Thị trường

Tập đoàn BMW AG thừa nhận Bộ Tài chính làm đúng vụ Euro Auto

(VNF) – Tập đoàn BMW AG (Đức) đã làm việc với Bộ Tài chính, xác định một số chứng từ của Công ty Cổ phần ô tô Âu châu (Euro Auto) xuất trình làm thủ tục hải quan không phải do BMW phát hành.

Tập đoàn BMW AG thừa nhận Bộ Tài chính làm đúng vụ Euro Auto

Tập đoàn BMW AG đã có cuộc làm việc với Bộ Tài chính về vụ Euro Auto buôn lậu ô tô BMW

Theo văn bản 2187 của Bộ Tài chính gửi cho Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, Bộ này cho biết từ ngày 11 - 12/1/2017 đại diện tập đoàn BMW đã sang làm việc với Bộ Tài chính về vụ việc có dấu hiệu vi phạm của Euro Auto.

Căn cứ vào kết quả làm việc, BMW AG xác nhận một số chứng cứ của Công ty CP Âu Châu làm thủ tục Hải quan không phải do Tập đoàn BMW AG phát hành.

Tập đoàn này cũng xác nhận Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan làm đúng, ghi nhận sự phối hợp tích cực của cơ quan hải quan và thừa nhận Bộ Tài chính Việt Nam không phân biệt đối xử, không cản trở và tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh của BMW AG tại Việt Nam.

"BMW AG cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Hải quan Việt Nam để giải quyết vụ việc và thông tin đến Chính phủ, các cơ quan ngoại giao, cơ quan báo chí, Hiệp hội ô tô châu Âu về bản chất sự việc", văn bản của Bộ Tài chính cho hay.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Bộ Tài chính thông tin thêm đã nhận được thư của Đại sứ quán CHLB Đức và Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam về một số vấn đề kiến nghị liên quan đến Euro Auto. Bộ cho biết đã gửi công văn trả lời.

Tập đoàn BMW AG thừa nhận Bộ Tài chính làm đúng vụ Euro Auto ảnh 1

BMW AG xác nhận Bộ Tài chính không phân biệt đối xử, không cản trở hoạt động kinh doanh của tập đoàn tại Việt Nam

Trước đó, như VietnamFinance đã đưa tin, ngày 30/11/2016, Bộ Tài chính có công văn gửi Tổng cục Hải quan, nêu rõ những sai phạm của Euro Auto.

Cụ thể, Euro Auto đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (là lô hàng ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan Hải quan địa phương cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Quá trình điều tra, thu nhập thông tin của cơ quan chức năng, Euro Auto không cung cấp được Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW từ công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng.

Đặc biệt, nghiêm trọng hơn nữa, Euro Auto bị xác định là làm giả và sử dụng các giấy tờ pháp nhân giả như: Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại… để nhập khẩu ô tô BMW.

Bộ Tài chính sau đó đề nghị Tổng cục Hải quan dừng toàn bộ việc thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao). Đồng thời, căn cứ vào các chứng cứ, Bộ Tài chính đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của công ty này.

Ngày 20/12, trên cơ sở căn cứ theo kết quả điều tra, xác minh và các tài liệu, chứng cứ thu thập được và đã trao đổi, thống nhất với Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Tổng cục Hải quan đã ban hành Quyết định 18, khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu đối với Euro Auto.

Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan cũng đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46), Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

Tin mới lên