Ngân hàng

Tăng trưởng lợi nhuận của VietinBank bị giới hạn do khó khăn trong tăng vốn

(VNF) - Theo MBS, những khó khăn về tăng vốn cấp 1, cũng như tỷ lệ sở hữu của cổ đông ngoại đạt mức tối đa, sẽ giới hạn khả năng tăng trưởng tín dụng cũng như tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của VietinBank.

Tăng trưởng lợi nhuận của VietinBank bị giới hạn do khó khăn trong tăng vốn

Tăng trưởng lợi nhuận của VietinBank bị giới hạn do khó khăn trong tăng vốn

Công ty Chứng khoán MB (MBS) vừa đưa ra báo cáo đánh giá về Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank).

Theo MBS, những khó khăn về tăng vốn cấp 1, cũng như tỷ lệ sở hữu của cổ đông ngoại đạt mức tối đa, sẽ giới hạn khả năng tăng trưởng tín dụng cũng như tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của VietinBank.

“VietinBank đang đứng dưới áp lực tăng vốn vì CAR thấp trong năm 2017 ở mức 9,86% và CAR dự phóng năm 2018 là 8,96%. CAR thấp sẽ làm tăng áp lực tăng vốn cấp 1 và 2”, MBS nhìn nhận.

MBS phân tích, VietinBank chịu nhiều trở ngại để tăng vốn cấp 1 vì ngân hàng phải tuân thủ những quy định của Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) về việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt về ngân sách nhà nước, thay vì cổ tức cổ phiếu hay cổ phiếu thưởng.

“Theo như Quyết định 58/2016/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính Phủ, trong giai đoạn 2016-2020, tỷ lệ sở hữu của Nhà Nước trong các ngân hàng không được giảm dưới 65% và tỷ lệ sở hữu của Nhà Nước hiện tại ở VietinBank là 64,46%. NHNN có khả năng không tham gia vào đợt phát hành riêng lẻ của VietinBank. Do vậy, chúng tôi cho rằng khả năng phát hành thêm riêng lẻ cho những nhà đầu tư bên ngoài là thấp vì điều này có thể làm giảm tỷ lệ sở hữu của Nhà Nước tại ngân hàng”, MBS đánh giá.

Về khả năng tăng vốn qua cổ đông hiện hữu, MBS cho rằng NHNN có khả năng tăng vốn cho VietinBank từ doanh thu cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước trong năm 2018.

Nếu việc tăng vốn không được Thống Đốc NHNN và Bộ Tài Chính không thông qua thì việc mở rộng tín dụng và cải thiện tỷ lệ lãi cận biên (NIM) cũng bị giới hạn. VietinBank buộc phải phụ thuộc vào việc tăng nguồn huy động tiền gửi nếu muốn mở rộng tín dụng và điều này sẽ gây áp lực giảm NIM.

Ngoài vấn đề tăng vốn, MBS cũng đưa ra lưu ý về vấn đề cho vay của VietinBank.

“Những khoản cho vay dự án BOT và những doanh nghiệp quốc doanh khiến chúng tôi lo ngại về những khoản phải thu cũng như rủi ro thanh khoản của ngân hàng”, MBS cho biết.

Theo MBS, nợ xấu của VietinBank có thể đến từ những khoản cho vay dự án BOT.

Trong năm 2016, VietinBank cho vay 31 dự án BOT, khoảng 27.886 tỷ đồng (chiếm 4,3% tổng dư nợ cho vay của ngân hàng), đứng thứ hai trong hệ thống ngân hàng cho vay các dự án BOT.

Trong 31 dự án BOT, có khoảng 21 dự án đã tất toán xong trong khi 10 dự án đang xây dựng. VietinBank báo cáo các khoản cho vay chưa thanh toán hiện tại đều đạt chuẩn. Do đó, MBS dự báo những khoảng vay BOT của ngân hàng sẽ đối mặt với rủi ro thanh khoản cao khi thời gian xây dựng dự án không khớp với thời gian cho vay.

Tin mới lên