Tài chính

Sắp lên sàn, Tổng công ty Tín Nghĩa có gì?

(VNF) - Hai chủ sở hữu lớn nhất của Tín Nghĩa là Tỉnh ủy Đồng Nai với tỷ lệ sở hữu 48,1% và Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Thành Công (thành viên Tập đoàn Thành Thành Công của ông Đặng Văn Thành) với tỷ lệ sở hữu 33,6%. Tín Nghĩa không chỉ nổi tiếng trong ngành cà phê với thương hiệu cà phê hòa tan Scafe' mà còn là một "ông trùm" khu công nghiệp tại Đồng Nai.

Sắp lên sàn, Tổng công ty Tín Nghĩa có gì?

Sắp lên UPCoM, Tổng công ty Tín Nghĩa có gì?

Mới đây, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã chấp thuận cho 200 triệu cổ phiếu TID của Tổng công ty Tín Nghĩa được giao dịch tại HNX. Được biết, hai chủ sở hữu lớn nhất của Tín Nghĩa là Tỉnh ủy Đồng Nai với tỷ lệ sở hữu 48,1% và Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Thành Công (thành viên Tập đoàn Thành Thành Công của ông Đặng Văn Thành) với tỷ lệ sở hữu 33,6%.

Tổng công ty Tín Nghĩa là một doanh nghiệp hoạt động đa ngành, trong đó cà phê là ngành kinh doanh chủ lực. Ngoài sản phẩm cà phê truyền thống, Tín Nghĩa cũng tham gia vào thị trường cà phê hòa tan với thương hiệu khá nổi tiếng Scafe’.

Cuối năm 2016, đầu năm 2017, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, tận dụng lợi thế về nguồn cung cà phê Robusta Việt nam dồi dào, Tín Nghĩa đã cùng với một số đối tác đã thực hiện đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất cà phê hòa tan với công suất 3.200 tấn sản phẩm giai đoạn 1. Phía Tín Nghĩa cho biết, sản phẩm của công ty phần lớn sẽ được tiêu thụ ở thị trường Bắc Mỹ, Châu Âu và một nước thuộc Châu Á Thái Bình Dương.

Hiện tại, Tín Nghĩa đã và đang triển khai các dự án trồng và kinh doanh cà phê tại Huyện Paksong thuộc tỉnh Champasak nằm trên cao nguyên Bolaven có độ cao trung bình + 1100 m so với mực nước biển, với khí hậu đất đai thổ nhưỡng phù hợp với cây cà phê chè (Arabica). Đây cũng là nơi chiếm 99% sản lượng, diện tích trồng cà phê của Lào.

Ngoài cà phê, Tổng Công ty Tín Nghĩa còn kinh doanh nhập khẩu các mặt hàng thức ăn chăn nuôi và các mặt hàng khác (hạt nhựa, sắt thép, đèn led, …)

Năm 2015, Tín Nghĩa đã được Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Đồng Nai, Ban Chỉ đạo cổ phần hóa Công ty cổ phần Chế biến XNK Nông sản Thực phẩm Đồng Nai (Donafoods) lựa chọn trở thành nhà đầu tư chiến lược tại Donafoods khi đơn vị này thực hiện cổ phần hóa, với tỷ lệ sở hữu 54% vốn điều lệ, nhằm hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của Donafoods sau cổ phần hóa.

Bên cạnh "chủ lực" cà phê, Tín Nghĩa được mệnh danh là "ông trùm" bất động sản khu công nghiệp Đồng Nai. Hiện tổng công ty này đã đã và đang đầu tư 8 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng diện tích 3.500 ha, thu hút hơn 250 doanh nghiệp với tổng vốn đầu tư hơn 5,3 tỷ USD, gồm: KCN Nhơn Trạch 3, KCN Nhơn Trạch 6, KCN Tam Phước, KCN An Phước, KCN Bàu Xéo, KCN Tân Phú, KCN Đất Đỏ...

Tổng Công ty Tín Nghĩa cũng đang sở hữu một số điểm thông quan ngoài khu vực cửa khẩu Biên Hòa và Đồng Nai thông qua 2 công ty: Công ty Cổ phần Logistic Tín Nghĩa - ICD Biên Hòa (“ICD Biên Hòa”) và Công ty Cổ phần Cảng Container Đồng Nai (“ICD Đồng Nai”).

Lĩnh vực xăng dầu cũng là mảng kinh doanh lớn của Tín Nghĩa. Hiện tại, tổng công ty này đang triển khai đầu tư dự án Tổng kho xăng dầu Phú Hữu - Nhơn Trạch, "nhắm" mục tiêu xây dựng hệ thống kinh doanh xăng dầu từ nhập khẩu trực tiếp đến phân phối cho người tiêu dùng.

Hoạt động kinh doanh xăng dầu hiện được Công ty Cổ phần Xăng dầu Tín Nghĩa (công ty con của Tổng Công ty Tín Nghĩa) là đầu mối cung cấp xăng dầu lớn cho các nhà máy, xí nghiệp, các trạm xăng dầu trên địa bàn Đồng Nai và các tỉnh lân cận.

Công ty này sở hữu mạng lưới phân phối hơn 42 trạm xăng dầu khắp tỉnh Đồng Nai với mức sản lượng bán ra hàng trăm triệu lít/năm cùng doanh thu hàng nghìn tỷ đồng.

Ngoài hệ thống bán lẻ, Xăng dầu Tín Nghĩa còn kết hợp bán buôn cho nhiều đại lý và các khách hàng công nghiệp trong và ngoài tỉnh Đồng Nai và phát triển kinh doanh, đầu tư đội xe bồn vận chuyển xăng dầu và gas đốt.

Kể từ ngày 18/5/2017, Tổng Công ty Tín Nghĩa chính thức hoạt động dưới hình thức cổng ty cổ phần. Tổng doanh thu năm 2017 đạt 9.247 tỷ đồng, đạt 108% kế hoạch; lợi nhuận sau thuế 430 tỷ đồng, đạt 261% kế hoạch.

Đi sâu hơn, xuất khẩu cà phê và nông sản đóng góp hơn 90,8% trên tổng doanh thu, đạt 8.397 tỷ đồng, đem về lợi nhuận gộp 171 tỷ đồng. Trong khi đó, kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp và bất động sản hiện đang là lĩnh vực đóng góp nhiều thứ 2, chiếm 5,9% trong cơ cấu doanh thu, đạt giá trị 539 tỷ đồng, đem về lợi nhuận gộp 154 tỷ đồng. Các hoạt động khác chiếm tỷ trọng khá nhỏ trong tổng doanh thu.

Kết thúc năm 2017, lợi nhuận trước thuế của Tín Nghĩa đạt 482 tỷ đồng, gấp 3 lần năm 2016.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2018, doanh thu thuần 9 tháng năm nay của Tín Nghĩa đạt 7.543 tỷ đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế 9 tháng giảm nhẹ 2,1% xuống gần 191 tỷ đồng.

Tính đến hết ngày 30/9/2018, tổng tài sản của Tín Nghĩa ở mức 10.153 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu ở mức 3.312 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả ở mức 6.840 tỷ đồng.

Tin mới lên