Thị trường

Quảng Nam: Nhiều dự án thủy điện vừa và nhỏ bị loại khỏi quy hoạch

(VNF) - Tỉnh Quảng Nam vừa rà soát và loại khỏi quy hoạch loạt dự án thuỷ điện vừa và nhỏ.

Quảng Nam: Nhiều dự án thủy điện vừa và nhỏ bị loại khỏi quy hoạch

Dự án thủy điện Đăk Pring 2 bị tỉnh Quảng Nam loại khỏi quy hoạch.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa trình lên HĐND cùng cấp quyết định loại khỏi quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ tỉnh Quảng Nam đối với dự án thủy điện Đăk Pring 2 tại thôn A Bát, xã Chà Val, huyện Nam Giang.

Dự án có công suất quy hoạch là 8 MW, được UBND tỉnh Quảng Nam cấp chủ trương đầu tư cho Công ty cổ phần Đầu tư Phúc Thành Vinh năm 2017 với tiến độ theo cam kết khởi công tháng 1/2018 và phát điện tổ máy số 1 vào tháng 8/2019.

Tuy nhiên, tính đến tháng 12/2020, dự án chậm 36 tháng so với cam kết về thời gian khởi công dự án. Phía chủ đầu tư giải trình lý do chấm dứt hoạt động là do không thể xây dựng lưới điện dùng chung để phát điện theo đúng sơ đồ quy hoạch của bộ Công Thương.

Qua các đợt rà soát, tỉnh Quảng Nam đến nay đã loại khỏi quy hoạch 4 dự án (Hà Ra, Bồng Miêu, Nước Xa, Ag Rồng), đồng thời bổ sung vào quy hoạch 6 dự án (Trà Linh 1, Tăk lê, Nước Lah 1, Nước Lah 2, Trà leng 1, Trà Leng 2).

Như vậy, quy hoạch thuỷ điện vừa và nhỏ của tỉnh có tổng cộng 36 dự án với tổng công suất 611,96MW; điện lượng bình quân năm 2.175,09 triệu kWh/năm. 

Ngoài ra, tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy và HĐND tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo thực hiện rà soát, đánh giá các dự án thủy điện vừa và nhỏ thuộc quy hoạch trên địa bàn tỉnh. 

Qua kết quả rà soát, UBND tỉnh đã có báo cáo HĐND tỉnh để thống nhất đưa ra khỏi quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ tại Nghị quyết số 161/2010/NQ-HĐND.

Cụ thể, tỉnh này đưa ra khỏi quy hoạch 4 thủy điện A Vương 4, Sông Bung 3, Đăk Di 4, A Banh. 

Cùng với đó, tỉnh cũng đang xem xét  đưa ra khỏi quy hoạch đối với 2 thủy điện Chà Vàl và Đăk Pring 2 theo chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Tin mới lên