Sau thiếu điện, thiếu nước đe doạ Ấn Độ, Trung Quốc
Mai Lý -
01/07/2023 18:46 (GMT+7)
(VNF) - Bên cạnh thiếu điện, tình trạng khan hiếm nước cũng có tác động không nhỏ lên các nền kinh tế lớn của châu Á, đặc biệt là Ấn Độ và Trung Quốc.
Chia sẻ với tờ CNCB, Arunabha Ghosh, Giám đốc điều hành của Hội đồng Năng lượng, Môi trường và Nước cho biết châu Á cần đến một lượng nước dồi dào khi nó đang một trung tâm công nghiệp có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất thế giới.
“Không chỉ những ngành công nghiệp cũ như sản xuất thép mà cả những ngành mới hơn như sản xuất chip bán dẫn và sản xuất năng lượng sạch cũng cần đến một lượng nước khổng lồ”, ông nói.
Nhu cầu nước ngọt toàn cầu dự kiến sẽ vượt xa nguồn cung từ 40% đến 50% vào năm 2030. Tình trạng khan hiếm nước không chỉ đơn giản là vấn đề của ngành mà nó còn có sức ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế. “Các nền kinh tế châu Á cần hành động để giảm thiểu rủi ro khan hiếm nước nhằm ngăn chặn các cú sốc kinh tế”, Arunabha Ghosh khẳng định.
Ấn Độ - quốc gia đông dân nhất thế giới sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi tình trạng khan hiếm nước ngày càng trầm trọng hơn. Ngân hàng thế giới cho biết, mặc dù chiếm 18% dân số thế giới nhưng Ấn Độ chỉ có đủ nguồn nước cho 4% dân số. Biến đổi khí hậu gây ra lũ lụt và hạn hán khiến Ấn Độ trở thành quốc gia khan hiếm nước nhất trên thế giới.
Thiếu nước không chỉ là câu chuyện của riêng Ấn Độ. Khoảng 80% - 90% nguồn nước ngầm của Trung Quốc không phù hợp để sử dụng, trong khi một nửa số tầng nước ngầm ở quốc gia này cũng quá ô nhiễm để sử dụng cho công nghiệp và nông nghiệp. 50% nước sông của Trung Quốc cũng không thích hợp để uống và một nửa trong số đó cũng không an toàn cho nông nghiệp.
Mặc dù nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc sản xuất năng lượng sạch nhưng hệ thống điện của Trung Quốc vẫn chủ yếu phụ thuộc và than đá. Và nếu không có nước, các nhà máy điện than sẽ không thể hoạt động.
Đài Loan, quê hương của ngành công nghiệp bán dẫn lớn nhất châu Á cũng đang phải chối chọi với tình trạng thiếu nước. Cách đây chưa đầy 2 năm, Đài Loan đã phải chiến đấu với cuộc hạn hán tồi tệ nhất trong một thế kỷ qua. Đài Loan cần một lượng nước khổng lồ để cung cấp năng lượng cho các nhà máy và sản xuất chip bán dẫn.
“Đài Loan là một quốc gia phụ thuộc nhiều vào thủy điện và họ luôn phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan về việc có nên tích trữ nước cho ngành công nghiệp bán dẫn hay nên xả nước cho thủy điện. Hạn hán và lũ lụt đều là những vấn đề nan giải đối với Đài Loan”, Shanshan Wang - lãnh đạo tại Công ty tư vấn bền vững Arup cho biết.
Các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp cũng đang nhận thấy mối đe dọa từ thiếu nước. Sản lượng nông sản giảm đáng kể khiến an ninh lương thực sẽ gặp nhiều rủi ro hơn.
Theo Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Lâm nghiệp của Úc, giá trị sản xuất nông nghiệp dự kiến sẽ giảm 14%, xuống còn 79 tỷ đô la vào năm 2023 – 2024. Nguyên nhân là do điều kiện hạn hán kéo dài hơn dự kiến, làm giảm năng suất cây trồng ở mức kỷ lục trong giai đoạn từ năm 2022 đến năm 2023.
Liên Hợp Quốc cảnh báo nhiệm vụ dự trữ nước mưa và tái chế nước thải đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, các quốc gia cũng cần chú trọng đầu tư hơn nữa cho hệ thống năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, gió để giảm phụ thuộc vào nguồn nước cũng như giảm nhu cầu nước.
(VNF) - Ngân hàng Quốc Tế (VIB) và Visa cùng đồng hành trong nhiều sáng kiến đổi mới, từ phát triển sản phẩm thẻ cá nhân và doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ thanh toán linh hoạt, đến mở rộng các giải pháp thanh toán dành cho doanh nghiệp.
(VNF) - VietinBank triển khai loạt ưu đãi “kép” cho cả dịch vụ mở tài khoản EKYC, tiền gửi và tài trợ thương mại để chào đón các khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).
(VNF) - Tập đoàn Hoa Sen khẳng định mức biên độ bán phá giá 56,21% đối với sản phẩm tôn mạ xuất khẩu sang Australia chỉ là cáo buộc ban đầu từ phía nguyên đơn, chưa phải kết luận của cơ quan điều tra. Doanh nghiệp cho biết đang phối hợp với phía Australia để cung cấp dữ liệu và bảo vệ quyền lợi hợp pháp.
(VNF) - Mặc dù có giá bán cạnh tranh nhất trong phân khúc MPV đa dụng, tuy nhiên Hyundai không ngại trang bị cho Stargazer loạt tính năng cao cấp như tự động canh làn, Smart Cruise Control, cảnh báo điểm mù.
