Thị trường

SkyX Solar của VinaCapital bắt tay SAIGONTEL phát triển hơn 50MW điện mặt trời áp mái

(VNF) - Các dự án điện mặt trời áp mái được kỳ vọng phát triển trong 5 đến 7 năm tới với công suất hơn 4.000 MW - tiềm năng thực tế có thể lớn hơn mức này.

SkyX Solar của VinaCapital bắt tay SAIGONTEL phát triển hơn 50MW điện mặt trời áp mái

SkyX Solar của VinaCapital bắt tay SAIGONTEL phát triển hơn 50MW điện mặt trời áp mái

SkyX Solar và SAIGONTEL vừa thông báo về việc ký kết thỏa thuận liên doanh để xây dựng và vận hành chuỗi dự án điện mặt trời áp mái trong các khu công nghiệp thuộc SAIGONTEL và các bên liên kết. SkyX Solar là cổ đông lớn và chịu trách nhiệm chính trong việc phát triển các dự án của liên doanh.

Liên doanh này sẽ cung cấp giải pháp năng lượng tại tạo tối ưu, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí, giảm khí thải carbon mà không tốn thêm chi phí đầu tư, vận hành đồng thời đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh chính không hề bị gián đoạn.

Trước mắt, liên doanh này sẽ tập trung phát triển và vận hành hệ thống điện mặt trời áp mái với hơn 50MW công suất tại 10 khu công nghiệp, trong đó, có sáu khu công nghiệp nằm ở miền Trung và miền Nam, nơi có mức độ bức xạ cao nhất.

Ông Samresh Kumar, Chủ tịch Điều hành của SkyX Solar và Giám đốc Điều hành - VinaCapital, cho hay: “Điện mặt trời áp mái, đặc biệt cho phân khúc công nghiệp và thương mại (C&I) sẽ là nhân tố thay đổi lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Chúng tôi rất hào hứng để hợp tác với SAIGONTEL, thành viên của Tập Đoàn Đầu Tư Sài Gòn - đơn vị hàng đầu về phát triển các khu công nghiệp, để tận dụng các mái nhà “nhàn rỗi” thành nguồn cung cấp năng lượng sạch. Sự hợp tác này là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển các dự án nhằm cung cấp trên 150MW điện mặt trời áp mái của chúng tôi tại Việt Nam trong ba năm tới.”

Bà Nguyễn Cẩm Phương, Tổng Giám Đốc của SAIGONTEL cho biết: “Chúng tôi tin rằng giải pháp điện mặt trời áp mái sẽ giúp tạo ra sự khác biệt và tăng thêm giá trị cho các đối tác, khách hàng trong các khu công nghiệp thông qua việc giúp họ giảm lượng khí thải carbon đồng thời đạt được cả mục tiêu tiết kiệm chi phí điện năng. Phân khúc này còn rất non trẻ tại Việt Nam và chúng tôi tin tưởng SkyX Solar, được đầu tư bởi VinaCapital, sẽ là đối tác phù hợp nhất để cung cấp giải pháp với chất lượng toàn cầu cho khách hàng và cả các nhà máy của chúng tôi.

Không bị giới hạn bởi diện tích đất để xây dựng, các vấn đề về truyển tải hoặc giấy phép, nhu cầu phát triển điện mặt trời áp mái tại Việt Nam đang rất lớn do các công ty hàng đầu ngày càng chú trọng đến việc phát triển bền vững và quản lý các vấn đề về chi phí điện năng.

Các dự án điện mặt trời áp mái được kỳ vọng phát triển trong 5 đến 7 năm tới với công suất hơn 4.000 MW - tiềm năng thực tế có thể lớn hơn mức này. 

Tin mới lên