Thị trường Việt Nam chiếm 20% doanh thu toàn cầu của Central Retail

Thu An - 22/05/2025 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Central Retail – “ông lớn” bán lẻ Thái Lan vừa hé lộ doanh thu tại Việt Nam đạt khoảng 9.900 tỷ đồng trong quý I/2025, chiếm 1/5 tổng nguồn thu toàn cầu.

Tập đoàn bán lẻ Central Retail (Thái Lan) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2025 với doanh thu hợp nhất đạt 69,28 tỷ baht (tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái), lợi nhuận ròng đạt 2,337 tỷ baht, tăng 8%.

Tại thị trường Việt Nam, Central Retail ghi nhận doanh thu 14,16 tỷ baht (tương đương khoảng 9.900 tỷ đồng) trong 3 tháng đầu năm, đóng góp khoảng 20% tổng doanh thu toàn cầu của tập đoàn. Trong đó, nhóm hàng thực phẩm tiếp tục là mảng kinh doanh chủ lực, mang về 12,77 tỷ baht (8.900 tỷ đồng). Doanh thu từ nhóm hàng công nghệ và gia dụng đạt 1,38 tỷ baht (952 tỷ đồng), còn mảng thời trang đạt 4 triệu baht (2,8 tỷ đồng).

Theo ông Panet Mahankanurak, Giám đốc Tài chính của Central Retail, tập đoàn hiện đang vận hành 42 trung tâm thương mại GO! Mall, 41 siêu thị GO! Hypermarket và 14 cửa hàng mini go! tại Việt Nam. Hai trung tâm GO! Mall mới tại Bạc Liêu và Ninh Thuận, khai trương vào quý IV/2024, đã ghi nhận phản hồi tích cực từ thị trường với lưu lượng khách hàng tăng trưởng ổn định.

Trong năm 2025, Central Retail dự kiến tiếp tục mở rộng hệ thống với hai trung tâm GO! Mall mới tại Hưng Yên và Yên Bái, dự kiến khai trương trong nửa cuối năm.

Dù đạt doanh thu đáng kể, Central Retail vẫn xếp sau một số chuỗi nội địa về quy mô bán lẻ tại Việt Nam. Cụ thể, chuỗi Bách Hoá Xanh của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (HoSE: MWG) ghi nhận doanh thu hơn 11.000 tỷ đồng trong quý I, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung bình mỗi cửa hàng Bách Hoá Xanh đem lại doanh thu trên 61 triệu đồng/ngày, với hệ thống hơn 2.000 cửa hàng trên cả nước.

Một đối thủ đáng chú ý khác là WinCommerce – đơn vị vận hành hệ thống WinMart và WinMart+. Trong quý I/2025, chuỗi này ghi nhận doanh thu 8.785 tỷ đồng, tăng 10,4% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế trước lợi ích cổ đông thiểu số (NPAT Pre-MI) đạt 58 tỷ đồng, tăng 132 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước nhờ tăng trưởng doanh thu cùng cửa hàng (LFL), mở rộng mạng lưới và lưu lượng khách hàng tăng. Tính đến cuối tháng 4, WinCommerce vận hành 4.035 cửa hàng trên toàn quốc.

Giới phân tích cho rằng, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các chuỗi bán lẻ nội địa và nước ngoài đang tạo nên một sân chơi sôi động, đặc biệt ở các mảng như thực phẩm, hàng tiêu dùng nhanh và mô hình cửa hàng tiện lợi. Các doanh nghiệp lớn không chỉ đẩy mạnh mở rộng hệ thống, mà còn đầu tư mạnh vào chuyển đổi số, cải thiện trải nghiệm mua sắm và mở rộng hình thức bán hàng đa kênh (omnichannel).

Theo Euromonitor, Việt Nam là một trong những thị trường tiêu dùng nổi bật và có tốc độ phát triển nhanh nhất trong khu vực, với đỉnh tăng trưởng dự báo rơi vào giai đoạn 2026–2027. Sự thay đổi trong cơ cấu chi tiêu hộ gia đình đang phản ánh xu hướng chuyển dịch từ nhu cầu cơ bản (nhu yếu phẩm) sang tiêu dùng nâng cao như giải trí, công nghệ và các sản phẩm phong cách sống – biểu hiện rõ nét của mức thu nhập tăng, kinh tế phục hồi và tầng lớp trung lưu mở rộng.

