Tài chính quốc tế

Thượng nghị sĩ Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ không bao giờ có F-35 bên cạnh S-400 của Nga

(VNF) - Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ Bob Menendez khẳng định rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết tâm mua bằng được hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, các lệnh trừng phạt hà khắc sẽ được áp dụng và nước này sẽ phải gánh "hậu quả to lớn".

Thượng nghị sĩ Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ không bao giờ có F-35 bên cạnh S-400 của Nga

Mỹ tuyên bố không bàn giao máy bay chiến đấu F-35 cho Ankara nếu nước này cố tình mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với tờ Katimerini của Hy Lạp mới đây, ông Menendez khẳng định rằng: “Nếu Thổ Nhĩ Kỳ hoàn thành thương vụ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga thì các lệnh trừng phạt sẽ được áp dụng trên cơ sở dự luật mà tôi đã trình lên trước Quốc hội”.

Đồng thời, nhà quan chức Mỹ cũng một lần nữa nhắc lại quan điểm rằng hệ thống S-400 không tương thích với tiêu chuẩn của NATO.

“Một động thái như vậy phá vỡ sự đồng thuận trong NATO. Vì vậy, sẽ không một chiếc F-35 nào được bán cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này nhận được S-400”, ông Menez nhấn mạnh.

Ông Menendez cũng đưa ra một số lời cảnh báo về các lệnh trừng phạt rằng: "Các biện pháp trừng phạt liên quan tới việc hạn chế xuất khẩu, trao đổi vũ khí, giao dịch tài chính, chẳng hạn như hạn chế giao dịch với các ngân hàng Mỹ...”.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ cho biết trong dự luật đang có 8 lệnh trừng phạt để Tổng thống Mỹ lựa chọn trong tình huống cần thiết.

Mỹ đã nhiều lần đưa ra tuyên bố rằng S-400 không tương thích với tiêu chuẩn của NATO, đe dọa sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng mua bán này và nhiều lần nhắc nhở rằng họ có thể trì hoãn hoặc hủy bỏ quy trình bán máy bay F-35 mới nhất cho Ankara.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ Bob Menendez.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ mới đây cho biết họ sẽ không từ bỏ kế hoạch mua S-400 và lô hệ thống phòng không đầu tiên sẽ đến nước này vào tháng 7.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với RT ngày 22/2, Thứ trưởng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Fomin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện sự cương quyết đáng kinh ngạc khi không nhượng bộ trước những đe dọa từ phía Mỹ, cũng như không từ bỏ việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

“Rất đáng ngưỡng mộ cho lập trường tích cực từ đối tác Thổ Nhĩ Kỳ của chúng tôi, những người đã thể hiện sức mạnh tinh thần, sự cương quyết, bất chấp áp lực mạnh mẽ nhất của Mỹ với dự án S-400”, ông Fomin nói.

Moscow và Ankara đã kí hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD nhằm cung cấp 4 tiểu đoàn S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối năm 2017. Nếu thương vụ này thành công, Thổ Nhĩ Kỳ là nước thứ 4 trên thế giới sở hữu hệ thống này sau Nga, Belarus và Trung Quốc.

Được thiết kế để ngăn chặn máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo của quân địch, S-400 đang là hệ thống phòng không hiện đại nhất của Nga. Vào tháng 3, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hệ thống S-400 đầu tiên sẽ được triển khai ở căn cứ không quân Murted, tây bắc Ankara. Hợp đồng S-400 đã khiến Mỹ và các nhà sản xuất vũ khí của nước này không hài lòng.

Xem thêm >> Tân Tổng thống Ukraine bị điều tra vì vi phạm luật bầu cử

Tin mới lên