Tài chính

Thoái vốn tại Sabeco: Đề nghị Bộ Công an giám sát để ngăn giao dịch bất thường

(VNF) – Bộ Công Thương cho biết các công đoạn chuẩn bị cho kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu - Nước giải khát Sài Gòn – Sabeco đang được gấp rút chuẩn bị để có thể hoàn tất trong tháng 12/2017.

Thoái vốn tại Sabeco: Đề nghị Bộ Công an giám sát để ngăn giao dịch bất thường

Bộ Công Thương sẽ mời Bộ Công an, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HoSE giám sát tình hình giao dịch cổ phiếu SAB

Theo Bộ Công Thương, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ đã tiếp thu và xây dựng phương án chuyển nhượng vốn nhà nước tại Sabeco để lấy ý kiến các bộ ngành có liên quan.

Theo đó, việc thoái vốn Nhà nước tại Sabeco được thực hiện theo 7 nguyên tắc: Công khai minh bạch, bảo đảm lợi tích cao nhất của nhà nước, chống tiêu cực và lợi ích nhóm; đúng quy luật thị trường, hiệu quả, ổn định thị trường chứng khoán; tuân thủ quy định pháp luật về doanh nghiệp, về thị trường chứng khoán, các cam kết quốc tế.

Bên cạnh đó là khẩn tương triển khai để đạt hiệu quả cao nhất; hoàn thành việc thoái vốn Nhà nước tại Sabeco theo phương án đã được duyệt trong năm 2017; theo giá thị trường; đảm bảo tỷ lệ sở hữu nước ngoài theo quy định của pháp luật; và đề xuất giải pháp giữ gìn và phát triển thương hiệu Bia Việt Nam.

Về phương án và lộ trình thoái vốn, Bộ cho biết tương tự như việc SCIC bán cổ phần nhà nước tại Vinamilk, phương thức bán là chào giá cạnh tranh giữa các nhà đầu tư đủ điều kiện tham gia mua cổ phần, theo quy định tại Quy chế chào bán cạnh tranh cổ phần của Bộ Công Thương tại Sabeco.

Số lượng cổ phần chào bán cụ thể sẽ được thông báo vào ngày công bố thông tin.

Cũng theo phương án dự kiến thì mức giá khởi điểm, giá chào bán, tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài được phép mua… sẽ được tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

"Hiện tại, các công đoạn chuẩn bị cho kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại Sabeco đang được Bộ Công Thương gấp rút chuẩn bị để có thể hoàn tất trong tháng 12/2017.

"Tuy nhiên, để việc bán vốn nhà nước tại Sabeco mang lại hiệu quả cao nhất, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Bộ Công An, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng như Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM thực hiện việc giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình giao dịch mã cổ phiếu SBA trên thị trường chứng khoán để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các giao dịch bất thường, đảm bảo thị trường vận hành minh bạch ổn định đến ngày 31/12/2017", Bộ Công Thương cho biết.

Tin mới lên