Ông Trần Hồng Minh chính thức làm Tổng Giám đốc KienlongBank
(VNF) - Ông Trần Hồng Minh sẽ đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc KienlongBank kể từ hôm nay (1/12) sau hơn một năm giữ quyền tổng giám đốc.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được bổ nhiệm vào tháng 11/2020, trở thành nữ thống đốc đầu tiên của Việt Nam, cũng là nữ trưởng ngành duy nhất trong các bộ, ngành kinh tế. Dù được đánh giá là “vừa hồng, vừa chuyên” với hơn 20 năm công tác ở Vụ Chính sách tiền tệ trước khi giữ cương vị phó thống đốc từ tháng 8/2014, dư luận vẫn không khỏi lo ngại về khả năng hóa giải các áp lực cực lớn trong điều hành chính sách tiền tệ của tân thống đốc, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đối mặt với những thách thức chưa từng có gây ra bởi đại dịch Covid-19.
“Khéo ứng biến” và “luôn thận trọng” là những gì thấy được ở nữ thống đốc sau một năm điều hành chính sách tiền tệ trọn vẹn, dù nền kinh tế bị tàn phá nặng nề bởi 2 làn sóng Covid-19.
Không bơm tiền ồ ạt, năm 2021, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục lựa chọn hướng đi thận trọng: một mặt vẫn kiểm soát tăng trưởng tín dụng theo hạn mức được cấp từng kỳ, mặt khác yêu cầu các ngân hàng thương mại nghiêm túc giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế.
Đặc biệt, sự hỗ trợ này là sử dụng nguồn lực tự thân của ngành ngân hàng thay vì sử dụng tiền ngân sách. Nguồn lực này được hình thành từ loạt động thái giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước kết hợp với việc đảm bảo thanh khoản hệ thống xuyên suốt, giúp các ngân hàng thương mại giảm chi phí huy động vốn, từ đó có dư địa để giảm lãi suất cho vay. Chỉ trong vòng hơn 3 tháng (từ ngày 15/7 đến ngày 31/10), 16 ngân hàng thương mại đã giảm khoảng 15.559 tỷ đồng tiền lãi cho khách hàng. Theo cam kết, trong 2 tháng cuối năm 2021, dự kiến có khoảng 5.000 tỷ đồng tiền lãi được các ngân hàng thương mại giảm thêm.
Cũng bằng nguồn lực tự thân, ngành ngân hàng gia hạn thêm thời gian cơ cấu lại nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bằng việc ban hành Thông tư số 14/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020.
Nhưng dư địa hỗ trợ nền kinh tế bằng nguồn lực tự thân đang cạn dần, bởi nợ xấu đang dâng lên khá nhanh buộc các tổ chức tín dụng phải dùng nguồn lực của mình để xử lý. Kết hợp chính sách tiền tệ với nguồn lực tài khóa đang là hướng đi được dư luận quan tâm, kỳ vọng được đặt vào một gói hỗ trợ lãi suất quy mô lớn nhằm “tiếp máu” cho doanh nghiệp đang kiệt quệ vì dịch bệnh.
Tuy nhiên, là một người gắn bó hàng chục năm với công tác điều hành chính sách tiền tệ, không khó hiểu khi trên diễn đàn Quốc hội, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng có phần băn khoăn về gói hỗ trợ lãi suất này, nhất là khi nhìn lại “bài học kinh nghiệm rất lớn” – theo cách gọi của nữ thống đốc, đó là thời kỳ gói hỗ trợ lãi suất quy mô lớn kết hợp tăng trưởng tín dụng cao vào năm 2008 đã đẩy lạm phát tăng rất mạnh thời gian sau đó, lên đến trên 18% vào năm 2011, gây ra bất ổn kinh tế vĩ mô, ngành ngân hàng chao đảo với hàng loạt ngân hàng yếu kém.
Thêm vào đó, dù kể từ khi dịch bệnh diễn ra, Việt Nam không “bơm tiền” ồ ạt nhưng với độ mở rất lớn của nền kinh tế, áp lực lạm phát là không hề nhỏ trong bối cảnh lạm phát ở nhiều quốc gia lớn đã lên mức kỷ lục.
Nếu có một gói hỗ trợ lãi suất, quan điểm của Thống đốc Nguyễn Thị Hồng là phải có “quy mô, phạm vi, liều lượng hợp lý”, trên cơ sở vẫn phải đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, phòng ngừa rủi ro lạm phát và rủi ro an toàn hoạt động hệ thống ngân hàng.
Thế nào là “hợp lý”? Dù không phải là người cuối cùng quyết định “quy mô, phạm vi, liệu lượng” của gói hỗ trợ lãi suất, nhưng với một nữ lãnh đạo “khéo ứng biến” và “luôn thận trọng” trong điều hành chính sách tiền tệ, dư luận có quyền tin rằng Thống đốc Nguyễn Thị Hồng là người có thể thực thi gói hỗ trợ lãi suất một cách hợp lý nhất.
Sự khéo léo của bà Hồng trong việc đưa Việt Nam ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ của Mỹ củng cố thêm niềm tin về một nhà lãnh đạo đủ bản lĩnh và linh hoạt để đưa ra các quyết định điều hành hiệu quả.
