Tài chính

SSI: P/E thấp kích hoạt xu hướng giải ngân đầu năm của quỹ ngoại, VN-Index có thể tiến về đỉnh cũ

(VNF) - Theo SSI, định giá P/E của chỉ số VN-Index năm 2022 hiện ở mức 14,2 lần - hấp dẫn hơn so với các nước trong khu vực, qua đó kích hoạt xu hướng giải ngân đầu năm của các quỹ ngoại và đây có thể là yếu tố nâng đỡ thị trường trong giai đoạn hiện tại. Đáng chú ý, SSI cho rằng khi VN-Index chinh phục thành công mốc 1.500 điểm thì chỉ số này nhiều khả năng sẽ tiến về đỉnh cũ 1.537 điểm.

SSI: P/E thấp kích hoạt xu hướng giải ngân đầu năm của quỹ ngoại, VN-Index có thể tiến về đỉnh cũ

SSI: P/E thấp kích hoạt xu hướng giải ngân đầu năm của quỹ ngoại, VN-Index có thể tiến về đỉnh cũ

Theo số liệu cập nhật đến ngày 7/2, khoảng 60% công ty trên sàn HoSE (đại diện 81% vốn hóa) đã công bố kết quả kinh doanh quý IV năm 2021 cho thấy tăng trưởng lợi nhuận sau thuế ghi nhận ở mức 10,7%. Trong đó, nhóm 24 công ty thuộc rổ VN30 đã công bố lợi nhuận tăng trưởng ở mức 4,5%.

"Mức tăng trưởng khiêm tốn này khá sát với dự đoán của chúng tôi. Bước sang năm 2022, ước tính tăng trưởng lợi nhuận 85 công ty trong phạm vi nghiên cứu của chúng tôi đạt 15,4%, trong đó mức tăng trưởng của nửa đầu năm và nửa cuối năm có thể có sự chênh lệch đáng kể, với hầu hết tăng trưởng dự kiến sẽ được phản ánh vào nửa cuối năm", Công ty Chứng khoán SSI cho biết trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 2/2022 vừa công bố.

Tuy nhiên, SSI cho rằng vẫn có sự phân hóa về lợi nhuận giữa các nhóm ngành ngay trong quý I/2022 và thị trường đang có những kỳ vọng nhất định vào nhu cầu tiêu dùng sẽ hồi phục sớm hơn dự kiến. Việc cắt giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ ngày 1/2 sẽ là động lực thúc đẩy tiêu dùng nội địa, bên cạnh khả năng mở cửa lại đường bay quốc tế, do vậy doanh số bán lẻ và dịch vụ trong tháng 2 sẽ là một biến số được mong đợi theo chiều hướng tích cực.

Cũng theo SSI, sự điều chỉnh tập trung ở nhóm các cổ phiếu có vốn hóa trung bình thấp trong tháng 1 là tín hiệu ban đầu cho sự dịch chuyển dòng tiền sang nhóm vốn hóa lớn. Định giá P/E của chỉ số VN-Index năm 2022 hiện ở mức 14,2 lần - hấp dẫn hơn so với các nước trong khu vực, qua đó kích hoạt xu hướng giải ngân đầu năm của các quỹ ngoại và đây có thể là yếu tố nâng đỡ thị trường trong giai đoạn hiện tại.

Trong tháng 2, thị trường có thể bị ảnh hưởng bởi những thông tin liên quan đến kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 3. Tuy nhiên, SSI cho rằng ảnh hưởng này có thể sẽ mang tính chất tâm lý tác động ngắn hạn khi VND được coi là đồng tiền nổi bật trong khu vực với mức tăng giá 0,7% so với cuối năm 2021, trái ngược với xu hướng mất giá của các đồng tiền mới nổi khác trong bối cảnh đồng USD mạnh lên đáng kể.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, chuyên gia của SSI cho hay vùng hỗ trợ 1.470 điểm có vai trò quan trọng trong việc xác định xu hướng của chỉ số VN-Index. Trong trường hợp chỉ số duy trì vận động ổn định trên vùng này đi cùng với sự cải thiện của thanh khoản, chỉ số nhiều khả năng sẽ chinh phục thành công mốc tâm lý 1.500 điểm đồng thời gia tăng xác suất hướng về đỉnh cũ 1.537 điểm. Ở chiều ngược lại, nếu phá vỡ khu vực 1.470 điểm với khối lượng gia tăng, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ phải tìm điểm cân bằng quanh vùng hỗ trợ 1.423 -1.400 điểm.

Đáng chú ý, công ty chứng khoán này đưa ra 9 cổ phiếu triển vọng cho tháng 2/2022, bao gồm: CTG, STB, VPB, SHB, HAH, SZC, FPT, PNJ, GAS.

Về dòng tiền, năm 2022, SSI kỳ vọng dòng vốn ngoại sẽ sớm quay trở lại Việt Nam với sự phân kỳ của chính sách tiền tệ/tài khóa của Việt Nam và thế giới và sự ổn định của tỷ giá. Đồng VND sẽ tiếp tục duy trì sức mạnh của mình, trong bối cảnh các đồng tiền khác trong khu vực sẽ chịu áp lực mất giá do USD tăng giá (FED tăng lãi suất).

"Bên cạnh đó, chúng tôi cũng quan sát thấy xu hướng giao dịch của khối ngoại tại các quốc gia trong khu vực có tín hiệu đảo chiều từ cuối năm 2021. Trước mắt, thị trường chứng khoán Việt Nam chuẩn bị chào đón thêm một quỹ đầu tư đến từ Đài Loan là quỹ Jih Sun Vietnam Opportunity Fund (JSV Fund). JSV Fund đã tiến hành IPO từ ngày 10/1/2022 với số vốn huy động ước tính khoảng 6 tỷ Đài tệ (tương ứng 5.000 tỷ đồng). Quỹ đã chính thức giao dịch trên thị trường chứng khoán vào ngày 26/1/2022", phía SSI cho biết thêm.

Tin mới lên