PVI: Chi phí gia tăng, lợi nhuận quý III giảm hơn 21%
Hải Đường -
25/10/2022 18:32 (GMT+7)
(VNF) - Chi phí giá vốn, chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp của Công ty Cổ phần PVI (HNX: PVI) trong quý III đều ghi nhận tăng hàng chục, hàng trăm phần trăm so với cùng kỳ năm 2021.
PVI: Chi phí gia tăng, lợi nhuận quý III giảm hơn 21%, dòng tiền âm 449 tỷ đồng
Doanh thu thuần quý III của PVI đạt gần 1.583 tỷ đồng, tăng 28,9% so với cùng kỳ năm 2021. Giá vốn tăng mạnh hơn ở mức 42%, lợi nhuận gộp “quay đầu” giảm gần 9%, đạt hơn 291 tỷ đồng.
Hoạt động tài chính ghi nhận khả quan hơn cùng kỳ, doanh thu tăng 15%, tương đương đạt hơn 267 tỷ đồng nhờ lãi đầu tư trái phiếu (tăng gấp 1,4 lần) và lãi chênh lệch tỷ giá (tăng gấp 8 lần).
Báo cáo tài chính cho thấy các loại chi phí của PVI đều có xu hướng tăng mạnh so với cùng kỳ, với mức tăng từ hàng chục tới hàng trăm phần trăm.
Cụ thể, ngoài chi phí giá vốn tăng 42% như trên, chi phí quản lý doanh nghiệp của PVI cũng ghi nhận tăng 67% (đạt 168 tỷ đồng), chi phí tài chính tăng hơn 185% (đạt 72 tỷ đồng).
PVI báo lãi sau thuế quý III hơn 274 tỷ đồng, giảm hơn 21% so với mức thực hiện cùng kỳ năm 2021.
Lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần của PVI đạt hơn 4.646 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 702 tỷ đồng. Trong đó doanh thu tăng 25%, lợi nhuận giảm 13,4%.
Tính đến cuối quý III, quy mô tổng tài sản của PVI gia tăng 6,7% so với thời điểm, đạt hơn 25.900 tỷ đồng. PVI đã giảm số lượng tiền và tương đương tiền hơn 213 tỷ đồng, từ hơn 1.015 tỷ đồng về còn 801 tỷ đồng.
Các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn giảm hơn 1.000 tỷ đồng còn 7.038 tỷ đồng.
Chứng khoán kinh doanh của PVI đạt giá trị 1.554 tỷ đồng tính đến cuối quý III, trong đó doanh nghiệp phải trích lập dự phòng 37 tỷ đồng giảm giá chứng khoán kinh doanh.
Nợ phải trả tính đến cuối quý III đạt hơn 18.193 tỷ đồng, tăng 10,7% so với thời điểm đầu năm. Trong đó nợ vay tăng thêm hơn 165 tỷ đồng, đạt hơn 389 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của PVI âm hơn 449 tỷ đồng ở thời điểm cuối quý III, cùng kỳ năm 2021 là âm 353 tỷ đồng.
(VNF) - Bảo hiểm nhân thọ mỗi năm đều có doanh thu cao, gồm phí khai thác mới và tái tục, lên đến vài trăm nghìn tỷ, nhưng nhiều doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) vẫn báo lỗ. Theo chuyên gia đánh giá, thu nhiều tiền nhưng chi phí cho hoạt động kinh doanh cũng rất lớn.
(VNF) - Nguyên nhân việc người tham gia bảo hiểm nhân thọ (BHNT), khi xảy ra sự kiện bảo hiểm không được bồi thường đến từ nhiều phía, chủ yếu là khâu tư vấn. Theo chuyên gia, cần có sự chung tay của cả 3 bên để người dân tin tưởng vào ngành bảo hiểm
(VNF) - Được đánh giá là thị trường có tính chất “cô đặc” cao và cạnh tranh gay gắt, đặc biệt sau khi chịu ảnh hưởng từ thiệt hại của cơn bão số 3. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, bảo hiểm phi nhân thọ còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng
(VNF) - Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã đủ tuổi nghỉ hưu, nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 5 năm (60 tháng) thì được đóng một lần cho đủ 15 năm để hưởng lương hưu.
(VNF) - Ngày 21/2/2025, Bảo hiểm Agribank Chi nhánh Thăng Long - phối hợp với Agribank chi nhánh huyện Lục Nam (Bắc Giang) tiến hành chi trả quyền lợi bảo hiểm Bảo an tín dụng với số tiền hơn 1 tỷ đồng cho 3 gia đình khách hàng.
