Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng - 21/01/2023 06:31 (GMT+7)

(VNF) - Trong năm 2023, NHNN sẽ tập trung xử lý những nhiệm vụ trọng tâm của ngành, trong đó sẽ tập trung vào những vấn đề trọng tâm như điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng để đảm bảo hài hoà mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và thực hiện có hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế theo Nghị quyết 11 của Chính phủ; vấn đề tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng; vấn đề thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng; vấn đề hoàn thiện hệ thống pháp lu

VNF
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng

Năm 2022 là năm ngành ngân hàng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do tác động cộng hưởng bởi những biến động phức tạp, khó lường của kinh tế thế giới và trong nước. Kinh tế toàn cầu chứng kiến lạm phát gia tăng, giá dầu, giá nguyên vật liệu tăng cao, Fed và nhiều Ngân hàng Trung ương trên thế giới đều thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ nhanh, mạnh, khiến lãi suất thế giới và đồng Đôla Mỹ tăng cao.

Ở trong nước, sau Đại dịch Covid 19, sản xuất kinh doanh phục hồi nhưng vẫn còn khó khăn; thị trường chứng khoán, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp đều khó khăn, niềm tin của nhà đầu tư suy giảm đã tạo áp lực rất lớn đối với việc điều hành chính sách tiền tệ.

Một loạt bài toán khó đặt ra cho ngành ngân hàng như: (i) Làm thế nào để điều hành chính sách tín dụng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong khi vẫn phải đảm bảo an toàn hệ thống trong khi một số chỉ tiêu tiền tệ như tỷ lệ tín dụng/huy động vốn và dư nợ tín dụng/GDP đã đang ở ngưỡng cảnh báo; (ii) Làm thế nào ổn định được thị trường ngoại hối khi nền kinh tế của ta có độ mở cửa lớn, sản xuất trong nước phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu, đồng Đô la tăng giá mạnh, Việt Nam đang trong giai đoạn giám sát nâng cao về thao túng tiền tệ của phía Hoa kỳ…; (iii) Làm thế nào ổn định được thị trường tiền tệ và thanh khoản hệ thống khi chịu tác động bởi sự cố SCB và niềm tin thị trường suy giảm.

Bối cảnh thật khó khăn, nhưng năm 2022 ngành ngân hàng đã có những đóng góp quan trọng, góp phần củng cố nền tảng vĩ mô, đó là: góp phần kiểm soát lạm phát ở mức thấp (bình quân 3,2%), tăng trưởng kinh tế phục hồi ở mức cao khoảng 8%; thị trường tiền tệ, ngoại hối cơ bản ổn định, VND đến ngày 27/12 mất giá khoảng 3,8%, mặt bằng lãi suất tăng khoảng gần 1%/năm, mức biến động này thấp hơn nhiều so với các nước trên thế giới và khu vực.

Trong kỳ báo cáo tháng 11/2022, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đưa Việt Nam ra khỏi Danh sách giám sát nâng cao về thao túng tiền tệ, đồng thời, đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của NHNN. Kết quả năm 2022 cho thấy sự ứng phó linh hoạt trên cơ sở bám sát diễn biến tình hình, cân nhắc thời điểm, liều lượng phù hợp của từng công cụ, giải pháp đã có thể hóa giải các bài toán khó nêu trên.

Bên cạnh việc điều hành chính sách tiền tệ để góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an toàn hệ thống, một loạt các nhiệm vụ, giải pháp đước NHNN triển khai toàn diện như: hoàn thiện hệ thống pháp luật về tiền tệ và hoạt động ngân hàng, đặc biệt NHNN đã trình Chính phủ để trình Quốc hội thông qua Luật phòng chống rửa tiền tại một kỳ họp;

trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025 và hiện đang trong quá trình triền khai; thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và chuyển đổi số; công tác đối ngoại, truyền thông, phân tích dự báo, phát hành kho quỹ…và nhiều mặt hoạt động khác tiếp tục được triển khai tích cực, đóng góp quan trọng vào kết quả chung của toàn Ngành trong năm qua.

Trong năm 2023, NHNN sẽ tập trung xử lý những nhiệm vụ trọng tâm của ngành, trong đó sẽ tập trung vào những vấn đề trọng tâm như điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng để đảm bảo hài hoà mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và thực hiện có hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế theo Nghị quyết 11 của Chính phủ; vấn đề tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng; vấn đề thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng; vấn đề hoàn thiện hệ thống pháp luật về tiền tệ và hoạt động ngân hàng...
 

