Tài chính quốc tế

Sát thềm chuyển giao quyền lực, ông Trump ra sắc lệnh ‘cấm cửa’ loạt ứng dụng Trung Quốc

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 5/1 đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công dân hoặc doanh nghiệp Mỹ sử dụng hoặc giao dịch tài chính với 8 ứng dụng Trung Quốc. Đây tiếp tục là một động thái cứng rắn của chính quyền ông Trump với Bắc Kinh trong những tuần cuối nhiệm kỳ.

Sát thềm chuyển giao quyền lực, ông Trump ra sắc lệnh ‘cấm cửa’ loạt ứng dụng Trung Quốc

Alipay được xem là một trong những nền tảng thanh toán trực tuyến được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Sắc lệnh của Tổng thống Trump đã giao cho Bộ Thương mại Mỹ xác định hình thức giao dịch nào sẽ bị cấm và phải có kế hoạch hành động trước ngày 20/1, thời điểm chính quyền mới nhận chuyển giao quyền lực.

Những nhứng dụng bị liệt vào “danh sách đen” lần này bao gồm Alipay, CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay và WPS Office.

Trong đó, Alipay, thuộc sở hữu của Ant Group - một công ty con của tập đoàn Alibaba, được xem là một trong những nền tảng thanh toán trực tuyến được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới với hơn 1 tỷ người dùng.

Bên cạnh đó, hai ứng dụng của Tencent là WeChat và QQ Wallet cũng bị liệt vào danh sách trừng phạt. Trong đó, Wechat từng bị Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc gây đe dọa đến an ninh quốc gia của Mỹ.

Phát biểu trước báo giới ngày 5/1, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tuyên bố ông ủng hộ "quyết tâm bảo vệ quyền riêng tư và an ninh của người Mỹ trước những mối đe dọa từ Trung Quốc".

Ở động thái liên quan mới nhất, phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc kêu gọi Mỹ thuận theo xu thế của thời đại, lắng nghe tiếng nói của người dân trong nước và cộng đồng quốc tế, cùng với Trung Quốc tăng cường hợp tác, kiểm soát bất đồng, thúc đẩy quan hệ hai bên sớm trở lại quỹ đạo phát triển đúng đắn.

Hàng loạt căng thẳng nảy sinh liên tiếp đang khiến quan hệ Mỹ - Trung rơi xuống mức thấp chưa từng thấy trong hơn 4 thập kỷ qua, xoay quanh một loạt vấn đề, bao gồm cuộc chiến thương mại, cách Bắc Kinh xử lý đại dịch Covid-19, luật an ninh Hong Kong hay những yêu sách phi pháp của Bắc Kinh tại Biển Đông. Cả hai bên đều đang thúc ép những quốc gia khác phải chọn phe dù nhiều nước từ chối làm điều này.

Theo các chuyên gia, Tổng thống Trump đang tận dụng những ngày cuối nhiệm kỳ để gây áp lực với Trung Quốc, ngay cả khi ông đang tập trung vào việc đảo ngược kết quả bầu cử. Dường như ông Trump đang nỗ lực củng cố di sản trong nhiệm kỳ là người có quan điểm rất cứng rắn với Trung Quốc. Điều này sẽ khiến chính quyền dưới thời ông Joe Biden không dễ dàng thay đổi tiến trình trong quan hệ với Bắc Kinh.

Xem thêm >> Sàn New York bất ngờ hủy kế hoạch xóa niêm yết 3 công ty Trung Quốc

Tin mới lên