Bên cạnh đó, nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng đang tạo tiền đề cho sự bùng nổ của các kênh bán lẻ hiện đại, bao gồm siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nền tảng thương mại điện tử và trung tâm thương mại. Khi thu nhập khả dụng tăng lên, các lĩnh vực như y tế và giáo dục tư nhân cũng được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ, khi các hộ gia đình ngày càng ưu tiên dịch vụ chất lượng cao.

Những yếu tố này đang góp phần định hình Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn không chỉ với các doanh nghiệp trong nước, mà còn là thị trường chiến lược cho các tập đoàn quốc tế trong lĩnh vực bán lẻ, thương mại điện tử, F&B, hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) và các dịch vụ tiêu dùng khác.

Aeon, Central Retail, Lotte 'đua' mở rộng thị phần, ngành bán lẻ ngày càng 'nóng'

Aeon, Central Retail, Lotte 'đua' mở rộng thị phần, ngành bán lẻ ngày càng 'nóng'

Thị trường
(VNF) - Thị trường bán lẻ đang nóng dần lên khi những gương mặt quốc tế như Central Retail, Aeon và Lotte có kế hoạch mở rộng quy mô, tăng độ phủ của mình tại hầu hết các tỉnh thành. Trong giai đoạn tới, phân khúc này sẽ chứng kiến sự cạnh tranh thị phần của các thương hiệu quốc tại Việt Nam.
Cùng chuyên mục
Tài chính toàn cầu bất ổn, đi tìm điểm sáng của Việt Nam

Tài chính toàn cầu bất ổn, đi tìm điểm sáng của Việt Nam

25/06/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh bất định của toàn cầu, Việt Nam vẫn sở hữu một số lợi thế đáng kể, có những điểm vượt trội hơn với nhiều công cụ chính sách.

'Thương mại điện tử tiềm ẩn rủi ro, biến tướng tinh vi để trốn thuế'

'Thương mại điện tử tiềm ẩn rủi ro, biến tướng tinh vi để trốn thuế'

25/06/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan thuế khuyến cáo, những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội (KOLs) cần tuân thủ các quy định pháp luật về kê khai doanh thu, nghĩa vụ thuế

Nợ thuế, AMERI Group bị ngừng sử dụng hoá đơn

Nợ thuế, AMERI Group bị ngừng sử dụng hoá đơn

25/06/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Từng tham vọng có 1.000 nhân sự vào năm 2026, Ameri Group với nhiều sản phẩm dược mỹ phẩm bị ngưng sử dụng hoá đơn do nợ thuế gần 520 triệu đồng.

'Sale' tới 96% vẫn 'ế', VNECO4 'vỡ' kế hoạch tăng vốn

'Sale' tới 96% vẫn 'ế', VNECO4 'vỡ' kế hoạch tăng vốn

25/06/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Phát hành cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp dù thị giá gần chạm mốc 260.000 đồng/cp, kế hoạch tăng vốn của VNECO4 vẫn thất bại khi nhà đầu tư duy nhất “quay xe” vào phút chót.

Lợi nhuận liên tục tăng trưởng, một doanh nghiệp VN30 đang trở lại đường đua?

Lợi nhuận liên tục tăng trưởng, một doanh nghiệp VN30 đang trở lại đường đua?

25/06/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Masan (MSN) ước tính lợi nhuận trước phân bổ cổ đông thiểu số (NPAT Pre-MI) trong quý II/2025 đạt khoảng 1.500 tỷ đồng, tăng gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý thứ ba liên tiếp doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng mạnh, cho thấy hiệu quả từ các nỗ lực tái cơ cấu và tối ưu vận hành.

Tạm dừng công tác kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế

Tạm dừng công tác kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế

24/06/25 17:22 (GMT+7)

(VNF) - Cục Thuế yêu cầu các Chi cục Thuế khu vực tạm dừng công tác kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế đến khi sắp xếp xong bộ máy

Quy định thuế hộ kinh doanh, chuyên gia cũng khó khăn khi đọc và hiểu

Quy định thuế hộ kinh doanh, chuyên gia cũng khó khăn khi đọc và hiểu

24/06/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Bà Đặng Thị Bình An - Chủ tịch Công ty TNHH Tư vấn thuế C&A thừa nhận, ngay cả người làm nghề chuyên môn cũng gặp khó khăn khi đọc và hiểu Nghị định 70. Tôi phải đến họp ở Cục Thuế, được giải thích trực tiếp mới hiểu rõ ai cần máy tính tiền, ai không.

