Tiêu điểm

'Quảng Bình sẽ có chính sách ưu đãi riêng cho dự án trọng điểm, có tính đột phá'

(VNF) - Nhân sự kiện hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Quảng Bình năm 2018 vừa được tổ chức mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài đã trả lời phỏng vấn Tạp chí Nhà Đầu tư về tiềm năng và triển vọng thu hút đầu tư vào tỉnh này.

'Quảng Bình sẽ có chính sách ưu đãi riêng cho dự án trọng điểm, có tính đột phá'

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài.

Ông Nguyễn Hữu Hoài nói:

"Quảng Bình là tỉnh ở khu vực Bắc Trung Bộ, nằm trên các tuyến đường huyết mạch nối 2 đầu đất nước, đường sắt Bắc Nam, Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh 2 nhánh Đông và Tây; nằm vị trí chiến lược quan trọng trên Hành lang kinh tế Đông - Tây với Quốc lộ 12A qua Cửa khẩu quốc tế Cha Lo - là con đường ngắn nhất thông thương với vùng Trung Lào và các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, Myanmar; có sân bay Đồng Hới, có cảng biển Hòn La... Quảng Bình cũng là nơi hội tủ đủ 4 yếu tố giao thông đó là đường sắt, đường bộ, đường biển, đường hàng không của khu vực và cả nước".

- Thưa ông, điều gì hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Quảng Bình?

Có thể nói, Quảng Bình là tỉnh có nhiều danh lam thắng cảnh được Thế giới công nhận, được thiên nhiên ưu đãi, có rừng, có biển và có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Với bờ biển dài 116km, Quảng Bình được tổ chức Guiness công nhận là tỉnh có dải cát ven biển dài nhất Việt Nam với nhiều bãi tắm đẹp như: Nhật Lệ, Quảng Phú, Mỹ Cảnh - Bảo Ninh, Đá Nhảy, Vũng Chùa - Đảo Yến… là điều kiện để phát triển du lịch biển; có suối nóng Bang là suối nước nóng nóng nhất Việt Nam với nhiệt độ tại lỗ phun 105 độ C thích hợp cho du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh... người Quảng Bình luôn thủy chung trước sau, tấm lòng mến khách.

Nói về danh lam thắng cảnh, Quảng Bình có Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng với diện tích hơn 123.000ha, bạt ngàn rừng nguyên sinh, 2 lần được tổ chức UNESCO vinh danh là Di sản thiên nhiên Thế giới với những giá trị nổi trội về địa chất, địa mạo, đa dạng sinh học, nơi được mệnh danh là Vương quốc hang động thế giới với những hang động nổi tiếng, đẹp lung linh, kỳ ảo với nhiều tiêu chí: động Phong Nha có sông ngầm dài nhất Thế giới, động Thiên Đường tráng lệ, động Va, động Sơn Đoòng - hang động kỳ vỹ lớn nhất thế giới.... Quảng Bình thực sự có nhiều tiềm năng để trở thành trung tâm du lịch hàng đầu của cả nước và khu vực với các loại hình du lịch biển, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng chữa bệnh, du lịch khám phá, thám hiểm hang động.

- Đến nay, Quảng Bình đã đạt được kết quả thu hút đầu tư, thưa ông?

Với những tiềm năng và lợi thế trên, tính đến thời điểm này, Quảng Bình đã phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư cho 312 dự án với tổng số vốn đăng ký trên 43.420 tỷ đồng; trong đó, dự án đầu tư trong nước: 27.280 tỷ đồng, dự án FDI: 16.140 tỷ đồng.

Nhiều dự án đã triển khai thực hiện bảo đảm tiến độ, một số dự án đã tiến hành xây dựng và đi vào hoạt động hiệu quả, như: Dự án may xuất khẩu của Công ty S&D; Dự án khách sạn Mường Thanh 5 sao; Dự án phát triển hệ thống Logicstic Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cha Lo; Dự án Trung tâm thương mại - siêu thị Co-opmart; Nhà máy may Lệ Thủy; Dự án nuôi bò thịt công nghệ cao của Tập đoàn Hòa Phát; Dự án đầu tư xây dựng trung tâm thương mại, khách sạn và Khu nhà phố thương mại shophouse tại thành phố Đồng Hới của Vingroup…

Cùng với đó, còn có nhiều dự án đang trong quá trình triển khai, sẽ hoàn thành trong thời gian tới như: Quần thể sân Golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC; Sân golf Bảo Ninh - Hải Ninh; Khách sạn 5 sao Pullman; Khách sạn Duy Tân Quảng Bình...

- Trước thềm hội nghị xúc tiến đầu tư, Quảng Bình đã chuẩn bị như thế nào thưa ông?

Để chuẩn bị tốt cho Hội nghị Xúc tiến đầu tư lần này, tỉnh Quảng Bình đã chủ động tổ chức 03 cuộc tiếp xúc, gặp gỡ trực tiếp với các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước tại Hà Nội, Philippines, Singapore với hơn 300 nhà đầu tư tham dự. Hội nghị lần này là diễn đàn để các nhà quản lý, các chuyên gia, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trao đổi, nhận diện rõ hơn những tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư vào Quảng Bình.

Thông qua Hội nghị này, tỉnh Quảng Bình mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước với mong muốn đưa Quảng Bình bứt phá đi lên, trở thành một tỉnh phát triển du lịch hàng đầu của cả nước và cả khu vực Đông Nam Á.

- Cách làm như thế nào để các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào Quảng Bình?

Chúng tôi rất tự hào về đánh giá của các chuyên gia hàng đầu về kinh tế, Quảng Bình là một trong những tỉnh đã tạo môi trường đầu tư tốt đối với cả nước. Minh chứng là chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh liên tục nhiều năm liền đứng đầu của cả nước; cùng với thời gian giải quyết thủ tục nhanh chóng, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, ban hành các chính sách phù hợp, tạo giải pháp hỗ trợ nhà đầu tư những lúc khó khăn... nhằm xây dựng một môi trường đầu tư kinh doanh doanh bình đẳng, thông thoáng, minh bạch.

Quảng Bình áp dụng mức ưu đãi cao nhất trong khung ưu đãi của Chính phủ, bên cạnh đó tỉnh còn có chính sách hỗ trợ và ưu đãi khác đối với các dự án, các lĩnh vực mà tỉnh khuyến khích đầu tư. Ngoài ra, các dự án trọng điểm, có tính đột phá chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh có chính sách ưu đãi riêng theo quyết định của UBND tỉnh.

- Sau Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này, Quảng Bình sẽ nối kết như thế nào để thu hút đầu tư được nhiều dự án đến với Quảng Bình thưa ông?

Với phương châm “Hợp tác cùng phát triển”, tỉnh Quảng Bình cam kết làm hết sức mình để đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, xem sự thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh Quảng Bình, doanh nghiệp có phát triển thì Quảng Bình mới phát triển.

Tin mới lên