Thị trường

Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam: ‘Không có chuyện quỹ BHXH mất cân đối vào năm 2025’

(VNF) – Trả lời về đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu có liên quan tới dự báo vỡ quỹ bảo hiểm vào năm 2025 hay không, ông Đào Việt Ánh, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, khẳng định "không có chuyện đến năm 2025 mất cân đối thu chi quỹ hưu trí".

Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam: ‘Không có chuyện quỹ BHXH mất cân đối vào năm 2025’

Ông Đào Việt Ánh, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Theo ông Ánh, trước đây, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) có tính toán nhưng đó là việc tính toán trước khi có Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

"Như đã biết, Luật Bảo hiểm xã hội đã mở rộng đối tượng, đã thay đổi cách tính rất nhiều. Hiện nay số liệu mà các đồng chí vừa công bố hoàn toàn không chính xác. Theo dự kiến của chúng tôi, thời gian kéo dài hơn rất nhiều. Thời gian cụ thể chúng tôi sẽ tiếp tục tính toán và cung cấp thông tin sau. Tóm lại, không có chuyện quỹ Bảo hiểm xã hội mất cân đối vào 2025", ông Ánh khẳng định.

Ông Ánh cũng nhấn mạnh "Chúng tôi được biết tất cả các thành viên khi xây dựng đề án, liên quan tới tuổi nghỉ hưu, đều cân nhắc rất nhiều yếu tố chứ không chỉ vấn đề cân đối quỹ. Chẳng hạn như các vấn đề kinh tế, hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực, năng suất lao động, số lượng, cơ cấu, chất lượng nguồn nhân lực, bình đẳng giới và cân đối quỹ. Tôi xin nhắc lại không chỉ liên quan tới vấn đề cân đối quỹ,mà liên quan tới rất nhiều nhiều yếu tố khác, bao gồm kinh tế, lao động, việc làm, thất nghiệp và vân vân".

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động 2012, trong đó bàn đến các phương án tăng tuổi nghỉ hưu.

Theo đó, có 2 phương án được đưa ra. Phương án 1 là nâng tuổi nghỉ hưu của lao động nữ lên 60 và nam lên 62, lộ trình mỗi năm chỉ nâng thêm 3 tháng.

Phương án 2 là nữ nghỉ hưu ở tuổi 60, nam 65, lộ trình mỗi năm chỉ điều chỉnh nâng thêm 4 tháng.

Theo nghiên cứu của ILO, nếu Việt Nam không sớm thực hiện cải cách, quỹ hưu trí sẽ bị thâm hụt vào năm 2034. Khi đó, tất cả người lao động nam dưới 40 tuổi và nữ dưới 35 tuổi sẽ không nhận được bất kỳ đồng lương nào sau khi nghỉ hưu, nếu Chính phủ không dùng khoản lớn ngân sách để bù đắp.

Tuy nhiên, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đánh giá, với việc nâng tuổi nghỉ hưu, ngân sách sẽ tăng thu, bởi người lao động lớn tuổi có thu nhập cao vẫn tiếp tục đóng thuế.

Tin mới lên