Hơn 4.500 công chức ngành thuế xin nghỉ việc

Hơn 4.500 công chức ngành thuế xin nghỉ việc

24/06/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính cho biết, sau khi thực hiện tổ chức bộ máy mới, số lượng công chức thuế đã có đơn xin nghỉ tinh giản theo Nghị định số 178 là khoảng 4.500 người

Giá dầu lao dốc, cổ phiếu dầu khí 'sập sàn' bất chấp VN-Index vượt đỉnh

Giá dầu lao dốc, cổ phiếu dầu khí 'sập sàn' bất chấp VN-Index vượt đỉnh

24/06/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhịp giảm mạnh của giá dầu thế giới đã tác động trực tiếp tới nhóm cổ phiếu dầu khí trong phiên giao dịch sáng 24/6.

Bị bắt vì thu 120 tỷ chỉ khai thuế 5 tỷ: ‘Vùng xám’ của bán hàng online

Bị bắt vì thu 120 tỷ chỉ khai thuế 5 tỷ: ‘Vùng xám’ của bán hàng online

24/06/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia cho rằng, nhiều hộ, cá nhân kinh doanh bán hàng online có “vùng xám” giữa doanh thu thật và doanh thu kê khai với cơ quan thuế. Việc này dễ dẫn đến các rủi ro về truy thu thuế, thậm chí xử lý hình sự

Mức lương tối thiểu vùng áp dụng từ 1/7/2025

Mức lương tối thiểu vùng áp dụng từ 1/7/2025

24/06/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Lương tối thiểu vùng không còn tính theo cấp huyện mà chuyển sang cấp xã từ 1/7. Theo đó, mức lương tối thiểu được áp dụng theo vùng mới ở 34 tỉnh, thành.

Khi Chính phủ kích cầu tiêu dùng, cơ hội cho doanh nghiệp nào?

Khi Chính phủ kích cầu tiêu dùng, cơ hội cho doanh nghiệp nào?

23/06/25 16:14 (GMT+7)

(VNF) - Theo thông tin từ doanh nghiệp, lợi nhuận trước phân bổ cổ đông thiểu số (NPAT Pre-MI) quý II/2025 của MSN ước đạt khoảng 1.500 tỷ đồng, tăng gần 60 % so với cùng kỳ năm ngoái.

Tham vọng của VNG sau khi đổi tên: Đưa Zalopay hoà vốn vào năm 2026

Tham vọng của VNG sau khi đổi tên: Đưa Zalopay hoà vốn vào năm 2026

23/06/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Chủ tịch Lê Hồng Minh tiết lộ lý do đổi tên VNG thành VNG Group, đồng thời đặt mục tiêu đưa Zalopay hoà vốn vào cuối năm 2026.

'Tháng đầu tiên xuất hoá đơn điện tử, có hộ buôn bán số thu tăng 10 lần’

'Tháng đầu tiên xuất hoá đơn điện tử, có hộ buôn bán số thu tăng 10 lần’

23/06/25 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều hộ kinh doanh đã quen với “vùng xám” an toàn trong thời gian dài, do đó cơ quan thuế cần truyền thông đúng, trúng đối tượng và có lộ trình cho việc chuyển đổi này

TPS trước thềm ĐHĐCĐ: Loạt lãnh đạo cấp cao rút lui, muốn huy động nghìn tỷ cơ cấu nợ

TPS trước thềm ĐHĐCĐ: Loạt lãnh đạo cấp cao rút lui, muốn huy động nghìn tỷ cơ cấu nợ

23/06/25 14:42 (GMT+7)

(VNF) - Trước thềm ĐHĐCĐ, TPS tiếp tục biến động nhân sự cấp cao khi thêm 3 thành viên HĐQT có đơn từ nhiệm.

Bình Dương giảm vốn 9.576 tỷ đồng cho tuyến metro nối với TP. HCM

Bình Dương giảm vốn 9.576 tỷ đồng cho tuyến metro nối với TP. HCM

23/06/25 14:31 (GMT+7)

(VNF) - Bình Dương đã điều chỉnh tổng vốn đầu tư dự án đường sắt đô thị số 1 (từ thành phố mới Bình Dương đến TP. HCM) giảm 9.576 tỷ đồng.

