Tài chính

‘Thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể chững lại trong nửa đầu năm 2022’

(VNF) - Ông Trần Việt Hưng, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ chững lại trong nửa đầu năm 2022 và sẽ không "nở" mạnh trong giai đoạn cả năm.

‘Thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể chững lại trong nửa đầu năm 2022’

Bà Vũ Thị Thúy Ngà và ông Trần Việt Hưng tại Talkshow Phố Tài chính

Tại Talkshow Phố Tài chính, các chuyên gia nhận định thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã có sự bùng nổ trong năm 2021, quy mô tăng trưởng rất mạnh trong các năm gần đây.

Tính riêng 11 tháng đầu năm, thị trường trong nước có 791 đợt phát hành với giá trị phát hành thành công đạt hơn 473.230 tỷ đồng, tương đương tăng 35,81% so với năm ngoái. Thị trường nước ngoài có 4 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp thành công với giá trị đạt 1.425 triệu USD.

Theo các chuyên gia tại Talkshow, thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhận được sự quan tâm đáng kể của các nhà đầu tư cá nhân, ngược lại với số lượng ít ỏi của nhà đầu tư nước ngoài.

Toàn bộ thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện được giao dịch qua các tổ chức đăng ký lưu ký như công ty chứng khoán hay ngân hàng thương mại. Bà Vũ Thị Thúy Ngà, Phó tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho rằng cần xây dựng thị trường giao dịch thứ cấp tập trung, đảm bảo nhà đầu tư được giao dịch minh bạch, thông tin thường xuyên và đầy đủ.

Đồng quan điểm, ông Trần Việt Hưng, Phó tổng giám đốc VCBS cũng cho rằng trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp cần các thông tin minh bạch, cơ chế giao dịch ngày để thu hút được sự tham gia rộng hơn và sâu hơn.

Được biết, trong thời gian qua, các cơ quan ban ngành cũng như nhiều chuyên gia đã cảnh báo về rủi ro khi tham gia vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Ông Trần Việt Hưng cho rằng nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp phát hành, mục đích sử dụng vốn huy động từ trái phiếu, tìm hiểu về việc tuân thủ quy định của cơ quan quản lý và lịch sử tín dụng của các doanh nghiệp phát hành.

Về phía đại diện HNX, bà Vũ Thị Thúy Ngà cho biết sẽ tiếp tục cải thiện và nâng cấp trang công bố thông tin để tiện cho việc theo dõi thị trường trái phiếu của các nhà đầu tư.

Rút kinh nghiệm từ thị trường thế giới, bà Vũ Thị Thúy Ngà cho rằng cần lưu ý khi việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp tập trung vào một số nhóm ngành nhất định, cùng với đó cần giám sát chặt chẽ hơn việc công bố thông tin của các chủ thể phát hành trái phiếu riêng lẻ, đồng thời có những cảnh báo đối với các nhà đầu tư khi mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, đặc biệt là có lãi suất cao.

Chia sẻ về chiến lược phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong giai đoạn tới, đại diện HNX cho biết sẽ góp ý, hoàn thiện các văn bản pháp lý liên quan như sửa đổi Nghị định 153 và hoàn thiện cổng thông tin về chuyên trang trái phiêu doanh nghiệp.

“Dự kiến thị trường sẽ giao dịch tập trung trái phiếu riêng lẻ vào cuối năm 2022, giúp cho các nhà đầu tư có lượng thông tin đầy đủ, chính xác và đồng thời giao dịch hiệu quả”, bà Thúy Ngà cho biết.

Theo bà, thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đã có hình hài, có các tổ chức phát hành, nhà đầu tư. Việc xây hệ thống cũng như các bài toán hiện đang là nhiệm vụ quan trọng. Khi thị trường giao dịch tập trung trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được ra mắt, phía HNX kỳ vọng các tổ chức định mức tín nhiệm sẽ tham gia đồng hành, giúp các nhà đầu tư cũng như cơ quan quan quản lý đưa những hàng hóa chất lượng tốt nhất lên thị trường.

Dưới góc độ doanh nghiệp, Phó tổng giám đốc VCBS đánh giá thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong nửa đầu năm 2022 có thể có độ chứng lại nhất định để thích ứng với các văn bản hành lang pháp lý mới.

Xét các yếu tố về bối cảnh nền kinh tế, việc phòng chống dịch Covid-19 cũng như quy mô về sản xuất kinh doanh, ông Trần Việt Hưng nhận định thị trường trái phiếu doanh nghiệp về mặt chiều rộng sẽ không "nở" quá mạnh trong năm 2022 mà sẽ phát triển về chiều sâu, đi vào “cái chất hơn, chuẩn hơn”.

“Chúng tôi rất kỳ vọng vào các công cụ của cơ quan quản lý sẽ sớm đi vào vận hành. Chúng tôi nhìn nhận các chuyên trang hay các hệ thống sàn giao dịch thứ cấp vừa là lợi ích, vừa là trách nhiệm”, đại diện VCBS chia sẻ.

TalkShow Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường Tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính
Tin mới lên