Nhân vật

Tài sản tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk 'bay hơi' hơn 100 tỷ USD trong năm 2022

(VNF) - Khi cổ phiếu của Tesla Inc. giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm, tài sản của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk lập tức "bay hơi" hơn 100 tỷ USD, nhiều nhất trong số các tỷ phú trên thế giới.

Tài sản tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk 'bay hơi' hơn 100 tỷ USD trong năm 2022

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk mất hơn 100 tỷ USD trong năm 2022.

Dù vậy, ngay cả sau khi chứng kiến ​​giá trị tài sản ròng giảm 8,6 tỷ USD vào hôm 21/11, nhà đồng sáng lập Tesla vẫn là người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 169,8 tỷ USD.

Tuy nhiên, trong năm 2022, tài sản của tỷ phú Elon Musk đã "bốc hơi" 100,5 tỷ USD, ghi nhận tài sản sụt giảm mạnh nhất trong giới tỷ phú trên thế giới. Chỉ hơn một năm trước, tài sản của ông chủ Tesla từng chạm đỉnh 340 tỷ USD.

Tesla, công ty đóng góp phần lớn vào tài sản của tỷ phú Elon Musk, đang phải vật lộn với các lệnh hạn chế liên quan đến dịch COVID-19 tại Trung Quốc - thị trường lớn nhất của hãng bên ngoài nước Mỹ.

Bên cạnh đó, Tesla gần đây đã thông báo thu hồi hơn 300.000 xe ô tô do lỗi đèn hậu, đồng thời phải giải quyết những khó khăn trong chuỗi cung ứng và chi phí nguyên vật liệu tăng cao.

Cổ phiếu Tesla đã giảm 6,8% xuống còn 167,87 USD trong phiên giao dịch 21/11 tại New York, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020, và đã giảm 52% trong năm nay.

Trong báo cáo thu nhập hàng quý được công bố hôm 19/10, doanh thu Tesla chỉ ở dưới mức kỳ vọng của giới phân tích, đạt 21,45 tỷ USD, thấp hơn ước tính 21,96 tỷ USD của các chuyên gia kinh tế.

Được biết, vụ việc xe Tesla gây tai nạn tại Hàn Quốc sắp được đưa ra xét xử cũng một lần nữa dấy lên câu hỏi lớn về tính an toàn của Tesla trong bối cảnh hãng này đang đối mặt với một loạt vụ kiện và bị các cơ quan quản lý siết chặt giám sát.

“Tesla chưa cung cấp cụ thể các dữ liệu. Mọi biện pháp kiểm tra an toàn chỉ được thực hiện bằng mắt thường. Đây là phương pháp kiểm tra rất lạc hậu, đặc biệt khi ta biết về những sáng chế mà Tesla sở hữu”, Nghị sĩ Hàn Quốc Park Sang-hyuk nói.

Mặt khác, CEO Musk hiện đang dồn sự chú ý về Twitter, nền tảng mạng xã hội mà ông vừa mua lại vào tháng trước với giá 44 tỷ USD. Công ty này đã mất khoảng 60% lực lượng lao động kể từ khi ông Musk tiếp quản. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra rằng liệu vị tỷ phú này có đang dàn trải quá mức cho các dự án kinh doanh của mình.

Theo Bloomberg, sự phụ thuộc của Tesla vào Elon Musk được xem là một trong những yếu tố rủi ro đối với hãng, nhấn mạnh rằng “dù Musk dành thời gian đáng kể cho Tesla và rất tích cực trong công việc quản lý, song lại không thực sự quan tâm hãng xe điện này”.

“Không thể để một CEO điều hành 4 hoặc 5 công ty và cho hiệu quả như nhau. Đó không phải là kỳ vọng mà chúng ta nên có”, ông David Yoffie, giáo sư tại Harvard, người đã nghiên cứu về tỷ phú Musk và các doanh nghiệp liên quan tới vị tỷ phú 51 tuổi này.

Xem thêm >> Nhà ngoại giao Ukraine hối thúc Đức ra tối hậu thư cho Nga

Tin mới lên