Tiêu điểm

Thủ tướng Canada Justin Trudeau 'từng đến Việt Nam khi trẻ, ủng hộ TPP tuyệt đối'

Chiều 8/11, sau khi kết thúc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Canada Justin Trudeau cùng dự họp báo chung.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau 'từng đến Việt Nam khi trẻ, ủng hộ TPP tuyệt đối'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tại buổi hội đàm chính thức, hai Thủ tướng đã trao đổi tình hình quan hệ hai nước, những định hướng và biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện thời gian tới vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Đặc biệt, nhân dịp này, hai nước đã nhất trí xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Canada. Đây không chỉ là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước mà còn là động lực để thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác sâu rộng, hiệu quả trong bối cảnh hai nước ngày càng chia sẻ nhiều lợi ích trên các bình diện song phương, khu vực và quốc tế.

Hai bên đã nhất trí trong thời gian tới, sẽ phối hợp triển khai các nội dung hợp tác đã đề ra trong khuôn khổ Đối tác toàn diện trên các lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục đào tạo và những lĩnh vực còn nhiều tiềm năng như an ninh quốc phòng, khoa học công nghệ, phát triển nông nghiệp…

Hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế như Liên Hợp Quốc, APEC, Cộng đồng Pháp ngữ cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai nước cùng quan tâm.

Thủ tướng Justin Trudeau bày tỏ vui mừng tới thăm Việt Nam và cho biết hai bên vừa hoàn tất ký kết một loạt thỏa thuận hợp tác song phương. "Đây là lần đầu tiên tôi tới thăm Việt Nam với tư cách Thủ tướng Canada", Thủ tướng Justin Trudeau nói và cho biết trước đây, khi còn trẻ, còn là sinh viên, còn đeo ba lô trên lưng, ông đã tới thăm Việt Nam.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong cuộc hội đàm.

"Tuyên bố chung xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện là khung khổ để hai nước tăng cường mối quan hệ hợp tác, cho phép chúng ta tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn trong những vấn đề then chốt như thương mại, an ninh nhằm tạo thêm công ăn việc làm, tạo cơ hội cho người dân", Thủ tướng Justin Trudeau nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về triển vọng phát triển quan hệ Việt Nam-Canada thời gian tới khi mà hai bên vừa thống nhất nâng tầm quan hệ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định thỏa thuận mới về quan hệ giữa Việt Nam-Canada sẽ mở ra chương mới, toàn diện trong các lĩnh vực, không chỉ kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh trên tinh thần Đối tác toàn diện.

Trong khi đó, Thủ tướng Justin Trudeau tin tưởng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, trong đó có lĩnh vực kinh tế.

Ông cho biết Canada coi trọng hợp tác thương mại quốc tế vì tạo ra công ăn việc làm, phát triển kinh tế, tạo cuộc sống tốt hơn cho người dân. "Canada lúc nào cũng sẵn sàng phát triển quan hệ thương mại. Do đó, chúng tôi tích cực tham gia đàm phán TPP với mục đích đẩy mạnh phát triển kinh tế", Thủ tướng Justin Trudeau nói.

Tin mới lên