Tiêu điểm

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu thông điệp 'hành động, liêm chính, hiệu lực, hiệu quả, gần dân'

(VNF) - "Tiếp tục xây dựng Chính phủ hành động, liêm chính, hiệu lực, hiệu quả, gần dân; đặt lợi ích của Đảng, của quốc gia, dân tộc, của nhân dân lên trên hết, trước hết; hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu thông điệp 'hành động, liêm chính, hiệu lực, hiệu quả, gần dân'

Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Ngày 8/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã bàn giao công việc của Thủ tướng cho ông Phạm Minh Chính tại trụ sở Chính phủ.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ và các thành viên Chính phủ, tân Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng ông Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên của Chính phủ nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân tín nhiệm giao phó, đồng thời chúc mừng các thành viên mới của Chính phủ.

Theo Thủ tướng, trong nhiệm kỳ 2016-2021, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức cả bên trong và bên ngoài, đặc biệt là thiên tai, dịch bệnh, nhất là đại dịch COVID-19 đã tác động trực tiếp, làm ảnh hưởng sâu rộng, nặng nề đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, tuy nhiên, sự điều hành sâu sát, quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, đã tiếp tục khơi dậy tinh thần yêu nước, vượt qua mọi khó khăn, thách thức với quyết tâm đổi mới sáng tạo, ý chí khát vọng vươn lên và đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực.

Bên cạnh đó, tình hình chính trị - xã hội ổn định; kinh tế tiếp tục duy trì tăng trưởng ở mức tương đối cao; quốc phòng - an ninh được giữ vững; văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, công nghệ và môi trường được quan tâm, chăm lo, đầu tư phát triển; hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế được mở rộng; vị thế và uy tín của nước ta ngày càng được nâng cao.

Ngoài ra, công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 đã triển khai rất hiệu quả và được Nhân dân, cộng đồng quốc tế ủng hộ, ngưỡng mộ, đánh giá cao; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao.

"Đúng như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: Đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử, phát triển mạnh mẽ, toàn diện so với những năm trước đổi mới;… Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng hoa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại lễ bàn giao công việc. Ảnh: VGP

Tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, có được những kết quả quan trọng nêu trên là do có sự lãnh đạo sáng suốt của Trung ương Đảng; sự giám sát hiệu quả, tạo điều kiện của Quốc hội và sự vào cuộc, ủng hộ của cả hệ thống chính trị, của nhân dân cả nước.

Đặc biệt là có sự đóng góp rất quan trọng của Chính phủ và các thành viên Chính phủ với vị trí, vai trò là cơ quan hành chính nhà nước cao nhất, thực hiện quyền hành pháp, là cơ quan chấp hành của Quốc hội, tuân thủ Hiến pháp, pháp luật, mà người đứng đầu là ông Nguyễn Xuân Phúc.

“Tôi xin bày tỏ sự trân trọng, cảm ơn và đánh giá rất cao những đóng góp hết sức quan trọng của các đồng chí trong nhiệm kỳ qua. Kế nhiệm Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021 là vinh dự, nhưng cũng là những khó khăn, thách thức mà Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ sẽ phải đối mặt để có thể kế thừa, duy trì và phát huy có hiệu quả những thành tựu, kết quả to lớn đã đạt được nhằm tiếp tục đưa đất nước ta phát triển nhanh, bền vững, phồn vinh và hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu; đúng như mong nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.

Sau cùng, Thủ tướng nêu rõ, thời gian tới, tình hình thế giới và trong nước sẽ diễn biễn nhanh, phức tạp, khó lường; thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ cần phải tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, thống nhất cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm; tuân thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhất là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đồng thời, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ theo Hiến pháp, pháp luật nhằm kế thừa và tiếp tục xây dựng Chính phủ hành động, liêm chính, hiệu lực, hiệu quả, gần dân; đặt lợi ích của Đảng, của quốc gia, dân tộc, của nhân dân lên trên hết, trước hết; hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Tin mới lên