Tài chính quốc tế

Sàn tiền ảo Coinbase chính thức hợp tác với ngân hàng Barclays của Anh

(VNF) - Hôm 14/3, Coinbase, một trong những nhà cung cấp sàn giao dịch và ví tiền ảo lớn nhất thế giới, đã chính thức mở tài khoản tại ngân hàng Barclays của Anh. Công ty này cho biết việc này sẽ giúp khách hàng Anh sử dụng sản phẩm của Coinbase dễ dàng hơn.

Sàn tiền ảo Coinbase chính thức hợp tác với ngân hàng Barclays của Anh

Sàn tiền ảo Coinbase chính thức hợp tác với ngân hàng Barclays của Anh

Thỏa thuận này đánh dấu sự hợp tác đầu tiên giữa một ngân hàng Anh và một sàn giao dịch tiền số. Các ngân hàng Anh vốn khá e dè đối với tiền ảo nói chung, bởi tính chất ẩn danh của chúng thường bị lợi dụng trong các hoạt động bất hợp pháp.

Coinbase, với số lượng người dùng lên đến gần 12 triệu, cho biết công ty này đã được cấp giấy phép điện tử bởi Cơ quan điều hành tài chính (FCA) của Vương quốc Anh, để hỗ trợ cho Chương trình Thanh toán nhanh hơn (Faster Payments Scheme) của quốc gia này.

Lợi ích đáng chú ý nhất của thỏa thuận trên là đơn giản hóa quá trình nạp tiền và rút tiền từ Coinbase. Trước đây, người dùng tại Anh phải thực hiện giao dịch thông qua một ngân hàng của Estonia, điều này có thể mất đến vài ngày.

"Khách hàng Anh sẽ được hưởng lợi từ việc chuyển khoản ngân hàng nhanh, an toàn và liên tục hơn. Chúng tôi sẽ bắt đầu thí điểm, tạo cho một số lượng nhỏ người dùng có thể truy cập vào các khoản thanh toán nhanh. Trong những tuần tới, chúng tôi sẽ bắt đầu triển khai cho tất cả khách hàng ở Anh. Trải nghiệm tiền ảo với Coinbase giờ dễ dàng hơn bao giờ hết", Zeeshan Feroz, Giám đốc điều hành Anh tại Coinbase cho biết.

Trước đây, người dùng Anh có thể nạp tiền vào bằng đồng bảng Anh, nhưng rút ra thì không đơn giản. Việc thanh toán sẽ phải trải qua một quá trình dài, chuyển đổi tiền ảo thành euro rồi trở lại thành bảng Anh, khiến cho người dùng gặp phiền hà với các loại tỷ giá hối đoái.

Giấy phép điện tử từ FCA sẽ được mở rộng sang 23 nước trong Liên minh châu Âu.

Feroz nói: "Chúng tôi tin rằng đây là một bước tiến quan trọng, hướng tới lời cam kết của Coinbase trong việc mang tiền ảo lại gần hơn với tất cả mọi người".

Tuy nhận được sự ủng hộ từ Barclays, con đường của tiền ảo vẫn chưa thực sự bằng phẳng. Các cơ quan cơ quan quản lý tài chính của Anh đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về tiền tệ mã hóa. Thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney gần đây đã kêu gọi chính phủ nên siết chặt quy định với tiền ảo – "bong bóng hoa tulip thời hiện đại".

Trong khi đó, một nhóm các nhà lập pháp Anh đã đưa ra một cuộc điều tra về tiền tệ kỹ thuật số hồi tháng trước để xem xét những rủi ro mà tiền ảo có thể gây ra cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ.

Feroz cho biết, số lượng người dùng thuộc EU đã "tăng gấp đôi so với bất kỳ thị trường nào khác trong năm 2017", và Vương quốc Anh là thị trường lớn nhất trong khối. Vì vậy, Coinbase sẽ ưu tiên phát triển, mở rộng dịch vụ cho Anh, trước hết bằng thỏa thuận với Barclays, sau đó công ty này dự định sẽ tăng cường nhân sự tại London thêm gấp 8 lần trong năm 2018.

Tin mới lên