Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt 25 triệu USD liên quan tới ông chủ nhà hàng Món Huế
Lệ Chi -
19/05/2020 15:42 (GMT+7)
(VNF) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Theo đó, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", xảy ra tại Công ty TNHH MTV Horizon Property Group (số 16 Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2, TP. HCM).
Khởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt 25 triệu USD liên quan tới ông chủ nhà hàng món Huế
Người đại diện pháp luật của Công ty Horizon Property Group là ông Huy Nhật (sinh năm 1974, quê Thừa Thiên Huế) chính là Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH nhà hàng Món Huế
Thông báo này được gửi tới Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 3), các công ty liên quan và ông Huy Nhật.
Theo thông báo, 4 công ty có tên: MF Holdings Inc (MF), Công ty Gifted Wisdom Limited (Gifted), Fenghe Harvest Ltd (Fenghe) và Công ty Harvest Investment Advisory Co.,Ltd (Harvest) cùng tố giác ông Huy Nhật, giám đốc Công ty TNHH MTV Horizon Property Group chiếm đoạt số tiền 25 triệu USD trong dự án "bất động sản ma" tại Lăng Cô, Huế do ông Huy Nhật dựng lên.
Cụ thể, năm 2018, ông Huy Nhật có giới thiệu tới 4 nhà đầu tư nước ngoài trên về dự án phát triển bất động sản nghỉ dưỡng có tên là Horizon Langco tại thị trấn Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế với quy mô sử dụng đất là 162ha và kêu gọi các nhà đầu tư cùng bỏ vốn đầu tư vào dự án.
Để thuyết phục nhà đầu tư, ông Huy Nhật cử ông Nguyễn Lương Hoàng – Giám đốc công ty Horizon Việt Nam, nhiều lần tổ chức các buổi giới thiệu dự án ở nước ngoài, thuyết minh các chỉ số lợi nhuận của một bất động sản nghỉ dưỡng, cung cấp các báo cáo chi tiết về dự án, sản phẩm, doanh số bán ra...
Theo đó, ông Huy Nhật đã vạch ra lộ trình hợp tác đầu tư như sau: 4 nhà đầu tư cùng với công ty Huy Fong Capital (HK) Limited (Huy Fong) (công ty của Huy nhật có trụ sở tại Hong Kong) sẽ đầu tư vốn vào một công ty sẵn có của ông Huy Nhật tại Singapore – Công ty Horizon Vietnam Property Pte. (Horizon Singapore), nhà đầu tư sẽ trở thành cổ đông của Horizon Singapore.
Thực hiện các thỏa thuận xong, 4 nhà đầu tư đã chuyển đủ 25 triệu USD cho Horizon Singapore, sau đó Horizon Singapore đã chuyển 25 triệu USD vào tài khoản của Horizon Vietnam mở tại Việt Nam.
Khoảng giữa tháng 10/2019, báo chí đưa tin hệ thống nhà hàng Món Huế của ông Huy Nhật vỡ nợ, nhóm 4 nhà đầu tư nước ngoài liên hệ ông Huy Nhật nhưng không được. Qua kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng của Horizon Vietnam mở tại Vietcombank, phát hiện toàn bộ tiền đã bị rút sạch, còn chưa tới 300 triệu đồng. Tiếp tục kiểm tra tình trạng doanh nghiệp của Horizon Singapore thì phát hiện trên giấy phép vẫn chưa cập nhật tên của 4 nhà đầu tư như ông Huy Nhật cam kết.
Như vậy, trong chưa đầy 300 ngày, ông Huy Nhật - thông qua công ty tại Singapore đã nhận 25 triệu USD, chuyển cho công ty - cũng của ông Huy Nhật ở Việt Nam và rút ra toàn bộ số tiền gần 600 tỷ đồng, trong khi dự án ở Huế không tồn tại. Kết quả xác minh cho biết không có khu đất nào của ông Huy Nhật tại Huế như mô tả trong hồ sơ giới thiệu về dự án.
Từ cơ sở điều tra ban đầu, Bộ Công an xác định có dấu hiệu của hành vi "lừa đảo" nên ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Hiện Bộ Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra.
(VNF) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành hàng loạt quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy tổng cộng 45 sản phẩm mỹ phẩm đang lưu thông trên thị trường do vi phạm quy định về hồ sơ pháp lý và quản lý chất lượng sản phẩm.
(VNF) - Trong bối cảnh nhu cầu năng lượng trong nước tăng cao và thị trường thế giới tiếp tục biến động khó lường, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã tiếp nhận gần 120.000 tấn LNG và LPG, đồng thời chủ động thu xếp hàng trăm nghìn tấn nhiên liệu cho các tháng tiếp theo.
(VNF) - Đó là nhận định của chuyên gia năng lượng Phan Xuân Dương về tính khả thi của mục tiêu công suất điện tái tạo theo Quy hoạch điện VIII đến năm 2030.