Chuyển đổi số là câu chuyện “nóng” ở nhiều bộ, ngành nhưng có lẽ không bộ, ngành nào chịu áp lực lớn như Ngân hàng Nhà nước, bởi đặc thù ngành ngân hàng là có tính tuân thủ rất cao trong khi nhu cầu chuyển đổi số rất lớn. Để hóa giải mâu thuẫn này, việc tạo dựng hành lang pháp lý cho chuyển đổi số là vô cùng quan trọng.
“Kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” do Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phê duyệt bằng Quyết định 810/QĐ-NHNN ban hành ngày 11/5/2021 được giới ngân hàng đánh giá cao và bàn tán khá sôi nổi trong thời gian gần đây. Với kế hoạch này, không chỉ các tổ chức tín dụng mà ngay cả Ngân hàng Nhà nước cũng phải chuyển đổi số, thực hiện các mục tiêu cụ thể theo lộ trình.
9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm với 52 nhiệm vụ cụ thể được Ngân hàng Nhà nước phân công cho các đơn vị trực thuộc triển khai, trong đó, “nặng” nhất là nhóm nhiệm vụ “Xây dựng và hoàn thiện khuôn khổ pháp lý tạo thuận lợi cho quá trình chuyển đổi số trong ngành ngân hàng” với 18 nhiệm vụ cụ thể, cho thấy tầm quan trọng của việc xây dựng hành lang pháp lý chuyển đổi số trong một ngành đặc thù mà nhiều người vẫn ví von rằng “doanh nghiệp ở những ngành khác được làm những điều pháp luật không cấm, còn doanh nghiệp trong ngành ngân hàng chỉ được làm những điều pháp luật cho phép”.
Tạo ra “cuộc cách mạng” trong chuyển đổi số ngành ngân hàng là ưu tiên và có thể sẽ là dấu ấn nổi bật nhất trong nhiệm kỳ làm Thống đốc của bà Hồng. Trong tháng cuối năm 2021, Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành ngân hàng được thành lập do đích thân Thống đốc Nguyễn Thị Hồng làm Trưởng ban.
Phó thống đốc Phạm Tiến Dũng, nhân vật được nhiều người trong ngành đánh giá cao về chuyên môn và tâm huyết với chuyển đổi số, là “phó tướng” của nữ thống đốc trong ban chỉ đạo, đồng thời là Tổ trưởng Tổ công tác Chuyển đổi số ngành ngân hàng.
Rất nhiều rào cản đang chờ đợi nữ thống đốc, nhưng nếu “khéo ứng biến”, “luôn thận trọng” nhưng không do dự, tuần tự tiến lên, tranh thủ được sự đồng thuận trên - dưới cùng hướng đến lợi ích người dân, giới ngân hàng có thể trông chờ vào một hành lang pháp lý đủ chắc chắn để toàn ngành có thể chuyển đổi số mạnh mẽ và bền vững.
(VNF) - Ông Trần Hồng Minh sẽ đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc KienlongBank kể từ hôm nay (1/12) sau hơn một năm giữ quyền tổng giám đốc.
(VNF) - Công ty Cổ phần Thanh toán số MobiFone trở thành đơn vị thứ hai được Ngân hàng Nhà nước cấp phép triển khai dịch vụ Chuyển mạch tài chính và Bù trừ điện tử.
(VNF) - Nghị định 296/2025 cụ thể hóa các biện pháp cưỡng chế tài chính nhằm thu hồi tiền phạt, đặc biệt là quy định về khấu trừ tiền từ tài khoản, tiền gửi khi đối tượng không tự nguyện chấp hành và có tiền gửi tại tổ chức tín dụng hoặc Kho bạc Nhà nước.
(VNF) - Hàng loạt ngân hàng công bố thông tin phát hành cổ phiếu trong giai đoạn cuối năm, cho thấy sức hút của cổ phiếu "vua" vẫn rất lớn.
(VNF) - Tiền gửi của khách hàng cá nhân, doanh nghiệp vào ngân hàng trong tháng 9 tăng mạnh. Đáng chú ý, lượng tiền gửi của tổ chức kinh tế vượt tiền gửi cá nhân.
(VNF) - Hợp tác thỏa thuận giai đoạn năm 2025 - 2030 đánh dấu sự liên kết sâu rộng của TPBank và Viettel có vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và công nghệ, hướng tới mục tiêu xây dựng hệ sinh thái dịch vụ số hiện đại, an toàn và bền vững, đóng góp vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
(VNF) - Kết quả kinh doanh quý III/2025 cho thấy lợi nhuận ngành ngân hàng khởi sắc nhờ tín dụng tăng tốc và thu nhập lãi thuần cải thiện. Tuy nhiên, sự phân hóa về khả năng quản trị chi phí, phát triển thu nhập ngoài lãi và chính sách dự phòng khiến triển vọng lợi nhuận của từng ngân hàng trở nên khác biệt rõ rệt hơn.
