc Petrovietnam: 'Thời cơ đến thì phải tiến công'

Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành.

Theo báo cáo của Petrovietnam, tổng doanh thu toàn tập đoàn tháng 2/2022 ước đạt 54,98 nghìn tỷ đồng, vượt 26% kế hoạch tháng, lũy kế 2 tháng đầu năm ước đạt 118,73 nghìn tỷ đồng, vượt 34% kế hoạch 2 tháng và tăng 46% so với cùng kỳ 2021.

Tại buổi làm việc, Petrovietnam cũng đã báo cáo Phó thủ tướng Chính phủ tình hình thực hiện các dự án nhiệt điện: Thái Bình 2, Long Phú 1, Nhơn Trạch 3 và 4, miền Trung 1 và 2; đồng thời kiến nghị những khó khăn, vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định Petrovietnam không chỉ là doanh nghiệp nhà nước, kinh doanh vì lợi nhuận đơn thuần, mà là tập đoàn kinh tế có vai trò đặc biệt quan trọng đối với phát triển kinh tế và bảo vệ tổ quốc. 

Trước diễn biến phức tạp của giá dầu thế giới, Phó thủ tướng đề nghị tập đoàn rà soát lại kế hoạch sản xuất kinh doanh, tài chính, lợi nhuận của năm 2022, với tinh thần là "thời cơ đến thì phải tiến công". Tập đoàn phấn đấu tăng trưởng 10% so với năm 2021.

Đặt vấn đề về tình trạng phải nhập khẩu dầu thô để lọc hóa trong khi lại xuất khẩu dầu thô, Phó thủ tướng đề nghị các bộ, ngành có biện pháp tháo gỡ vướng mắc này, dứt khoát phải đổi mới, nếu vướng ở cơ chế, chính sách thì sửa cơ chế, chính sách.

Nhấn mạnh không thể có chuyện trong cùng tập đoàn mà vừa khai thác, xuất khẩu dầu thô, trong khi đơn vị khác lại phải đi nhập khẩu dầu thô để chế biến, Phó thủ tướng yêu cầu tập đoàn khẩn trương đầu tư xây dựng dự án tại khu công nghiệp Long Sơn để bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu xăng dầu trong nước.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu tập đoàn xây dựng đề án phát triển điện gió ngoài khơi để phát huy kinh nghiệm, trang thiết bị và công nghệ, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; xây dựng phương án khai thác hiệu quả nguồn khí khai thác được để bảo đảm hiệu quả cao nhất.

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu Petrovietnam tập trung chỉ đạo, có phương án xử lý dứt điểm các dự án đầu tư kém hiệu quả, trước mắt sớm đưa các nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Long Phú 1 vào hoạt động.

Tin mới lên