(VNF) - Khi những đô thị lớn ngày càng dày đặc bê tông và nhịp sống tăng tốc không ngừng, các gia đình trẻ thành đạt càng muốn tìm kiếm một không gian đủ xanh để hít thở, đủ thư thái để tái tạo năng lượng và đủ gần gũi để cả gia đình tận hưởng cuộc sống. Quỹ căn hoàn thiện nội thất Tropicana Village Resort tại Đảo Ngọc (Vinhomes Hải Vân Bay, Đà Nẵng) xuất hiện như lời hồi đáp hoàn hảo mang đến “liệu trình phục hồi năng lượng tinh khôi” bên vịnh Nam Chơn.
(VNF) - Bộ Công Thương đang xây dựng cơ chế cho phép các hệ thống điện mặt trời mái nhà bán tối đa 50% sản lượng điện dư lên lưới điện quốc gia. Đáng chú ý, nếu lưới điện khu vực còn khả năng tiếp nhận và không quá tải, doanh nghiệp có thể được bán tới 100% lượng điện dư thừa phát ra từ hệ thống.
(VNF) - Bộ Xây dựng vừa chấp thuận phương án thu phí đối với 13 đoạn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 do Nhà nước đầu tư, với mức phí dao động từ 900 - 1.300 đồng/km tùy từng tuyến.
(VNF) - Giá vàng vừa trải qua tuần biến động mạnh. Có dự báo giá vàng quốc tế sẽ lên 6.000 USD/ounce nhưng nhiều người cũng cho rằng giá vàng có thể xuống 3.500 USD/ounce.
(VNF) - Thị trường bạc vừa trải qua một tuần giao dịch nhiều biến động. Trong khi giá bạc thế giới duy trì đà phục hồi và đứng vững trên vùng giá cao, thị trường trong nước lại chứng kiến nhịp điều chỉnh mạnh trước khi dần ổn định và hồi phục vào những phiên cuối tuần.
(VNF) - Trong bối cảnh giá vàng biến động mạnh, chênh lệch lớn, chuyên gia khuyến nghị người dân cần cẩn trọng khi mua - bán vàng, đặc biệt là các quyết định đầu tư ngắn hạn nhằm “lướt sóng”.
(VNF) - SLV – quỹ ETF bạc lớn nhất thế giới đã bán ròng gần 58 tấn bạc trong ba phiên gần nhất, phản ánh tâm lý thận trọng của dòng tiền tổ chức. Trong khi giá bạc đang kiểm định ngưỡng hỗ trợ quan trọng 60 USD/ounce, triển vọng dài hạn của kim loại này vẫn được hỗ trợ bởi nhu cầu công nghiệp gia tăng.
(VNF) - Tính đến hết tháng 4/2026, đã có 312 vụ việc điều tra do 27 thị trường khởi xướng đối với hàng xuất khẩu Việt Nam, trong đó riêng 4 tháng đầu năm phát sinh thêm 12 vụ mới.
(VNF) - Giá vàng miếng và vàng nhẫn tiếp tục được các thương hiệu lớn điều chỉnh tăng mạnh ở cả hai chiều mua vào - bán ra, chính thức vượt 145 triệu/lượng.
(VNF) - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 31 quy định về truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm, hàng hóa thuộc phạm vi quản lý của Bộ. Theo đó, từ ngày 1/7/2026, các mặt hàng có mức độ rủi ro cao sẽ phải thực hiện truy xuất nguồn gốc trước khi đưa ra thị trường.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường cho vay thay thế tại Việt Nam được dự báo duy trì tăng trưởng cao đến năm 2030, F88 được ghi nhận có những lợi thế nhất định về mô hình O2O và năng lực kiểm soát nợ xấu.
(VNF) - Tổng kinh phí khoảng 1.045 tỷ đồng sẽ được sử dụng để hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo chuyển đổi xe máy sang phương tiện xanh (xe điện) trong giai đoạn 2026-2030.
(VNF) - Với hơn 2 tỷ người tiêu dùng tại hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, Halal đang trở thành một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng Halal toàn cầu, doanh nghiệp Việt Nam không chỉ cần chứng nhận mà còn phải đầu tư dài hạn vào nguyên liệu, quy trình sản xuất, quản trị và chiến lược tiếp cận thị trường.
(VNF) - Ngày 10/06/2026, Công ty Cổ phần Công nghệ DGX, Công ty Cổ phần Tái bảo hiểm Alpha và Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện PTI đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện nhằm triển khai các giải pháp bảo hiểm trên nền tảng tài chính số Amio, góp phần nâng cao trải nghiệm người dùng và mở rộng khả năng tiếp cận các sản phẩm tài chính – bảo hiểm một cách thuận tiện, minh bạch.
(VNF) - Tháng 6/2026, Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) chính thức công bố ra mắt tổ hợp căn hộ thương mại dịch vụ The Fest tại “đảo lễ hội giải trí” Festival Island thuộc đại đô thị Charmora City (Nam Nha Trang).
(VNF) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành hàng loạt quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy tổng cộng 45 sản phẩm mỹ phẩm đang lưu thông trên thị trường do vi phạm quy định về hồ sơ pháp lý và quản lý chất lượng sản phẩm.