Thị trường vàng 'lọt tầm ngắm', hàng loạt chỉ thị được ban hành trong chưa đầy 1 tháng

Khánh Tú - 21/05/2025 16:10 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ trong chưa đầy một tháng, loạt chỉ thị và văn bản điều hành liên quan đến thị trường vàng đã liên tiếp được ban hành, phản ánh rõ quyết tâm của cơ quan quản lý trong việc xây dựng một thị trường vàng minh bạch, ổn định hơn.

Từ đầu tháng 5 đến nay, hàng loạt chỉ thị liên quan đến thị trường vàng đã được các cơ quan chức năng ban hành.

Mới đây nhất, Chi cục Thuế khu vực I (phụ trách địa bàn Hà Nội và Hòa Bình) đã ban hành văn bản yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm tra việc lập hóa đơn điện tử đối với các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh trọng điểm – trong đó có cả lĩnh vực kinh doanh vàng bạc.

Trước đó, NHNN chi nhánh khu vực 2 đã yêu cầu các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được cấp phép mua bán vàng miếng tại TP. HCM thực hiện nghiêm túc các quy định của Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Cụ thể, tại các địa điểm giao dịch, các đơn vị phải niêm yết công khai thông tin về việc được cấp phép kinh doanh vàng miếng, bao gồm bảng hiệu rõ ràng và bản sao có chứng thực giấy phép kinh doanh.

Ngoài ra, NHNN khu vực 2 cũng nhấn mạnh yêu cầu các đơn vị được cấp phép phải tuân thủ đầy đủ chế độ báo cáo, đảm bảo số liệu minh bạch và kịp thời. Báo cáo phải phản ánh chính xác tình hình kinh doanh, bao gồm cả các thay đổi liên quan đến giấy phép và địa điểm kinh doanh, gửi về NHNN khu vực đúng quy định.

Trước đó, tại Công điện số 64 ngày 13/5, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo NHNN nhanh chóng hoàn tất kết luận thanh tra đối với các doanh nghiệp và ngân hàng tham gia kinh doanh vàng, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, báo cáo kết quả trong tháng 5. Cùng với đó, NHNN được giao nhiệm vụ khẩn trương hoàn thiện đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định 24/2012 nhằm tăng cường hành lang pháp lý, hướng tới một thị trường vàng minh bạch và ổn định hơn.

Những chỉ đạo của phía nhà điều hành được ban hành trong bối cảnh thị trường vàng tiếp tục là “tâm điểm” chú ý trong tháng 5 này. Tính đến phiên giao dịch chiều 21/5, giá vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 118,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 121 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 5 đến nay, giá SJC liên tục được điều chỉnh tăng/giảm gần như mỗi ngày, có thời điểm mất tới vài triệu đồng/lượng chỉ sau vài giờ. Đáng chú ý, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng, hiện lên tới khoảng 13,8 triệu đồng/lượng.

Những động thái liên tiếp được triển khai từ đầu tháng 5 đến nay cho thấy quyết tâm rõ rệt của nhà điều hành trong việc chấn chỉnh và lập lại trật tự trên thị trường vàng. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, các biện pháp can thiệp của cơ quan quản lý được xem là cần thiết và kịp thời nhằm ổn định thị trường, thu hẹp khoảng cách giá trong nước – thế giới và hạn chế các hành vi đầu cơ, thao túng.

Việc điều hành thị trường vàng một cách linh hoạt, minh bạch và có định hướng dài hạn sẽ là yếu tố then chốt giúp khôi phục niềm tin của nhà đầu tư, đồng thời góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và thị trường tài chính nói chung, các chuyên gia nhận định.

Cùng chuyên mục
Vinamilk hỗ trợ 48 tấn sản phẩm dinh dưỡng đến bà con vùng lũ miền Trung và Tây Nguyên

Vinamilk hỗ trợ 48 tấn sản phẩm dinh dưỡng đến bà con vùng lũ miền Trung và Tây Nguyên

(VNF) - Bão số 13 gây mưa lũ nghiêm trọng tại miền Trung và Tây Nguyên, nhiều khu vực vẫn ngập sâu, thiếu nước sạch và lương thực. Trước tình hình khẩn cấp, Vinamilk đã kịp thời hỗ trợ 48 tấn sữa và nước uống, bàn giao tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và địa phương các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk để kịp thời chuyển đến bà con vùng lũ.

