Tiêu điểm

Thủ tướng yêu cầu các bộ nghiên cứu 'kinh tế ban đêm' của Trung Quốc

(VNF) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, địa phương chủ động nghiên cứu chính sách “kinh tế ban đêm” mà chính phủ Trung Quốc vừa ban hành.

Thủ tướng yêu cầu các bộ nghiên cứu 'kinh tế ban đêm' của Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc đã ban hành chính sách thúc đẩy "kinh tế ban đêm". (Ảnh minh họa)

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vừa ký, gửi các Bộ: Kế hoạch & Đầu tư, Tài chính, Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc nghiên cứu chính sách kinh tế của Trung Quốc.

Công văn dẫn thông tin Chính phủ Trung Quốc đã ban hành chính sách thúc đẩy kinh tế ban đêm (các hoạt động dịch vụ, kinh doanh sẽ được trợ cấp từ 20h đêm đến 6h sáng hôm sau) trong bối cảnh kinh tế nước này tăng trưởng thấp do ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ.

"Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ liên quan và các địa phương chủ động nghiên cứu chính sách kinh tế của Trung Quốc", công văn nêu rõ.

Nền kinh tế Trung Quốc đã được dự báo là bị tác động mạnh từ các ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động hơn 1 năm về trước.

Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp để thúc đẩy nền kinh tế trong năm nay, thúc đẩy “kinh tế ban đêm” là một trong những biện pháp mới nhất được áp dụng.

Cụ thể, 10 con phố với các hàng ăn ban đêm, 16 chợ đêm và các cửa hàng tiện lợi mở 24/7 tại Bắc Kinh sẽ là những nơi đầu tiên nhận được trợ cấp của chính phủ Trung Quốc để thúc đẩy hoạt động kinh doanh ban đêm. Theo đó, các khu phố ban đêm sẽ nhận được khoảng hơn 700.000 USD dành cho việc phát triển kinh doanh, các hộ kinh doanh riêng lẻ sẽ có thể được hỗ trợ tới hơn 70.000 USD.

Ngoài ra, các dịch vụ giao thông công cộng như tàu điện cũng đã được tăng tuyến, tăng thời gian phục vụ trong đêm. Tại Bắc Kinh, từ tháng 5 - 10 mỗi năm, các phương tiện giao thông công cộng sẽ kéo dài thời gian hoạt động khoảng 1 tiếng rưỡi các ngày thứ 6 - 7, đặc biệt là các tuyến đi qua những con đường kinh doanh sầm uất vào ban đêm.

Ngoài Bắc Kinh, khoảng 2 năm trở lại đây loạt thành phố lớn của Trung Quốc như Thượng Hải, Thiên Tân... cũng đã triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy nền kinh tế ban đêm thông qua các biện pháp trợ cấp tiền mặt cho các hộ kinh doanh...

Theo báo cáo được Viện Tài chính quốc tế (IIF) công bố mới đây, tỷ lệ nợ/GDP của Trung Quốc đã tăng gần 304% so với GDP trong 3 tháng đầu năm, tức hơn 40.000 tỷ USD, chiếm 15% tổng nợ toàn cầu.

Đây là mức tăng mạnh so với con số chưa đến 297% GDP ở thời điểm quý I/2018.

Trước đó, theo thông báo mới nhất của Cơ quan Thống kê Trung Quốc, tăng trưởng GDP của nền kinh tế này đạt 6,2% trong quý II/2019.

Con số này là mức tăng trưởng GDP thấp nhất của Trung Quốc kể từ khi các số liệu tăng trưởng được thống kê kể từ năm 1992. Thậm chí trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, tăng trưởng GDP hàng quý của Trung Quốc cũng không xuống dưới 6,4%. Năm 2018, GDP của Trung Quốc tăng 6,6%.

Trong nửa đầu năm 2019, xuất khẩu cùa Trung Quốc chỉ tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước.

Xem thêm >> Google bị cáo buộc ‘đi đêm’ với quân đội Trung Quốc, ông Trump kêu gọi điều tra

Tin mới lên