Tài chính

SSI vay tín chấp 100 triệu USD từ nhóm ngân hàng Đài Loan

(VNF) - Khoản vay của SSI với nhóm ngân hàng nước ngoài có hạn mức 100 triệu USD, có kỳ hạn không quá 12 tháng, dự kiến giải ngân thành 2 đợt.

SSI vay tín chấp 100 triệu USD từ nhóm ngân hàng Đài Loan

SSI vay tín chấp 100 triệu USD từ nhóm ngân hàng Đài Loan

Ngày 26/7, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (HoSE: SSI) thông báo ký thành công hợp đồng vay vốn với hạn mức 100 triệu USD (tương đương 2.300 tỷ đồng) vốn tín chấp từ nhóm ngân hàng lớn hàng đầu Đài Loan.

Trong đó, đứng đầu là hai ngân hàng Union Bank of Taiwan và Taipei Fubon Commercial Bank Co., Ltd, cùng với sự tham gia của Bank of Taiwan, Taiwan Shin Kong Commercial Bank, Hua Nan Commercial Bank…

Được biết, khoản vay này có kỳ hạn không quá 12 tháng với mức lãi suất ngắn hạn theo thị trường tiền tệ quốc tế và dự kiến được giải ngân thành 2 đợt. Với hạn mức lên tới 100 triệu USD, đây là khoản vay tín chấp nước ngoài lớn nhất về giá trị tài trợ trong nhóm các công ty chứng khoán tại Việt Nam.

Khoản vay được kết nối thu xếp bởi Khối dịch vụ Ngân hàng đầu tư SSI (Investment Banking - IB SSI) sau 3 tháng thương thảo.

Dự kiến, nguồn vốn vay của SSI sẽ được sử dụng để phân bổ vào các hoạt động kinh doanh mang lại lợi nhuận cao và rủi ro thấp, tăng cường năng lực cạnh tranh cho khối dịch vụ chứng khoán và bán lẻ, phân bổ vào mảng dịch vụ hỗ trợ tài chính cho khách hàng với mức chi phí và khối lượng cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt là hoạt động cho vay margin.

Trước khi kết nối thu xếp thành công khoản vay tín chấp hạn mức 100 triệu USD lần này, Khối dịch vụ Ngân hàng Đầu tư SSI cũng đã kết nối thu xếp thành công khoản vay tín chấp 85 triệu USD từ nhóm 9 ngân hàng nước ngoài cho SSI.

Đến nay, hai khoản vay tín chấp nước ngoài này vẫn là hai thương vụ vay tín chấp có giá trị lớn nhất trong nhóm các công ty chứng khoán Việt Nam. Năm 2019, SSI cũng đã gọi vốn tín chấp thành công 55 triệu USD từ Ngân hàng Sinopac (Đài Loan).

Về kết quả kinh doanh, kết thúc quý II vừa qua, SSI ghi nhận doanh thu riêng lẻ đạt 1.742 tỷ đồng, báo lãi trước thuế riêng lẻ hơn 700 tỷ đồng, lần lượt tăng 26% và gần 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu riêng lẻ của công ty chứng khoán này đạt 3.245 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế riêng lẻ đạt 1.232 tỷ đồng, tương ứng mức tăng trưởng 38% và 84% so với cùng giai đoạn năm 2020.

Dư nợ cho vay ký quỹ cuối quý II đạt 15.539 tỷ đồng, tăng trưởng 72% so với đầu năm. Đây là mức kỷ lục đối với hoạt động cho vay ký quỹ (margin) của SSI.

Tại ngày 30/6/2021, vốn điều lệ của SSI đạt 6.498 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 41.538 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 11.096 tỷ đồng.

Tin mới lên