Thị trường

Thủ tướng yêu cầu thanh tra việc nhập khẩu, lưu hành thuốc của VN Pharma

(VNF) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc, cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và việc trúng thầu cung cấp thuốc của Công ty cổ phần VN Pharma.

Thủ tướng yêu cầu thanh tra việc nhập khẩu, lưu hành thuốc của VN Pharma

Dư luận đang bức xúc trước việc thuốc giả, thuốc kém chất lượng vẫn qua mặt được cơ quan chức năng để đưa về Việt Nam

Nội dung văn bản nêu rõ, thời gian vừa qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có nhiều bài viết về Vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma, phản ánh về tình trạng buông lỏng quản lý trong việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng đã có văn bản số 949/BC-BYT ngày 29/8/2017 báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Y tế trong vụ việc Công ty cổ phần VN Pharma.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty cổ phần VN Pharma trước khi xảy ra vụ án; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/12/2017.

Mới đây, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 năm 2017 với sự tham gia của Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao…, vụ việc liên quan đến Công ty VN Pharma cũng được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề cập trong phát biểu của mình.

Theo Phó Thủ tướng, mặc dù vụ việc đang được các cơ quan bảo vệ pháp luật thụ lý giải quyết nhưng dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và nhiều ý kiến rất bức xúc ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với cả hệ thống y tế. Vì vậy, cần được chỉ đạo xử lý nghiêm minh mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, làm rõ mọi góc khuất.

Mới đây, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã có văn bản kiến nghị gửi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia về việc làm rõ một số vấn đề liên quan đến vụ việc Công ty VN Pharma. Qua đó xác định, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý nghiêm những sai phạm theo quy định của pháp luật.

Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 còn đề nghị Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Tổng Thanh tra Chính phủ thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện công tác quản lý nhà nước với Cục Quản lý Dược và Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế).

Công ty VN Pharma bị cơ quan điều tra xác định đã làm giả hồ sơ nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg chữa ung thư từ nhà sản xuất Helix Pharmaceuticals Inc., Canada. Lô thuốc này được Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu cuối tháng 12/2013.

Năm 2014 H-Capita trúng đấu thầu tại Sở Y tế TP HCM với giá 31.000 đồng một viên trong khi giá kế hoạch của Sở là 66.000 đồng. Nghi ngờ giá Capita sau kết quả đấu thầu, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp xác minh. Giám định của Bộ Y tế cho thấy lô thuốc này chứa 97% hoạt chất capecitabine kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, không sử dụng được cho người. Tài liệu từ nhà sản xuất Helix trong hồ sơ nhập khẩu Capita cũng được cơ quan điều tra xác định giả mạo.

Vụ án được xét xử vào giữa tháng tám, cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị tòa tuyên 12 năm tù. Bộ Y tế ngày 29/8 khẳng định VN Pharma được cấp phép nhập khẩu lô H-Capita đúng quy định, do có đầy đủ hồ sơ giấy tờ và các tài liệu được làm giả một cách tinh vi, nên thời điểm ấy các chuyên viên của Bộ không thể nhận biết bằng mắt thường.

Báo cáo của Bộ Y tế gửi tới lãnh đạo Chính phủ khi đó được xác định chưa làm rõ những nội dung về trách nhiệm của Cục quản lý dược, của Bộ Y tế cũng như các đơn vị liên quan.

Thông cáo báo chí của Bộ Y tế thời điểm đó cũng chỉ khẳng định Bộ Y tế, Cục quản lý được đã làm đúng quy trình, không ưu ái gì cho VN Pharma. Sau khi kiểm nghiệm, cấp phép nhập khẩu và cấp đăng ký lưu hành thuốc cho H-Capita, cơ quan quản lý mới đặt nghi vấn vì giá thuốc công bố và giá thuốc VN Pharma trúng thầu cung cấp cho các bệnh viện thấp hơn hẳn các loại thuốc cùng loại do các nước khác cũng như do chính Canada bán ra. H-Capita khi đó mới được tạm ngừng đưa ra thị trường.

Sau đó vụ việc được chuyển sang cơ quan điều tra với nhiều giấy tờ cung cấp về nguồn gốc, xuất xứ thuốc bị làm giả. Qua phiên xét xử sơ thẩm, các lãnh đạo của VN Pharma phải lĩnh án về tội "Buôn lậu" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức".

Tin mới lên