(VNF) - Chiến lược tăng vốn sắp tới dự kiến đưa SHB vào Top 4 ngân hàng tư nhân về vốn điều lệ, giúp duy trì lợi thế cạnh tranh của Ngân hàng khi sở hữu tiềm lực vốn lớn. Bên cạnh đó, SHB còn được dự báo vào rổ chỉ số cổ phiếu toàn cầu theo bộ chỉ số của FTSE Russell khi Việt Nam chính thức được nâng hạng lên thị trường mới nổi. Hai yếu tố chính là động lực kép mạnh mẽ cho tiềm năng tăng trưởng vượt trội của SHB trong thời gian tới.
(VNF) - Thỏa thuận hợp tác giữa SHB và Vinachem không chỉ mở ra một chương mới trong mối quan hệ giữa hai doanh nghiệp đầu ngành, mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững, hiện đại và hội nhập.
(VNF) - Từ 5/1/2026, ngân hàng phải gặp trực tiếp và đối chiếu sinh trắc học của khách trước khi mở thẻ, nhằm tăng an toàn và ngăn gian lận trong giao dịch.
(VNF) - Hưởng ứng Chiến dịch 60 ngày cao điểm chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai do ngành thuế triển khai trên toàn quốc, VietinBank đã phối hợp với thuế tại nhiều địa phương triển khai chuỗi hoạt động ký kết cùng hàng loạt các chương trình hỗ trợ hộ kinh doanh trong giai đoạn chuyển đổi quan trọng này.
(VNF) - Theo các chuyên gia, đà tăng của lãi suất huy động sẽ sớm chững lại với mức tăng không quá nhiều. Đồng thời, mặt bằng lãi suất cho vay nhìn chung vẫn được kì vọng duy trì ở mặt bằng thấp, tiếp tục hỗ trợ khu vực sản xuất – kinh doanh.
(VNF) - Theo Nghị định số 304, khi thu giữ tài sản bảo đảm là chỗ ở duy nhất hoặc công cụ lao động chủ yếu hoặc duy nhất, các ngân hàng có trách nhiệm trích một khoản tiền để người đi vay có khả năng duy trì cuộc sống và chi phí sinh hoạt tối thiểu.
(VNF) - NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai, thực hiện các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão lũ.
(VNF) - Cho vay mua nhà sẽ tiếp tục là trụ cột trong danh mục cho vay khách hàng cá nhân của các ngân hàng trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc mặt bằng lãi suất đang đi lên cũng là một trong những rủi ro mà ngân hàng cần lưu tâm.
(VNF) - Thẻ tín dụng, nếu tận dụng đúng sẽ là công cụ tài chính cá nhân tuyệt vời. Nhưng cũng có rất nhiều người dùng cảm thấy bị “bào mòn ví” mỗi tháng chỉ vì không hiểu đúng về công cụ tài chính này.
(VNF) - Sau thời gian dài duy trì ở mức thấp, "cuộc đua" lãi suất dần nóng lên khi nhiều ngân hàng thông báo tăng lãi suất huy động trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng ở mức cao.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức triển khai chương trình hỗ trợ tài chính dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thiên tai bão lũ.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa chính thức công bố triển khai gói hỗ trợ lãi suất với tổng quy mô lên tới 1.000 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại 15 tỉnh, thành trên cả nước.
(VNF) - Theo doanh nhân Thái Vân Linh, sự độc lập tài chính không chỉ đến từ số tiền kiếm được, mà còn từ cách dòng tiền được vận hành mỗi ngày. Kinh nghiệm nhiều năm điều hành và đầu tư giúp nữ doanh nhân nhận ra: chỉ khi dòng tiền linh hoạt và không ngủ quên, mỗi người mới thật sự bước vào hành trình sinh lời bền vững.
(VNF) - Agribank triển khai chính sách giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 12, bão số 13 và mưa lũ, giúp người dân, doanh nghiệp sớm ổn định đời sống, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.
(VNF) - Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 28.500 tỷ đồng trên thị trường liên ngân hàng trong tuần qua, lãi suất liên ngân hàng có dấu hiệu hạ nhiệt.
(VNF) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, gây hậu quả vô cùng nặng nề tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Agribank đã trích 11 tỷ đồng từ Quỹ An sinh xã hội để hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, thể hiện tinh thần trách nhiệm xã hội và sự sẻ chia kịp thời của Agribank với cộng đồng.
(VNF) - Lãi suất thẻ tín dụng tăng nhanh, gần 40%/năm; cho vay tiêu dùng vào mùa tăng tốc; giá USD sát mức kỷ lục... là thông tin ngân hàng đáng chú ý tuần qua.
(VNF) - Dù tín dụng dành cho doanh nghiệp SME đã tăng trưởng, nhưng dòng vốn vẫn “nhỏ giọt” so với nhu cầu thực tế. Trong bối cảnh đó, ý tưởng xây dựng ngân hàng số chuyên biệt cho SME đang nổi lên như một hướng đi thực tế và đầy triển vọng.
(VNF) - Ông Trần Hồng Minh sẽ đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc KienlongBank kể từ hôm nay (1/12) sau hơn một năm giữ quyền tổng giám đốc.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.