Chưa đầy một tháng, AAC Việt Nam vay nợ 1.250 tỷ qua trái phiếu

Chưa đầy một tháng, AAC Việt Nam vay nợ 1.250 tỷ qua trái phiếu

23/06/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần AAC Việt Nam vừa hoàn tất phát hành hai lô trái phiếu với tổng giá trị 1.250 tỷ đồng. Hai lô trái phiếu này được phát hành trong tháng 5 và tháng 6/2025.

'Chưa thể khẳng định dòng tiền thực sự trở lại nhóm cổ phiếu dẫn dắt'

'Chưa thể khẳng định dòng tiền thực sự trở lại nhóm cổ phiếu dẫn dắt'

23/06/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo chuyên gia, dòng tiền chưa thể được xem là quay lại với nhóm cổ phiếu dẫn dắt nếu chưa có tín hiệu cải thiện thanh khoản và lan tỏa sang các nhóm ngành hỗ trợ khác như chứng khoán, bất động sản hay công nghệ.

VN-Index: Xác suất giảm điểm lên tới 68%, lịch sử có lặp lại?

VN-Index: Xác suất giảm điểm lên tới 68%, lịch sử có lặp lại?

23/06/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Dòng vốn toàn cầu không còn ưa cổ phiếu Mỹ, mở ra cơ hội cho các thị trường mới nổi như Việt Nam. Tuy nhiên, chưa thể quá lạc quan khi xác suất giảm điểm của VN-Index nửa cuối tháng 6 lên tới 68% và còn nhiều biến số như lãi suất, tỷ giá và thuế quan.

Thị trường phân hóa tại vùng đỉnh, dòng tiền đổ vào cổ phiếu penny

Thị trường phân hóa tại vùng đỉnh, dòng tiền đổ vào cổ phiếu penny

22/06/25 18:30 (GMT+7)

(VNF) - Với sự tham gia mạnh mẽ của dòng tiền, nhiều mã penny đã bứt phá và lọt top cổ phiếu tăng mạnh trong tuần giao dịch vừa qua.

'Không có chuyện bà bán rau, ông bán thịt phải xuất hoá đơn điện tử'

'Không có chuyện bà bán rau, ông bán thịt phải xuất hoá đơn điện tử'

22/06/25 18:00 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia khẳng định, 3,6 triệu hộ kinh doanh đang được cơ quan thuế quản lý hiện chỉ một nhóm nhỏ trong số này phải thực hiện quy định tại Nghị định số 70 về xuất hoá đơn điện tử từ máy tính tiền

Trump Organization muốn đầu tư  lớn vào Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng

Trump Organization muốn đầu tư lớn vào Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng

22/06/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Đến nay, Đà Nẵng nhận được sự quan tâm lớn và cam kết cụ thể của hơn 10 nhà đầu tư, trong đó có 3 liên doanh các nhà đầu tư Makara Capital, Terne Holding, Trump Organization.

Công an TP.Hải Phòng truy tìm giám đốc Công ty Humitex

Công an TP.Hải Phòng truy tìm giám đốc Công ty Humitex

21/06/25 06:30 (GMT+7)

(VNF) - Công an TP Hải Phòng tìm giám đốc Công ty Humitex, bà Ngô Thị Huệ do liên quan đến vụ án về tội Buôn lậu xảy ra tại Công ty TNHH Humitex.

Digi Invest nhận 'trát phạt' từ Ủy ban Chứng khoán

Digi Invest nhận 'trát phạt' từ Ủy ban Chứng khoán

20/06/25 16:22 (GMT+7)

(VNF) - Quyết định xử phạt đối với Digi Invest được đưa ra trong bối cảnh UBCKNN đang tăng cường các biện pháp chấn chỉnh hoạt động của các định chế tài chính trên thị trường chứng khoán.

Tin khác
Hộ kinh doanh và DN lưu ý: 12 quy định thuế mới có hiệu lực từ 1/7

Hộ kinh doanh và DN lưu ý: 12 quy định thuế mới có hiệu lực từ 1/7

(VNF) - Từ 1/7, hệ thống chính sách thuế của Việt Nam sẽ bước vào một giai đoạn mới với hàng loạt quy định quan trọng có hiệu lực, tác động sâu rộng người nộp thuế gồm cả người dân và doanh nghiệp

Tài chính toàn cầu bất ổn, đi tìm điểm sáng của Việt Nam

Tài chính toàn cầu bất ổn, đi tìm điểm sáng của Việt Nam

'Thương mại điện tử tiềm ẩn rủi ro, biến tướng tinh vi để trốn thuế'

'Thương mại điện tử tiềm ẩn rủi ro, biến tướng tinh vi để trốn thuế'

Nợ thuế, AMERI Group bị ngừng sử dụng hoá đơn

Nợ thuế, AMERI Group bị ngừng sử dụng hoá đơn

'Sale' tới 96% vẫn 'ế', VNECO4 'vỡ' kế hoạch tăng vốn

'Sale' tới 96% vẫn 'ế', VNECO4 'vỡ' kế hoạch tăng vốn

Lợi nhuận liên tục tăng trưởng, một doanh nghiệp VN30 đang trở lại đường đua?

