Công nghệ

‘Shark’ Nguyễn Ngọc Thủy: ‘Chiến thuật của tôi gói gọn trong 3 chữ: mượn, giành, dẫn’

(VNF) – Ông Nguyễn Ngọc Thủy – Chủ tịch Egroup, chủ sở hữu chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax Leaders, đã chia sẻ như vậy tại một sự kiện liên quan đến khởi nghiệp (startup) diễn ra tại Hà Nội.

‘Shark’ Nguyễn Ngọc Thủy: ‘Chiến thuật của tôi gói gọn trong 3 chữ: mượn, giành, dẫn’

Ông Nguyễn Ngọc Thủy – Chủ tịch Egroup, chủ sở hữu chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax Leaders

Ông Nguyễn Ngọc Thủy sẽ là một trong 3 “shark” tham gia vào chương trình “Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ” mùa thứ ba, bên cạnh ông Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT Intracom Group và ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT tập đoàn điện tử Asanzo Việt Nam.

“Shark” Thủy là một gương mặt quen thuộc của chương trình Shark Tank khi đã tham gia cả 2 mùa trước. Ông gây ấn tượng với tổng số tiền cam kết của 2 mùa lên tới 45 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Thủy cũng là nhà đầu tư đạt tỷ lệ thẩm định đầu tư (due diligence) thành công cao nhất Shark Tank Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Đã có 8/9 startup gọi vốn tại Shark Tank nhận được tiền đầu tư từ Chủ tịch Egroup.

Hãy mượn, giành và dẫn

Chia sẻ về triết lý đầu tư, “shark” Thủy cho hay ông quan tâm đến hai thứ là: ngành và người.

“Đầu tiên là ngành, ngành phải đủ lớn và mỗi sản phẩm đưa ra phải có sự khác biệt để thị trường nhận biết được. Hai là người, người phải tốt”, ông nói.

Theo “shark” Thủy, “người” trong quan niệm của ông phải đáp ứng 3 tiêu chí. Tiêu chí thứ nhất là tinh thần khởi nghiệp, trong đó quan trọng nhất là tinh thần vượt khó, bởi “đằng sau thách thức, khó khăn là cơ hội, không có cơ hội nào là dễ dàng, do đó người khởi nghiệp phải có tinh thần vượt khó”.

Tiêu chí thứ hai là tinh thần hợp tác, cởi mở. “Chiến thuật của tôi gói gọn trong 3 từ: mượn, giành, dẫn. Khi bắt đầu, chúng tôi mượn của các tập đoàn hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực của chúng tôi. Chúng tôi mượn công nghệ. Chúng tôi đi với họ. Từ đó, chúng tôi giành niềm tin, giành thị phần, giành uy tín để dẫn đầu thị trường.

“Với dự án mà tôi đầu tư, tôi luôn nói với các bạn trẻ: hãy mượn chúng tôi đi, mượn những gì chúng tôi có, vì về cơ bản điều đó là miễn phí, Nhưng các bạn phải đủ cởi mở để làm được điều đấy”, ông Thủy chia sẻ.

Tiêu chí thứ ba, theo ông Thủy, là phải luôn luôn nghĩ lớn. “Nhìn lại lịch sử các tập đoàn hàng đầu thế giới, họ đã khởi nghiệp với quy mô cực kì nhỏ bé. Tôi biết nhiều người khởi nghiệp từ cửa hàng bán cây kim sợi chỉ nhưng nay họ trở thành tập đoàn bán lẻ nhiều tỷ USD.

“Điều cốt lõi là khi bắt đầu việc nhỏ họ đã có tư duy toàn cầu - tư duy trở thành kì lân. Tôi luôn nói rằng muốn có kì lân thì phải có trứng kì lân để ấp. Trong ADN của các bạn phải có tư duy đó, không có thì các bạn không thành kì lân được”.

Tuy vậy, ông Thủy lưu ý: nghĩ lớn nhưng phải làm xuất sắc từng chi tiết nhỏ. “Người thành công là người làm tốt việc nhỏ. Nếu không quan tâm chi tiết, không làm tốt việc nhỏ thì ta rất khó thành công. Phương châm của tôi là thực thi xuất sắc mỗi ngày và quan tâm đến từng chi tiết nhỏ nhất”, ông nói.

Cơ hội khởi nghiệp hiện nay là rất lý tưởng

Một tiêu chí khác mà “shark” Thủy đề cập là ông đòi hỏi người khởi nghiệp phải có là tinh thần học hỏi mỗi ngày.

“Các bạn phải học tập các tập đoàn hàng đầu Việt Nam và thế giới, học hỏi từ những người thành công, hỏi hỏi từ sách vở đến thực tế. Tinh thần học hỏi quyết định bạn có gì trong 10 – 20 năm tới. Những gì ta đạt được trong tương lai phụ thuộc vào cách ta học hỏi, hoàn thiện mình hôm nay”, ông Thủy bình luận.

Theo “shark” Thủy, môi trường khởi nghiệp hiện nay tại Việt Nam là vô cùng tuyệt vời, bởi cấu trúc vàng của dân số, khả năng kết nối dễ dàng với quốc tế và việc khởi nghiệp nhận được sự quan tâm lớn của Chính phủ cũng như xã hội.

“Chính vì Việt Nam chưa giàu nên đó là cơ hội. Nếu ta sinh ra và lớn lên ở một quốc gia giàu có, khởi nghiệp là rất khó. Các bạn hãy tận dụng để nắm bắt thời cơ này. Tương lai là của các bạn. Tôi tin các bạn trẻ sẽ đóng góp tích cực vào hệ sinh thái khởi nghiệp của đất nước, qua đó góp phần giúp Việt Nam thịnh vượng hơn.

“Hãy ước mơ, hãy chinh phục, dám nghĩ lớn, dám làm, dám theo đuổi tận cùng ước mơ, đừng bao giờ từ bỏ mục tiêu, mất đi khát vọng, thách thức luôn có nhưng đằng sau đó là những cơ hội lớn”, ông Thủy kêu gọi.

Được biết, sau thương vụ đầu tư 300 triệu vào startup “Chè bưởi Bé Bống”, ông Nguyễn Ngọc Thủy sẽ phát triển môi trường khởi nghiệp cho trẻ em trong cộng đồng của Apax.

“Chúng tôi muốn các em khởi nghiệp vào ngày nghỉ, thứ Bảy, Chủ nhật. Các em sẽ tạo ra thương hiệu có mặt trên thị trường, bán được sản phẩm cho người tiêu dùng và các em sẽ thành công.

“Tôi đầu tư vào Chè bưởi Bé Bống không phải vì chè bưởi mà vì con người của bé Bống. Tôi nhìn thấy đó là hình dáng của người thành công”, ông Thủy cho hay.

Tin mới lên