Thị trường

Tập đoàn Thái Bình Dương của Trung Quốc muốn đầu tư cao tốc Bắc - Nam 'to' như thế nào?

(VNF) - Theo giới thiệu, Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương do ông Nghiêm Giới Hòa sáng lập là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất thế giới về đầu tư xây dựng hạ tầng, xếp thứ 96 trong số 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.

Tập đoàn Thái Bình Dương của Trung Quốc muốn đầu tư cao tốc Bắc - Nam 'to' như thế nào?

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công tiếp ông Nghiêm Giới Hòa, Chủ tịch Tập đoàn Thái Bình Dương hôm 7/3.

Như VietnamFinance đã đề cập, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công mới đây đã có cuộc làm việc với Tập đoàn Thái Bình Dương do ông Nghiêm Giới Hòa, người sáng lập và là Chủ tịch tập đoàn dẫn đầu về tiềm năng hợp tác hai bên lĩnh vực hạ tầng giao thông.

Tại buổi tiếp này, ông Nghiêm Giới Hòa cho biết là rất muốn tham gia đầu tư lĩnh vực hạ tầng giao thông tại Việt Nam theo hình thức PPP, trong đó có dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Ông Nghiêm Giới Hòa cũng bày tỏ hy vọng dự án hạ tầng đầu tiên mà Tập đoàn Thái Bình Dương đầu tư tại Việt Nam là dự án hạ tầng giao thông.

Với dự án đường cao tốc Bắc - Nam tại Việt Nam, ông Hòa gợi ý có thể đầu tư theo hai hình thức: EPC và BTO. Với hợp đồng tổng thầu EPC (Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình), chỉ do một chủ thể thực hiện và chính quyền chỉ cần giám sát chủ thể đó. Với hợp đồng BTO (Hợp đồng xây dựng - chuyển giao - kinh doanh), sẽ gắn trách nhiệm của chủ thể trong xây dựng và duy tu; doanh nghiệp muốn không tốn chi phí cho duy tu sau này, có lợi nhuận tốt thì phải đảm bảo chất lượng công trình ngay từ khi thi công.

Trả lời đề nghị này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cho biết: “Hiện nay hình thức đầu tư PPP còn rất mới mẻ với Việt Nam, phải vừa làm, vừa tìm hiểu, điều chỉnh. Bộ GTVT sẽ nghiên cứu kĩ những đề xuất này, xem xét có thể đưa vào nội dung xây dựng, điều chỉnh các văn bản, quy định pháp luật về lĩnh vực PPP để có cơ sở pháp luật khi triển khai thực hiện”.

Báo Đầu tư dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho biết, Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất thế giới về đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng, xếp thứ 96 trong số 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới, thứ 19 trong số 500 doanh nghiệp lớn nhất Trung Quốc với doanh thu năm 2018 đạt 77 tỷ USD, tổng số nhân công trên 300.000 người.

Các lĩnh vực hoạt động chính của tập đoàn này là xây dựng giao thông, thủy lợi và đô thị. Các công trình tiêu biểu do Tập đoàn này đầu tư là tuyến cao tốc Bắc Kinh – Thượng Hải; Bắc Kinh – Hồng Công, Giang Tô – Tân Cương; hệ thống tàu điện ngầm tại Bắc Kinh.

Cá nhân ông Nghiêm Giới Hòa sinh năm 1960 tại Giang Tô, thành lập tập đoàn Thái Bình Dương từ năm 1995, xếp thứ 53 trong số những người giàu nhất thế giới. Ông Hòa còn là chủ biên cuốn sách Tân Luận Ngữ chuyên về các triết lý nhân sinh, kinh doanh thời hiện đại.

Xem thêm: Đầu năm, Hà Nội công bố loạt công trình cao tầng vi phạm PCCC

Tin mới lên