(VNF) - Tính đến hết tháng 04/2026, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã nhập khẩu 230.000 tấn LNG phục vụ phát điện, đồng thời duy trì nguồn cung LPG khoảng 100.000 tấn/tháng cho thị trường nội địa và xuất khẩu khu vực.
(VNF) - Theo kế hoạch, Công an TP. Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra gần 10.000 hộ, cá nhân kinh doanh về việc chấp hành các quy định pháp luật đối với tổ chức kinh doanh trên địa bàn.
(VNF) - Chịu tác động từ chính sách tăng thuế nhập khẩu ô tô, lợi nhuận ròng của Tập đoàn Toyota Motor giảm tới 19,2% trong năm tài chính 2025 (kết thúc vào tháng 3/2026).
(VNF) - Giá vàng trong nước đã trải qua một tuần nhiều biến động. Tuy nhiên, kết phiên tuần, giá vàng nhẫn và vàng miếng đều tăng 1,5 triệu đồng/lượng so với đầu tuần.
(VNF) - Giá vật liệu xây dựng leo thang, đấu giá khoáng sản bất cập và áp lực hoàn thiện giấy phép môi trường đang trở thành những “nút thắt” lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng.
(VNF) - Ngày 07/05/2026, Công ty Cổ phần Vinpearl đã ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) với ba doanh nghiệp du lịch lữ hành Ấn Độ là Thomas Cook India, SOTC Travel và MakeMyTrip. Đây là bước đi chiến lược nhằm tiếp cận trực tiếp và toàn diện tới mọi phân khúc khách hàng, góp phần đưa Việt Nam thành “điểm đến ưu tiên” tại thị trường đông dân nhất hành tinh.
(VNF) - Ngày 7/5, Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo (Nui Phao Mining), công ty con của Masan High-Tech Materials (UpCOM: MSR) chính thức công bố được cấp phép tiếp tục khai thác phần trữ lượng 28 triệu tấn quặng vonfram đa kim được phê duyệt trong giấy phép cũ. Đồng thời, nhà thầu thực hiện dịch vụ nổ mìn tại mỏ Núi Pháo cũng chính thức được cấp Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp.
(VNF) - TP. Hải Phòng dự kiến áp dụng thống nhất mức lệ phí trước bạ lần đầu 12% đối với ô tô chở người dưới 9 chỗ trên toàn địa bàn từ ngày 01/7/2026.
(VNF) - Chỉ còn 4 ngày nữa là Ngày của Mẹ (10/5), thế nhưng thương hiệu Ancarat lại tiếp tục gây bão khi là đơn vị duy nhất trên thị trường cung cấp dịch vụ postcard bạc cá nhân hóa (bưu thiếp bằng bạc), đánh dấu sự chuyển dịch trong hành vi tiêu dùng của thế hệ trẻ: ưu tiên giá trị trường tồn thay vì tiêu hao tức thời.
(VNF) - Giá vàng vẫn tiếp tục “bất động” tại các thương hiệu lớn sau khi được điều chỉnh tăng mạnh ở phiên trước đó. Giá vàng nhẫn và vàng miếng SJC tiếp tục neo ở mức 167,5 triệu đồng/lượng trong phiên sáng 8/5.
(VNF) - Duy trì thị giá quanh mức 38.500 đồng/cổ phiếu, tương đương mức vốn hóa xấp xỉ 8.000 tỷ đồng, cổ phiếu Regal Group (HoSE:RGG) đang thu hút sự chú ý của dòng tiền trên thị trường. Dù các chỉ số định giá cơ bản hiện tại ở mức cao, nhiều đánh giá cho rằng giới đầu tư đang trả giá cho kỳ vọng về điểm rơi lợi nhuận của doanh nghiệp trong giai đoạn 2026 - 2028.
(VNF) - Sau khi Hà Nội có quyết định bỏ quy định xe bán tải vào nội đô, Ford Ranger Raptor mới vừa ra mắt tăng giá bán hàng trăm triệu đồng so với đời cũ.
(VNF) - Biến động địa chính trị tại Trung Đông đẩy giá dầu thế giới tăng vọt, buộc loạt “ông lớn” xăng dầu Việt Nam tăng tốc tích trữ hàng hóa và đẩy tồn kho lên mức kỷ lục.
(VNF) - Ferrari vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 vượt kỳ vọng của Phố Wall đồng thời tái khẳng định mục tiêu cho cả năm 2026, chỉ vài tuần trước khi hãng chuẩn bị ra mắt mẫu xe điện hoàn toàn đầu tiên của mình.
(VNF) - Trước đề xuất đưa hoạt động sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô ra khỏi danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện, Thaco, VinFast và TC Group đã đồng loạt kiến nghị cơ quan quản lý cân nhắc thận trọng.
(VNF) - Từ các định hướng chính sách, dòng vốn đã bắt đầu thực sự chảy vào ngành khoáng sản chiến lược. Sau khi các sáng kiến như Project Vault được triển khai, thị trường nhanh chóng ghi nhận những thương vụ quy mô lớn.
(VNF) - Ngân hàng Quốc Tế (VIB) và Visa cùng đồng hành trong nhiều sáng kiến đổi mới, từ phát triển sản phẩm thẻ cá nhân và doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ thanh toán linh hoạt, đến mở rộng các giải pháp thanh toán dành cho doanh nghiệp.
(VNF) - Có tổng chiều dài hơn 76km và tổng mức đầu tư trên 75.300 tỷ đồng, dự án đường Vành Đai 3 đi qua TP.HCM và các tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương (cũ). Theo kế hoạch, công trình dự kiến về đích vào giữa năm 2026, nhưng những khí khăn từ thực tế buộc đơn vị quản lý phải điều chỉnh thời hạn hoàn thành.