Cùng chuyên mục
Ông Phạm Hoàng Sơn được bầu làm Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh

Ông Phạm Hoàng Sơn được bầu làm Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh

17/11/25 18:18 (GMT+7)

(VNF) - Ông Phạm Hoàng Sơn, Phó bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, vừa được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh với tỷ lệ tán thành tuyệt đối.

Ông Vương Quốc Tuấn làm Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên

Ông Vương Quốc Tuấn làm Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên

17/11/25 17:21 (GMT+7)

(VNF) - Ông Vương Quốc Tuấn, Phó bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên.

Ông Võ Trọng Hải làm Phó bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Võ Trọng Hải làm Phó bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

17/11/25 16:23 (GMT+7)

(VNF) - Ông Võ Trọng Hải, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, được Ban Bí thư điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhiệm kỳ 2025-2030; đồng thời giới thiệu ông Võ Trọng Hải để bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Cục Thuế trả lời ý kiến bỏ xác nhận tờ khai thuế sử dụng đất nông nghiệp

Cục Thuế trả lời ý kiến bỏ xác nhận tờ khai thuế sử dụng đất nông nghiệp

17/11/25 15:45 (GMT+7)

Người dân kiến nghị chuyển thẩm quyền xác nhận tờ khai thuế sử dụng đất nông nghiệp từ UBND cấp xã sang văn phòng đăng ký đất đai hay cơ quan thuế cơ sở hoặc bỏ yêu cầu xác nhận này.

Ông Lê Hồng Vinh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị

Ông Lê Hồng Vinh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị

17/11/25 14:51 (GMT+7)

(VNF) - Ông Lê Hồng Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, được Ban Bí thư điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Bộ Nội vụ lên tiếng về thông tin sáp nhập còn 16 tỉnh, thành

Bộ Nội vụ lên tiếng về thông tin sáp nhập còn 16 tỉnh, thành

17/11/25 14:43 (GMT+7)

(VNF) - Lãnh đạo Bộ Nội vụ khẳng định thông tin cả nước sáp nhập 34 tỉnh thành còn 16 tỉnh thành trong thời gian tới là không chính xác, sai sự thật.

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 11/2025?

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 11/2025?

17/11/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong số tháng 11/2025, Tạp chí Đầu tư Tài chính dành vị trí trung tâm cho chuyên đề “Đầu tư vào giáo dục”, phác họa bức tranh năng động của ngành giáo dục Việt Nam trong bối cảnh hội nhập, phát triển kinh tế tri thức và tăng trưởng dài hạn.

Chủ tịch Vĩnh Long được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch Cà Mau

Chủ tịch Vĩnh Long được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch Cà Mau

17/11/25 09:50 (GMT+7)

(VNF) - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời, được Ban Bí thư điều động giữ chức Phó bí thư Tỉnh ủy Cà Mau và giới thiệu để HĐND bầu làm Chủ tịch nhiệm kỳ 2025-2030.

CDC Cơ điện bị 'bêu tên' chậm đóng BHXH

CDC Cơ điện bị 'bêu tên' chậm đóng BHXH

17/11/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - CTCP CDC Cơ điện vừa bị “bêu tên” chậm đóng BHXH hơn 432,4 triệu đồng. Thực tế này dường như trái ngược với lời giới thiệu trên website là có tiềm lực tài chính vững mạnh.

Những vụ án liên quan bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 'đế chế' AIC

Những vụ án liên quan bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và "đế chế" AIC

17/11/25 09:26 (GMT+7)

(VNF) - Với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong 6 vụ án, cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã bị phạt 30 năm tù và đang bị cơ quan chức năng truy nã quốc tế.

Ngủ ở bãi cỏ, vạ vật trắng đêm chờ nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội tại Hà Nội

Ngủ ở bãi cỏ, vạ vật trắng đêm chờ nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội tại Hà Nội

17/11/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Sáng 17/11 bên bán mới bắt đầu nhận hồ sơ nhưng từ chiều 16/11 đã có hàng trăm người xếp hàng tại dự án CT3 khu đô thị Kim Chung, xã Thiên Lộc (Hà Nội) để giữ chỗ.

Để tăng trưởng 10%, đổi mới mô hình phát triển là lựa chọn sống còn

Để tăng trưởng 10%, đổi mới mô hình phát triển là lựa chọn sống còn

17/11/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Các chuyên gia cảnh báo, nếu không đổi mới mô hình tăng trưởng ngay bây giờ, dư địa phát triển sẽ tiếp tục thu hẹp, nền kinh tế khó bứt phá và dễ mắc kẹt trong bẫy thu nhập trung bình.