(VNF) - Techcombank dự kiến thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ (TCLife) với vốn điều lệ tối thiểu 1.300 tỷ đồng, đồng thời bỏ ra 285 tỷ đồng nhằm tăng sở hữu tại bảo hiểm phi nhân thọ kỹ thương (TCGIns)
(VNF) - Thị trường tài chính tiêu dùng năm 2024 đã khởi sắc, nhiều công ty báo lãi lớn. Các chuyên gia dự báo thị trường này sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2025 bởi tăng trưởng kinh tế tích cực và dư địa cho vay mảng tiêu dùng còn rất lớn.
(VNF) - Không chỉ dành cho người trụ cột, nhiều bố mẹ hiện nay đã tham gia bảo hiểm nhân thọ (BHNT) cho các con rất sớm, từ 15 ngày tuổi. Theo chuyên gia, việc này nếu lựa chọn đúng thì “một mũi tên, trúng ba đích”
(VNF) - Đại diện Bảo hiểm Agribank cho rằng phát triển các hoạt động bảo hiểm vào khu vực nông nghiệp - nông dân - nông thôn cần sự phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ, doanh nghiệp, các HTX và nhà nông.
(VNF) - Theo các chuyên gia, ngoài việc tích cực tuyên truyền để người dân hiểu được ý nghĩa của bảo hiểm TNDS xe máy, chủ động đòi quyền lợi, các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) cần phải có trách nhiệm chủ động trong việc bồi thường
(VNF) - Việc bồi thường trong bảo hiểm TNDS xe máy trong những năm qua còn nhiều vướng mắc. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đánh giá rằng, thủ tục bồi thường thực sự “không khó”, khách hàng không được hưởng quyền lợi chỉ đơn giản là chưa bao giờ đi đòi
(VNF) - Mặc dù còn nhiều bất cập trong việc chi trả bồi thường bảo hiểm xe máy, nhưng theo Bộ Tài chính cũng như các chuyên gia, đây là loại hình vẫn nên bắt buộc người dân tham gia
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường bảo hiểm không ngừng thay đổi, các doanh nghiệp đổi mới về trải nghiệm khách hàng từng ngày để tạo sự khác biệt. FWD Việt Nam là công ty điển hình trong xu hướng này, không ngừng đổi mới để mang lại môi trường bảo hiểm thân thiện, dễ tiếp cận và giàu giá trị cho khách hàng.
(VNF) - Tính đến hết năm 2024, doanh thu phí bảo hiểm của BIC đạt gần 5.524 tỷ đồng, tăng trên 16% so với cùng kỳ. Trong khi đó, lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt hơn 650 tỷ đồng, tăng trưởng gần 15%
(VNF) - Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) là sản phẩm rất cần thiết với mỗi gia đình trong việc bảo vệ tài chính, bảo vệ nguồn thu nhập. Chuyên gia khuyên rằng, dịp Tết là lúc nên xem xét tham gia bởi thuận lợi về tài chính và rủi ro cũng dễ xảy ra hơn bình thường
(VNF) - Năm 2025 được kỳ vọng sẽ đánh dấu giai đoạn phục hồi và tăng trưởng trở lại của thị trường bảo hiểm nhân thọ. Theo dự báo từ Bộ Tài chính, tổng doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ trong năm 2025 dự kiến tăng 3%, trong khi nguồn vốn đầu tư trở lại nền kinh tế được ước tính tăng 5,4% so với năm 2024.
(VNF) - Sau khi vượt qua “vùng đáy”, thị trường tài chính tiêu dùng được dự báo tiếp tục thu hút sự quan tâm của khối ngoại nhờ lợi nhuận hấp dẫn. Bản thân các công ty tài chính cũng cân nhắc việc tìm kiếm đối tác chiến lược trong bối cảnh sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng gay gắt.
(VNF) - Phong thủy là một bộ môn khoa học cổ truyền của phương Đông, không chỉ mang tính chất tâm linh mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện cuộc sống và quản lý tài chính. Nhiều người tin rằng việc áp dụng nguyên lý phong thủy vào cuộc sống không chỉ thu hút tài lộc mà còn giúp tránh những thất thoát không đáng có.
(VNF) - Mặc dù lợi nhuận sau thuế quý IV/2024 giảm mạnh gần 45% chỉ còn 71 tỷ đồng, doanh thu cả năm 2024 cũng giảm gần 1.000 tỷ đồng so với cùng kỳ nhưng lãi cả năm của bảo hiểm PTI tăng thêm 30% khi đạt 324 tỷ
(VNF) - Bảo hiểm nhân thọ mỗi năm đều có doanh thu cao, gồm phí khai thác mới và tái tục, lên đến vài trăm nghìn tỷ, nhưng nhiều doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) vẫn báo lỗ. Theo chuyên gia đánh giá, thu nhiều tiền nhưng chi phí cho hoạt động kinh doanh cũng rất lớn.
(VNF) - Dự án mở rộng Quốc lộ 6, sau 2 năm đi gần hết nửa thời gian của dự án đang gặp nhiều vướng mắc về giải phóng mặt bằng tại đoạn qua quận Hà Đông, TP Hà Nội.