Hà Nội tính hỗ trợ tới 5 triệu đồng mỗi người để đổi xe máy điện

Hà Nội tính hỗ trợ tới 5 triệu đồng mỗi người để đổi xe máy điện

24/11/25 08:18 (GMT+7)

(VNF) - Người có xe máy xăng khi chuyển sang xe điện có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên sẽ được hỗ trợ tiền tối đa 5 triệu đồng, theo dự thảo của HĐND TP. Hà Nội.

Việt Nam đề nghị Đức chia sẻ thông tin để tận dụng lợi thế EVFTA

Việt Nam đề nghị Đức chia sẻ thông tin để tận dụng lợi thế EVFTA

24/11/25 07:17 (GMT+7)

(VNF) - Trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam - Đức nhằm rà soát tiến độ hợp tác, tháo gỡ vướng mắc và xác định các trọng tâm ưu tiên trong giai đoạn tới, đoàn Việt Nam đã đề nghị Đức tiếp tục hỗ trợ duy trì môi trường giao thương ổn định, đồng thời tăng cường chia sẻ thông tin chính sách để các doanh nghiệp hai bên khai thác hiệu quả hơn những ưu đãi mà EVFTA mang lại.

Giá vàng hôm nay 24/11: Dao động quanh ngưỡng 150 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 24/11: Dao động quanh ngưỡng 150 triệu/lượng

24/11/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong phiên đầu tuần, giá vàng trong nước gần như đi ngang so với cuối tuần trước, tiếp tục dao động quanh vùng 150 triệu đồng/lượng.

Shark Thủy lừa đảo hơn 10.000 người, Mailisa buôn lậu thu lợi nghìn tỷ

Shark Thủy lừa đảo hơn 10.000 người, Mailisa buôn lậu thu lợi nghìn tỷ

23/11/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Tuần qua, nhiều thông tin đáng chú ý liên tiếp xuất hiện: vợ chồng chủ thẩm mỹ viện Mailisa bị khởi tố tội buôn lậu, Shark Thủy bị kết luận lừa hơn 10.000 nhà đầu tư, trong khi tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh và HAGL của “bầu” Đức báo lãi kỷ lục. Những biến động trái chiều này tiếp tục thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận và giới đầu tư.

Trùm bán lẻ Thái Lan bơm thêm vốn, tham vọng chiếm lĩnh thị trường Việt Nam

Trùm bán lẻ Thái Lan bơm thêm vốn, tham vọng chiếm lĩnh thị trường Việt Nam

23/11/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong bản kế hoạch 3 năm mới nhất, trùm bán lẻ Thái Lan Central Retail dự kiến tăng gấp đôi vốn đầu tư vào Việt Nam so với kế hoạch trước đó, nhằm mở thêm 10–12 trung tâm thương mại GO! và 23–25 siêu thị Mini go!.

Hết thời bùng nổ, hàng loạt cửa hàng Mixue tại Việt Nam âm thầm đóng cửa

Hết thời bùng nổ, hàng loạt cửa hàng Mixue tại Việt Nam âm thầm đóng cửa

23/11/25 11:13 (GMT+7)

(VNF) - Sau giai đoạn tăng trưởng bùng nổ, nhiều cửa hàng Mixue tại Việt Nam đang âm thầm thu hẹp quy mô hoạt động.

Ba nông sản quý của Việt Nam tạo cơn sốt trên thị trường xuất khẩu

Ba nông sản quý của Việt Nam tạo cơn sốt trên thị trường xuất khẩu

23/11/25 09:53 (GMT+7)

(VNF) - Cà phê, hạt điều và hạt tiêu của Việt Nam lần lượt lập kỷ lục xuất khẩu, chiếm vị trí top đầu trên thế giới.

Từ 1/1/2026: Ra bảng lệ phí trước bạ ô tô, xe máy mới

Từ 1/1/2026: Ra bảng lệ phí trước bạ ô tô, xe máy mới

23/11/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Cục Thuế vừa có văn bản đề nghị Thuế các tỉnh, thành phố xây dựng sớm ban hành bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy mới áp dụng từ ngày 1/1/2026.

Giá vàng tuần qua: Giảm nhẹ sau nhiều phiên biến động

Giá vàng tuần qua: Giảm nhẹ sau nhiều phiên biến động

23/11/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Tính từ đầu tháng 11/2025 đến nay, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn SJC đều tăng khoảng 2 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra. Song, giá vàng trong nước vẫn chưa lấy lại được mốc cao kỷ lục 154,5 triệu đồng/lượng.