Chủ tịch Khánh Hòa giữ chức Phó bí thư Thành ủy Huế

Chủ tịch Khánh Hòa giữ chức Phó bí thư Thành ủy Huế

16/11/25 11:49 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Khắc Toàn, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa được Ban Bí thư điều động giữ chức vụ Phó bí thư Thành ủy Huế.

Giá bất động sản tăng cao là do bảng giá đất vọt lên không có biên độ

Giá bất động sản tăng cao là do bảng giá đất vọt lên không có biên độ

16/11/25 10:22 (GMT+7)

(VNF) - Việc định giá đất theo nguyên tắc thị trường không có nghĩa là để giá đất tự do tăng giảm vô hạn, mà phải được điều tiết từ Nhà nước trong quá trình xây dựng.

Ông Vũ Văn Tiền trở lại ABBANK, Bamboo Airways đổi Chủ tịch

Ông Vũ Văn Tiền trở lại ABBANK, Bamboo Airways đổi Chủ tịch

16/11/25 10:21 (GMT+7)

(VNF) - Tuần qua, nhiều sự kiện nổi bật thu hút dư luận: Ông Vũ Văn Tiền nhường ghế tại Geleximco để trở lại ABBANK, Bamboo Airways kiện toàn lãnh đạo với tân Chủ tịch Bùi Quang Dũng, trong khi công an kiểm tra các cơ sở thẩm mỹ Mailisa và TAND TP.HCM kêu gọi bị cáo vụ án AIC ra đầu thú.

'Cán bộ không lo làm, không dám làm thì phải thay'

'Cán bộ không lo làm, không dám làm thì phải thay'

15/11/25 14:41 (GMT+7)

(VNF) - Nhấn mạnh người dân phải là trung tâm, chủ thể, phải tham gia thực hiện và được thụ hưởng thành quả, Thủ tướng quán triệt cán bộ không lo làm, không dám làm thì phải thay.

Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

15/11/25 14:22 (GMT+7)

Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Nhiệm kỳ 2026-2031 là giai đoạn then chốt để hiện thực hóa hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước với yêu cầu đặt ra rất cao, vì vậy cần ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm".

Thủ tướng: 'Phấn đấu khởi công dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng vào ngày 19/12'

Thủ tướng: 'Phấn đấu khởi công dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng vào ngày 19/12'

15/11/25 14:15 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng lưu ý Hà Nội cần nỗ lực để khởi công dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng vào ngày 19/12 để tạo đà, tạo lực, tạo khí thế bước vào kỷ nguyên mới.

Dấu hiệu đáng lo mới cho nền kinh tế Mỹ

Dấu hiệu đáng lo mới cho nền kinh tế Mỹ

15/11/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Số hồ sơ tịch biên nhà trong tháng 10 tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước, phản ánh một tín hiệu đáng lo ngại mới đối với kinh tế Mỹ.

Gánh tăng trưởng hai chữ số, rút ngắn lộ trình bỏ 'room' tín dụng

Gánh tăng trưởng hai chữ số, rút ngắn lộ trình bỏ 'room' tín dụng

15/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Để đạt được mục tiêu tăng trưởng tham vọng, các chuyên gia cho rằng nguồn vốn tín dụng cần được phân bổ linh hoạt hơn thay vì bị giới hạn bởi cơ chế hạn mức như hiện nay.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nói gì về đề xuất bỏ giấy phép xây dựng nhà dưới 7 tầng?

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nói gì về đề xuất bỏ giấy phép xây dựng nhà dưới 7 tầng?

14/11/25 18:54 (GMT+7)

(VNF) - Thay vì chỉ bỏ giấy phép xây dựng với nhà cấp 4, nhà riêng lẻ dưới 7 tầng tại nông thôn, nhiều đại biểu Quốc hội đề xuất cần bỏ thủ tục hành chính này với cả nhà ở khu vực đô thị.

Vụ Mr Pips: Ông trùm Mr Hunter Lê Khắc Ngọ đang được dẫn độ về Việt Nam

Vụ Mr Pips: Ông trùm Mr Hunter Lê Khắc Ngọ đang được dẫn độ về Việt Nam

14/11/25 17:05 (GMT+7)

(VNF) - Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công an TP. Hà Nội, cho biết đang làm thủ tục dẫn độ trùm lừa đảo Mr Hunter Lê Khắc Ngọ từ Philippines về nước.

Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

14/11/25 11:19 (GMT+7)

(VNF) - Với số phiếu tín nhiệm tuyệt đối, ông Nguyễn Tuấn Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025-2030.

