Thừa Thiên - Huế: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia giả dạng 'quân nhân Mỹ'
Bùi Ngọc Long -
09/06/2020 08:06 (GMT+7)
7 người mang quốc tịch Nigeria cùng 4 người Việt Nam của một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia qua mạng internet đã bị Công an Thừa Thiên - Huế bắt giữ.
Điều tra viên lấy lời khai của nghi phạm Chukwugekwe Godwin Ajearo (áo đỏ). Ảnh: Hồng Nhung
Ngày 8/6, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an Thừa Thiên - Huế cho biết đơn vị này vừa thực hiện thành công chuyên án triệt phá đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia qua mạng Internet.
Công an đã bắt giữ 11 người, trong đó 7 người quốc tịch Nigirea và 4 người Việt Nam. Cầm đầu đường dây này cũng là một người Nigeria, được xác định đang ở Campuchia. Thủ đoạn của nhóm tội phạm này là thông qua mạng xã hội, giả danh là quân nhân Mỹ, lừa những người nhẹ dạ để đánh cắp dữ liệu, tài khoản cá nhân rồi chiếm đoạt tiền.
Đào Đăng Vũ (áo sơ mi xanh) cùng tang vật vụ án được phát hiện và thu giữ. Ảnh: Hồng Nhung
Theo đó, các nghi phạm bị bắt giữ gồm: Ugochukwu Samuel Nnaemeka (tên gọi khác là Richard, 24 tuổi); Stanley Chidiebere Umed (29 tuổi); Nnaka Chibuzor Frankline (36 tuổi); Chimezie Ebuka Samuel (28 tuổi); Chukwugekwe Godwin Ajearo (34 tuổi); Ugochukuwu Okechukwu James (35 tuổi); Ogo Emeka Donal (35 tuổi, đều cùng quốc tịch Nigeria); cùng với Ngô Hãi Nghi (24 tuổi); Vũ Ái Linh (24 tuổi); Đào Đăng Vũ (33 tuổi) và Phạm Ngọc Duy (36 tuổi, cùng tạm trú tại TP.HCM).
Nạn nhân ở Huế tố cáo
Theo hồ sơ điều tra, khoảng cuối tháng 4/2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thừa Thiên - Huế nhận được đơn trình báo của bà C.T.N.H (TP.Huế) về việc bị một người nước ngoài lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 3,9 tỷ đồng.
Từ thông tin do bà N.H cung cấp, các trinh sát đã lần theo dấu vết dòng tiền tại các ngân hàng, phát hiện số tiền 3,9 tỷ đồng của bà N.H được chuyển vào nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau, mọi hoạt động rút tiền đều thực hiện tại các cây ATM trên khắp địa bàn TP. HCM..
“Từ kết quả điều tra ban đầu, chúng tôi xác định có một nhóm tội phạm lừa đảo đang hoạt động tại TP.HCM, và nạn nhân có thể ở nhiều địa phương khác nhau. Các nghi phạm này cấu kết, sử dụng CMND giả, nhưng chỉ dán ảnh 1 người, để mở nhiều tài khoản tại nhiều ngân hàng nhằm phục vụ cho việc giao dịch tiền. Công an Thừa Thiên - Huế đã cử tổ công tác vào TP. HCM để xác minh, làm rõ”, đại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết.
Giấy chứng minh nhân dân giả do nhóm tội phạm dùng để lừa đảo. Ảnh Hồng Nhung
Sau hơn 15 ngày điều tra, nắm địa bàn, triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ khác nhau, tổ công tác đã phát hiện, truy tìm được các nghi phạm liên quan đến việc lừa tiền của bà C.T.N.H, là: Ugochukwu Samuel Nnaemeka, Stanley Chidiebere Umed, Nnaka Chibuzor Frankline, Ngô Hãi Nghi, Vũ Ái Linh.
Từ manh mối này, cùng với tài liệu, chứng cứ thu được, công an xác định và bắt giữ thêm một mắt xích quan trọng trong đường dây lừa đảo trên, là Phạm Ngọc Duy.