9 tháng năm 2025: VinFast bàn giao hơn 110.300 ô tô điện trên toàn cầu

9 tháng năm 2025: VinFast bàn giao hơn 110.300 ô tô điện trên toàn cầu

22/11/25 14:49 (GMT+7)

(VNF) - Lũy kế 9 tháng năm 2025, số xe bàn giao trên toàn cầu của VinFast đạt 110.362 ô tô, tăng 149% so với cùng kỳ.

Giá vàng hôm nay 22/11: Bất ngờ tăng vọt, vượt mốc 150 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 22/11: Bất ngờ tăng vọt, vượt mốc 150 triệu/lượng

22/11/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau phiên lao dốc, giá vàng trong nước bất ngờ tăng trở lại trong phiên sáng 22/11, lên mức 150,4 triệu đồng/lượng.

Lần đầu ĐBSCL có Lab UAV kết hợp robot nông nghiệp đúng ngày 20/11

Lần đầu ĐBSCL có Lab UAV kết hợp robot nông nghiệp đúng ngày 20/11

21/11/25 16:40 (GMT+7)

(VNF) - Món quà mà CT Group gửi tặng Đại học Cần Thơ mang một ân tình đặc biệt, không chỉ là lời tri ân chân thành gửi đến thầy cô đã và đang miệt mài cống hiến cho ngành giáo dục, đó còn là tâm huyết của CT Group chắp cánh ước mơ công nghệ cho thế hệ tương lai.

VEC: Từ những lần ‘thử lửa’ đến cuộc cách mạng cho ngành triển lãm Việt Nam

VEC: Từ những lần ‘thử lửa’ đến cuộc cách mạng cho ngành triển lãm Việt Nam

21/11/25 15:41 (GMT+7)

(VNF) - Ba tháng kể từ khi chính thức đi vào hoạt động, Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) đã chứng minh năng lực kết nối, tổ chức và vận hành chuẩn quốc tế bằng loạt “phép thử” quy mô lớn. Không chỉ là “kỳ quan” quy mô Top 10 thế giới, VEC đang trở thành điểm hẹn quốc gia và quốc tế, nơi khởi động kỷ nguyên kinh tế Expo của Việt Nam.

EVNGENCO3 triển khai hỗ trợ khẩn cấp tại miền Trung sau bão số 13

EVNGENCO3 triển khai hỗ trợ khẩn cấp tại miền Trung sau bão số 13

21/11/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ ngày 11 đến ngày 15/11/2025, Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) đã huy động lực lượng từ các đơn vị trực thuộc Công ty EPS, Nhiệt điện Phú Mỹ, Nhiệt điện Vĩnh Tân, Thủy điện Buôn Kuốp, Nhiệt điện Bà Rịa và Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (đơn vị liên kết đứng chân trên đị bàn) đến các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai và Quảng Ngãi, triển khai nhiều hoạt động khẩn cấp hỗ trợ giúp người dân địa phương khắc phục thiệt hại sau cơn bão số 12 và 13.

Starbucks Vietnam: Khi chiến lược phát triển con người trở thành lợi thế cạnh tranh bền vững

Starbucks Vietnam: Khi chiến lược phát triển con người trở thành lợi thế cạnh tranh bền vững

21/11/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh thị trường lao động F&B cạnh tranh khốc liệt, Starbucks Vietnam vẫn duy trì được sức hút đáng kể: 3 năm liên tiếp được vinh danh Top 1 ngành Du lịch – Ẩm thực – Nghỉ dưỡng và giữ vị trí Top 4 “100 Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam 2025” ở nhóm doanh nghiệp quy mô vừa.

Giá vàng hôm nay 21/11: Vàng miếng, vàng nhẫn ‘nhìn nhau' đi ngang

Giá vàng hôm nay 21/11: Vàng miếng, vàng nhẫn ‘nhìn nhau' đi ngang

21/11/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau phiên lao dốc, giá vàng trong nước không có nhiều biến động, tiếp tục neo ở ngưỡng 150 triệu đồng/lượng.

Vingroup thăng hạng trong Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025

Vingroup thăng hạng trong Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025

20/11/25 17:36 (GMT+7)

(VNF) - Vingroup tiếp tục được vinh danh là một trong “10 Nơi làm việc Tốt nhất Việt Nam”, do mạng Cộng đồng nghề nghiệp Anphabe công bố. Đặc biệt, 5 Công ty thuộc các lĩnh vực trụ cột là VinFast, Vinhomes, Vinpearl, Vinmec và Vinschool đều giữ vị trí số 1 “Nơi làm việc Tốt nhất theo ngành”, khẳng định sức hấp dẫn và uy tín của hệ sinh thái Vingroup trên thị trường nhân sự.

