Tiêu điểm

Thủ tướng dự CIIE 2018: 'Thúc đẩy hợp tác thực chất về kinh tế thương mại Việt -Trung'

(VNF) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nói chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất (CIIE 2018) tại Thượng Hải đã kết thúc tốt đẹp.

Thủ tướng dự CIIE 2018: 'Thúc đẩy hợp tác thực chất về kinh tế thương mại Việt -Trung'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam; Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, đối tác thương mại lớn thứ tám của Trung Quốc trên thế giới.

Về kinh tế, chuyến đi nhằm tranh thủ tiềm năng kinh tế và thị trường rộng lớn của Trung Quốc, phát huy những nhân tố tích cực trong quan hệ thương mại giữa hai nước, đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch và bền vững hàng hóa Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, nhất là khu vực Hoa Đông rất phát triển, tạo chuyển biến mới trong nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước, hạn chế tình trạng nhập siêu từ Trung Quốc; thu hút đầu tư quốc tế, quảng bá hình ảnh quốc gia về kinh tế, đầu tư và du lịch, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế của nước ta.

"Chuyến đi đã thành công tốt đẹp, tạo thêm những điều kiện thuận lợi quan trọng cho việc tiếp tục đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc đi vào chiều sâu và tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước phát triển cân bằng, hiệu quả vì lợi ích của nhân dân hai nước”, ông nói.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân chụp cùng lãnh đạo cấp cao các nước.

Vẫn theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, chuyến đi là dịp để lãnh đạo cấp cao hai nước đi sâu trao đổi về các định hướng lớn thúc đẩy hợp tác trong tất cả các lĩnh vực. Các cuộc hội kiến giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thị trưởng thành phố Thượng Hải Ứng Dũng diễn ra trong không khí hữu nghị, chân thành, thẳng thắn và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Chuyến thăm đã tạo động lực quan trọng thúc đẩy hợp tác thực chất trong các lĩnh vực giữa hai nước, nhất là kinh tế, thương mại.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí với đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục có các chính sách và biện pháp hữu hiệu để cải thiện hơn nữa tình trạng nhập siêu của Việt Nam, thúc đẩy thương mại song phương tăng trưởng ổn định, bền vững; tạo điều kiện thuận lợi và tiếp tục mở rộng thị trường, mở thêm những kênh hợp tác, phân phối mới cho hàng hóa Việt Nam, nhất là các loại nông sản được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng như hoa quả, thủy sản, thịt lợn, sữa được tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc.

Thị trưởng thành phố Thượng Hải Ứng Dũng nhấn mạnh sẽ hỗ trợ và dành ưu đãi cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia các kỳ hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc tổ chức tại Thượng Hải, tạo điều kiện để hàng hóa có thế mạnh của Việt Nam như nông, lâm, thủy, hải sản có mặt nhiều hơn nữa trên thị trường Thượng Hải và khu vực Hoa Đông.

Các doanh nghiệp Trung Quốc đánh giá cao những cải thiện trong môi trường đầu tư của Việt Nam thời gian qua; khẳng định mong muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ cao, thân thiện với môi trường, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm của các địa phương Việt Nam.

Lãnh đạo cấp cao hai bên nhất trí kiểm soát tốt bất đồng, giữ gìn hòa bình và ổn định trên biển, không để ảnh hưởng tới môi trường hòa bình, ổn định cũng như sự phát triển của quan hệ hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh những kết quả tích cực của các cơ chế đàm phán và hợp tác trong lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển giữa hai nước, cũng như những tiến triển bước đầu trong đàm phán thực chất về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc vừa qua; đồng thời đề nghị hai bên thực hiện nghiêm túc các nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, “Thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển”, kiên trì giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng lợi ích chính đáng, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực.

Xem thêm >> Thủ tướng: 'Quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam - Trung Quốc duy trì đà phát triển tích cực'

Tin mới lên