Thẻ ATM các loại do nhóm này làm để rút tiền của các nạn nhân. Ảnh Hồng Nhung
Khai thác các thông tin do Phạm Ngọc Duy khai, cơ quan công an đã xác minh và tạm giữ thêm 3 nghi phạm người Nigeria gồm: Chukwugekwe Godwin Ajearo Ugochukuwu Okechukwu James và Ogo Emeka Donal.
Các nghi phạm này không liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền của bà C.T.N.H, nhưng lại liên quan đến nhiều vụ án lừa đảo ở các tỉnh, thành phố khác như Thanh Hóa, Nghệ An, TP. HCM, Tuyên Quang, Quảng Nam
Dùng "chiêu" giả danh quân nhân Mỹ để lừa đảo qua mạng
Từ những kết quả điều tra ban đầu, Công an Thừa Thiên - Huế xác định đây là một tổ chức tội phạm lừa đảo quốc tế rất quy mô, xuyên quốc gia, có tổ chức cấu kết chặt chẽ với tội phạm trong nước.
Tiếp tục điều tra, công an xác định nghi phạm Dalaxy Dave (người Nigeria, hiện ở tại Campuchia) là "ông trùm" điều hành mọi hoạt động trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản này.
Daxaly trực tiếp sử dụng Facebook, Zalo, Whatsapp… kết bạn với các bị hại người Việt Nam, trò chuyện, làm quen, tạo lòng tin, với thủ đoạn giả danh là quân nhân Mỹ gửi tặng quà có giá trị lớn về Việt Nam, rủ đầu tư, góp vốn kinh doanh tại nước ngoài ... để lấy thông tin cá nhân của người bị hại.
Ogo Emeka Donal (áo đỏ) và Ugochukuwu Okechukwu James hai người nước ngoài trong đường dây sau khi bị bắt giữ. Ảnh: Hồng Nhung
Sau đó, Dalaxy hướng dẫn các nghi phạm tại Việt Nam hack các tài khoản Facebook, liên hệ mua hàng online rồi gửi các đường link yêu cầu người bán hàng cung cấp mã OTP từ đó lấy trộm tiền trong tài khoản.
Không những thế, nhóm này còn giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án…. gọi điện cho nhiều nạn nhân đe dọa khiến nhiều người lo sợ phải nộp tiền vào các tài khoản ngân hàng mà nhóm này chuẩn bị sẵn.
Bằng thủ đoạn trên, nhóm tội phạm đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 120 tỷ đồng của nhiều nạn nhân tại nhiều tỉnh, thành của Việt Nam.
Quá trình bắt giữ các nghi phạm, lực lượng công an đã phát hiện, thu giữ nhiều tang vật gồm: 71 tài khoản ngân hàng, hơn 53 giấy Chứng minh nhân dân giả, cùng nhiều điện thoại di động và xe máy, tài khoản Facebook phục vụ cho việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hiện Phòng CSHS Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để điều tra, mở rộng để tiếp tục triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia qua mạng do người nước ngoài kết nối với tội phạm trong nước này.
(VNF) - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã bắt tạm giam 2 đối tượng cùng là cán bộ Cục Thuế tỉnh Bắc Giang, nay là Thuế Bắc Ninh vì nhận 4,3 tỷ đồng để “bỏ qua” cho doanh nghiệp có sai phạm về thuế.
(VNF) - Nhắc đến mục tiêu đến năm 2045 nước ta trở thành nước thu nhập cao, đại biểu Quốc hội nêu thách thức dân số "già trước khi giàu" là rất thực tế.
(VNF) - Ngay sau khi trúng đấu giá khu đất 12,3 ha tại Đồ Sơn, Hải Phòng, Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh địa ốc Phương Đông đã mang quyền tài sản của dự án đi thế chấp.
(VNF) - Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ vừa có báo cáo gửi Ủy ban Chứng khoán về nghị quyết phương án nhân sự tạm thời để điều hành hoạt động doanh nghiệp, trong lúc hàng loạt lãnh đạo chủ chốt nghỉ phép.
(VNF) - Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng đất hiếm đang trở thành tài nguyên chiến lược của Việt Nam và thế giới, vì vậy cần có cơ chế quản lý - bảo vệ đặc biệt, tránh nguy cơ khai thác bừa bãi, xuất khẩu thô và thất thoát nguồn lực quốc gia.