Điểm những mặt hàng hưởng lợi thuế quan khi xuất khẩu sang Israel

Điểm những mặt hàng hưởng lợi thuế quan khi xuất khẩu sang Israel

20/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Với cam kết xóa bỏ gần 93% thuế quan từ phía Israel, VIFTA mở ra cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam. Các doanh nghiệp có thể tận dụng lợi thế giá cả để đẩy mạnh xuất khẩu rau củ quả, thịt gia cầm và thực phẩm chế biến.

Giá vàng hôm nay 20/11: Tăng, giảm trái chiều tại các hãng vàng

Giá vàng hôm nay 20/11: Tăng, giảm trái chiều tại các hãng vàng

20/11/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước liên tục được các nhà vàng điều chỉnh tăng ở cả hai chiều mua vào - bán ra khi giá vàng thế giới đang dần lấy lại "phong độ".

Học giả thế giới mang gì đến tuần lễ khoa học công nghệ VinFuture 2025?

Học giả thế giới mang gì đến tuần lễ khoa học công nghệ VinFuture 2025?

19/11/25 14:46 (GMT+7)

(VNF) - Các nhà khoa học hàng đầu thế giới đang hướng về Việt Nam, nơi tuần lễ khoa học công nghệ VinFuture 2025 chuẩn bị mở màn với chuỗi tọa đàm xoay quanh những lĩnh vực trọng yếu của tương lai nhân loại.

Cú trượt dài của Quang Linh, Thùy Tiên, Hằng Du Mục từ vụ kẹo Kera

Cú trượt dài của Quang Linh, Thùy Tiên, Hằng Du Mục từ vụ kẹo Kera

19/11/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Từ các livestream rầm rộ đến cáo buộc đưa thông tin sai lệch, Quang Linh, Thùy Tiên và Hằng Du Mục trở thành bị cáo trong vụ án liên quan kẹo Kera - sản phẩm được giám định “không như quảng cáo”.

Quản lý vàng miếng gặp khó vì doanh nghiệp 'găm hàng'

Quản lý vàng miếng gặp khó vì doanh nghiệp 'găm hàng'

18/11/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo đại diện từ Bộ Công Thương, việc quản lý mua bán vàng miếng tại Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều thách thức, trong đó phải kể đến tình trạng găm hàng khi khan hiếm của một số doanh nghiệp.

Đà Nẵng có trung tâm trọng tài thương mại quốc tế

Đà Nẵng có trung tâm trọng tài thương mại quốc tế

18/11/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế APEC VN chính thức ra mắt chi nhánh tại Đà Nẵng, mở ra cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại nhanh chóng, bảo mật và phù hợp thông lệ quốc tế cho doanh nghiệp miền Trung.

Doctor Magic: Dòng mỹ phẩm chủ lực của Mailisa, nguồn gốc từ Trung Quốc

Doctor Magic: Dòng mỹ phẩm chủ lực của Mailisa, nguồn gốc từ Trung Quốc

18/11/25 10:34 (GMT+7)

(VNF) - Dòng mỹ phẩm Doctor Magic từng được xem là “cỗ máy kiếm tiền” của Mailisa với lượng bán lớn và xuất hiện dày đặc trên livestream. Tuy nhiên, toàn bộ sản phẩm bất ngờ biến mất khỏi website và các gian hàng trực tuyến.

Tin khác
Vinamilk hỗ trợ 48 tấn sản phẩm dinh dưỡng đến bà con vùng lũ miền Trung và Tây Nguyên

Vinamilk hỗ trợ 48 tấn sản phẩm dinh dưỡng đến bà con vùng lũ miền Trung và Tây Nguyên

(VNF) - Bão số 13 gây mưa lũ nghiêm trọng tại miền Trung và Tây Nguyên, nhiều khu vực vẫn ngập sâu, thiếu nước sạch và lương thực. Trước tình hình khẩn cấp, Vinamilk đã kịp thời hỗ trợ 48 tấn sữa và nước uống, bàn giao tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và địa phương các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk để kịp thời chuyển đến bà con vùng lũ.

