Tài chính

Thành Thành Công toan tính gì khi quyết 'thâu tóm' Tanisugar?

(VNF) - Trong chiến lược phát triển dài hạn, Tập đoàn Thành Thành Công sẽ tập trung phát triển thêm mảng bất động sản khu công nghiệp, logistic. Việc "thâu tóm" toàn bộ Công ty Cổ phần Mía đường Tây Ninh (Tanisugar) có thể xem là bước đi bắt buộc.

Thành Thành Công toan tính gì khi quyết 'thâu tóm' Tanisugar?

Theo công bố từ Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), toàn bộ gần 5 triệu cổ phần của Công ty Cổ phần Mía đường Tây Ninh (Tanisugar) vừa được đấu giá thành công với giá bình quân 11.538 đồng/cổ phần, giúp UBND tỉnh Tây Ninh thu về khoản tiền khoảng hơn 57 tỷ đồng.

Ngoài 2 nhà đầu tư cá nhân trúng giá (1 người mua 3.000 cổ phần với giá 16.000 đồng/cổ phần và 1 người mua 5.000 cổ phần với giá 11.600 đồng/cổ phần); một tổ chức đã gom 4,99 triệu cổ phần với giá 11.535 đồng/cổ phần là Công ty TNHH MTV Đường TTC Biên Hòa - Đồng Nai, một thành viên của Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (SBT).

Như vậy, sau thương vụ này, SBT và các bên liên quan sẽ nắm khoảng 99,4% vốn của Tanisugar. Vì sao Thành Thành Công quyết "thâu tóm" toàn bộ Tanisugar?

"Nút thắt" Tanisugar

Nhìn vào danh sách cổ đông của Tanisugar trước thời điểm diễn ra đấu giá, có thể thấy, SBT và các bên liên quan đã nắm giữ khoảng 82,44% vốn. Với tỷ lệ nắm giữ này, Tập đoàn Thành Thành Công rõ ràng đã có tiếng nói rất "nặng" trong các quyết sách của Tanisugar.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Tây Ninh do vẫn còn nắm khoảng 17% vốn nên vẫn có quyền "phủ quyết" các vấn đề chiến lược mà Thành Thành Công đề xuất. Vì vậy, mong muốn "nắm quyền sinh sát" với Tanisugar là rất quan trọng với Thành Thành Công.

Tanisugar có gì để ông trùm "mía đường" Thành Thành Công xem trọng như vậy?

Thực tế, tổng vốn điều lệ hiện tại của doanh nghiệp này chỉ là hơn 294 tỷ đồng, song Tanisugar hiện đang hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực chế biến mía, mì và cao su, sản xuất mía, mì giống; sản xuất gạo, bao bì, bốc xếp hàng hóa cảng sông, kho bãi và lưu giữ hàng hóa, đầu tư tài chính, hạ tầng cụm công nghiệp… Trong đó, có những thế mạnh mà Thành Thành Công rất quan tâm.

Chẳng hạn, Tanisugar có vốn góp tại nhiều công ty liên doanh liên kết trong lĩnh vực đóng gói. Đây là những lĩnh vực Thành Thành Công không có thế mạnh. Do đó, nếu nắm cổ phần chi phối tại Tanisugar, sức cạnh tranh và vị thế của Thành Thành Công trong ngành đường sẽ không ngừng được nâng cao. Mặt khác, Tanisugar với lợi thế về bốc xếp hàng hóa cảng sông, hệ thống kho bãi và có nguyên một cảng Bến Kéo nên việc phát triển logistic rất thuận lợi. Đây cũng là hướng phát triển mà Thành Thành Công đang đẩy mạnh...

Đặc biệt, dù khởi điểm kinh doanh trong lĩnh vực mía đường nhưng Gạo và phụ phẩm mới là lĩnh vực kinh doanh chủ lực của Tanisugar. Thế nên, có thể đây cũng là một lĩnh vực mới mà Tập đoàn Thành Thành Công nhắm tới.

Theo giải thích của Công ty TNHH MTV Đường TTC Biên Hòa - Đồng Nai, đơn vị trực tiếp đứng ra đấu giá Tanisugar: Việc mua cổ phiếu Tanisugar nhằm hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chính của công ty là lĩnh vực mía đường và mở rộng kinh doanh sang một số lĩnh vực khác... 

Hiện nay, Tanisugar cũng là một doanh nghiệp mạnh tại Tây Ninh với 10 đơn vị là công ty con và liên doanh liên kết gồm: Công ty đường Nước Trong; Công ty Khoai mì Nước Trong; Công ty Cao su Nước Trong; Cảng Bến Kéo, Công ty Trà Phí; Trung tâm khảo nghiệm và sản xuất mía giống Tây Ninh; Công ty khoai mì Tây Ninh; Công ty liên doanh Tapioca Việt Nam; Công ty Đầu tư Hạ tầng cụm công nghiệp Tân Hội và Nhà máy gạo Xuất khẩu Tây Ninh.


Cơ cấu cổ đông hiện hữu của Tani Sugar

"Bành trướng" Tây Ninh?

Tại ĐHCĐ bất thường của Sacomreal mới đây, các cổ đông đã đồng ý để Thành Thành Công tăng sở hữu lên 36%. Theo Chủ tịch Sacomreal Phạm Điền Trung, mục đích cho phép Thành Thành Công tăng sở hữu là "nhằm hướng đến mục tiêu dài hơi của Công ty trong việc có thể có thêm tiềm lực tài chính đầu tư vào phân khúc này...". 

Trong tương lai gần, Sacomreal cũng sẽ chính thức đổi tên thành TTC Land. Như vậy, sâu xa hơn có thể Sacomreal chính là nước cờ để Thành Thành Công đi vào phân khúc bất động sản KCN.

Trước đó, Sacomreal cũng đã nhận chuyển nhượng Công ty Cổ phần KCN Thành Thành Công (TTC IZ) - đơn vị sở hữu, khai thác KCN Thành Thành Công Tây Ninh (quy mô 1.020 ha); đến thời điểm hiện tại, quỹ đất của Sacomreal tại Tây Ninh cũng mới có thêm 34 ha và số đất này dự kiến sẽ được phát triển KCN.

Việc sở hữu "gần như toàn bộ" Tanisugar sẽ giúp Thành Thành Công dễ dàng phối hợp với Sacomreal để phát triển mảng bất động sản khu công nghiệp, logistic... Bởi thực chất, Sacomrael và Thành Thành Công là người trong một nhà. 

 Theo đó, tính thời điểm hiện tại, Tập đoàn này sở khoảng 36% Sacomreal. Hai cổ đông lớn của Sacomreal hiện là Đặng Hồng Anh (con trai ông Đặng Văn Thành - nắm 10.95% vốn) và Thuận Thiên (nắm 6.72% vốn) đều có quan hệ mật thiết với Chủ tịch Thành Thành Công là ông Đặng Văn Thành.

Bà Huỳnh Bích Ngọc, vợ của ông Đặng Văn Thành hiện là Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị SCR và bà Đặng Huỳnh Ức My (con gái bà Ngọc và ông Thành) sở hữu 0,03% vốn Sacomreal.

Tin mới lên