(VNF) - Với mức giá gần 2,7 tỷ đồng, hiện biển số xe máy 99AA-999.99 tỉnh Bắc Ninh đang là một trong những biển số xe máy có giá cao nhất từ trước đến nay.
(VNF) - Theo cáo buộc, sau khi chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, Thân Văn Thoại (Tổng Giám đốc Công ty BBA) đã nhờ người mua 63 mảnh đất tại tỉnh Hòa Bình.
(VNF) - Nghị quyết 72 và Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 được kỳ vọng tạo ra bước đột phá về chăm sóc sức khỏe nhân dân.
(VNF) - Được thiết kế như một giai phẩm Xuân, số đặc biệt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 sẽ được Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance dự kiến xuất bản vào tháng 1/2026.
(VNF) - TS.Trần Đình Thiên cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội hiếm có để tạo bước nhảy vọt, nếu dám theo đuổi mục tiêu tăng trưởng hai con số một cách thực chất và bền vững. Trong bối cảnh kinh tế thế giới phân hóa mạnh, đây chính là “cách Việt Nam vượt lên chính mình”, thoát khỏi quỹ đạo tăng trưởng trung bình và hình thành sức bật mới cho nền kinh tế.
(VNF) - Giữa những ngày cuối năm se lạnh, ước mơ về một mái nhà kiên cố của mẹ con bà Nguyễn Thị Phúc ở xã Thạch Khê, Hà Tĩnh đã thành hiện thực. VietnamFinance Foundation – chương trình thiện nguyện của Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, cùng chính quyền địa phương và đơn vị tài trợ đã khánh thành, bàn giao căn nhà tình thương 70m², mang đến điểm tựa mới cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn này.
(VNF) - Từ ngày 15/12, nhiều hành vi vi phạm liên quan đến căn cước, cư trú và sử dụng VNeID sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 282/2025. Người dân cần cập nhật quy định để tránh rủi ro pháp lý khi cầm cố, cho thuê hoặc sử dụng trái phép thẻ căn cước.
(VNF) - Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh mức doanh thu không phải nộp thuế lên 500 triệu đồng/năm, tức là gấp 5 lần so với mức đang áp dụng theo Luật Thuế TNCN hiện hành.
(VNF) - Các nhóm đối tượng đã cấu kết với một số nhân viên ngân hàng, sử dụng giấy tờ giả mở hơn 1.000 tài khoản doanh nghiệp “ma” và mua khoảng 10.000 tài khoản cá nhân không chính chủ.
(VNF) - Khi cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc tiếp tục chìm sâu, giới đầu tư trên mọi thị trường của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khó lòng làm ngơ.
(VNF) - Theo quyết định của Bộ Chính trị, ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, được điều động tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó bí thư Thành ủy Hà Nội.
(VNF) - Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (TP. HCM) nêu thực tế nhiều dự án trọng điểm đang bị chậm do quy trình nội bộ kéo dài, làm tăng chi phí và giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế.
(VNF) - Quá trình điều tra vụ án xảy ra tại thẩm mỹ viện Mailisa, cơ quan chức năng thu giữ 3 tỷ đồng, 400.000 USD, 300 lượng vàng SJC, 100 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
(VNF) - Doanh nghiệp chuyển đổi xanh đang cần các cơ chế khuyến khích, nội dung này đã được nêu bật tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025 diễn ra tại TP. HCM.
(VNF) - Năm 2025 khép lại với những dư chấn của thời tiết cực đoan và các hình thái thiên tai bất thường liên tiếp xuất hiện. Những thiệt hại về người và của không chỉ tạo áp lực lên hoạt động sản xuất – đời sống dân sinh, mà còn đặt nền kinh tế Việt Nam trước bài toán cân bằng giữa phục hồi ngắn hạn và tăng trưởng dài hạn.
(VNF) - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã bắt tạm giam 2 đối tượng cùng là cán bộ Cục Thuế tỉnh Bắc Giang, nay là Thuế Bắc Ninh vì nhận 4,3 tỷ đồng để “bỏ qua” cho doanh nghiệp có sai phạm về thuế.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.