Hà Nội tính hỗ trợ tới 5 triệu đồng mỗi người để đổi xe máy điện

Hà Nội tính hỗ trợ tới 5 triệu đồng mỗi người để đổi xe máy điện

Việt Nam đề nghị Đức chia sẻ thông tin để tận dụng lợi thế EVFTA

Việt Nam đề nghị Đức chia sẻ thông tin để tận dụng lợi thế EVFTA

Giá vàng hôm nay 24/11: Dao động quanh ngưỡng 150 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 24/11: Dao động quanh ngưỡng 150 triệu/lượng

Shark Thủy lừa đảo hơn 10.000 người, Mailisa buôn lậu thu lợi nghìn tỷ

Shark Thủy lừa đảo hơn 10.000 người, Mailisa buôn lậu thu lợi nghìn tỷ

Trùm bán lẻ Thái Lan bơm thêm vốn, tham vọng chiếm lĩnh thị trường Việt Nam

Trùm bán lẻ Thái Lan bơm thêm vốn, tham vọng chiếm lĩnh thị trường Việt Nam

Hết thời bùng nổ, hàng loạt cửa hàng Mixue tại Việt Nam âm thầm đóng cửa

Hết thời bùng nổ, hàng loạt cửa hàng Mixue tại Việt Nam âm thầm đóng cửa

Ba nông sản quý của Việt Nam tạo cơn sốt trên thị trường xuất khẩu

Ba nông sản quý của Việt Nam tạo cơn sốt trên thị trường xuất khẩu

Từ 1/1/2026: Ra bảng lệ phí trước bạ ô tô, xe máy mới

Từ 1/1/2026: Ra bảng lệ phí trước bạ ô tô, xe máy mới

Giá vàng tuần qua: Giảm nhẹ sau nhiều phiên biến động

Giá vàng tuần qua: Giảm nhẹ sau nhiều phiên biến động

9 tháng năm 2025: VinFast bàn giao hơn 110.300 ô tô điện trên toàn cầu

9 tháng năm 2025: VinFast bàn giao hơn 110.300 ô tô điện trên toàn cầu

Giá vàng hôm nay 22/11: Bất ngờ tăng vọt, vượt mốc 150 triệu/lượng

Giá vàng hôm nay 22/11: Bất ngờ tăng vọt, vượt mốc 150 triệu/lượng

Lần đầu ĐBSCL có Lab UAV kết hợp robot nông nghiệp đúng ngày 20/11

Lần đầu ĐBSCL có Lab UAV kết hợp robot nông nghiệp đúng ngày 20/11

VEC: Từ những lần ‘thử lửa’ đến cuộc cách mạng cho ngành triển lãm Việt Nam

VEC: Từ những lần ‘thử lửa’ đến cuộc cách mạng cho ngành triển lãm Việt Nam

EVNGENCO3 triển khai hỗ trợ khẩn cấp tại miền Trung sau bão số 13

EVNGENCO3 triển khai hỗ trợ khẩn cấp tại miền Trung sau bão số 13

Starbucks Vietnam: Khi chiến lược phát triển con người trở thành lợi thế cạnh tranh bền vững

Starbucks Vietnam: Khi chiến lược phát triển con người trở thành lợi thế cạnh tranh bền vững

Giá vàng hôm nay 21/11: Vàng miếng, vàng nhẫn ‘nhìn nhau' đi ngang

Giá vàng hôm nay 21/11: Vàng miếng, vàng nhẫn ‘nhìn nhau' đi ngang

Vingroup thăng hạng trong Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025

Vingroup thăng hạng trong Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025

Điểm những mặt hàng hưởng lợi thuế quan khi xuất khẩu sang Israel

Điểm những mặt hàng hưởng lợi thuế quan khi xuất khẩu sang Israel

Giá vàng hôm nay 20/11: Tăng, giảm trái chiều tại các hãng vàng

Giá vàng hôm nay 20/11: Tăng, giảm trái chiều tại các hãng vàng

Học giả thế giới mang gì đến tuần lễ khoa học công nghệ VinFuture 2025?

Học giả thế giới mang gì đến tuần lễ khoa học công nghệ VinFuture 2025?

Cú trượt dài của Quang Linh, Thùy Tiên, Hằng Du Mục từ vụ kẹo Kera

Cú trượt dài của Quang Linh, Thùy Tiên, Hằng Du Mục từ vụ kẹo Kera

Quản lý vàng miếng gặp khó vì doanh nghiệp 'găm hàng'

Quản lý vàng miếng gặp khó vì doanh nghiệp 'găm hàng'

Đà Nẵng có trung tâm trọng tài thương mại quốc tế

Đà Nẵng có trung tâm trọng tài thương mại quốc tế

Doctor Magic: Dòng mỹ phẩm chủ lực của Mailisa, nguồn gốc từ Trung Quốc

Doctor Magic: Dòng mỹ phẩm chủ lực của Mailisa, nguồn gốc từ Trung Quốc