Tiêu điểm

Thủ tướng Canada không đến họp, đàm phán TPP bị hoãn vô thời hạn

(VNF) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bất ngờ không tới dự cuộc họp của các nhà lãnh đạo TPP chiều nay (10/11).

Thủ tướng Canada không đến họp, đàm phán TPP bị hoãn vô thời hạn

Thủ tướng Canada - Justin Trudeau

Thông tin này được Thủ tướng New Zealand - Jacinda Ardern đưa ra tại cuộc họp báo chiều 10/11 tại Đà Nẵng.

"Sự thực là Canada không tham dự cuộc họp và đàm phán đã bị hoãn vô thời hạn. Chúng tôi không có thông tin về thời điểm đàm phán được nối lại", bà Jacinda Ardern nói.

Hiện chưa rõ vì sao Canada đưa ra quyết định đột ngột trên, tuy nhiên các quan chức nước này, bao gồm Thủ tướng Trudeau trong những ngày qua đã tỏ thái độ rằng họ cần có thêm thời gian trước khi "chốt" thỏa thuận.

Trước đó, Canada đã phản ứng rất mạnh sau những phát biểu của Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản và Bộ trưởng Thương mại Mexico về việc đã đạt được thỏa thuận về cơ bản cho TPP 11.

Xem thêm: Toàn văn phát biểu của Tổng thống Trump tại Thượng đỉnh lãnh đạo doanh nghiệp APEC

Bộ trưởng Thương mại Canada François-P Champagne đã viết lên Twitter rằng: "Dù có các tin tức TPP11 đã đạt được đồng thuận về nguyên tắc, thực tế là chưa có thỏa thuận nào".

Hôm 9/11, phát biểu trong sự kiện ở Đại học Tôn Đức Thắng, TP. HCM, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng nhấn mạnh rằng ông sẽ không vội vã ký vào thỏa thuận này.

Hiện Canada đang tập trung đàm phán hiệp định thương mại tự do NAFTA với Mỹ và Mexico và đây được coi là hiệp định được ưu tiên hơn của nước này.

TPP 11 là tên gọi của hiệp định giữa 11 thành viên còn lại của TPP, sau khi Tổng thống Donald Trump lên nhậm chức đã tuyên bố rút lui.

Việc mở lại bất cứ điều khoản nào của 1.500 trang Hiệp định TPP được coi là hết sức phức tạp khi các nước đồng ý với điều khoản TPP ban đầu đều có những tính toán tổng thể về được - mất với các đối tác, nhất là với Mỹ.

Xem thêm >> Thủ tướng Canada Justin Trudeau 'từng đến Việt Nam khi trẻ, ủng hộ TPP tuyệt đối'

Tin mới lên