Thị trường

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trải nghiệm ô tô VinFast do ông Phạm Nhật Vượng cầm lái

(VNF) - Sáng 14/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự lễ khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô VinFast tại Cát Hải (Hải Phòng), đồng thời trải nghiệm khả năng vận hành của xe ô tô VinFast do Chủ tịch Phạm Nhật Vượng cầm lái.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trải nghiệm ô tô VinFast do ông Phạm Nhật Vượng cầm lái

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trải nghiệm khả năng vận hành của xe ô tô VinFast. (Ảnh: VGP)

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng cho biết cách đây khoảng 22 tháng, cái tên VinFast chưa hề được nói đến trong từ điển Wikipedia, mọi thứ gần như chỉ là con số 0. Thế nhưng, hôm nay tìm trên Google, từ khóa VinFast xuất hiện đến hơn 8,8 triệu kết quả.

Thủ tướng bày tỏ sự ngạc nhiên lớn và khâm phục người chỉ huy, đội ngũ xây dựng nhà máy, với những kết quả đạt được chỉ sau đúng 650 ngày kể từ khi Thủ tướng dự lễ khởi công Nhà máy ô tô VinFast -2/9/2017.

Theo Thủ tướng, sự thần tốc trong việc xây dựng Nhà máy ô tô VinFast cho thấy một khát vọng lớn và cháy bỏng ngọn lửa nhiệt huyết trong những con người đã chung tay góp trí làm nên một dự án có thể gọi là kỳ tích của ngành ô tô Việt Nam cũng như trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại sự kiện. (Ảnh: VGP)

Nhân sự kiện hôm nay, Thủ tướng cũng nhắn nhủ 3 điều đến các doanh nhân Việt Nam và cả đội ngũ cán bộ công chức.

“Doanh nhân Việt Nam phải có khát vọng cùng dân tộc với niềm tự hào sâu sắc về tiềm năng con người Việt Nam. Phải dám nghĩ dám làm, phải có tinh thần cách mạng dấn thân, nói phải đi đôi với làm, làm thì phải làm khẩn trương, làm đến nơi, đến chốn”, người đứng đầu Chính phủ nói.

Thủ tướng cho rằng sự thành công của VinFast có một ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế. Với Hải Phòng năm nay, tăng thu từ VinFast là 8.000 tỷ đồng và năm 2020 đạt trên 15.000 tỷ đồng.

So sánh với cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia với 4 chặng gồm khởi động, vượt chướng ngại vật, tăng tốc, về đích, Thủ tướng cho rằng những chặng đường kế tiếp của VinFast sẽ không dễ dàng với rất nhiều thách thức ở phía trước.

Theo Thủ tướng, trong ngành công nghiệp ô tô, VinFast cũng mới là “người lớn đi bên cạnh những gã khổng lồ” sừng sỏ trong ngành, một ngành có tính cạnh tranh rất cao và sự đào thải cũng rất nhanh chóng.

Do đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh doanh nghiệp cần đi lên bằng sức mạnh nội lực của mình. Phải sẵn sàng gạt bỏ các khác biệt để hợp tác kể cả với đối thủ của mình và phải biết dựa vào những người khổng lồ thì mới có thể thành công.

Thủ tướng Chính phủ mong muốn VinFast hãy chủ động liên kết và hợp tác với các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam như Thaco, Thành Công… để tăng sức mạnh cộng hưởng và sớm đưa ngành công nghiệp ô tô Việt Nam tiến ra khu vực và toàn cầu.

Sau khi thăm 2 phân xưởng của nhà máy ô tô VinFast, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đi thử xe dòng SUV Lux 2.0 tại bãi thử xe. Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng là người trực tiếp cầm lái chiếc SUV này.

Thủ tướng thăm 2 phân xưởng của nhà máy ô tô VinFast. (Ảnh: VGP)

Được biết, sau lễ khánh thành nhà máy, VinFast sẽ bàn giao những chiếc xe đầu tiên, vượt tiến độ cam kết với khách hàng khoảng 2 tháng. Cụ thể, sản phẩm VinFast Fadil sẽ được bàn giao từ ngày 17/6, trong khi Lux A2.0 và Lux SA2.0 sẽ được giao vào cuối tháng 7 tới.

VinFast cũng đang tiếp tục khẩn trương thiết kế, dự kiến sẽ ra mắt 12 mẫu ô tô các loại và xe máy điện ngay trong năm 2019 và năm 2020.

Tin mới lên