Lợi nhuận liên tục tăng trưởng, một doanh nghiệp VN30 đang trở lại đường đua?

Tạm dừng công tác kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế

Tạm dừng công tác kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế

Quy định thuế hộ kinh doanh, chuyên gia cũng khó khăn khi đọc và hiểu

Quy định thuế hộ kinh doanh, chuyên gia cũng khó khăn khi đọc và hiểu

Hơn 4.500 công chức ngành thuế xin nghỉ việc

Hơn 4.500 công chức ngành thuế xin nghỉ việc

Giá dầu lao dốc, cổ phiếu dầu khí 'sập sàn' bất chấp VN-Index vượt đỉnh

Giá dầu lao dốc, cổ phiếu dầu khí 'sập sàn' bất chấp VN-Index vượt đỉnh

Bị bắt vì thu 120 tỷ chỉ khai thuế 5 tỷ: ‘Vùng xám’ của bán hàng online

Bị bắt vì thu 120 tỷ chỉ khai thuế 5 tỷ: ‘Vùng xám’ của bán hàng online

Mức lương tối thiểu vùng áp dụng từ 1/7/2025

Mức lương tối thiểu vùng áp dụng từ 1/7/2025

Khi Chính phủ kích cầu tiêu dùng, cơ hội cho doanh nghiệp nào?

Khi Chính phủ kích cầu tiêu dùng, cơ hội cho doanh nghiệp nào?

Tham vọng của VNG sau khi đổi tên: Đưa Zalopay hoà vốn vào năm 2026

Tham vọng của VNG sau khi đổi tên: Đưa Zalopay hoà vốn vào năm 2026

'Tháng đầu tiên xuất hoá đơn điện tử, có hộ buôn bán số thu tăng 10 lần’

'Tháng đầu tiên xuất hoá đơn điện tử, có hộ buôn bán số thu tăng 10 lần’

TPS trước thềm ĐHĐCĐ: Loạt lãnh đạo cấp cao rút lui, muốn huy động nghìn tỷ cơ cấu nợ

TPS trước thềm ĐHĐCĐ: Loạt lãnh đạo cấp cao rút lui, muốn huy động nghìn tỷ cơ cấu nợ

Bình Dương giảm vốn 9.576 tỷ đồng cho tuyến metro nối với TP. HCM

Bình Dương giảm vốn 9.576 tỷ đồng cho tuyến metro nối với TP. HCM

Chưa đầy một tháng, AAC Việt Nam vay nợ 1.250 tỷ qua trái phiếu

Chưa đầy một tháng, AAC Việt Nam vay nợ 1.250 tỷ qua trái phiếu

'Chưa thể khẳng định dòng tiền thực sự trở lại nhóm cổ phiếu dẫn dắt'

'Chưa thể khẳng định dòng tiền thực sự trở lại nhóm cổ phiếu dẫn dắt'

VN-Index: Xác suất giảm điểm lên tới 68%, lịch sử có lặp lại?

VN-Index: Xác suất giảm điểm lên tới 68%, lịch sử có lặp lại?

Thị trường phân hóa tại vùng đỉnh, dòng tiền đổ vào cổ phiếu penny

Thị trường phân hóa tại vùng đỉnh, dòng tiền đổ vào cổ phiếu penny

'Không có chuyện bà bán rau, ông bán thịt phải xuất hoá đơn điện tử'

'Không có chuyện bà bán rau, ông bán thịt phải xuất hoá đơn điện tử'

Trump Organization muốn đầu tư  lớn vào Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng

Trump Organization muốn đầu tư lớn vào Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng

Công an TP.Hải Phòng truy tìm giám đốc Công ty Humitex

Công an TP.Hải Phòng truy tìm giám đốc Công ty Humitex

Digi Invest nhận 'trát phạt' từ Ủy ban Chứng khoán

Digi Invest nhận 'trát phạt' từ Ủy ban Chứng khoán