'Nền kinh tế Việt Nam đã thể hiện năng lực vượt trội trong giai đoạn 2021 - 2025'

'Nền kinh tế Việt Nam đã thể hiện năng lực vượt trội trong giai đoạn 2021 - 2025'

14/11/25 10:20 (GMT+7)

(VNF) - Các chuyên gia khẳng định nền kinh tế Việt Nam đã có một giai đoạn 2021 - 2025 đầy thử thách, nhưng cũng thể hiện năng lực vượt trội.

Tin khác
Khai mạc cuộc họp cấp cao ứng phó 'đại dịch thuốc lá toàn cầu'

Khai mạc cuộc họp cấp cao ứng phó 'đại dịch thuốc lá toàn cầu'

(VNF) - Hơn 1.400 đại biểu từ 162 quốc gia đã có mặt tại Geneva để khai mạc COP11, nơi các nước bàn giải pháp ứng phó “đại dịch thuốc lá” và sự gia tăng sản phẩm nicotine mới.

Ông Phạm Hoàng Sơn được bầu làm Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh

Ông Phạm Hoàng Sơn được bầu làm Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh

Ông Vương Quốc Tuấn làm Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên

Ông Vương Quốc Tuấn làm Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên

Ông Võ Trọng Hải làm Phó bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Võ Trọng Hải làm Phó bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Cục Thuế trả lời ý kiến bỏ xác nhận tờ khai thuế sử dụng đất nông nghiệp

Cục Thuế trả lời ý kiến bỏ xác nhận tờ khai thuế sử dụng đất nông nghiệp

Ông Lê Hồng Vinh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị

Ông Lê Hồng Vinh giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị

Bộ Nội vụ lên tiếng về thông tin sáp nhập còn 16 tỉnh, thành

Bộ Nội vụ lên tiếng về thông tin sáp nhập còn 16 tỉnh, thành

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 11/2025?

Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 11/2025?

Chủ tịch Vĩnh Long được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch Cà Mau

Chủ tịch Vĩnh Long được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch Cà Mau

CDC Cơ điện bị 'bêu tên' chậm đóng BHXH

CDC Cơ điện bị 'bêu tên' chậm đóng BHXH

Những vụ án liên quan bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 'đế chế' AIC

Những vụ án liên quan bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và "đế chế" AIC

Ngủ ở bãi cỏ, vạ vật trắng đêm chờ nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội tại Hà Nội

Ngủ ở bãi cỏ, vạ vật trắng đêm chờ nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội tại Hà Nội

Để tăng trưởng 10%, đổi mới mô hình phát triển là lựa chọn sống còn

Để tăng trưởng 10%, đổi mới mô hình phát triển là lựa chọn sống còn

Chủ tịch Khánh Hòa giữ chức Phó bí thư Thành ủy Huế

Chủ tịch Khánh Hòa giữ chức Phó bí thư Thành ủy Huế

Giá bất động sản tăng cao là do bảng giá đất vọt lên không có biên độ

Giá bất động sản tăng cao là do bảng giá đất vọt lên không có biên độ

Ông Vũ Văn Tiền trở lại ABBANK, Bamboo Airways đổi Chủ tịch

Ông Vũ Văn Tiền trở lại ABBANK, Bamboo Airways đổi Chủ tịch

'Cán bộ không lo làm, không dám làm thì phải thay'

'Cán bộ không lo làm, không dám làm thì phải thay'

Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thủ tướng: 'Phấn đấu khởi công dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng vào ngày 19/12'

Thủ tướng: 'Phấn đấu khởi công dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng vào ngày 19/12'

Dấu hiệu đáng lo mới cho nền kinh tế Mỹ

Dấu hiệu đáng lo mới cho nền kinh tế Mỹ

Gánh tăng trưởng hai chữ số, rút ngắn lộ trình bỏ 'room' tín dụng

Gánh tăng trưởng hai chữ số, rút ngắn lộ trình bỏ 'room' tín dụng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nói gì về đề xuất bỏ giấy phép xây dựng nhà dưới 7 tầng?

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nói gì về đề xuất bỏ giấy phép xây dựng nhà dưới 7 tầng?

Vụ Mr Pips: Ông trùm Mr Hunter Lê Khắc Ngọ đang được dẫn độ về Việt Nam

Vụ Mr Pips: Ông trùm Mr Hunter Lê Khắc Ngọ đang được dẫn độ về Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Tuấn Anh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai

'Nền kinh tế Việt Nam đã thể hiện năng lực vượt trội trong giai đoạn 2021 - 2025'

'Nền kinh tế Việt Nam đã thể hiện năng lực vượt trội trong giai đoạn 2021 - 2025'