Tiêu điểm

Thủ tướng nêu 'trách nhiệm kép' trong giải quyết thách thức toàn cầu tại Đại hội đồng LHQ

Sáng ngày 28/9 giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 73, diễn ra ở thành phố New York, Mỹ.

Thủ tướng nêu 'trách nhiệm kép' trong giải quyết thách thức toàn cầu tại Đại hội đồng LHQ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội đồng LHQ ở New York vào chiều ngày 27/9 theo giờ Mỹ (Ảnh: LHQ)

Việt Nam chủ động, tích cực tham gia nhiều cơ chế quan trọng của LHQ

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định rằng ngày nay Liên hợp quốc (LHQ) đã thực sự trở thành biểu tượng của tinh thần đoàn kết toàn cầu, nơi kết tinh các giá trị tiến bộ nhân văn và hiện thực hóa khát vọng vươn lên vì một thế giới hòa bình, thịnh vượng và công bằng.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đã đồng hành và đóng góp cho các mục tiêu cao cả của LHQ trong 70 năm qua. Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của LHQ trong hệ thống quốc tế đa phương, và tích cực đóng góp thực hiện các trụ cột hợp tác cơ bản của LHQ về duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, hợp tác phát triển và bảo đảm quyền con người.

Chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam đã ký tham gia và đang đàm phán 16 hiệp định tự do, mở ra quan hệ thương mại tự do với gần 60 quốc gia, đối tác lớn trên thế giới. Việt Nam cũng đã tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế lớn như APEC 2017, Đại hội đồng liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132, Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018…

Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia nhiều cơ chế quan trọng của LHQ, đóng góp có trách nhiệm trong các lĩnh vực khác nhau. Việt Nam đang nỗ lực phấn đấu cao hơn nữa cho công bằng và phát triển bền vững, thúc đẩy bình đẳng, hỗ trợ các nhóm yếu thế, bảo vệ tốt môi trường, bảo đảm quyền con người cho mọi công dân, đồng thời đề cao tinh thần đối thoại và hợp tác trong vấn đề quyền con người.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn nhất quán trong việc đề cao Hiến chương LHQ, các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế trong giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình, trong đó có khu vực Biển Đông trên cơ sở Công ước Luật biển của LHQ 1982 và bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thế giới đang chuyển động nhanh với động lực mạnh mẽ từ những tiến bộ vượt bậc về khoa học, công nghệ trong Cách mạng công nghiệp 4.0 và sự lan tỏa theo xu thế tất yếu của toàn cầu hóa. Điều đó mở ra nhiều cơ hội mới để đưa nhân loại bước vào giai đoạn phát triển kinh tế mạnh mẽ chưa từng có trong lịch sử, góp phần củng cố xu thế lớn của toàn cầu về hòa bình, hợp tác và phát triển.

"Trách nhiệm kép" trong giải quyết các thách thức toàn cầu

Thủ tướng cũng cho rằng thế giới cũng đang phải đối mặt với những thách thức mới rất to lớn như hòa bình thế giới vẫn chưa được bảo đảm, nguy cơ xung đột và xung đột ở các điểm nóng trên thế giới, chủ nghĩa khủng bố, vấn đề di cư… Tư duy cường quyền, đề cao sức mạnh, sử dụng việc đe dọa sử dụng vũ lực, sự gia tăng các biện pháp đơn phương tiếp tục là mối đe dọa đối với hòa bình, ổn định quốc tế. Tình trạng bất công và bất bình đẳng còn tồn tại nhiều trên thế giới. Sự phát triển của toàn cầu vẫn có nhiều rủi ro, thiếu ổn định. Tác động lan rộng của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, đói nghèo vẫn là những thách thức to lớn.

Theo Thủ tướng, không một quốc gia nào, dù là cường quốc giàu mạnh, có đủ sức giải quyết những thách thức to lớn đối với toàn cầu hiện nay. Điều đó đòi hỏi sự nỗ lực chung tay của các quốc gia trên hành tinh. Do đó, Thủ tướng đề nghị vấn đề "trách nhiệm kép". Mỗi quốc gia có một thêm trách nhiệm đối với các vấn đề toàn cầu, mỗi cá nhân có thêm vai trò công dân toàn cầu.

“Tôi mong rằng các cường quốc, các nước phát triển hãy bằng hành động thiết thực, hãy là những tấm gương đi đầu trong gìn giữ hòa bình và phát triển. Đại hội đồng LHQ hãy là trung tâm để các quốc gia, các dân tộc hợp tác vì hòa bình, công bằng và phát triển bền vững”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, hòa bình, tự do và thịnh vượng luôn là mong mỏi, khát vọng của mọi dân tộc. Trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0, tiến bộ của nhân loại không chỉ đo bằng những thành tựu của công nghệ, mà trước hết phải là hòa bình, thịnh vượng và phải biết chắt chiu, nắm lấy từng cơ hội, dù nhỏ nhoi, cho hòa bình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: Reuters)

Từ quá khứ đấu tranh gian khổ, lâu dài giành độc lập tự do, Việt Nam thấu hiểu sâu sắc giá trị của hòa bình, quyền bình đẳng, quyền dân tộc tự quyết, quyền mưu cầu hạnh phúc và các giá trị dân chủ của Hiến chương LHQ. Tiếng nói của một nước nhỏ hay khát vọng của những người yếu thế cần phải được tôn trọng, lắng nghe, chia sẻ. Đó là nền tảng cho phát triển bền vững, bao trùm và không để ai bị bỏ lại phía sau, là cơ sở của ổn định xã hội cũng như bảo đảm quyền và phát huy sức sáng tạo của mỗi người.

Về những cải tổ của LHQ, Thủ tướng đề nghị LHQ tăng cường hợp tác với các khu vực, trong đó có đẩy mạnh cơ chế hợp tác thượng đỉnh LHQ và ASEAN theo hướng tăng nội hàm của LHQ trong ASEAN, và làm đậm nét nội hàm của ASEAN trong LHQ.

“Việt Nam tự hào là một thành viên của LHQ với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, chúng tôi mong đóng góp nhiều hơn nữa vào việc xây dựng các thể chế đa phương và thực hiện các trách nhiệm chung của cộng đồng quốc tế”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Cuối bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cảm ơn 53 nước châu Á-Thái Bình Dương đã nhất trí đề cử Việt Nam là ứng cử viên duy nhất của nhóm vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 và cảm ơn sự ủng hộ rộng rãi của các nước khác dành cho Việt Nam. Thay mặt chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng đề nghị và mong muốn nhận được sự ủng hộ của tất cả các quốc gia thành viên về việc ứng cử này.

Xem thêm >> 'Siêu xe triệu đô' Roll Royce, Ferrari và Porsche bị tạm giữ ở Hải Phòng

Tin mới lên